fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Đất nước Canada – những sự thật thú vị du học sinh nên biết

Đất nước Canada – những sự thật thú vị du học sinh nên biết

Du học Canada là ước mơ của nhiều bạn trẻ không chỉ là ngưỡng mộ nền giáo dục tiên tiến. Người ta nói rằng, họ thật sự bị đốn tim bởi vẻ đẹp của đất nước và con người ở đây. Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về đất nước Canada nổi tiếng!

>>> Xem thêm:

Đôi nét về đất nước Canada

Dưới đây là một số nét chính về đất nước Canada:

Vị trí địa lý

Canada là một quốc gia nằm ở phía bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ của Canada trải dài ở phía Đông Đại Tây Dương sang ở phía Tây Thái Bình Dương và giáp Bắc Băng Dương ở phía Bắc. Canada giáp với Hoa Kỳ lục địa ở phía nam, giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía tây bắc. Ở phía đông bắc của Canada là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch

Diện tích đất nước Canada

Canada có diện tích tổng cộng là 9.984.670 km2 (3.855.100 dặm vuông Anh), là quốc gia lớn thứ hai thế giới sau Nga. Theo diện tích đất liền, Canada xếp thứ 4, do quốc gia này có tỷ lệ hồ nước chiếm đến 8,92% diện tích.

Canada được chia thành 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ liên bang, mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có chính quyền tự trị và đặc trưng địa lý riêng biệt. Các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada là: Alberta, British Columbia, Manitoba, New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nova Scotia, Ontario, Prince Edward Island, Quebec, Saskatchewan, Northwest Territories, Nunavut và Yukon.

Đôi nét về đất nước Canada
Đôi nét về đất nước Canada (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo thêm:

Khí hậu Canada

Canada có khí hậu đa dạng, từ khí hậu ôn đới ở phía nam đến khí hậu cận nhiệt đới ở phía bắc. Khí hậu Canada có bốn mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu và đông.

 • Mùa xuân và mùa thu là những mùa chuyển tiếp, có thời tiết ấm áp hoặc lạnh lẽo, mưa nhiều hoặc ít tùy theo khu vực.
 • Mùa hạ là mùa nắng nóng, nhiệt độ trung bình từ 20 độ C đến 30 độ C, có thể cao hơn ở một số nơi.
 • Mùa đông là mùa lạnh giá, nhiệt độ thường dưới 0 độ C, tuyết rơi dày ở hầu hết các vùng, trừ phía tây nam British Columbia

Dân số

Canada có dân số khoảng 38 triệu người (ước tính năm 2020), là quốc gia có mật độ dân số thấp nhất thế giới, chỉ khoảng 4 người/km2. Hầu hết dân số Canada tập trung ở các thành phố lớn và các khu vực ven biển.

Đơn vị tiền tệ của Canada

Đơn vị tiền tệ chính thức của Canada là đồng đô la Canada (ký hiệu tiền tệ: $; mã: CAD). Nó thường được viết tắt với ký hiệu đô la là $, hoặc C$ để phân biệt nó với các loại tiền tệ khác cũng được gọi tên là đô la.

Đồng đô la Canada có hai loại: tiền giấy và tiền xu. Tiền giấy được in bằng giấy bạc ngân hàng, mệnh giá gồm 5, 10, 20, 50 và 100 đô. Tiền xu được đúc bằng kim loại, mệnh giá gồm 5 xu (cent), 10 xu, 25 xu, 1 đô và 2 đô.

Ngôn ngữ

Canada có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ, trong khi tiếng Pháp được sử dụng chủ yếu ở tỉnh Québec và một số khu vực khác. Ngoài ra, Canada còn có nhiều ngôn ngữ thiểu số khác nhau, như tiếng Trung, tiếng Punjab, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Ả Rập và các ngôn ngữ bản địa.

Thủ đô của Canada

Thủ đô của Canada là Ottawa, một thành phố nằm ở tỉnh Ontario, gần biên giới với tỉnh Québec. Ottawa có dân số khoảng 1 triệu người (năm 2019), là thành phố lớn thứ tư của Canada. Ottawa là trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục của quốc gia, nơi đặt trụ sở của Quốc hội Canada, Thủ tướng Canada và Tổng thống Canada.

Các thành phố nổi tiếng của Canada

Canada có nhiều thành phố lớn và đẹp, mang đậm nét văn hóa đa dạng và sôi động. Một số thành phố nổi tiếng của Canada là:

 • Thành phố Toronto

Là thành phố lớn nhất và đông dân nhất của Canada, cũng là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa và giáo dục của quốc gia. Toronto có dân số khoảng 6 triệu người (năm 2019), là thành phố đa văn hóa nhất thế giới, với hơn 200 quốc tịch khác nhau sinh sống. Toronto có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, như Tháp CN, Bảo tàng Nghệ thuật Ontario, Vườn thú Toronto và Hòn đảo Toronto.

 • Thành phố Montréal

Là thành phố lớn thứ hai của Canada, cũng là trung tâm kinh tế, công nghiệp, văn hóa và giáo dục của tỉnh Québec. Montréal có dân số khoảng 4 triệu người (năm 2019), là thành phố nói tiếng Pháp lớn nhất thế giới sau Paris. Montréal có nhiều di sản lịch sử và kiến trúc độc đáo, như Khu phố cổ Montréal, Nhà thờ Notre-Dame, Núi Hoàng tử Edward và Lễ hội Nghệ thuật Đường phố Montréal.

 • Thành phố Vancouver

Là thành phố lớn thứ ba của Canada, cũng là trung tâm kinh tế, du lịch, văn hóa và giáo dục của tỉnh British Columbia. Vancouver có dân số khoảng 2,5 triệu người (năm 2019), là thành phố có môi trường sống cao nhất Bắc Mỹ và thứ ba thế giới. Vancouver có nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và hoạt động giải trí hấp dẫn, như Công viên Stanley, Cầu treo Capilano, Khu trượt tuyết Whistler và Lễ hội Hoa anh đào Vancouver.

>> Xem thêm:

Các thành phố nổi tiếng của Canada
Các thành phố nổi tiếng của Canada (Nguồn: Sưu tầm)

Chính trị và pháp luật Canada

Canada là một quốc gia liên bang có chính thể là nền quân chủ lập hiến theo kiểu Anh. Quốc vương của Anh là nguyên thủ quốc gia của Canada, được đại diện bởi Thống đốc tổng quyền Canada. Quyền lực hành pháp thuộc về Quốc hội Canada, gồm hai viện là Hạ viện và Thượng viện. Quyền lực tư pháp thuộc về Tòa án Tối cao Canada. Quyền lực hành chính thuộc về Chính phủ Canada, do Thủ tướng Canada lãnh đạo.

Nền kinh tế

Canada là một quốc gia phát triển, có nền kinh tế mạnh mẽ, dựa trên tài nguyên thiên nhiên và thương mại quốc tế. Canada là thành viên của G8, NAFTA, NATO, APEC và các tổ chức quốc tế khác. Canada có GDP là 1.736 tỷ USD (năm 2019), xếp thứ 10 thế giới. Canada có thu nhập bình quân đầu người là 46.195 USD (năm 2019), xếp thứ 19 thế giới. Các ngành kinh tế chủ lực của Canada bao gồm dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp, khai thác và du lịch.

Hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục Canada là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới và luôn là 1 trong 3 quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho hệ thống giáo dục sau trung học, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Hệ thống giáo dục Canada có cấu trúc cơ bản gồm 3 cấp độ chính: Tiểu học, Trung học và Sau trung học. Đất nước này cũng có hai hình thức đào tạo phổ biến là công lập và tư thục.

Canada không có bộ giáo dục quản lý trên toàn liên bang. Với sự phân quyền bởi chính phủ, chính quyền ở mỗi tỉnh bang sẽ có trách nhiệm xây dựng chương trình học, đưa ra các chính sách giáo dục cũng như phân bổ kinh phí tài trợ cho các trường.

>>> Tham khảo:

Văn hóa của đất nước lá phong

Văn hóa Canada được phản ánh qua nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, âm nhạc, văn học, ẩm thực, thể thao và lễ hội. Canada có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới, như Celine Dion, Justin Bieber, Drake, Ryan Reynolds, Jim Carrey và Keanu Reeves. Âm nhạc Canada có sự đa dạng về thể loại và ngôn ngữ, từ nhạc pop, rock, hip hop, jazz, đến nhạc dân gian, cổ điển và bản địa. Văn học Canada cũng phong phú và sáng tạo, với những tác giả xuất sắc như Margaret Atwood, Alice Munro, Michael Ondaatje và Yann Martel.

Ẩm thực Canada là sự kết hợp của các ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác nhau, đặc biệt là Pháp và Anh. Một số món ăn truyền thống của Canada là poutine (khoai tây chiên với sốt gravy và phô mai), bánh xốp (bánh mì ngọt được làm từ bột mì và siro phong), xúc xích peameal (xúc xích lợn được ướp muối và bọc bột đậu), cà ri bò (món cà ri được làm từ thịt bò, rau củ và gia vị), và bánh quy Nanaimo (bánh quy có ba lớp: bánh quy vừng, kem bơ và sô-cô-la).

Thể thao là một phần quan trọng của văn hóa Canada. Canada có nhiều môn thể thao quốc gia, nhưng môn được yêu thích nhất là khúc côn cầu trên băng (hockey). Canada cũng có các đội bóng rổ, bóng chày, bóng đá và bóng đá Mỹ chuyên nghiệp. Ngoài ra, Canada còn có nhiều hoạt động thể thao mùa đông như trượt tuyết, trượt băng, xe trượt tuyết và curling.

Lễ hội là một cách để người Canada thể hiện niềm tự hào dân tộc và sự đa dạng văn hóa. Một số lễ hội nổi tiếng của Canada là Ngày Quốc khánh Canada (1 tháng 7), Lễ Tạ ơn Canada (thứ Hai tuần thứ hai của tháng 10), Lễ Giáng sinh (25 tháng 12), Lễ Halloween (31 tháng 10), Lễ Phục sinh (tháng 3 hoặc tháng 4), Lễ Hội Hoa Anh Đào Vancouver (tháng 4), Lễ Hội Nghệ Thuật Đường Phố Montréal (tháng 7) và Lễ Hội Caribana Toronto (tháng 8).

Lá phong là biểu tượng của đất nước Canada
Lá phong là biểu tượng của đất nước Canada (Nguồn: Sưu tầm)

>>> Có lẽ bạn quan tâm: 

Top 10 sự thật về đất nước Canada cho du học sinh

Có 10 sự thật thú vị về Canada mà có thể các bạn chưa biết:

1. Tên gọi Canada: Tên gọi của Canada ngày nay thực tế được hình thành từ một sự hiểu lầm. Năm 1536, khi đặt chân đến vùng đất này, nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier tình cờ nghe cuộc nói chuyện của những người bản địa Huron-Iroquois. Trong các cuộc giao tiếp hàng ngày, họ sử dụng rất nhiều từ “Kanata” (Kanata trong thổ ngữ nghĩa là “làng”). Nhà thám hiểm và đoàn của ông đã nhầm lẫn đó là tên gọi của vùng đất này (hay đọc lái đi là Canada ngày nay). Ảnh: Getty Images

2. Quốc kỳ: Sau gần 100 năm độc lập, Canada mới có thiết kế chính thức cho quốc kỳ của mình. Quốc kỳ của Canada được thiết kế với ba dải đứng. Dải trung tâm có nền màu trắng, tượng trưng cho đất nước Canada, hai bên là hai dải màu đỏ tượng trung cho Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Điều này thể hiện sự rộng lớn của đất nước có diện tích lớn thứ hai trên thế giới – Canada. Tại trung tâm của nền trắng là lá phong cách điệu màu đỏ. Quốc kỳ của Canada được thiết kế theo tỷ lệ 1:2, khác với đa số quốc kỳ của các nước khác với tỷ lệ 2:3.

3. Cách uống cafe kỳ lạ: Canada là quốc gia luôn nằm top tiêu thụ cafe và Tim Hortons là thương hiệu cafe quốc dân tại đây. Người Canada có cách uống cafe rất khác với nhiều quốc gia khác. Họ thường không uống với sữa hay đường mà chỉ thích uống cafe với kem. Nhiều người giải thích nó là cách giúp cũng cấp calo cho họ trong những ngày trời lạnh giá. 

4. Lời xin lỗi: Người Canada rất trọng nói lời xin lỗi. Điều này được coi như nét văn hóa giao tiếp nơi đây. Đây là một trong những “phong tục” chịu ảnh hưởng rất lớn từ các quốc gia châu Âu, nhất là Anh. Thậm chí, rất nhiều người đã phải ngạc nhiên khi người Canada nói xin lỗi (hoặc rất tiếc) mặc dù đó rõ ràng không phải lỗi của họ. 

5. Thói quen xếp hàng: Canada luôn là một trong những quốc gia lịch sự nhất trên thế giới, ở mọi nơi công cộng như siêu thị, trạm xe buýt… Một điều khá dễ thương là người Canada luôn luôn có thói quen giữ vị trí cho người đi phía sau, bất chấp họ đứng gần hay xa. 

6. Khúc côn cầu là môn thể thao vua: Mặc dù Canada là quê hương của môn bóng rổ, thế nhưng bóng rổ là môn thể thao được yêu thích ở Mỹ nhiều hơn là ở đây. Môn thể thao vua ở Canada chính là khúc côn cầu. Họ có thể chơi trò này ở bất cứ đâu, cả trên sân băng lẫn đường phố. 

7. Lễ tạ ơn diễn ra vào tháng mười: Khác với Mỹ và một số nước châu Âu có lễ Tạ ơn vào tháng mười một, ở Canada lễ Tạ ơn diễn ra vào thứ hai giữa tháng mười. Điều khác biệt là do mùa thu hoạch ở Canada diễn ra sớm hơn Mỹ. Bên cạnh đó, lễ Tạ ơn ở Canada cũng có nhiều món đồ ăn khác biệt với các quốc gia khác như bánh trứng, bánh bí đỏ…

8. Viết thư cho ông già Noel: Dù có là công dân Canada hay không thì khi muốn viết thư cho ông già Noel, bạn đều sẽ nhận được lời hồi đáp. Theo cơ quan quản lý nhập cảnh Canada, quốc tịch của ông già Noel là Canada vì ông sống tại Cực Bắc.

9. Quốc gia đa văn hóa: Nhiều người cho rằng hầu hết người Canada có nguồn gốc từ Anh hoặc Pháp, nhưng thực tế phần lớn họ đến từ mọi nơi trên thế giới. Ở Toronto, hơn 140 ngôn ngữ được sử dụng, và gần 50% dân số được sinh ra bên ngoài Canada.

10. Khách sạn làm từ băng: Khách sạn Hotel de Glace ở Canada xây lại hàng năm bằng 500 tấn băng và 30.000 tấn tuyết, đặc biệt chỉ mở cửa đón khách trong vài tháng. Thời gian sau đó, băng tuyết tan và mọi thứ trở lại như cũ, tuy nhiên cứ đến mỗi mùa đông, khách sạn này đều được tái tạo lại. 

>>> Tham khảo thêm:

American Study – Nơi chắp cánh ước mơ du học Mỹ!

Email: americanstudy.info@gmail.com
Hotline: 096 410 2268 – 0912 170 676 – 0946 211 151
Fanpage Facebook: American Study
Địa chỉ:

 • CS1: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS2: Tòa nhà Viettel Complex, 285 Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10, TP. HCM

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA