Giáo dục

Giáo dục   >  Du học Mỹ

CÁCH NỮ SINH AMSER GIÀNH HỌC BỔNG 5,5 TỶ ĐẠI HỌC TOP ĐẦU MỸ 

Nếu bạn có dịp gặp Thục Phương - cô sinh viên năm 2 đại học Richmond chuyên ngành Kế toán & Khoa học Máy tính với mức học bổng 5,5 tỷ thì bạn sẽ ấn tượng với Phương - một cô nàng học giỏi, cực kỳ thông minh, nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng.

Cái cách Phương đã chinh phục nền giáo dục Mỹ cũng thực sự để lại nhiều cảm hứng. Nếu bạn đang quan tâm về lộ trình săn học bổng du học, hãy cùng lắng nghe Thục Phương chia sẻ về kinh nghiệm săn học bổng của cô nàng nhé!
1. Yếu tố nào trong bộ hồ sơ cũng cần trau chuốt

Chúng ta đều biết rằng một bộ hồ sơ du học Mỹ thường có 5 yếu tố là: điểm trung bình, các chứng chỉ học thuật (như SAT, IELTS...), hoạt động ngoại khóa, bài luận và thư giới thiệu (vòng phỏng vấn - optional). Và câu hỏi nhiều bạn thường đặt ra là nên tập trung vào yếu tố nào quan trọng nhất.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bản thân, mình nghĩ là cả 5 yếu tố đều quan trọng. Sẽ không có yếu tố nào là quan trọng nhất để tập trung, mà tất cả đều quan trọng vì cả 5 ý đều là yếu tố cơ bản nhất để hình thành nên hồ sơ du học Mỹ. Bạn không thể tập trung vào một cái rồi bỏ bê các yếu tố còn lại. Với bản thân mình, mình luôn cố gắng có những hoạt động ngoại khóa tốt, điểm thi chuẩn hóa cao song song với việc phải giữ vững được GPA cao hay thể hiện bản thân mình trước mặt thầy/cô để có được một bức thư giới thiệu tốt nhất…

Mình nghĩ màu sắc cá nhân mới là tổng hòa của 5 yếu tố làm nên bộ hồ sơ của chính mình. Vì mỗi khi hội đồng tuyển sinh xét tuyển, họ phải xem qua hàng trăm hàng nghìn bộ hồ sơ khác nhau, nếu không có được dấu ấn cá nhân mạnh mẽ, bạn sẽ dễ dàng bị loại bỏ vì bạn sẽ trông giống rất nhiều hồ sơ khác. Sau này khi nhìn lại hồ sơ, mình mới nhận ra được tầm quan trọng của màu sắc cá nhân. Thật sự thì, hồ sơ du học của mình không quá to tát nhưng mình tự tin rằng nếu nhìn vào thì họ sẽ biết, à đây là học sinh Thục Phương và sẽ rất khó để có thể thay thế một cái tên khác vào bộ hồ sơ của mình.
Thục Phương. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho American Study

Đăng ký

Nhận tư vấn 1-1 chiến lược săn học bổng top đầu Mỹ
2. Cần đầu tư vào hoạt động ngoại khóa

Mình bắt đầu hành trình du học khá muộn, vào khoảng cuối năm lớp 11. Dù cho background của mình là trường Ams - nổi danh với nhiều hoạt động ngoại khóa, tuy nhiên mình cũng gặp không ít khó khăn vì các hoạt động này không đủ mang tính chất cá nhân hóa để làm mình nổi bật giữa hàng nghìn bộ hồ sơ khác. Vì thế khi đến với American Study, mình đã gần như bắt đầu lại từ đầu nên mất rất nhiều thời gian.

Về ngoại khóa có một phần mình nghĩ khá nổi bật chính là mình có một hoạt động làm về cá voi. Lúc chọn về cá voi thì mình có được các anh chị cố vấn đặt ra một số câu hỏi và phân loại các hoạt động để mình dần dần tìm được hướng đi phù hợp. Một điều mà mình cảm thấy là động lực cho phần hoạt động ngoại khóa, chính là mình được làm từ chủ đề mà mình yêu thích (về môi trường - bảo vệ động vật) nên dù có bắt đầu muộn thì mình vẫn rất tâm huyết để dành nhiều thời gian và dedicated (tận tụy) cho công việc đó.
Thục Phương (áo trắng ở giữa) cùng bạn bè tham gia trại hè. 
Ảnh: Nhân vật cung cấp
3. Hãy thật khác biệt trong bài luận

Thực sự mình nghĩ là các anh/chị và thầy/cô sửa luận quá là khổ với mình… tại vì khoảng thời gian đó mình sửa rất nhiều chủ đề. Mình bắt đầu từ những chủ đề rất là lớn như cách giữ GPA cao, đi từ thiện kêu gọi quyên góp như thế nào… đó là những cái mà mình quan tâm, tuy nhiên, nó lại không phải cái mà gắn bó với mình hàng ngày, cũng không thực sự quá khác biệt vì thế càng viết thì mình lại cảm thấy bài luận lại xa vời với mình quá.

Trong quá trình học luận, các thầy cô luôn nói với mình rằng một bài luận hay của các bạn phải giống như một bức tranh bằng ngôn từ về con người của các bạn, cho các nhà tuyên sinh thấy được tính cách, thấy được khát vọng đam mê trong của bạn trong từng con chữ. Phải viết làm sao để mà sau khi đọc xong một bài luận của các bạn, các chuyên gia tuyển sinh của các trường đều bị thuyết phục và mong muốn gặp các bạn ngay, mong muốn phỏng vấn bạn, được nói chuyện với các bạn, và mong muốn có được bạn trong ngôi trường tuyệt vời của họ.

Vì thế, đã có một giai đoạn mà mình ngừng viết và mình phải tự reflection khá là nhiều. Cuối cùng mình lựa chọn chủ đề để viết về ông và đó cũng là bài luận đã giúp mình đậu vào Đại học Richmond với suất học bổng hiện tại. Mình nghĩ, những người đã luôn gắn bó và ở đấy với mình chính là những người đã tạo nên giá trị của bản thân mình ngày hôm nay, đó là quan tâm người yêu thương mình.
4. Mình ước có thể bắt đầu sớm hơn

Và điều cuối cùng, có vẻ không liên quan tới kinh nghiệm cho lắm nhưng mình cũng muốn chia sẻ là mình cũng khá tiếc nuối vì bắt đầu làm hồ sơ hơi trễ (khoảng cuối năm lớp 11). Lúc đó, mình phải chuẩn bị khá nhiều thứ, vừa việc học ở trường, vừa làm các công việc ở trung tâm để kịp hồ sơ. Vì vậy, mình nghĩ rằng nếu bạn có dự định du học Mỹ, tốt nhất hãy chuẩn bị từ sớm. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để hoàn thiện hồ sơ một cách tốt nhất và tự tin giành những suất học bổng cao hơn cả mình. Cảm ơn các bạn đã đọc. 

Để hoàn thành con đường chinh phục đại học top đầu Mỹ, Thục Phương đã trải qua rất nhiều thử thách và luôn cần đến sự hỗ trợ của chuyên gia. Nếu quý phụ huynh và học sinh đang ấp ủ giấc mơ tiếp cận nền giáo dục bậc nhất tại Mỹ, hãy để chúng tôi đồng hành cùng quý vị trên chặng hành trình đó.