fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

7 sai lầm lớn nhất làm hủy hoại trí lực của trẻ

7 sai lầm lớn nhất làm hủy hoại trí lực của trẻ

It won’t be easy for parents, but avoiding these common mistakes can help.

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng căng thẳng, đó là lý do tại sao việc nuôi dưỡng khả năng phục hồi tinh thần và cảm xúc ở con cái chúng ta đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Những đứa trẻ có tinh thần vững vàng không chỉ tự mình giải quyết các vấn đề trong tương lai tốt hơn, mà các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng còn có nhiều khả năng hòa động và thích ứng với trường học và công việc trong tương lai hơn.

Dạy con không dễ, nhưng cha mẹ có thể cố găng tránh những sai lầm phổ biến sau.

1. Kìm nén cảm xúc của con

Trẻ em cần biết rằng việc bày tỏ cảm xúc của mình là điều lành mạnh. Khi cha mẹ nói với con mình những điều như “đừng buồn về điều đó” hoặc “đó không phải là vấn đề lớn”, họ đang gửi thông điệp rằng cảm xúc không quan trọng và tốt hơn là nên kìm nén chúng.

Ví dụ: nếu con bạn sợ hãi một cơn bão lớn, hãy nói: “Bố/mẹ biết bây giờ con đang sợ hãi”. Sau đó, hãy bảo chúng nghĩ về điều gì để chúng cảm thấy tốt hơn. Điều này dạy chúng cách tự quản lý và đối phó với cảm xúc.

Mục đích là giúp chúng thực hành việc động não cho đến khi chúng tìm thấy một cách quản lý cảm xúc hiệu quả.

1. Luôn bảo vệ con khỏi thất bại

Là cha mẹ, thật khó để chứng kiến con mình vật lộn với những thử thách mà bạn biết rằng mình có thể dễ dàng giúp đỡ chúng.

Nhưng hãy nghĩ theo cách này: Nếu con bạn học kém ở trường, bạn biết rằng việc làm hộ bài tập về nhà cho chúng sẽ chỉ phản tác dụng, bởi vì bạn không thể có mặt trong lớp khi chúng phải tự mình hoàn thành các bài kiểm tra.

Thất bại là một phần quan trọng của thành công. Nếu những đứa trẻ không bao giờ có cơ hội để học những bài học đi kèm với thất bại, chúng sẽ không bao giờ phát triển được sự kiên trì cần thiết để vươn lên trở lại sau thất bại. 

3. Nuông chiều con quá

Trẻ em thích nhiều thứ và cha mẹ thích tặng quà cho con. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn cho con bạn bất cứ thứ gì chúng muốn, chúng sẽ bỏ lỡ các kỹ năng liên quan đến sức mạnh tinh thần, chẳng hạn như sự nghiêm khắc với bản thân.

Bạn muốn con mình lớn lên và biết rằng chúng có thể đạt được những gì chúng muốn – nếu chúng làm việc vì điều đó. Cha mẹ có thể dạy con học tính tự chủ bằng cách đặt ra các quy tắc rõ ràng cho những việc như hoàn thành bài tập về nhà trước giờ làm việc hoặc làm việc nhà để tăng tiền tiêu vặt (để chúng có thể tự mua đồ và biết mình phải cố gắng để có được). 

4. Đòi hỏi sự hoàn hảo

Dễ hiểu là bạn muốn con mình hướng tới những mục tiêu lớn và trở thành người giỏi nhất trong mọi việc. Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy. Đặt tiêu chuẩn quá cao có thể dẫn đến các vấn đề về lòng tự trọng và sự tự tin sau này trong cuộc sống.

Xây dựng sức mạnh tinh thần cho con bạn bằng cách đảm bảo con có kỳ vọng thực tế. Và ngay cả khi con bạn không đạt được, những thất bại mà chúng gặp phải vẫn sẽ dạy chúng những bài học quý giá về cuộc sống và cách thành công trong lần tiếp theo.

5. Luôn muốn con được thoải mái

Có nhiều điều có thể khiến con bạn cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là làm một điều gì đó mới mẻ: Thử thức ăn mới, kết bạn mới, chơi một môn thể thao mới hoặc chuyển nhà và phải đến trường mới.

Nhưng cũng giống như thất bại, việc đón nhận những khoảnh khắc không thoải mái có thể thúc đẩy sức mạnh tinh thần. Khuyến khích con bạn thử những điều mới. Giúp chúng bắt đầu vì đó là phần khó nhất. Nhưng khi chúng đã thực hiện bước đầu tiên đó, chúng có thể nhận ra rằng nó không khó như chúng nghĩ – và thậm chí chúng có thể làm tốt! 

6. Không đặt ra giới hạn giữa cha mẹ và con cái

Bạn muốn con mình tự quyết định nhưng chúng cũng cần biết bạn là ông chủ. Ví dụ, nếu bạn đặt giờ giới nghiêm cho đứa con 12 tuổi của mình, hãy đảm bảo chúng tuân theo quy định này mỗi đêm (hoặc càng nhiều càng tốt).

Những đứa trẻ mạnh mẽ về tinh thần có cha mẹ hiểu tầm quan trọng của ranh giới và sự nhất quán. Việc nhượng bộ và cho phép các quy tắc được thương lượng quá thường xuyên có thể dẫn đến các cuộc tranh giành quyền lực giữa bạn và con bạn.

7. Không chăm sóc bản thân

The older we get, the harder it becomes to maintain healthy habits (e.g., eating healthy, exercising daily, taking time to restore). That’s why it’s important to model self-care habits for your kids.

It’s also critical to practice healthy coping skills in front of your children. For example, if you’re stressed about work, consider telling your child, “I had a very tiring day at work, and I’m going to relax with tea and a book.” 

Càng lớn tuổi, chúng ta càng khó duy trì các thói quen lành mạnh (ví dụ: ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, dành thời gian để phục hồi). Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xây dựng thói quen tự chăm sóc bản thân cho con bạn.

Thực hành các kỹ năng ứng phó lành mạnh trước mặt con cái của bạn cũng rất quan trọng. Ví dụ: nếu bạn đang căng thẳng về công việc, hãy nói với con bạn rằng “Bố/mẹ đã có một ngày làm việc rất mệt mỏi và cần thư giãn đọc sách, uống trà.” 

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA