fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

3 loại visa du học Mỹ và các bước xin visa du học Mỹ mới nhất

3 loại visa du học Mỹ và các bước xin visa du học Mỹ mới nhất
3 loại visa du học Mỹ và các bước xin visa du học Mỹ chi tiết

Việc xin VISA du học Mỹ là một trong những bước quan trọng để đạt được ước mơ du học của sinh viên. Tuy nhiên, thủ tục này thường rất phức tạp và có thể gây khó khăn cho các bạn trẻ muốn du học Mỹ. Bài viết dưới đây American Study sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thủ tục xin VISA du học tại Mỹ, giúp bạn chuẩn bị tốt hồ sơ phỏng vấn đảm bảo thành công khi xin VISA.

>>Tham khảo thêm:

VISA du học Mỹ là gì?

VISA du học Mỹ là một loại VISA cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ để theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc trường đào tạo chuyên nghiệp khác. VISA này cho phép người nước ngoài đăng ký học tập tại Hoa Kỳ và có thể du học trong khoảng thời gian nhất định.

Xin cấp visa du học Mỹ có khó không?

Xin cấp visa du học Mỹ có khó không? Thực tế, tỷ lệ đậu visa du học Mỹ không cố định, mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại visa, trường học, chuyên ngành, hồ sơ cá nhân, và thái độ phỏng vấn của du học sinh,… Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chỉ 65% visa F-1 được phê duyệt vào năm 2022, con số này đã giảm so với 2021.

Có thể nói rằng, quá trình xin visa du học Mỹ là một quá trình tương đối phức tạp và đòi hỏi du học sinh phải chuẩn bị kỹ lưỡng, ít nhất là 3 đến 5 tháng trước khi bắt đầu. Theo dõi tiếp tục bài viết để tìm hiểu điều kiện xin visa du học Mỹ là gì.

Các loại visa du học Mỹ (M, F, J)

Bạn cần phải biết rõ các loại visa và yêu cầu tương ứng để có thể chuẩn bị hồ sơ một cách chính xác. Các loại visa du học Mỹ bao gồm:

Visa du học Mỹ loại F

Visa du học Mỹ loại F là visa không định cư dành cho những người có nhu cầu đến Mỹ để học tập, nghiên cứu, tham gia vào các chương trình đào tạo hoặc trao đổi văn hóa. Có 3 loại visa du học Mỹ loại F:

 • Visa du học Mỹ F1: Là loại visa phổ biến nhất trong các loại visa du học Mỹ, dành cho những du học sinh quốc tế học theo học toàn thời gian tại Mỹ, bao gồm các trường đại học, cao đẳng, trung học, tiểu học, nhạc viện hoặc một tổ chức học thuật, đào tạo ngôn ngữ của Hoa Kỳ. Với visa du học Mỹ F1, bạn có thể đi làm thêm tối thiểu 20 tiếng trong một tuần, miễn là bạn có sự cho phép của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Ngoài ra, loại visa này còn cho phép du học sinh cơ hội lựa chọn có hoặc không tham gia chương trình thực tập không bắt buộc trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp.
 • Visa du học Mỹ F2: Là loại visa dành riêng cho người có quan hệ phụ thuộc với người được cấp visa F1 gồm vợ, chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi.
 • Visa du học Mỹ F3: Là loại visa cho phép cha mẹ có quốc tịch Mỹ bảo lãnh con cái trên 21 tuổi (cùng huyết thống) sang sinh sống và làm việc.

Visa du học Mỹ loại F

Visa du học Mỹ loại M

Visa du học Mỹ loại M là loại visa dành cho sinh viên quốc tế đến Mỹ tham gia các chương trình nghiên cứu, đào tạo phi học thuật hoặc học nghề như học nấu ăn, các khóa học kỹ thuật, cơ khí, thẩm mỹ,… Visa này có thời hạn tối đa là 1 năm và không cho phép người sở hữu visa làm thêm trong quá trình học.

Ngoài ra, vợ/chồng hoặc con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của người giữa visa M1 cũng được phép đến Mỹ bằng visa M2. Thị thực M2 cho phép người phụ thuộc đi cùng người có thị thực M1 ở Mỹ trong suốt thời gian học tập, ngay khi thị thực M1 hết hạn, họ cũng phải trở về nước.

Visa du học Mỹ loại M

Visa du học Mỹ loại J

Visa du học Mỹ loại J là loại thị thực dành cho sinh viên quốc tế đến Mỹ tham gia các chương trình trao đổi văn hóa được tài trợ bởi một tổ chức chính phủ hoặc tư nhân. Bạn có thể ở lại với thị thực J-1 trong tối đa 2 hoặc 3 năm. Tuy nhiên, thời gian được phép ở lại Hoa Kỳ theo thị thực J-1 thay đổi tùy thuộc vào chương trình bạn đăng ký.

Ví dụ: nếu bạn là sinh viên đại học, visa của bạn có giá trị miễn là chương trình học của bạn kéo dài, nhưng với chương trình ngắn hạn, bạn chỉ có thể ở lại trong 6 tháng.

Thông thường, tất cả những người có visa J-1 đều được gia hạn 30 ngày sau khi thị thực hết hạn để sắp xếp chuyến trở về nước.

Nếu bạn muốn mang theo người phụ thuộc (vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi, áp dụng cho cả các cặp vợ chồng đồng tính), thì cần làm thêm Visa J2 cho họ.

Visa du học Mỹ loại J

>> Tham khảo thêm:

Điều kiện để xin visa du học Mỹ mới nhất theo trang Visaguide

Theo trang Visa Guide, để xin visa loại F1 hoặc M1, người xin cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người xin visa F1 phải có quốc tịch của một nước không thuộc diện miễn thị thực vào Mỹ. Danh sách các nước miễn thị thực vào Mỹ có thể được tìm thấy trên trang web của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).
 • Có thư nhập học chính thức từ một trường học hoặc tổ chức giáo dục Mỹ nằm trong danh sách SEVP (Student and Exchange Visitor Program).
 • Có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Bạn nên chứng minh rằng bạn có đủ tiền trong tài khoản ngân hàng để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Hoa Kỳ. Điều này không có nghĩa là sinh viên không đủ điều kiện nhận học bổng. Trên thực tế, bạn được khuyến khích nộp đơn xin các quỹ và tổ chức học bổng để giảm bớt gánh nặng tài chính.
 • Người xin visa F1 phải có lý lịch trong sạch, không có tiền án, tiền sự hoặc vi phạm pháp luật. Nếu người xin visa có tiền án, tiền sự, họ cần cung cấp giấy tờ chứng minh đã được ân xá hoặc xóa án tích.
 • Chứng minh được ý định quay về nước khi hết hạn Visa. Bạn cần chứng minh và nộp các giấy tờ chứng minh rằng bạn có mối quan hệ chặt chẽ với quê hương và có ý định về nước sau khi chương trình học kết thúc.
 • Thành thạo tiếng Anh. Bạn phải chứng minh rằng bản thân có thể nói và hiểu tiếng Anh ở mức độ cho phép bạn đăng ký vào một chương trình học thuật bằng cách tham gia các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh tiêu chuẩn như TOEFL hoặc IELTS.

>> Tham khảo thêm:

Visa du học Mỹ

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa du học Mỹ

Người xin visa F1 cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Hồ sơ xin visa thường bao gồm các giấy tờ sau:

Hồ sơ visa cần thiết

Để xin thị thực loại F1 hoặc M1, bạn cần những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng.
 • Mẫu DS-160 dành cho đơn xin thị thực không di dân.
 • 2 ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng sáu tháng gần đây, nền trắng chuẩn quốc tế, không được đeo kính, đội mũ, Khuôn mặt phải nhìn thẳng vào ống kính, không được nghiêng đầu hoặc nhắm mắt, biểu cảm mặt trung tính.
 • Biên nhận thanh toán lệ phí của SEVIS I-901.
 • Mẫu đơn I-20 (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant Student Status). Đây là tài liệu quan trọng nhất để bạn có thể xin Visa F1 hoặc M1. Xem chi tiết Mẫu đơn I-20 là gì
 • Bằng chứng đã nộp phí xin visa.
 • Thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng bạn đã đóng phí và đặt lịch trên website Lãnh sự quán.

Hồ sơ visa hỗ trợ

Giấy tờ hỗ trợ trong hồ sơ xin VISA du học Mỹ chỉ là một trong nhiều yếu tố mà viên chức lãnh sự sẽ cân nhắc trong cuộc phỏng vấn của bạn. Viên chức lãnh sự sẽ xem xét từng đơn xin VISA và cân nhắc các yếu tố về công việc, xã hội, văn hóa và các yếu tố khác như hoàn cảnh gia đình, kế hoạch, dự định lâu dài trong quốc gia thường trú của bạn khi đưa ra quyết định. Vì vậy, bạn cần cung cấp các loại giấy tờ để thể hiện những tiêu chí sau:

 • Giấy tờ chứng minh tài chính bằng các giấy tờ sau đây:
  • Sao kê ngân hàng trong 3 năm gần nhất (bản gốc).
  • Phiếu lương.
  • Minh chứng về học bổng du học Mỹ (nếu có).
  • Biên nhận đã trả một kỳ hoặc 1 năm học (không bắt buộc).
  • Nêu được bảo lãnh, bạn cần nộp mẫu I-134. Đây là mẫu bản khai Bảo lãnh và sao kê ngân hàng trong 3 năm của người bảo lãnh.
  • Nếu tài chính du học Hoa Kỳ của bạn đến từ một khoản vay, bạn cũng phải xuất trình bằng chứng về khoản vay đã được phê duyệt.
 • Tài liệu chứng minh trình độ học vấn trước đây và trình độ hiện tại của bạn:
  • Bảng điểm gốc.
  • Điểm thi chuẩn hóa (TOEFL, IELTS, GRE, GMAT,…).
  • Thư nhập học từ cơ sở giáo dục đã chấp nhận bạn.
  • Bằng cấp trước đây.

>>Xem chi tiết:

Thủ tục xin visa du học Mỹ đầy đủ chi tiết nhất

Các bước xin visa du học Mỹ bao gồm:

Bước 1: Đăng ký nhập học và nhận thư nhập học: 3-6 tuần

Trước khi xin visa du học Mỹ, bạn phải nộp đơn và được chấp nhận bởi một trường được SEVP phê duyệt. Bạn có thể truy cập trang Studyinthestates để kiểm tra xem trường học bạn muốn đăng ký có thuộc danh sách SEVP không.

Bước 2: Đóng phí SEVIS và nhận mẫu I-20: 1-2 ngày

Sau khi được chấp nhận nhập học, bạn sẽ được đăng ký Student and Exchange Visitor Information System (SEVIS) và phải trả phí SEVIS I-901. Đối với Visa F và M thì phí SEVIS I-901 trị giá 350 USD (khoảng 8.750.000 VND, tỷ giá 25.000 VND = 1 USD) và có thể được thanh toán trực tuyến.

Tiếp theo, trường học sẽ cấp cho bạn Mẫu I-20. Sau khi nhận được Mẫu I-20 và đăng ký SEVIS, bạn có thể nộp đơn xin Visa du học Mỹ.

Thủ tục xin visa du học Mỹ đầy đủ chi tiết nhất

Bước 3: Điền đơn xin visa du học Mỹ DS-160: 1-2 giờ

Bạn cần hoàn thành việc điền đơn đăng ký xin visa DS-160 trực tuyến trước cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Đơn đăng ký này sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, học tập, tài chính và lý lịch của mình.

Chi tiết cách điền đơn DS-160 như sau:

Bước 4: Nộp lệ phí xin visa: 5-10 phút

Lệ phí nộp đơn xin visa du học Mỹ trị giá 185 USD đã được thanh toán bằng VND (khoảng 4.625.000 VND, tỷ giá 25.000 VND = 1 USD). Bạn phải trả khoản phí này và nhận biên lai để làm hồ sơ phỏng vấn. Ngoài ra, bạn có thể phải trả thêm phí tùy theo quốc gia và Đại sứ quán Hoa Kỳ nơi bạn đăng ký.

>> Xem chi tiết: Cách đóng tiền xin visa du học Mỹ

Bước 5: Hẹn lịch phỏng vấn: 1-2 ngày

Để lên lịch hẹn phỏng vấn xin visa F1 với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ thì bạn cần các thông tin như sau:

 • Số hộ chiếu.
 • Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin visa.
 • Số mã vạch gồm 10 chữ số từ trang xác nhận của DS-160.

Lưu ý: Thời gian chờ đợi cho các cuộc hẹn phỏng vấn khác nhau tùy theo địa điểm, mùa và loại visa nên hãy cố gắng lên lịch hẹn phỏng vấn càng sớm càng tốt.

Bước 6: Phỏng vấn: 1-2 giờ

Viên chức Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ sẽ phỏng vấn bạn để đánh giá khả năng và ý định của bạn trong việc du học tại Mỹ. Bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi tham dự phỏng vấn để có thể trả lời các câu hỏi một cách tự tin và thuyết phục.

Bước 7: Nhận visa: 1-2 tuần

Sau khi đã nộp đơn xin VISA và đi phỏng vấn, bạn có thể theo dõi trạng thái xin VISA của mình trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Bạn sẽ cần nhập mã số hồ sơ xin VISA du học Mỹ của mình để biết trạng thái hiện tại của đơn xin VISA. Thời gian để duyệt visa của bạn có thể thay đổi từ chỉ một tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hồ sơ.

Làm visa du học Mỹ mất bao lâu?

Nhìn chung, thời gian nhận được visa sẽ dao động từ 5 đến 9 ngày kể từ ngày bạn gửi hồ sơ. Viên chức Lãnh sự sẽ mất khoảng 2 ngày để xét duyệt hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được visa trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc, tùy thuộc vào địa chỉ nhận visa của bạn. Trong trường hợp hồ sơ của bạn thiếu giấy tờ, thời gian xét duyệt sẽ kéo dài hơn.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ thông thường sẽ mất từ 4 đến 10 tuần. Trong đó:

 • Thời gian xin thư xác nhận I-20 sẽ dao động từ 3 đến 6 tuần.
 • Trong thời gian chờ đợi thư xác nhận I – 20, bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ tài chính trong vòng 2 đến 4 tuần.
 • Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ, bạn sẽ cần luyện tập cho phỏng vấn xin visa trong vòng 2 đến 4 tuần.

Chi phí xin visa du học Mỹ

Chi phí xin visa du học Mỹ bao gồm các khoản sau:

 • Phí SEVIS I-901: 350 USD, khoảng 8.750.000 VND (tỷ giá 25.000 VND = 1 USD).
 • Lệ phí xin visa: 185 USD, khoảng 4.625.000 VND (tỷ giá 25.000 VND = 1 USD).
 • Phí dịch vụ của công ty tư vấn du học (nếu có).

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công

Để đảm bảo thành công khi xin VISA du học Mỹ, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ trước phỏng vấn VISA du học Mỹ đầy đủ và rõ ràng.
 • Tìm hiểu kỹ các yêu cầu và quy định của từng loại VISA.
 • Lên kế hoạch và chuẩn bị tài chính trước khi đi xin VISA.
 • Tham gia lớp học luyện phỏng vấn để có thêm kinh nghiệm.
 • Giữ lòng tự tin và trả lời câu hỏi trung thực trong cuộc phỏng vấn.

Lưu ý rằng, việc điền đơn xin VISA cần phải được hoàn thành một cách chính xác và đầy đủ. Bạn nên kiểm tra lại thông tin trên đơn trước khi nộp để tránh sai sót không đáng có.

>> Xem thêm những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ phổ biến để chuẩn bị tốt nhất

Các lưu ý quan trọng khi phỏng vấn xin VISA du học Mỹ

Phỏng vấn xin VISA là một bước quan trọng trong thủ tục xin VISA du học Mỹ. Bạn cần chú ý đến những điểm sau để đảm bảo thành công:

 • Trả lời câu hỏi của nhân viên Đại sứ quán Mỹ trung thực và chính xác.
 • Đưa ra thông tin rõ ràng và chi tiết về kế hoạch du học của bạn tại Mỹ.
 • Chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tự túc và không trở thành gánh nặng cho ngân sách của Mỹ.
 • Không dùng những từ ngữ phản cảm hoặc những thông tin sai lệch trong cuộc phỏng vấn.
 • Ngôn ngữ cơ thể: Bên cạnh đó, hãy thể hiện được các kỹ năng sống, kỹ năng trả lời phỏng vấn, marketing bản thân cho người phỏng vấn hiểu bạn. Hãy giữ cho mình phong thái tự tin cũng như tạo một diện mạo lịch sự nhất.
 • Cách trả lời phỏng vấn: Có rất nhiều trường hợp bị từ chối vì trả lời phỏng vấn không khớp với hồ sơ xin VISA du học Mỹ, trả lời sai vì không nghe rõ câu hỏi. Để tránh tình trạng này, hãy yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc suy nghĩ kĩ chứ không nên vội vàng trả lời ngay.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý trả lời chân thật tất cả những thông tin về tình trạng của bản thân (đang làm gì, sống ở đâu, có người thân bên Mỹ không…). Vì đại sứ quán sẽ có cách điều tra ra được nên nếu mình nói thật hết, họ sẽ có ấn tượng tốt về người được phỏng vấn. Nếu họ phát hiện ra họ bị nói dối, có thể họ sẽ không chấp nhận cấp VISA cho bạn và như vậy bạn sẽ có thể vào “hồ sơ đen” của đại sứ quán, gây bất lợi cho những lần xin VISA về sau.

>>Tìm hiểu: Những lý do dẫn đến trượt VISA du học Mỹ

Tiêu chí đánh giá của Đại sứ quán Mỹ khi cấp VISA du học

Để cấp VISA du học, Đại sứ quán Mỹ sẽ đánh giá các yếu tố sau đây trong buổi phỏng vấn:

 • Mục đích của việc du học của bạn tại Mỹ.
 • Kế hoạch và chương trình học tập của bạn tại Mỹ.
 • Khả năng tự túc và nguồn tài chính của bạn.
 • Hành vi trước đó của bạn tại Mỹ (nếu có).
 • Chứng minh rằng bạn sẽ trở lại Việt Nam sau khi học xong tại Mỹ.

Trong bài viết này, American Study đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về thủ tục xin VISA du học Mỹ. Qua đó, bạn đã biết được các loại VISA, yêu cầu tương ứng và các hồ sơ phỏng vấn cần chuẩn bị khi xin VISA. Ngoài ra, bạn cũng đã nắm được các lưu ý quan trọng trong quá trình phỏng vấn và cách đảm bảo thành công khi xin VISA. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho chuyến du học của mình.

Với uy tín và đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, American Study thấu hiểu những khó khăn mà học sinh Việt Nam phải đối mặt để chuẩn bị hành trang du học Mỹ. Chúng tôi:

 • Tư vấn các khóa học và học bổng du học phù hợp để con đường đến Mỹ trở nên gần hơn.
 • Tư vấn, chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn và các giấy tờ hỗ trợ VISA để du học Mỹ.
 • Hỗ trợ thông tin về các chính sách xin VISA và các tips để tạo hồ sơ ấn tượng.
 • Săn học bổng du học – một lợi thế khi xin VISA.
 • Luyện phỏng vấn xin VISA miễn phí.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ:

American Study – Nơi chắp cánh ước mơ du học Mỹ!

Email: americanstudy.info@gmail.com
Hotline:0964102268 – 0912170676 – 0946211151
Fanpage Facebook: American Study
Địa chỉ:
– CS1: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS2: Tòa nhà Viettel Complex, 285 Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10, TP. HCM

ebook-du-hoc-my

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA