Xin visa du học Canada và những điều cần biết

Xin visa du học Canada và những điều cần biết

Khi nói về Canada, bạn nghĩ đến điều gì? Là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới với lãnh thổ trải dài, đất nước mang biểu tượng lá phong đỏ nổi tiếng hay một xã hội đa màu sắc với nền văn hóa đa dạng? Dù với bất cứ lý do gì, Canada vẫn là một vùng đất xinh đẹp và được rất nhiều các bạn học sinh lựa chọn tới đây để tìm kiếm tri thức. Vậy quy trình xin VISA du học Canada trong năm 2021 này có gì cần lưu ý? 

TỔNG QUAN VỀ CANADA – LÝ DO NÊN DU HỌC CANADA

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu một chút về Canada và những lý do tại sao nên chọn nơi đây là điểm dừng chân cho cuộc sống du học sinh nhé.

Văn hóa Canada là sự pha trộn phong phú giữa nền văn hoá Anh, Pháp và Bắc Mỹ. Đất nước này nổi tiếng vì sự an toàn, công bằng và thanh bình. Ở đây, người dân tuyệt đối không được sử dụng vũ khí.

Canada nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 8 toàn cầu, và chỉ số phát triển con người cao thứ 11. Xứ sở lá phong cũng là một quốc gia được xếp vào hàng cao nhất về sự phát triển giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, và tự do kinh tế. Với sự phát triển mạnh mẽ về giáo dục như thế, không có gì bất ngờ khi tốt nghiệp tại Canada đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một tấm bằng danh giá, được đánh giá cao về mức độ xuất sắc được công nhận toàn cầu.

Canada hiện đang có 26 trường lọt vào Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu (Theo QS World University Ranking 2020), trong đó có 3 trường thuộc top 100 thế giới là Toronto University, McGill University và University of British Columbia. Tại đây bạn có thể du học với mức phí phải chăng, được trải nghiệm môi trường đa văn hóa, tìm những nghề nghiệp, việc làm triển vọng, được nghiên cứu, sáng tạo hay chỉ đơn giản là các cơ hội làm thêm vô cùng hấp dẫn. 

QUY TRÌNH LÀM VISA DU HỌC CANADA

Việc đảm bảo nộp đúng loại Giấy phép du học là điều vô cùng quan trọng. Để bắt đầu hành trình chinh phục con đường tới Canada, bạn phải có visa du học Canada hay còn gọi là Giấy phép du học (Study permit).

Vậy cần những bước nào để hoàn thiện Giấy phép du học Canada?

 

Bước 1. Nghiên cứu quy trình nộp hồ sơ trên trang web của trường

 Trước khi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ du học Canada, hãy kiểm tra số Designated Learning Institution (DLI) của trường mà bạn đăng kí ứng tuyển. Số DLI sẽ cho bạn biết liệu trường đại học đó có được chính quyền liên bang (hoặc tỉnh) ở Canada cho phép tuyển sinh quốc tế. Hành động nhỏ này giúp bạn tránh khỏi nguy cơ trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo du học.

 • Khi số DLI được xác thực, bạn có thể tiến hành tìm hiểu yêu cầu nhập học và quy trình đăng ký trên trang web chính thức của từng trường. Do Canada không có hệ thống nhập học tập trung như hệ thống UCAS của Vương quốc Anh nên bạn cần làm các thủ tục đăng ký hồ sơ trực tiếp qua website của trường, hoặc trên hệ thống của khu vực.  
 • Khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, quy trình tuyển sinh và nộp hồ sơ của các trường đại học sẽ có những thay đổi nhất định. Vì vậy đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với ban tuyển sinh quốc tế của mỗi trường để có những cập nhật mới nhất. 

 

Bước 2. Đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ của khóa học

 • Canada là quốc gia song ngữ. Điều đó có nghĩa bạn được quyền lựa chọn học bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, hoặc cả 2 ngôn ngữ cùng lúc, tùy vào chương trình học. Đây cũng là lý do bạn cần tìm hiểu yêu cầu khóa học trực tiếp trên website từng trường ngay từ bước 1.
 • Tùy theo ngôn ngữ bạn chọn là tiếng Anh hay tiếng Pháp, bạn phải vượt qua các bài kiểm tra ngôn ngữ tương ứng. Các bài kiểm tra tiếng Anh được trường đại học Canada chấp nhận gồm IELTS, C1 Advanced, TOEFL. Một số trường có thể chấp nhận cả CAEL hay CanTEST. Đối với tiếng Pháp, các bài kiểm tra bạn có thể phải trải qua là DALF, DELF, TEF, TCF, và TestCan.

 

Bước 3. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ du học Canada

 • Nếu bài tự giới thiệu (Statement of purpose, hay SOP) là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ du học Anh hoặc Mỹ thì ở Canada, kết quả học tập mới là điều quan trọng trong việc hoàn thiện hồ sơ. Điểm càng cao, cơ hội đậu vào một trường đại học tốt càng lớn. Nhiều khóa học chỉ nhận sinh viên đạt điểm trung bình môn từ 70% trở lên. Vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu một số trường đại học chỉ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, học bạ, và bằng tốt nghiệp trong hồ sơ du học.

 Dưới đây là những giấy tờ bạn có thể cần đến trong bộ hồ sơ du học Canada:

 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm
 • Mẫu đơn xin nhập học
 • Resume 
 • Thư bày tỏ ý định (A Letter of Intent)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (có thể là xác nhận tiền gửi từ ngân hàng, sổ tiết kiệm, hay chứng nhận sở hữu nhà…): 
 • Bạn phải đảm bảo chứng minh được đủ khả năng tài chính trong suốt quá trình học tập tại Canada. Bạn phải chứng minh được mục đích đi du học của bạn là để học. 
 • Chứng minh tài chính là một yêu cầu khá khó đối với hồ sơ du học Canada. Bởi yêu cầu của mục này phải thật rõ ràng và minh bạch. Trong khi các nguồn thu của gia đình ở Việt Nam không phải lúc nào cũng được kê khai và đóng thuế đầy đủ. Vậy nên các bạn nên cân nhắc nếu tự làm Visa du học Canada để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
 • Mặc dù Canada có những chính sách khá mở trong việc tạo điều kiện cho sinh viên đi làm trong thời gian học, nhưng chúng ta vẫn không nên chọn vừa học vừa làm hay tìm việc làm thêm. Điều đó sẽ làm viên chức Lãnh sự quán nghi ngờ về việc bạn đi du học và nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cấp visa.
 • Giấy xác nhận từ bệnh viện chứng minh bạn có đủ sức khỏe để theo học tại Canada.
 • Với số lượng lớn du học Sinh theo học tại Canada mỗi năm. Thì yêu cầu về việc khám sức khỏe du học Canada là điều tất yếu. Để đảm bảo một cộng đồng khỏe mạnh và thích nghi được với khí hậu nơi đây.
 • Chính phủ yêu cầu bạn phải khám sức khỏe tại 1 số trung tâm được chỉ định. Bạn phải được đảm bảo sức khỏe trước khi đặt chân đến Canada.

Bước 4. Tuân thủ thời hạn đăng ký nhập học

 • Hạn chót nộp đơn cho kì học mùa đông là ngày 1/9, còn với kì học mùa hè là ngày 15/1, thông thường hệ thạc sĩ sẽ có hạn đăng ký sớm hơn so với học đại học. Tuy vậy, trên đây chỉ là mốc thời gian ước tính bởi mốc thời gian mở và đóng cổng đăng ký sẽ có sự chênh lệch giữa các trường, hay thậm chí là giữa các khóa học trong cùng một trường. Điều này nhắc nhở bạn phải theo dõi sát sao những thông tin của ngôi trường bạn dự định đăng ký.

 

 • Một số trường Đại học sử dụng hệ thống “cạnh tranh” mà theo đó, các trường sẽ đợi đến hạn cuối của kỳ tuyển sinh mới bắt đầu xem xét tất cả hồ sơ ứng viên để chọn ra những hồ sơ tốt nhất. Cũng có trường sử dụng tiêu chí tuyển sinh “first come first served” (ưu tiên xét hồ sơ theo thứ tự thời gian).

 

 • Thông thường, đơn xin nhập học của bạn sẽ được xem xét trong vòng 7 tuần kể từ ngày nộp đơn. Để tăng cơ hội đậu vào một khóa học, bạn nên ghi danh từ 8 – 12 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Nếu được chọn, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học chính thức từ trường đại học trong vòng 1 hoặc 2 tháng sau khi hết hạn ghi danh.

 

Bước 5: Phản hồi đề xuất nhập học

 • Khi đã nhận được thư chấp thuận hay thư đề xuất nhập học (Offer letter hay Admission letter), bạn sẽ có thời gian để quyết định có nhập học tại trường hay không và thời hạn trả lời thường được ghi rõ trong thư. Nếu đồng ý, bạn sẽ gửi thư phản hồi, chờ xác nhận chính thức của trường và lên kế hoạch cho bước cuối cùng đó là xin visa du học Canada.

 

Bước 6: Xin visa du học Canada

 • Sau khi được nhận vào một chương trình học, bạn còn phải trải qua bước xin cuối cùng nhưng cũng vô cùng quan trọng trong toàn bộ chặng đường nộp hồ sơ du học Canada . Đó là xin visa du học cho sinh viên (study permit) ngay sau khi có thư mời nhập học, cụ thể là đối với các khóa học kéo dài hơn 6 tháng.  
 • Nếu học tại Quebec, bạn sẽ cần thêm chứng chỉ CAQ (Certificate of Acceptance of Quebec) bên cạnh thư mời học của trường. Lưu ý là kể từ năm 2014, sinh viên quốc tế với visa du học sinh hợp lệ được phép làm việc tại Canada mà không cần xin thêm giấy phép làm việc (work permit).

 

Đó là những bước cơ bản để chuẩn bị VISA du học tại Canada trong năm 2021. Năm 2020 có thể coi là một năm buồn đối với các bạn có ý định đi du học, nhưng đừng bỏ cuộc bạn nhé. Hãy tìm cho mình những cơ hội mới ở năm 2021 từng bước một. 

American Study tự hào là đơn vị cung cấp thông tin và định hướng du học Mỹ và Canada. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý phụ huynh & học sinh vui lòng liên hệ tham khảo https://americanstudy.edu.vn/ để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. 

Bình luận và đặt câu hỏi của bạn để AS giải đáp nhé !
Call Now ButtonHotline tư vấn 1-1