fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Du học Canada 2024: Điều kiện, chi phí, Visa, học bổng, lộ trình

Du học Canada 2024: Điều kiện, chi phí, Visa, học bổng, lộ trình
Du học Canada: Tư vấn, điều kiện, chi phí, Visa, học bổng

Xứ sở lá phong vẫn luôn là điểm đến lý tưởng cho các du học sinh Việt Nam có mục tiêu định cư. Canada nhiều năm liền nằm trong top 3 quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vậy, để du học Canada cần những gì? American Study sẽ mang đến thông tin tư vấn du học Canada chi tiết nhất qua bài viết dưới đây.

>>> Tham khảo thêm:

Lưu ý: Tỷ giá được sử dụng trong bài viết là 1 CAD= 17,879.58 VND.

1. Tại sao nên chọn du học tại Canada?

Du học Canada có nhiều lợi ích hấp dẫn, thu hút học sinh và sinh viên trên toàn thế giới đến học tập mỗi năm. Dưới đây là những lý do quan trọng vì sao nên chọn du học tại Canada:

Nền giáo dục Canada hàng đầu thế giới

 • Chất lượng giáo dục cao

Đều là những quốc gia coi trọng nền giáo dục, nhưng hệ thống giáo dục Canada xây dựng môi trường học tập chú trọng vào phát triển tư duy cá nhân.

 • Cơ sở học tập tiên tiến, công nghệ cao

Theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada đứng thứ 3 trong số những quốc gia có mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học cao nhất. Cũng chính vì vậy, cơ sở vật chất cho trường học được ưu tiên đầu tư, ứng dụng những công nghệ mới nhất vào giảng dạy.

 • Nhiều trường đại học thuộc top thế giới

Trong nhiều năm liền, Canada luôn nằm trong Top 3 quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu, được cả thế giới công nhận. Theo thống kê từ QS World University Ranking 2020, Canada có đến 26 trường nằm trong Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu. Trong đó, phải kể đến 3 cái tên lớn của nền giáo dục đại học thế giới bao gồm: đại học Toronto, đại học McGill và đại học British Columbia.

 • Chương trình đào tạo linh hoạt, đạt chuẩn quốc tế

Chương trình giáo dục Canada được xây dựng sát với thực tiễn.Bạn có thể chọn từ rất nhiều lĩnh vực học tập, từ ngành khoa học kỹ thuật đến nghệ thuật, nhân văn, kinh tế và y học.

 • Giảng viên có trình độ cao

Các giáo sư giảng dạy đều có kinh nghiệm thực chiến tại các tập đoàn kinh tế lớn ở Bắc Mỹ. Với những kiến thức, trải nghiệm có được, cùng tấm bằng danh giá sẽ là tiền đề vững chắc để bắt đầu sự nghiệp.

>> Tham khảo thêm:

Tại sao nên du học Canada?
Canada có nền giáo dục hàng đầu thế giới (Nguồn: Sưu tầm)

Sinh viên quốc tế tại Canada số lượng rất đông

Canada thu hút một đông đảo sinh viên quốc, và lượng du học sinh đang tăng lên từng năm. Theo Erudera, năm 2023, Canada xếp thứ 3 thế giới với tổng số sinh viên quốc tế ở tất cả các cấp giáo dục là 807.750 (chỉ tính du học sinh có Study Permit), trong đó bậc đại học có 373.599.

Năm 2019, hơn 21.000 sinh viên Việt Nam đã du học tại Canada, đứng thứ 5 về số lượng du học sinh tại Canada sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Pháp.

Năm

Tổng số sinh viên quốc tế (giáo dục đại học)

2010/11

142,170
2011/12

158,106

2012/13

174,249
2013/14

199,059

2014/15

217,521
2015/16

228,924

2016/17

256,494
2017/18

296,496

2018/19

341,964
2019/20

388.782

2020/21

373,599

Nguồn: Erudera

Chi phí du học Canada phải chăng

So với các quốc gia nói tiếng Anh khác, Canada có chi phí học tập rẻ hơn. Trung bình một khóa học, du học sinh chỉ tiêu tốn khoảng 250 – 500 triệu VND.

Chi phí nhà ở và các sinh hoạt phí khác ở Canada cũng thấp hơn nhiều so với Mỹ hay các nước châu u. Ngay ở thành phố Toronto, nơi được cho là đắt đỏ nhất Canada, mức sinh hoạt phí cũng thấp hơn nhiều so với London, New York hay Sydney.

Bên cạnh đó, Canada không quá bó buộc thời gian làm thêm cho sinh viên nước này. Theo quy định, mỗi sinh viên được đăng ký làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần trong kỳ học và không giới hạn trong các kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông. Chính sách này thoáng hơn nhiều so với Mỹ và châu u, tạo điều kiện tối đa để sinh viên kiếm thêm thu nhập trang trải học phí.

Ngoài ra, nếu săn được các suất học bổng từ các trường Đại học, thì sẽ càng giúp các sinh viên nhẹ gánh hơn phần nào vấn đề kinh tế.

Thủ tục VISA nhanh chóng

Thủ tục xin Visa du học Canada không quá phức tạp so với Mỹ hay một số nước Châu u khác. Đặc biệt, nếu du học theo diện SDS (Study Direct Stream), được hiểu là chương trình du học trực tiếp mà không cần chứng minh tài chính thì sẽ dễ dàng hơn.

Chương trình SDS do chính phủ Canada ban hành, dành cho sinh viên đến từ 5 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Pakistan. Theo đó, những sinh viên có quốc tịch trên khi xin Visa du học sang Canada sẽ được miễn thủ tục chứng minh tài chính. Nhờ đó, du học sinh Việt Nam sang Canada được lợi thế tinh giản bớt thủ tục chứng minh tài chính phức tạp.

Hồ sơ đăng ký Visa SDS được mở đăng ký trực tuyến, giúp các giấy tờ được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm thời gian. Có thể nói, chính sách SDS mà Chính phủ Canada dành cho Việt Nam đã mở rộng hơn cánh cửa du học, giúp hàng ngàn học sinh Việt Nam tiến nhanh hơn trên con đường khám phá tri thức nơi xứ người.

Đất nước Canada đáng sống với nền kinh tế chính trị ổn định

Đất nước Canada là một trong những quốc gia an toàn, ổn định và hạnh phúc nhất trên hành tinh, với nhiều đặc trưng nổi bật như gấu Bắc Cực và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với rừng rậm, hồ nước, và dãy núi hùng vĩ. Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) năm 2019 do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) đã xếp Canada đứng thứ 6 những quốc gia hòa bình nhất trên thế giới với số điểm 1.287.

 • Canada có hệ thống chính trị dân chủ, chính phủ được thay đổi qua các đảng chính trị tự do và bảo thủ. Nhưng các đảng này đặt trọng tâm vào việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, cộng đồng LGBT, quyền di cư và các vấn đề liên quan đến môi trường. Cư dân Canada tin tưởng vào hệ thống chính trị và cơ quan chính phủ của họ, và không có bất kỳ khả năng xảy ra bạo lực sau các cuộc bầu cử
 • Tăng trưởng kinh tế của Canada là lớn thứ mười trên thế giới.
 • Mức độ phạm tội và bạo lực thấp, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống an lành và tự do cho cư dân.
 • Canada là một quốc gia đa văn hóa, chào đón và tôn trọng sự đa dạng của các cộng đồng và văn hóa. Điều này làm cho Canada trở thành một môi trường đa dạng và hòa nhập cho cư dân.
 • Canada là một trong những quốc gia hòa nhập nhất trên thế giới, là một trong số ít quốc gia đứng đầu trong việc bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng LGBT. Đặc biệt, Canada đã trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.
 • Trong xã hội Canada, cả nam giới và phụ nữ được coi trọng và có quyền như nhau. Quyền bình đẳng giới tính đã được thúc đẩy và bảo vệ mạnh mẽ, giúp tạo ra môi trường công bằng và cởi mở cho tất cả cư dân.
Đất nước Canada có nền kinh tế vững mạnh và chính trị ổn định
Đất nước Canada có nền kinh tế vững mạnh và chính trị ổn định (Nguồn: Sưu tầm)

Cơ hội thăng tiến và chính sách định cư rộng mở

Chính sách định cư rộng mở là điểm sáng giúp Canada thu hút đông đảo du học sinh quốc tế. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên được ở lại đất nước này đến 3 năm để làm việc.

Ngoài ra, với tình trạng dân số già, thiếu hụt nguồn lao động trẻ cho các ngành kinh tế mũi nhọn, Canada là quốc gia hiếm hoi trong các nước phương Tây có chính sách mở cửa chào đón nhập cư. Vì lẽ đó, đây là cơ hội tốt cho các du học sinh để có được việc làm ổn định với mức thu nhập tốt tại quốc gia Bắc Mỹ này

Hạn chế khi du học tại Canada

Mặc dù du học tại Canada có nhiều lợi ích và thuận lợi, nhưng cũng có một số hạn chế mà sinh viên quốc tế cần lưu ý:

 • Khí hậu: Canada có khí hậu ôn đới lạnh, với mùa đông kéo dài và rất giá rét, đặc biệt ở các tỉnh bang phía bắc. Nhiệt độ có thể xuống dưới -30°C ở một số nơi. Sinh viên từ những quốc gia ấm áp như Việt Nam có thể cảm thấy khó thích nghi. Bạn cần chuẩn bị quần áo ấm áp và thích nghi với thời tiết khắc nghiệt này
 • Ngôn ngữ: Canada có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Bạn cần có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt để theo học các chương trình tại Canada. Yêu cầu về bằng chứng về trình độ ngôn ngữ như IELTS phải trên 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.0) hoặc TOEFL để xin visa du học và giấy phép nhập học. Nếu bạn chưa có bằng ngôn ngữ, bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tại Canada trước khi vào học chương trình chính.
Hạn chế khi du học tại Canada là gì?
Khí hậu tại Canada sẽ gây khó khăn có các du học sinh đến từ khu vực nhiệt đới, ấm áp (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo thêm:

2. Có những chương trình du học Canada nào?

Có nhiều chương trình du học Canada cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, tùy theo mục tiêu, năng lực, và điều kiện của mỗi người. Dưới đây là một số chương trình du học Canada phổ biến nhất:

Chương trình du học Canada cấp 3

Chương trình du học Canada cấp 3 hay bậc trung học phổ thông dành cho học sinh từ 14 – 18 tuổi. Du học Canada cấp 3 là một cơ hội tuyệt vời để học sinh nâng cao khả năng tiếng Anh, trải nghiệm cuộc sống ở một đất nước mới và cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu của Canada.

Học sinh có thể theo học tại các trường trung học công lập hoặc tư thục. Để được xét tuyển vào chương trình du học Canada cấp 3, học sinh cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Độ tuổi: Học sinh từ 14 đến 18 tuổi. Thời gian học tại cấp 3 là từ 3 đến 4 năm, tùy thuộc vào từng tỉnh bang.
 • Khả năng tiếng Anh: Học sinh cần có trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.5 hoặc tương đương.
 • Học vấn: Học sinh cần có bằng tốt nghiệp cấp 2 hoặc tương đương. Bạn cũng phải có điểm số trung bình từ 6.5 trở lên trong các môn học chính.
 • Điều kiện về visa: Bạn phải có visa du học và giấy nhập học (study permit) để có thể du học Canada cấp 3. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như: bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh, giấy chứng nhận sức khỏe, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm y tế, bảo hiểm sinh viên, giấy xác nhận tài chính, giấy xác nhận mục đích du học…

>> Xem thêm: Chi phí du học Canada cấp 3

Chương trình du học Canada cấp 3
Chương trình du học Canada cấp 3 (Nguồn: Sưu tầm)

Chương trình du học Canada cao đẳng

Đây là chương trình du học Canada bậc cao đẳng cho những du học sinh muốn theo học các ngành nghề thực tế và có nhu cầu đi làm sớm. Chương trình du học này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể như chăm sóc sức khỏe, khách sạn, du lịch,… Thời gian đào tạo từ 2 đến 3 năm.

Chương trình du học Canada bậc đại học

Chương trình du học Canada bậc đại học sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc về lý thuyết và thực hành trong một ngành học cụ thể. Bạn cũng có thể lựa chọn các ngành học kết hợp hoặc kép để mở rộng kiến thức và kỹ năng của mình. Thời gian của chương trình này từ 3 đến 4 năm.

Chương trình du học Canada sau đại học

Đây là chương trình đào tạo dành cho những du học sinh đã có bằng cử nhân và muốn tiếp tục theo học các bậc cao hơn, như thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Du học Canada bậc thạc sĩ, tiến sĩ sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nghiên cứu, phân tích và phát triển trong một lĩnh vực cụ thể. Bạn cũng có thể tham gia vào các dự án, công trình hoặc bài báo khoa học để đóng góp cho sự tiến bộ của ngành học. Thời gian của chương trình này từ 1 đến 5 năm.

Chương trình dự bị du học Canada

Dự bị du học Canada (Foundation) là một chương trình giáo dục ngắn hạn, thường chỉ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Mục đích của chương trình này là giúp những du học sinh muốn theo học các chương trình cao đẳng hoặc đại học tại Canada, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu về điểm số hoặc tiếng Anh.

Chương trình đào tạo sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ, học thuật và văn hóa để chuẩn bị cho việc học tập ở Canada. Ngoài ra, bạn cũng có thể tích lũy một số tín chỉ trong chương trình này để có thể liên thông lên bậc học cao hơn.

Chương trình du học nghề Canada

Đây là chương trình đào tạo ngắn hạn cho những du học sinh muốn nhanh chóng có được một bằng cấp hoặc chứng chỉ trong một lĩnh vực cụ thể. Chương trình du học nghề Canada sẽ tập trung vào các kiến thức và kỹ năng thiết yếu để bạn có thể áp dụng vào công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Đây là chương trình được nhiều bạn trẻ quan tâm vì thời gian đào tạo ngắn, chi phí du học thấp, cơ hội việc làm cao, và cơ hội định cư rộng mở. Bạn có thể lựa chọn học nhiều ngành nghề khác nhau, như công nghệ thông tin, kỹ thuật, kinh doanh, y học, nghệ thuật, du lịch, công nghệ môi trường,… Bạn cũng có thể liên thông lên bậc học cao hơn hoặc vừa học vừa làm để tăng thu nhập và kinh nghiệm.

Chương trình du học hè Canada

Du học hè Canada là một chương trình giáo dục ngắn hạn cho những du học sinh muốn trải nghiệm nền giáo dục, văn hóa và cuộc sống của Canada trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần. Bạn có thể lựa chọn học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham quan các địa danh nổi tiếng và giao lưu với các bạn bè quốc tế.

>> Tham khảo thêm: Nên du học Canada đại học hay cao đẳng

Chương trình du học hè Canada
Chương trình du học hè Canada (Nguồn: Sưu tầm)

3. Du học Canada có khó không? Điều kiện du học Canada

Để du học Canada, bạn cần đáp ứng một số điều kiện và nộp một hồ sơ đầy đủ và chính xác. Dưới đây là những điều kiện cơ bản và các tài liệu cần thiết trong quá trình xin du học Canada (Study Permit):

Độ tuổi, trình độ học vấn, ngoại ngữ IELTS

Để được nhập học vào một trường tại Canada, đầu tiên các bạn cần xem xét các yêu cầu đầu vào của trường về bằng cấp, điểm số, ngoại ngữ,… Cụ thể yêu cầu của từng cấp bậc như sau:

Chương trình học

Độ tuổi

Trình độ học vấn

Điểm IELTS

Du học Trung học Canada Từ 12 tuổi trở lên GPA 6.5 trở lên. Không bắt buộc trình độ tiếng Anh.
Du học Cao đẳng Canada Tốt nghiệp trung học phổ thông GPA 6.5 trở trên. IELTS từ 6.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 5.5, hoặc TOEFL 71.
Du học Đại học Canada Tốt nghiệp trung học phổ thông và Cao đẳng GPA từ 6.5 trở lên (tùy từng trường) IELTS từ 6.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0 hoặc TOEFL 90.
Du học Thạc sĩ Canada Tốt nghiệp Đại học với ngành học tương đương Điểm GPA từ 7.0 trở lên. IELTS từ 6.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

* Nếu du học sinh không đủ trình độ IELTS sẽ phải theo học tiếng Anh dự bị tại trường trước khi nhập học.

Chứng minh tài chính du học Canada

Điều kiện về tài chính để du học Canada là bạn cần chứng minh bạn hoặc người hỗ trợ có đủ khả năng chi trả cho các khoản chi phí như học phí, tiền sinh hoạt và các khoản phát sinh khác. Bạn cần có ít nhất 35,000 CAD (khoảng 625 triệu VND) trong tài khoản ngân hàng của bạn để chi trả cho một năm du học tại Canada.

Thư mời nhập học (Letter of Acceptance) tại trường ở Canada

Sau khi đã tiến hành đăng ký vào trường và nộp hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu. Bạn sẽ phải đợi để nhận được thông báo về kết quả đăng ký. Nếu bạn được chấp nhận, trường sẽ gửi cho bạn giấy chứng nhận tuyển sinh (Letter of Acceptance). Đây là giấy tờ quan trọng để bạn xin visa du học và giấy phép nhập học (study permit) tại Canada.

Du học Canada có khó không?
Thư nhập học là giấy tờ quan trọng để xin Visa và và study permit (Nguồn: Sưu tầm)

Điều kiện về sức khỏe

Điều kiện về sức khỏe để du học Canada là bạn phải khám sức khỏe tại trung tâm được Lãnh sự quán Canada chỉ định nếu bạn đăng ký các chương trình học từ 6 tháng trở lên. Mục đích của việc khám sức khỏe là để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tiết kiệm chi phí y tế và chứng minh bạn không bị các bệnh truyền nhiễm hoặc nguy hiểm.

Khi đi khám sức khỏe, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Mẫu IMM 1017E tải mẫu này trên trang web của Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (Ministry of Immigration, Refugees and Citizenship, IRCC).
 • Hộ chiếu bản gốc, CMND/CCCD.
 • 4 ảnh thẻ 4×6, nền trắng, không quá 6 tháng.
 • Kính cận hoặc kính áp tròng nếu bạn bị cận thị.
 • Lệ phí khám sức khỏe. Lệ phí này có thể dao động tùy thuộc vào từng trung tâm khám và độ tuổi của bạn. Theo một số nguồn thông tin, lệ phí khám sức khỏe ở TP.HCM là 105 USD cho người dưới 11 tuổi và 126 USD cho người trên 11 tuổi, còn ở Hà Nội là 115 USD cho người dưới 11 tuổi và 147 USD cho người trên 11 tuổi.

>>> Đừng bỏ lỡ: Các bệnh không được đi du học Canada

Điều kiện du học Canada là gì?
Điều kiện để du học Canada (Nguồn: Sưu tầm)

4. Du học Canada cần gì? Hồ sơ du học Canada

Bộ hồ sơ để đăng ký du học Canada mới nhất cần có những giấy tờ sau:

Hồ sơ cá nhân
 • CMND hoặc căn cước công dân.
 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
 • Ảnh chụp chân dung.
Hồ sơ về học vấn
 • Đơn xin nhập học.
 • Bảng điểm, bằng tốt nghiệp THPT hoặc THCS, bằng tốt nghiệp đại học (với bậc thạc sĩ).
 • Học bạ + một bản phiên dịch của học bạ.
 • Chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu của trường.
 • Bài luận (nếu trường yêu cầu).
Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Sổ tiết kiệm/ sao kê tài khoản ngân hàng.
 • Giấy tờ về tài sản (nhà đất, xe cộ, cổ phiếu, trái phiếu…), thu nhập (lương, tiền lãi ngân hàng,…).

5. Thời hạn nộp hồ sơ du học Canada như thế nào?

Các trường đại học, cao đẳng Canada có 3 đợt tuyển sinh chính trong năm. Cụ thể như sau:

 • Kỳ nhập học tháng 9 (kỳ tuyển sinh mùa thu)

Đây là kỳ nhập học được ưa thích nhất ở Canada. Thông thường, thời hạn nộp đơn sẽ mở vào tháng 9 và kéo dài đến tháng 12. Hầu hết các trường đại học hàng đầu đều tuyển sinh cho các khóa học hàng đầu của họ trong đợt này. So với các kỳ nhập học khác thì kỳ nhập học mùa thu có nhiều trường đại học cung cấp các chương trình dành cho sinh viên quốc tế.

 • Kỳ nhập học tháng 1 (kỳ tuyển sinh mùa đông)

Đây là thời gian được ưu tiên thứ hai để tuyển sinh vào các trường đại học Canada. Thời hạn nộp đơn sẽ mở từ tháng 1 đến hết tháng 4. Mặc dù các trường cung cấp ít chương trình hơn nhưng cơ hội nghề nghiệp, học bổng và lời mời thực tập khá tương tự với kỳ nhập học tháng 9.

 • Kỳ nhập học tháng 5 (kỳ tuyển sinh mùa xuân/hè)

Đây là kỳ tuyển sinh cuối cùng trong năm học tại các trường đại học Canada. Thời hạn nộp đơn sẽ mở từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 8. Các trường đại học tuyển sinh cho ít chương trình hơn vào kỳ nhập học này. Hầu hết chương trình cấp chứng chỉ, văn bằng và chương trình dạy nghề đều được mở để tuyển sinh trong kỳ xuân hè này.

Một số đại học sử dụng hệ thống “cạnh tranh”, nghĩa là, hội đồng tuyển sinh sẽ đợi đến hạn cuối của kỳ tuyển sinh mới bắt đầu xem xét tất cả hồ sơ ứng viên để chọn ra những hồ sơ tốt nhất. Ngoài ra, cũng có trường sử dụng tiêu chí tuyển sinh “first come first served” (ưu tiên xét hồ sơ theo thứ tự thời gian).

Thông thường, đơn xin nhập học của ứng viên sẽ được xét duyệt trong vòng 7 tuần kể từ ngày nộp đơn. Nhằm tăng cơ hội đậu vào trường thì bạn có thể ghi danh từ 8 – 12 tháng trước khi học kỳ bắt đầu. Nếu được chọn, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học chính thức từ trường đại học trong vòng 1 – 2 tháng sau khi hết hạn ghi danh.

Thời hạn nộp hồ sơ du học Canada như thế nào?
Thời hạn nộp hồ sơ du học Canada (Nguồn: Sưu tầm)

6. Du học Canada tự túc cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Canada là vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi lên kế hoạch du học. Theo ước tính trung bình, mỗi năm học tại Canada, du học sinh sẽ tiêu tốn từ 300 – 500 triệu đồng/ năm học.

Mức học phí ở Canada sẽ tùy theo từng cấp học. Sinh hoạt phí ở quốc gia này cũng có sự khác biệt tùy theo khu vực sinh sống, tuy nhiên cũng không quá đắt so với các quốc gia phát triển khác. Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo mức chi phí cần chuẩn bị có từng cấp học như sau:

Cấp bậc Thời gian học Học phí
Trung học 3 năm 13.000 -30.000 CAD/ năm
Cao đẳng 2 – 3 năm 12.000 -15.000 CAD/ năm
Đại học 4 năm 17.000 -38.000 CAD/ năm
Thạc sĩ 1 – 2 năm 19.000 – 32.000 CAD/ năm

Ngoài học phí, cần có những khoản chi tiêu bắt buộc khác như sau:

 • Sinh hoạt phí: 10.000 – 15.000 CAD/ năm.
 • Bảo hiểm: 500 – 900 CAD/năm.
 • Nhà ở: 700 – 1.500 CAD/ tháng.

>> Xem thêm:

Du học Canada tự túc hết bao nhiêu tiền?
Trung bình mỗi sinh viên sẽ tiêu tốn từ 300 – 500 triệu đồng/ năm học (Nguồn: Sưu tầm)

7. Du học Canada diện học bổng có khó không?

Săn học bổng luôn là một giải pháp đầu tiên mà du học sinh hướng đến để giảm gánh nặng tài chính. Các suất học bổng tại “xứ sở lá phong” thực chất không nhiều như các quốc gia phương Tây khác, cũng vì vậy mà tỷ lệ cạnh tranh khá gay gắt. Để săn được các suất học bổng du học Canada hiệu quả, có thể áp dụng những biện pháp dưới đây:

Điều kiện xin học bổng

Để đủ điều kiện nộp đơn xét học bổng du học tại Canada, cần đầy đủ những tiêu chí sau:

 • Kết quả học tập: GPA từ 8.5 trở lên và trình độ IELTS từ 6.5 hoặc TOEFL 79. Hồ sơ sẽ xét từ cao xuống thấp, nên những hồ sơ có điểm đầu vào này càng cao sẽ càng được ưu tiên.
 • Bài tiểu luận thể hiện quan điểm, tầm nhìn và năng lực cá nhân.
 • Thư giới thiệu của người từng trực tiếp làm việc hoặc giảng dạy.
 • Thành tích các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện đã tham gia.
 • CV (Hồ sơ năng lực cá nhân).

Cách săn học bổng Canada

Cách thức cơ bản để săn học bổng du học Canada là chủ động tìm kiếm các nguồn thông tin về học bổng, chủ động nộp hồ sơ sớm nhất để cạnh tranh các suất. Học sinh có thể tìm kiếm thông tin về các suất học bổng qua các nguồn sau:

 • Tìm kiếm thông tin về học bổng cho du học sinh quốc tế trên website của các trường đại học Canada.
 • Cập nhật thông tin các suất học bổng giữa chính phủ Canada và Việt Nam
 • Tham gia các buổi hội thảo du học.
 • Đăng ký tại các trung tâm tư vấn du học – nơi nắm bắt thông tin nhanh nhất về các suất học bổng tại các trường Canada khi được mở.

Kinh nghiệm xin học bổng

Để cạnh tranh được các suất học bổng hiếm hoi tại Canada, các học sinh cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn duy trì kết quả học tập thật tốt, thành tích càng cao thì sẽ càng có cơ hội được xem xét học bổng nhiều hơn.
 • Các kỳ nhập học ở Canada sẽ rơi vào khoảng tháng 01 và tháng 09 hằng năm. Trong đó, kỳ nhập học tháng 09 thường sẽ có nhiều suất học bổng được mở cửa. Hội đồng tuyển sinh sẽ luôn ưu tiên những hồ sơ đến sớm, vì vậy hãy luôn chuẩn bị sẵn những hồ sơ cần thiết để nộp bất cứ lúc nào.
 • Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và thiện nguyện để thêm “điểm sáng” vào hồ sơ.
 • Đừng vì giá trị học bổng cao mà ưu tiên những trường top, hãy chọn trường dựa trên ngành học, sở thích và sở trường của bản thân.
 • Nếu không có thời gian để tìm kiếm và theo dõi các nguồn học bổng, có thể đăng ký tại các trung tâm tư vấn du học Canada uy tín. Tại đây sẽ luôn nắm thông tin đầy đủ các nguồn học bổng, kịp thời thông tin giúp học sinh tiết kiệm thời gian. Đồng thời, các trung tâm uy tín sẽ dựa vào năng lực nội tại của từng cá nhân để tư vấn và xây dựng lộ trình phù hợp, giúp học sinh vững vàng chinh phục những suất học bổng danh giá.
u học Canada diện học bổng có khó không?
Kinh nghiệm xin học bổng du học Canada (Nguồn: Sưu tầm)

Một số chương trình học bổng của các trường đại học tại Canada

Tên trường Điều kiện học bổng Giá trị (CAD)
Alberta University Sinh viên đạt từ 90% yêu cầu xét tuyển đầu vào của trường Từ $9,000 CAD
Brock University Sinh viên có điểm GPA từ 80% – 93.0%+ $4,000 – $16,000 CAD cho 4 năm học
Carleton University Sinh viên có điểm GPA từ 80 – 100% Từ $1,000 – $4,000 CAD cho 4 năm học
Dalhousie University Sinh viên đạt 80% yêu cầu xét tuyển của trường TBC

8. Thủ tục xin Visa du học Canada như thế nào?

Thủ tục xin visa du học Canada bao gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhận giấy chứng nhận tuyển sinh (Letter of Acceptance – LOA)

Đầu tiên, bạn cần nhận được giấy chứng nhận tuyển sinh từ trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn đã nộp đơn vào và đã được chấp nhận. LOA này chứng minh rằng bạn đã được chấp nhận học tập tại một trường học ở Canada.

 • Bước 2: Chuẩn bị tài liệu xin Visa

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết để nộp đơn xin visa, bao gồm:

 • Chuẩn bị các mẫu đơn cần thiết:
  • Đơn xin thị thực (IMM 1294): Bạn sẽ điền đơn trực tuyến để lấy mã vạch và in ra. Đơn này bao gồm thông tin cá nhân của học sinh, thông tin về trường học, học phí, và các chi tiết liên quan.
  • Tờ khai gia đình (IMM 5645) hoặc IMM 5707: Đây là mẫu tờ khai gia đình dành cho du học sinh. Bạn sẽ cung cấp thông tin về bản thân, cha mẹ, anh chị em và người bảo lãnh (nếu có).
  • Mẫu IMM 5646: Đây là mẫu đơn giám hộ dành cho học sinh dưới 18 tuổi. Nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, bạn cần có người giám hộ ở Canada (không nhất thiết phải là người thân) để chăm sóc bạn trong thời gian học tập. Người giám hộ phải trên 21 tuổi, đã có quốc tịch Canada và sinh sống gần trường học. Nếu không có người thân ở Canada, bạn cũng có thể nhờ trường giúp bạn tìm người giám hộ.
  • Mẫu IMM 5476: Đây là mẫu đơn ủy quyền trong trường hợp bạn muốn nhờ công ty tư vấn du học hoặc người đại diện (như người thân hoặc bạn bè) hỗ trợ hoàn thành hồ sơ.
  • Mẫu Studypermitquestionnaire: Đây là mẫu đơn để cung cấp thông tin về tình hình tài chính của bố mẹ hoặc người thân tại Canada.
 • Hộ chiếu còn hạn (bản gốc và bản sao).
 • 2 tấm hình 4*6 (chụp không quá 6 tháng, nền trắng).
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận thu nhập của bản thân hoặc người bảo lãnh, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản…).
 • Giấy khám sức khỏe từ cơ sở ý tế theo chỉ định của đại sứ quán.
 • Thư mời nhập học từ trường học tại Canada và bất kỳ giấy tờ hỗ trợ nào từ trường (nếu có).
 • Study Plan nêu rõ lý do tại sao chọn du học Canada, chọn trường, ngành và cam kết trở về nước sau khi kết thúc chương trình học.

>>> Xem chi tiết: Cách viết Study Plan du học Canada

Bước 3: Đăng ký online và nộp hồ sơ

Bạn cần truy cập trang web chính thức của Cục Di trú, Thị thực và Di dân Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) để đăng ký online và nộp hồ sơ xin visa du học (Study Permit). Bạn sẽ cần điền vào mẫu đơn và nộp các tài liệu đã chuẩn bị.

Bước 4: Thanh toán phí xin visa

Khi nộp hồ sơ, bạn sẽ phải thanh toán phí xin visa theo yêu cầu của IRCC. Lệ phí xin visa du học Canada hiện nay là 150 CAD cho visa du học và 85 CAD cho dấu sinh trắc học. Lưu ý, phí này có thể thay đổi theo thời gian và loại visa.

Bước 5: Tham gia buổi phỏng vấn

Sau khi nộp đơn xin visa du học và hồ sơ liên quan, bạn có thể được yêu cầu tham gia buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Canada.

Buổi phỏng vấn xin visa du học Canada nhằm xác định mục đích học tập của bạn và đảm bảo rằng bạn đáp ứng các yêu cầu cần thiết để du học tại Canada một cách hợp pháp. Hãy thể hiện sự chân thành và rõ ràng trong câu trả lời của bạn để tăng cơ hội thành công trong việc nhận visa du học.

Bước 6: Chờ kết quả và nhận visa

Sau khi nộp đơn, bạn sẽ phải chờ kết quả từ IRCC. Thời gian xử lý hồ sơ có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và thời điểm nộp đơn. Nếu visa của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được Study Permit (visa du học).

Thủ tục xin Visa du học Canada
Thủ tục xin Visa du học Canada (Nguồn: Sưu tầm)

9. Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Canada

Nếu bạn được mời phỏng vấn visa du học Canada, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để có thể vượt qua buổi phỏng vấn một cách thành công. Sau đây là một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo:

 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, như giấy phép du học, thư nhập học, giấy tờ chứng minh tài chính, hộ chiếu, giấy tờ nhân thân, giấy tờ cư trú/nhập cư (nếu có),…
 • Sử dụng tiếng Anh thành thạo và tự tin. Bạn nên chọn trả lời bằng tiếng Anh khi được hỏi muốn phỏng vấn bằng tiếng nào. Điều này sẽ cho thấy khả năng ngôn ngữ và sự nghiêm túc của bạn.
 • Thái độ tích cực và chú ý tới từng câu hỏi. Bạn nên nghe hết câu hỏi trước khi trả lời và tránh cắt ngang lời người phỏng vấn. Nếu bạn không hiểu hoặc không nghe rõ câu hỏi, bạn có thể yêu cầu người phỏng vấn nhắc lại.
 • Trả lời ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Bạn nên tránh kể chuyện cuộc sống hay gia đình của mình khi không liên quan đến câu hỏi. Bạn chỉ cần trả lời những gì được hỏi và không nên lan man hay vòng vo.
 • Nói đúng sự thật và có sự giải thích rõ ràng. Bạn nên trung thực về mục đích du học, kế hoạch học tập, tình hình tài chính, gia cảnh gia đình,… Nếu bạn nói dối hoặc có sự mâu thuẫn trong câu trả lời, bạn có thể bị từ chối visa hoặc cấm nhập cư.

>> Xem ngay những nguyên nhân trượt Visa du học Canada phổ biến

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Canada
Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Canada (Nguồn: Sưu tầm)

10. Quy định về bảo hiểm y tế khi đi du học Canada

Theo quy định, tất cả du học sinh tại Canada đều bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Tại mỗi bang, chính sách bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế là khác nhau. Ngoài ra, nếu tại bang bạn đang theo học không được bảo hiểm theo chính sách chăm sóc sức khỏe của bang, bạn bắt buộc phải ký hợp đồng bảo hiểm tư nhân.

Một số dịch vụ y tế tại Canada không được hệ thống chăm sóc sức khỏe của bang chi trả hoặc chỉ chi trả một phần nhỏ. Vậy nên, bạn có thể mua bảo hiểm tư nhân trước khi lên đường đến Canada để đảm bảo được bảo hiểm trong mọi trường hợp.

Khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tại Canada, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đối với mọi hình thức điều trị y tế, bạn đều cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.
 • Không được dùng chung thẻ bảo hiểm y tế, nếu vi phạm, bạn có thể đối mặt với các cáo buộc hình sự và trục xuất khỏi Canada.
 • Nếu làm mất thẻ, bạn có thể trả một khoản phí để xin cấp lại.
Quy định về bảo hiểm y tế khi đi du học Canada
Quy định về bảo hiểm y tế khi đi du học Canada (Nguồn: Sưu tầm)

11. Du học Canada nên học ngành gì?

Du học Canada nên học ngành gì? Vốn nổi tiếng là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, Canada có đa dạng các ngành đào tạo, từ y học, kỹ thuật đến kinh tế, kinh doanh. Đặc biệt, các ngành học liên quan đến nhóm ngành khoa học – kỹ thuật có nhu cầu nhân lực rất cao nên việc làm đầu ra sẽ dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số nhóm ngành ưu tiên định cư và phù hợp với du học sinh Việt Nam:

 • Ngành kinh tế, tài chính: kiểm toán, quản lý tài chính, quản lý nhân sự,…
 • Ngành kỹ thuật: Khoa học máy tính, kỹ thuật điện tử, kỹ sư xây dựng,…
 • Ngành y tế và chăm sóc sức khỏe: bác sĩ, chuyên gia tâm lý học, điều dưỡng, y tá…
 • Ngành dịch vụ: du lịch, khách sạn, đầu bếp, thợ lành nghề chuyên biệt,…

>> Các bài viết gợi ý nên đọc:

Du học Canada nên học ngành gì?
Các ngành nghề hot khi du học Canada (Nguồn: Sưu tầm)

12. Nên chọn bang, thành phố nào để đi du học Canada?

Du học Canada nên ở bang nào? Canada có nhiều bang, thành phố hấp dẫn và nổi tiếng trong lĩnh vực du học. Dưới đây là một số tiểu bang nổi bật tại Canada để các bạn tham khảo:

 • Bang Ontario

Ontario là bang đông dân nhất và có nền kinh tế lớn nhất tại Canada. Thành phố Toronto, thủ đô của Ontario, được coi là một trong những trung tâm tài chính và kinh tế hàng đầu thế giới.

Ontario có nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học Toronto (University of Toronto), Đại học Western Ontario (Western University) và Đại học McMaster (McMaster University).

 • Bang British Columbia

British Columbia (BC) nằm ở phía tây Canada và nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, từ núi non đến bờ biển. Thành phố Vancouver là trung tâm kinh tế lớn nhất của BC và được coi là một trong những thành phố tốt nhất để sống trên thế giới.

BC có nhiều trường đại học hàng đầu như Đại học British Columbia (University of British Columbia) và Đại học Simon Fraser (Simon Fraser University).

 • Bang Quebec

Quebec là bang duy nhất ở Canada có ngôn ngữ chính thức là tiếng Pháp. Thành phố Montreal và thành phố Quebec là hai trung tâm văn hóa và nghệ thuật lớn.

Quebec có nhiều trường đại học uy tín như Đại học McGill (McGill University) và Đại học Laval (Université Laval).

 • Bang Alberta

Alberta nằm ở phía tây trung tâm Canada và nổi tiếng với ngành công nghiệp dầu mỏ và khai thác tài nguyên. Thành phố Calgary và Edmonton là hai trung tâm lớn của bang này.

Alberta có Đại học Alberta (University of Alberta) và Đại học Calgary (University of Calgary) là những trường đại học hàng đầu.

 • Bang Nova Scotia

Nova Scotia nằm ở đông Canada và được bao quanh bởi biển. Thành phố Halifax là trung tâm văn hóa và học thuật của bang này.

Nova Scotia có Đại học Dalhousie (Dalhousie University) và Đại học Saint Mary’s (Saint Mary’s University).

 • Bang Manitoba

Manitoba nằm ở Trung tâm Canada và nổi tiếng với cảnh quan tự nhiên đẹp và văn hóa đa dạng. Thành phố Winnipeg là trung tâm hành chính và kinh tế của bang này.

Manitoba có Đại học Manitoba (University of Manitoba) và Đại học Winnipeg (University of Winnipeg).

Đây chỉ là một số ví dụ về các bang nổi tiếng tại Canada. Mỗi bang đều có những ưu điểm riêng và cung cấp các cơ hội học tập và trải nghiệm độc đáo cho du học sinh. Tùy thuộc vào chương trình học và sở thích cá nhân của bạn, bạn có thể lựa chọn bang phù hợp nhất cho hành trình du học tại Canada.

>> Tham khảo: Các thành phố du học Canada có chi phí hợp lý nhất

Du học Canada ở bang, thành phố nào?
Canada có nhiều bang, thành phố hấp dẫn và nổi tiếng (Nguồn: Sưu tầm)

13. Du học Canada nên chọn trường nào?

Dưới đây là top các trường Đại học tốt nhất Canada (được đánh giá bởi QS ranking):

McGill University

McGill University được xem là trường Đại học lâu đời nhất Canada, đây là mục tiêu cao nhất mà học sinh trung học nước này hướng đến. McGill University có số lượng nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ cao nhất trong số các trường ở Canada.

Ngoài ra, McGill University còn là 1 trong 2 thành viên trực thuộc Hiệp hội viện đại học Mỹ nằm ngoài Hoa Kỳ. Hiện nay, trường đại học danh tiếng này sở hữu mạng lưới 50 trung tâm nghiên cứu, hơn 400 chương trình đào tạo khác nhau. Nơi đây cũng là môi trường giao lưu đa văn hóa bởi quy tụ sinh viên đến từ 150 quốc gia khác nhau trên thế giới.

University of Toronto

Được thành lập từ năm 1827, University of Toronto là trường đại học có niên kỷ lâu đời thứ 2 tại Canada. Đồng thời, đây cũng là trường Đại học tốt nhất xứ sở lá phong, đứng thứ 34 trong danh sách QS World University Rankings 2023.

Đại học Toronto với hơn 700 chương trình đào tạo bậc Đại học cho sinh viên lựa chọn. Ngôi trường này có hơn 800 câu lạc bộ sinh viên, tạo điều kiện tối đa để mỗi cá nhân được thực hành ngoại khóa, phát hiện và bồi dưỡng sở trường riêng. Đại học Toronto hiện đang thu hút hơn 25.000 sinh viên quốc tế mỗi năm.

University of British Columbia

Nếu sinh viên lựa chọn các ngành công nghệ, khoa học máy tính hoặc nghệ thuật thị giác thì Đại học British Columbia là lựa chọn hoàn hảo. Ngôi trường được thành lập từ năm 1915 này là nơi đã đào tạo ra 8 nhà khoa học đạt giải Nobel. Đồng thời, có 3 vị thủ tướng Canada cũng xuất thân tại British Columbia.

University of Alberta

University of Alberta là trường Đại học đứng thứ 5 trong top 10 trường Đại học uy tín nhất Canada. Ngôi trường này cũng đang sở hữu những trung tâm nghiên cứu vi sinh vật học hàng đầu tại đất nước Bắc Mỹ, đáng kể như: viện công nghệ nano quốc gia Canada, viện virus học Li Ka Shing,… thu hút rất nhiều nghiên cứu sinh và giảng viên lớn đến đây giảng dạy.

Université de Montréal

Université de Montréal là điểm đến lý tưởng cho các bạn du học sinh theo học ngành luật và y dược. Ngôi trường này có rất nhiều trung tâm nghiên cứu quốc gia trọng điểm, thu hút hơn 500 triệu USD tiền tài trợ mỗi năm. Có thể kể đến như: viện nghiên cứu miễn dịch học và ung thư IRIC, trung tâm nghiên cứu đại học hàng đầu thế giới MILA, trung tâm nghiên cứu luật công toàn diện nhất tại Canada CRDP,….

>>> Tham khảo thêm:

Du học Canada nên chọn trường nào?
Các trường đại học ở Canada có chất lượng tốt (Nguồn: Sưu tầm)

14. Du học Canada có được làm thêm không?

Du học sinh quốc tế được phép làm thêm ở Canada để trang trải chi phí học tập cũng như sinh hoạt phí trong quá trình theo học tại Canada.Trong các nước phát triển hiện nay, Canada là nơi có chính sách cởi mở nhất cho du học sinh làm thêm. Tuy nhiên, du học sinh cũng cần phải tuân thủ một số quy định sau để có thể làm việc bên ngoài khuôn viên trường mà không cần work permit:

 • Là sinh viên toàn thời gian tại các trường được Canada cho phép đào tạo sinh viên quốc tế (DLI).
 • Tham gia chương trình đào tạo nghề (Vocational), đào tạo chuyên nghiệp (Professional Training) hoặc một chương trình đào tạo nghề cấp trung học (secondary-level vocational training program) (chỉ ở Quebec).
 • Chương trình học kéo dài trong 6 tháng, hoặc khóa học hướng đến việc nhận bằng cấp, chứng chỉ hoặc văn bằng chứng nhận.
 • Đã đăng ký số an sinh xã hội (Social Insurance Number, SIN).
 • Du học sinh chỉ có thể bắt đầu làm việc khi bước vào chương trình học.

Về số giờ làm việc, sinh viên chỉ được làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và không giới hạn số giờ làm việc trong kỳ nghỉ hè hoặc các kỳ nghỉ học khác.

Mức lương tối thiểu ở Canada không thay đổi so với năm 2018, ở khoảng 14-15 CAD/giờ. Tùy thuộc vào loại công việc và năng suất làm việc, bạn cũng có thể nhận thêm tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc tiền tip từ khách hàng.

>> Tham khảo: Các công việc làm thêm khi du học Canada phổ biến

Du học sinh được phép làm thêm tại Canada
Du học sinh được phép làm thêm tại Canada (Nguồn: Sưu tầm)

15. Cơ hội nghề nghiệp sau khi lấy bằng cử nhân tại Canada

Canada có nền kinh tế phát triển, đa dạng và ổn định nên quốc gia này có nhu cầu cao về nhân lực chất lượng, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ, kỹ thuật, y tế, giáo dục và dịch vụ. Do đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm và định cư tại đây.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có giấy phép làm việc và giấy phép du học hợp lệ để có thể làm việc trong khi học hoặc sau khi tốt nghiệp. Bạn cũng cần có khả năng giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt để có thể thích nghi với môi trường làm việc và cuộc sống ở Canada.

Theo thống kê của Bộ Lao động Canada, các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất bao gồm:

 • Công nghệ thông tin: Lĩnh vực này bao gồm các vị trí như lập trình viên, kỹ sư phần mềm, nhà phân tích dữ liệu,…
 • Y tế: Lĩnh vực này bao gồm các vị trí như bác sĩ, y tá, dược sĩ,…
 • Kế toán và tài chính: Lĩnh vực này bao gồm các vị trí như kế toán viên, nhà phân tích tài chính, nhà kinh tế,…
 • Kinh doanh: Lĩnh vực này bao gồm các vị trí như nhà quản lý, chuyên gia marketing, chuyên gia bán hàng,…

Nếu muốn trở về Việt Nam sau khi lấy bằng cử nhân tại Canada thì bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ, có nhu cầu cao về nhân lực có trình độ cao và kinh nghiệm quốc tế. Bạn sẽ được ưu tiên khi ứng tuyển vào các công ty nước ngoài hoặc các công ty Việt Nam có hợp tác với Canada. Bạn cũng sẽ có cơ hội được hưởng mức lương cao hơn so với người lao động trong nước.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi lấy bằng cử nhân tại Canada
Cơ hội nghề nghiệp sau khi lấy bằng cử nhân tại Canada (Nguồn: Sưu tầm)

16. Du học Canada xong có được ở lại làm việc?

Bạn có thể ở lại làm việc tại Canada sau khi du học xong nếu bạn đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bạn tốt nghiệp từ một trong những trường có trên danh sách được chỉ định (Designated learning institutions/DLIs).
 • Bạn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post-graduation work permit/PGWP). Thời hạn của giấy phép này phụ thuộc vào thời gian chương trình học của bạn, từ 8 tháng đến 3 năm.
 • Bạn làm việc toàn thời gian cố định ít nhất 1 năm.
 • Bạn nộp hồ sơ xin định cư theo diện việc làm hoặc theo chính sách nhập cư của từng bang.

17. Lộ trình du học Canada theo từng bước cho học sinh

Dựa trên những thông tin được cung cấp ở trên, dưới đây là một lộ trình du học Canada theo từng bước cho học sinh:

Bước 1: Lựa chọn trường và chương trình học

 • Nghiên cứu và tìm hiểu về các trường đại học và trường cao đẳng ở Canada.
 • Xem xét các chương trình học phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.
 • Nộp đơn xin học vào các trường mà bạn quan tâm và đáp ứng yêu cầu tuyển sinh.

Bước 2: Nhận giấy chứng nhận tuyển sinh (Letter of Acceptance – LOA)

 • Sau khi nộp đơn, chờ đợi thông báo về việc chấp nhận từ trường.
 • Nếu được chấp nhận, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận tuyển sinh (LOA) từ trường.

Bước 3: Chuẩn bị tài liệu và hồ sơ xin visa

 • Chuẩn bị tài liệu cần thiết để nộp đơn xin visa du học (Study Permit).
 • Đảm bảo rằng hộ chiếu của bạn còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày dự định nhập cảnh vào Canada.

Bước 4: Đăng ký và nộp hồ sơ xin visa

 • Truy cập trang web chính thức của Cục Di trú, Thị thực và Di dân Canada (IRCC) để đăng ký và nộp hồ sơ xin visa trực tuyến.
 • Điền vào mẫu đơn và đính kèm các tài liệu cần thiết, bao gồm LOA, hộ chiếu, hình ảnh, giấy tờ chứng minh tài chính và các giấy tờ yêu cầu khác.

Bước 5: Thanh toán phí xin visa

 • Thanh toán phí xin visa theo yêu cầu của IRCC khi nộp hồ sơ.

Bước 6: Tham gia buổi phỏng vấn (nếu cần thiết)

 • Một số ứng viên có thể được yêu cầu tham gia buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc qua cuộc gọi trực tuyến để xác nhận thông tin và mục đích du học.

Bước 7: Chờ kết quả và nhận visa

 • Sau khi nộp đơn, bạn sẽ phải chờ kết quả từ IRCC. Thời gian xử lý hồ sơ có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và thời điểm nộp đơn.
 • Nếu visa của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được Study Permit (visa du học).

Bước 8: Chuẩn bị cho du học tại Canada

 • Chuẩn bị cho cuộc sống du học tại Canada, bao gồm tìm hiểu về trường học, cơ sở hạ tầng, cuộc sống sinh hoạt và điều kiện thời tiết.
 • Đặt vé máy bay và sắp xếp lịch trình đi lại.
Lộ trình du học Canada theo từng bước
Lộ trình du học Canada theo từng bước (Nguồn: Sưu tầm)

18. Tư vấn du học Canada ở đâu tốt tại Hà Nội và TPHCM?

American Study hiểu rõ những khó khăn của phụ huynh và học sinh khi tìm hiểu về hành trình sang Canada du học. Mỗi cá nhân có từng điểm mạnh – yếu khác nhau, tùy theo năng lực của từng người để chọn được hướng đi đúng đắn. Với kinh nghiệm hỗ trợ hàng ngàn du học sinh thành công đặt chân đến Canada, American Study luôn dựa trên tiềm lực của mỗi người để xây dựng lộ trình riêng biệt. Từ đó, giúp học sinh Việt Nam tự tin đặt chân sang đất nước nổi tiếng bởi những chiếc lá phong bằng các suất học bổng danh dự.

Địa chỉ:

 • Toà nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Tháp B, Tòa nhà Viettel Complex 285 Cách Mạng Tháng 8, P. 12, Q.10, TP.HCM.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 096 410 2268 – 0912 170 676
 • Fanpage Facebook: American Study
Đăng ký tư vấn du học Canada tại American Study
Đăng ký tư vấn du học Canada tại American Study (Nguồn: American Study)

>> Xem thêm:

Để được tư vấn du học Canada đầy đủ theo những điều kiện được cập nhật mới nhất, hãy liên hệ American Study ngay hôm nay. Năm học mới đã sắp bắt đầu, hãy để American Study là người đồng hành cùng các học sinh trong hành trình khám phá tri thức trời Tây tân tiến.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA