fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bạn Nên Tham Gia Những Khóa Học AP Nào?

Bạn Nên Tham Gia Những Khóa Học AP Nào?
Bạn Nên Tham Gia Những Khóa Học AP Nào? 7 Điều Bạn Nên Cân Nhắc

Đã đến lúc bạn phải chọn các khóa học cho năm học tiếp theo và bạn đang cố gắng xác định những khóa AP nào là phù hợp nhất để bạn tham gia. Việc quyết định có thể khó khăn, đặc biệt là khi có nhiều yếu tố phức tạp – sở thích của bạn, ý kiến của gia đình, khả năng thực tế của bạn, những gì bạn nghĩ rằng trường đại học tương lai mong muốn thấy, mục tiêu nghề nghiệp của bạn và nhiều yếu tố khác.

Có thể bạn cảm thấy áp lực và mặc dù việc hiểu tất cả những yếu tố này có thể khó khăn, bạn đang bước đi đúng hướng để đưa ra quyết định thông minh bằng cách đọc bài viết này! Tiếp tục đọc để nhận được lời khuyên về những khóa AP bạn nên chọn.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn khóa AP

Điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Có thể nói rằng điều quan trọng nhất khi xem xét chọn khóa AP là mức độ thoải mái và/hoặc kinh nghiệm của bạn với nội dung môn học. Điều này không có nghĩa là bạn không nên thử những thứ mới – bởi vì bạn hoàn toàn có thể thử – nhưng quan trọng là suy nghĩ về những khóa học mà bạn đã thích và làm tốt trong quá khứ.

Nếu bạn là người yêu thích đọc và là học sinh giỏi môn Tiếng Anh, thì có thể khóa AP Văn học Tiếng Anh hoặc AP Ngôn ngữ Tiếng Anh sẽ phù hợp với bạn. Tương tự, nếu bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi nhớ lại đường cong tham số của toán tiền cao cấp, thì có lẽ khóa AP Calculus AB không phải là khóa phù hợp với bạn ở cấp độ AP.

Nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của bạn trước khi lựa chọn khóa học
Nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của bạn trước khi lựa chọn khóa học

Mức độ quan tâm của bạn đối với môn học thường xác định cách bạn làm việc chăm chỉ – và cùng với đó là thành tích của bạn trong khóa học. Điều này không có nghĩa là bạn không nên cố gắng hết sức trong những môn học ban đầu không thu hút bạn, đặc biệt nếu những hứng thú này liên quan đến con đường nghề nghiệp hoặc chuyên ngành đại học mà bạn có thể quan tâm sau này. Bạn không bao giờ biết bạn sẽ khám phá ra những hứng thú hoặc khả năng mới bằng cách thử một điều gì đó mới!

Trường học của bạn

Các khóa AP có sự khác biệt về uy tín giữa các trường học. Khi bạn quyết định đăng ký cho những khóa học mà bạn muốn, hãy chắc chắn bạn biết ai sẽ giảng dạy chúng. Một giáo viên giỏi và nhiệt tình có thể khiến một khóa học AP thành công hoặc thất bại. Nếu bạn không biết giáo viên của một khóa học mà bạn đang do dự về việc tham gia, hãy tự giới thiệu trong giờ ăn trưa hoặc sau giờ học để trò chuyện với giáo viên hoặc nhờ sự tư vấn từ người khác đã tham gia khóa học đó.

Nếu một khóa học AP cụ thể (hoặc giáo viên) tại trường bạn được biết đến với tiếng tăm là rất khó hoặc không thú vị, hãy xem xét điều này. Đồng thời, đừng hoàn toàn loại bỏ chúng chỉ vì một số ý kiến tiêu cực.

Lựa chọn khóa học tùy theo trường cung cấp
Lựa chọn khóa học tùy theo trường cung cấp

Một điều khác cần ghi nhớ là một số trường sẽ chạy các lịch trình khác nhau cho các khóa học AP. Tại một số trường, một khóa học như AP Sinh học, ví dụ, có thể kéo dài trong 4 kỳ học thay vì 2. Hãy chắc chắn luôn ý thức về những điều như vậy và suy nghĩ về cách chúng có thể ảnh hưởng đến các khóa học khác của bạn.

Cuộc sống cá nhân bên ngoài trường học

Khi quyết định chọn các khóa AP, quan trọng là bạn cân nhắc các cam kết và trách nhiệm hiện có của mình. Hãy suy nghĩ về các câu lạc bộ, trách nhiệm gia đình, công việc, tình nguyện và đội thể thao mà bạn vẫn phải dành thời gian lớn cho chúng trong khi tham gia các khóa AP này. Việc thêm một khóa AP có thể làm hạn chế khả năng duy trì cân bằng giữa trường học và cuộc sống cá nhân của bạn không? Bạn có thể làm thế nào để quản lý các nhiệm vụ của mình nhưng vẫn tránh được sự dàn trải quá nhiều?

Cuộc sống cá nhân bên ngoài trường học
Cuộc sống cá nhân bên ngoài trường học

Đồng thời, hãy suy nghĩ xem lịch trình của bạn có thay đổi trong suốt năm hay không. Ví dụ, nếu mùa bóng đá của bạn diễn ra vào mùa thu, thì có thể bạn nên chọn một lượng khóa học dễ dàng hơn vào mùa thu và tập trung vào các khóa AP vào mùa xuân khi bạn biết rằng bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để học và làm việc cho các khóa học này. Nếu bạn là một học sinh năm cuối và đơn xin vào đại học của bạn cần nộp vào mùa thu, thì đây là một yếu tố khác cần ghi nhớ khi chọn các khóa AP.

Đạt được sự cân bằng trong học tập

Làm tốt trong một số môn AP luôn luôn sẽ tốt hơn việc phân tán quá nhiều và làm kém trong một loạt các môn AP. Để đạt được sự cân bằng trong lịch học của bạn, bạn cần xác định những môn AP thường khó và sau đó trò chuyện với bạn bè về cách hoạt động cụ thể tại trường của bạn.

Hãy chú ý đến khả năng của bạn nếu khối lượng khóa học tiềm năng của bạn có vẻ quá nhiều. Để thành công trong lớp học, điều tối quan trọng là bạn phải tránh làm việc quá sức đến mức kiệt sức. Hãy chuẩn bị cho mình sự thành công ngay từ đầu.

Một lưu ý nhanh: Đừng nghĩ rằng bạn có thể thoát khỏi việc học tất cả các khóa học dễ dàng trong năm cuối cùng của bạn. Các trường đại học sẽ xem xét các khóa học bạn dự định học trong năm cuối cấp trung học và xem xét chúng khi đánh giá đơn xin học của bạn!

Tiền Đề

Một số môn AP sẽ yêu cầu các khóa học tiền đề hoặc các kỹ năng tiền đề khác, vì vậy hãy chắc chắn trò chuyện với cố vấn hướng dẫn của bạn về điều này trước khi bạn chọn các môn AP.

Một lần nữa, việc tham gia khóa học AP về môn học mà bạn chưa có kinh nghiệm không phải là điều xấu, miễn là bạn biết rằng lộ trình học tập của bạn có thể lớn hơn so với những học sinh khác. Ví dụ: bạn có thể không học tốt môn Khoa học Máy tính AP nếu là người đã viết mã từ khi còn học mẫu giáo.

Bạn cần có tiền đề để lựa chọn khóa AP phù hợp
Bạn cần có tiền đề để lựa chọn khóa AP phù hợp

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn gặp khó khăn trong việc theo kịp một trong các khóa học AP của mình, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể tìm kiếm thêm sự trợ giúp từ giáo viên, cha mẹ, gia sư hoặc bạn bè nếu cần.

Mục Tiêu Nghề Nghiệp Của Bạn

Tính nghiêm ngặt của các lớp AP khiến chúng trở thành một nơi tuyệt vời để thử thách các mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Ví dụ, một học sinh muốn trở thành nhà khoa học tên lửa có thể muốn thi AP Vật lý để đảm bảo rằng các em có thể thành công trong môn học sẽ định hướng con đường sự nghiệp của các em. Một doanh nhân đầy tham vọng có thể muốn học môn Kinh tế vĩ mô AP để đảm bảo rằng họ có quan tâm đến thị trường.

Xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp
Xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp

Ngoài việc kiểm tra kỹ năng của bạn, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn yêu thích lĩnh vực mình dự định theo đuổi. Tất nhiên, luôn có khả năng bạn sẽ ghét những khóa học mà bạn nghĩ mình sẽ yêu thích (hoặc ngược lại), nhưng thông qua những khám phá mới này, bạn có thể xác định rõ hơn sở thích và kỹ năng của mình cho tương lai!

Đối với việc tuyển sinh đại học, các cán bộ tuyển sinh sẽ luôn bị ấn tượng bởi việc học sinh nỗ lực đạt được các kỹ năng cấp cao hơn trong lĩnh vực mà họ quan tâm.

Chính sách tín chỉ tích lũy của trường đại học 

Phần lớn sức hấp dẫn của các khóa học AP là khả năng nhận được tín chỉ đại học dựa trên điểm thi AP của bạn. Một số trường đại học sẽ cung cấp cho bạn tín chỉ cho bất kỳ điểm đậu nào trong kỳ thi AP, trong khi những trường khác yêu cầu sinh viên phải đáp ứng các ngưỡng cụ thể—thường là điểm 4 hoặc 5—để nhận được tín chỉ cho một số hoặc tất cả các kỳ thi AP.

Ngoài ra, loại tín chỉ bạn nhận được cho các kỳ thi AP sẽ khác nhau tùy theo từng trường. Ví dụ: một số trường có thể chấp nhận điểm thi đậu AP Sinh học để đáp ứng yêu cầu đầu vào cho chuyên ngành sinh học, trong khi các trường khác sẽ chỉ chấp nhận tín chỉ AP dưới dạng tín chỉ tự chọn chứ không phải tín chỉ cho yêu cầu bằng cấp.

Nếu bạn đang tham gia một khóa học AP với mục tiêu cuối cùng là tham gia kỳ thi của khóa học để nhận tín chỉ đại học, hãy đảm bảo rằng bạn đặt ra tiêu chuẩn hợp lý để thành công. Xem xét chính sách của các trường đại học tiềm năng của bạn và sử dụng công cụ tìm kiếm của College Board để lấy tín chỉ AP tại các trường cụ thể.

Xem xét Chính sách tín chỉ tích lũy của trường đại học
Xem xét Chính sách tín chỉ tích lũy của trường đại học

Bạn nên học bao nhiêu lớp AP?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc rất nhiều vào mức độ cạnh tranh của các trường cao đẳng và đại học mục tiêu của bạn. Nói chung, các trường đại học cạnh tranh hơn đang tìm kiếm nhiều khóa học AP, trong khi các trường đại học kém cạnh tranh hơn có thể coi chúng như một phần bổ sung!

Những học sinh mong muốn được nhận vào 20 trường hàng đầu nên phấn đấu đạt được những mục tiêu sau:

  • Năm thứ nhất: 0-2 lớp AP
  • Năm thứ hai: 1-3 lớp AP
  • Năm cấp 2: 3-5 lớp AP
  • Năm cuối cấp: 4-6 lớp AP

Các học sinh khác sẽ cạnh tranh tại các trường chọn lọc của bang—như Đại học California – Irvine, Đại học California – San Diego, Đại học North Carolina, Đại học Virginia, Đại học Texas và Đại học Bang Florida—thông qua thành công ở 6 lớp AP trở lên trong các khóa học.

Cuối cùng, cơ hội được nhận vào các trường cao đẳng và đại học ít cạnh tranh hơn sẽ được nâng cao nhờ thành công trong 2-4 khóa học AP.

Bạn nên học bao nhiêu lớp AP?
Bạn nên học bao nhiêu lớp AP?

Các lớp AP ảnh hưởng đến cơ hội vào đại học của tôi như thế nào?

Các nhà tuyển sinh quan tâm rất nhiều đến sự khắt khe trong học tập và tham gia các lớp AP là một cách thể hiện cam kết của bạn trong việc thử thách bản thân trong học tập.

Mặc dù việc thể hiện sự nghiêm túc trong học tập là quan trọng nhưng việc đạt điểm cao cũng quan trọng không kém. Đối với nhiều trường học và đại học, bước đầu tiên trong việc đánh giá đơn đăng ký của sinh viên bao gồm việc chuyển đổi hồ sơ học tập của sinh viên thành một con số gọi là Chỉ số học tập, xác định xem đơn đăng ký của họ có được đọc hay không.

Chỉ số Học tập của học sinh tính đến điểm GPA, thứ hạng trong lớp và điểm SAT/ACT. Vì các lớp AP thường có ảnh hưởng lớn đến điểm trung bình và thứ hạng của học sinh nên chúng sẽ ảnh hưởng đến AI của học sinh. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn không nghĩ mình có thể đạt điểm B trở lên trong lớp AP, bạn có thể cân nhắc tham gia khóa học thông thường hoặc phiên bản danh dự.

Kết luận

Nếu bạn đang bắt đầu suy nghĩ về những trường bạn nên đăng ký, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ tìm kiếm cơ hội của CollegeVine. Công cụ này sẽ cho bạn thấy mức độ nghiêm ngặt của khóa học của bạn so với các sinh viên được nhận vào học. Từ đó, bạn có thể biết liệu các lớp AP của mình có đang đưa bạn đi đúng hướng hay không hoặc liệu bạn có cần thực hiện thay đổi hay không.

Để biết thêm thông tin và lời khuyên về các khóa học AP, hãy xem các bài đăng trên blog sau:

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA