fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách viết 7 đề tài luận phổ biến năm 2018 – 2019

Cách viết 7 đề tài luận phổ biến năm 2018 – 2019

Bên cạnh những yếu tố như điểm số hay điểm các bài kiểm tra, bài luận là cơ hội để các cán bộ tuyển sinh hiểu về bạn nhiều hơn, giúp bạn nổi bật hơn so với nhiều thí sinh tài năng khác.

Các đề tài luận của Common App năm 2018-19

Hiện nay, có gần 700 trường đại học đã chấp nhận Common Application (ứng tuyển chung), giúp học sinh dễ dàng ứng tuyển nhiều trường cùng lúc mà chỉ cần một hồ sơ. Nếu bạn từng sử dụng Common App để nộp hồ sơ vào đại học năm 2017, bạn sẽ cần viết một bài luận dài 250-650 chữ dựa theo một trong các gợi ý sau:

 1. Một số học sinh có hoàn cảnh, đặc điểm, sở thích hoặc tài năng nào đó đặc biệt đối với bản thân họ, và họ tin rằng hồ sơ của mình sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến những điều đó. Nếu bạn cũng là một trong số họ, hãy chia sẻ câu chuyện của mình.
 2. Những bài học ta rút ra được từ những khó khăn trong quá khứ có thể là nền tảng cho thành công trong tương lai. Kể lại một lần bạn phải đối mặt với thử thách, khó khăn hoặc thất bại. Bạn đã bị ảnh hưởng như thế nào, và rút ra được bài học gì từ kinh nghiệm đó?
 3. Hãy nhớ lại một lần bạn thử thách hoặc đặt nghi vấn với niềm tin, suy nghĩ của mình. Điều gì đã thúc đẩy suy nghĩ của bạn? Kết quả của việc đó như thế nào?
 4. Kể lại một vấn đề bạn từng giải quyết hoặc một vấn đề bạn muốn giải quyết. Đó có thể là một thử thách về trí tuệ, một truy vấn liên quan đến nghiên cứu, một tình huống khó xử về đạo đức – bất kì điều gì quan trọng đối với bản thân bạn, không quan trọng quy mô của nó như thế nào. Giải thích tầm quan trọng của nó đối với bạn và các bước bạn đã thực hiện hoặc đã có thể thực hiện để tìm ra giải pháp.
 5. Thảo luận về một thành tựu, sự kiện hoặc một nhận thức đã thúc đẩy sự phát triển, thấu hiểu về bản thân hoặc về người khác trong một giai đoạn nào đó.
 6. Kể về một chủ đề, ý tưởng hay một khái niệm nào đó hấp dẫn với bạn đến mức khiến bạn quên cả thời gian. Tại sao nó lại thu hút bạn? Bạn tìm đến ai hay điều gì khi bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn?
 7. Chia sẻ một bài luận về bất kì chủ đề nào. Đó có thể là một bài bạn đã từng viết, một bài viết dựa trên gợi ý khác, hoặc một bài viết tự do theo cách của bạn.

Cách viết đối với các đề tài luận của Common App

Đề tài #1: Chia sẻ câu chuyện của bạn.

Hãy trả lời gợi ý này bằng việc kể về một sở thích, khía cạnh tính cách của bạn, hoặc một trải nghiệm thực sự có ý nghĩa và đặc biệt đối với bạn. Các cán bộ tuyển sinh muốn có cảm giác được kết nối với bạn, và một bài viết chân thành, mang tính cá nhân về con người bạn chính là điều sẽ thu hút họ. Tình yêu của bạn với các siêu anh hùng, bánh nướng hay tiểu sử gia đình bạn, bất kì điều gì cũng sẽ trở nên có ý nghĩa nếu bạn có thể liên kết chúng với con người, niềm tin của bạn. Tránh nhắc lại những thành tích đã đề cập trong hồ sơ ứng tuyển. Hãy chọn thứ gì đó mà cán bộ tuyển sinh chưa thể hiểu hết được qua phần còn lại trong hồ sơ của bạn.

Đề tài #2: Học hỏi từ khó khăn.

Nghe có vẻ ngược đời, trong khi bạn đang muốn thể hiện những khía cạnh tốt nhất về bản thân mình cho người khác mà lại phải kể ra cho họ bạn đã từng phải vật lộn như thế nào. Tuy nhiên, việc vượt qua thử thách mới chính là thứ thể hiện sự can đảm và kiên trì của bạn! Đó là lý do tại sao người ta lại đưa ra câu hỏi cuối trong gợi ý này. Thử thách bạn kể ra có thể to tát hoặc nhỏ bé, nhưng bạn phải thể hiện cho các cán bộ tuyển sinh thấy được con người bạn đã thay đổi như thế nào sau thử thách đó.

Đề tài #3: Thử thách niềm tin.

Câu trả lời cho gợi ý này của bạn có thể tập trung vào trải nghiệm khi bạn đứng lên thể hiện quan điểm trước những người khác hoặc khi quan điểm vốn có của chính bạn bị thử thách. Hãy chọn gợi ý này nếu bạn có một trải nghiệm liên quan – và phải cụ thể – để kể lại. Một bài luận về một vấn đề nóng bỏng nhưng lại mơ hồ cũng chẳng giúp cán bộ tuyển sinh hiểu thêm được điều gì về CHÍNH BẠN đâu!

Đề tài #4: Giải quyết vấn đề.

Đề bài này nhằm mục đích đi vào cốt lõi những suy nghĩ và phẩm chất của bạn. Hãy kể lại một tình cảnh, một khó khăn nào đó và tái hiện lại các bước bạn đã thực hiện để đi tới giải pháp. Cán bộ tuyển sinh muốn hiểu rõ được diễn biến những suy nghĩ của bạn, hiểu rõ vấn đề bạn đã đối mặt, vậy nên, hãy giải thích bạn đã nhận thức được khó khăn đó và giải quyết nó như thế nào. Và cũng đừng quên giải thích tại sao vấn đề đó lại quan trọng với bạn.

Đề tài #5: Phát triển bản thân.

Cũng giống như gợi ý #2, thành tích hay sự kiện bạn kể lại có thể là bất kì điều gì, từ một cột mốc quan trọng đến một khoảnh khắc phát hiện lí thú nào đó. Hãy kể lại sự kiện hoặc thành tựu đã góp phần tạo nên con người bạn của hiện tại, nhưng cũng đừng quên viết về những bài học bạn đã rút ra hay những thay đổi trong bạn sau sự kiện đó. Các trường đại học luôn tìm kiếm những học sinh trưởng thành, biết nhìn nhận bản thân – vậy nên, hãy nhấn mạnh sự thay đổi và thể hiện ra cho họ thấy bản thân bạn đã trưởng thành như thế nào.

Đề tài #6: Điều gì thu hút bạn?

Đề tài này là một lời mời dành cho bạn để viết về một điều bạn quan tâm. Vậy nên, tránh nhầm lẫn giữa những thứ bạn cho rằng sẽ gây ấn tượng với cán bộ tuyển sinh và những thứ thực sự quan trọng với bạn. Các trường luôn tìm kiếm những học sinh có trí tò mò, biết quan tâm đến thế giới xung quanh. Câu hỏi “Bạn tìm đến ai hay thứ gì khi muốn tìm hiểu nhiều hơn?” không phải là một câu hỏi phụ – đây là một phần quan trọng của đề bài này. Hãy chắc chắn rằng bạn có giải thích về cách mình theo đuổi sở thích, các mối quan tâm như thế nào.

Đề tài #7: Đề tài tự chọn.

Bạn có thể chọn gợi ý này nếu bạn có một bài luận cá nhân thật sự xuất sắc ở lớp tiếng Anh muốn chia sẻ, hoặc bị ấn tượng bởi một câu hỏi trong đề bài ứng tuyển của một trường đại học khác. Bạn thậm chí có thể tự trả lời cho câu hỏi do chính bạn đặt ra. Dù bạn chọn chủ đề nào, những yếu tố chủ chốt của một bài luận nổi bật vẫn cần bao gồm: (1) Thể hiện con người thật sự của bạn để cán bộ tuyển sinh có thể hiểu về bạn nhiều hơn là chỉ thông qua điểm số và (2) Đào sâu vào đề tài bằng cách tự hỏi bản thân các câu hỏi “như thế nào” và “tại sao”. Đối với đề tài tự chọn, bài luận của bạn chưa được định hướng bởi các câu hỏi có sẵn, vì vậy bạn phải tự đặt ra các câu hỏi cho bản thân mình để bài luận có thể chạm đến những điều bạn thật sự muốn truyền tải qua câu chuyện bạn kể.

https://youtu.be/ic1D9U4NhmU

Các đề tài luận khác

Một số trường có thể sẽ yêu cầu các bài luận bổ sung. Dưới đây là một số đề bài phổ biến và một vài gợi ý giúp các bạn xử lý từng đề bài.

Kể về một người bạn ngưỡng mộ.

Nên tránh viết một bài ca ngợi về một hình tượng cao cả như Gandhi hay Abraham Lincoln. Các cán bộ tuyển sinh không cần bạn thuyết phục họ rằng Gandhi và Abraham là những người có tầm ảnh hưởng lớn. Hãy tập trung vào bản thân bạn: chọn một người khiến bạn phải thay đổi thái độ, cách ứng xử hay cách nhìn cuộc sống, và viết về việc người đó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Tại sao bạn muốn học tập tại đại học này?

Hãy trả lời câu hỏi này một cách trung thực và cụ thể. Tránh những câu trả lời chung chung như “vì trường đào tạo ngành Liberal Arts tốt” hay “để phát triển các kĩ năng nghề nghiệp”. Hãy dùng các chi tiết thể hiện sự hứng thú, quan tâm của bạn: “Tôi là một bác sĩ đầy hoài bão và danh tiếng và phòng nghiên cứu khoa học của trường thật sự đã thu hút tôi”. Các trường đại học sẽ thường nhận các học sinh có thể đưa ra lý do cụ thể tại sao ngôi trường này lại phù hợp với bản thân mình, bên ngoài các yếu tố như danh tiếng hay xếp hạng của trường. Hãy dùng website và các công trình nghiên cứu của trường để tìm hiểu về các chương trình, các giáo sư, và các cơ hội tại trường mà bạn hứng thú.

Kể về một cuốn sách yêu thích của bạn

Bạn không nên viết một bài tóm tắt hay tổng kết về cuốn sách đó. Đừng chỉ kể lại diễn biến của nó, hãy đi vào chi tiết, tại sao bạn thích một câu văn cụ thể nào đó và nó có ý nghĩa gì với bạn; cuốn sách bạn yêu thích nói gì về con người bạn; bạn thể hiện bản thân mình như thế nào thông qua nó, và nó đã gắn với cá nhân bạn như thế nào.

Một lần nữa, hãy trung thực khi trả lời câu hỏi này – đừng chọn một tác phẩm kinh điển từ lớp học Văn hay một cuốn sách đầy triết lý chỉ vì bạn nghĩ chúng sẽ khiến bạn trông có vẻ thông minh hơn. Viết về cuốn sách thân thiết với bạn một cách trôi chảy và tâm huyết luôn tốt hơn là viết về một thứ không truyền cảm hứng cho bạn một cách hời hợt và chung chung.

Kể về một hoạt động ngoại khóa ý nghĩa đối với bạn.

Tránh sa vào những câu trả lời sao chép hoặc chung chung. Hãy dùng cơ hội này để thật sự nhìn nhận lại một trải nghiệm đã dạy bạn điều gì đó mà bạn chưa nhận ra, giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn, và thúc đẩy bạn phải trưởng thành. Đôi khi viết về một trải nghiệm nào đó khó khăn để rồi rút ra bài học lại hay hơn rất nhiều so với việc viết về một điều gì đó dễ dàng hay nghe có vẻ đáng ngưỡng mộ. Cũng như đối với tất cả các đề tài luận, điều quan trọng nhất là hãy kể một câu chuyện thật sự hay: bạn biết về hoạt động này như thế nào, điều gì ở nó đã thu hút bạn và hoạt động đó thể hiện điều gì về bản thân bạn.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên và tư vấn chiến thuật nộp hồ sơ? 

Bạn sẽ nhận được tư vấn riêng từ các chuyên gia và giáo viên đến từ các trường top đầu tại Mỹ tại American Study. Hãy đến với American Study để được tư vấn lộ trình và chiến thuật ứng tuyển thành công vào ngôi trường bạn mơ ước.

American Study – Nơi chắp cánh ước mơ du học Mỹ!

Email: americanstudy.info@gmail.com
Hotline: 096 410 2268 – 0912 170 676 – 0946 211 151
Fanpage Facebook: American Study
Địa chỉ: 
– CS1: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS2: Tòa nhà Viettel Complex, 285Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10, TP. HCM

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA