fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Chân dung nam sinh giành học bổng toàn phần vào trường MIT

Chân dung nam sinh giành học bổng toàn phần vào trường MIT

Võ Hoàng Hải, học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, vừa chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 9,3 tỷ đồng từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) – đại học tốt nhất thế giới (theo bảng xếp hạng QS).

Võ Hoàng Hải MIT

Võ Hoàng Hải (sinh năm 2006) giành được học bổng toàn phần từ MIT

Trong thư mời nhập học gửi Hải, đại diện tuyển sinh của MIT nêu rõ: “Bạn là một trong những học sinh tài năng và có triển vọng nhất, nằm trong nhóm những ứng viên cạnh tranh nhất lịch sử của trường”.

Hải ấp ủ giấc mơ trở thành sinh viên MIT từ năm lớp 4 sau chuyến tham quan giảng đường MIT và cả thành phố Boston. Để biến ước mơ thành hiện thực, nam sinh đã nỗ lực hết mình trong học tập cũng như phát triển toàn diện thông qua các hoạt động ngoại khóa.

Hoàng Hải sở hữu thành tích học tập xuất sắc: hai huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) – là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đạt được thành tích này, điểm trung bình học tập 9.9, IELTS 8.0 và SAT 1570/1600 điểm. Tuy nhiên, để trúng tuyển vào một trường có tỷ lệ trúng tuyển chỉ khoảng 2%, thì thành tích tốt là chưa đủ. Dưới sự định hướng và hỗ trợ từ các chuyên gia tại American Study, Hoàng Hải đã chuẩn bị được một bộ hồ sơ cạnh tranh trong từng yếu tố, thể hiện rõ ràng sự phù hợp của em với những sứ mệnh của MIT mong muốn.

Hải đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi Vật lý quốc tế

Hồ sơ ứng tuyển của Hoàng Hải gây ấn tượng mạnh bởi thành tích học tập xuất sắc, bài luận thể hiện rõ tình yêu với Vật lý và mong muốn đóng góp cho khoa học, cùng với các hoạt động ngoại khóa đa dạng nhưng nhất quán.

Dù thường xuyên sử dụng tiếng Anh để học và nghe giảng, nhưng vì không phải một người có thế mạnh viết lách nên Hải đã gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình viết luận. Khác với trường đại học Mỹ khác sử dụng hệ thống luận chung từ Common App, MIT yêu cầu 5 bài luận của riêng trường. Mỗi bài đều quy định dưới 250 từ nên Hải phải kể câu chuyện sao cho vừa ngắn gọn nhưng vẫn thể hiện được rõ ràng quan điểm và giá trị của em.

“Em gặp khó khăn khi lựa chọn và diễn đạt ý tưởng. Sau nhiều buổi học luận với giảng viên người Mỹ của trung tâm, cũng như được cán bộ cố vấn hướng dẫn tận tình và sát sao, em hoàn thành được 5 bài luận trong khoảng ba tháng”, Hải chia sẻ.

Dù đã có những giải thưởng quốc tế nổi bật nhưng trong 5 bài luận Hải không chú tâm kể về các cuộc thi hay cố gắng chứng minh thêm về tài năng của em. Thay vào đó, Hải tập trung chia sẻ về niềm đam mê đặc biệt với môn Vật lý cũng như những sở thích, khía cạnh khác của bản thân em.

Bên cạnh luận, bộ hoạt động ngoại khóa chất lượng và có tính liên kết cao cũng là một yếu tố giúp Hải ghi điểm với hội đồng tuyển sinh MIT. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng với ekip cố vấn, nam sinh quyết định chỉ tập trung vào hai dự án ngoại khóa là Quỹ học bổng “Tôm đi học” và câu lạc bộ ATEC với mục tiêu ứng dụng những kiến thức về khoa học của em vào thực tế để giúp đỡ cho mọi người xung quanh. 

Quỹ học bổng “Tôm đi học” được Hải thành lập vào đầu năm 2023, vài tháng sau khi giành huy chương tại IPhO và nhận nhiều phần thưởng. Thay vì giữ cho riêng mình, Hoàng Hải muốn dùng số tiền thưởng này một cách ý nghĩa hơn bằng cách lập một quỹ học bổng nhằm hỗ trợ cho các bạn học sinh học tốt nhưng hoàn cảnh khó khăn có thể có cơ hội để theo đuổi đam mê, thể hiện tài năng và đóng góp cho xã hội. Hoàng Hải dùng hình ảnh chú tôm nhồi bông mà em đã mua tại Boston năm xưa làm biểu tượng cho quỹ học bổng bởi nó nhắc nhở cho em về ước mơ được học tập tại MIT. Quỹ học bổng được tao nên bằng các khoản tiền thưởng từ những cuộc thi Hải tham gia cũng như tiền quyên góp từ gia đình và bạn bè của em. Với số tiền này, Hải đã hỗ trợ được nhiều em học sinh tiểu học và THCS ở Tương Dương, Nghệ An có thêm kinh phí trang trải cho việc học.

Hải phát biểu trong chương trình trao tặng của quỹ “Tôm đi học” tại tỉnh Nghệ An

Hình ảnh chú tôm hùm tiếp tục xuất hiện ở Câu lạc bộ ATEC – câu lạc bộ về khoa học công nghệ do nam sinh thành lập. Lấy cảm hứng từ khả năng tự tái sinh các chi của loài tôm hùm, Hải đã cùng các bạn thực hiện một dự án công nghệ nhằm hỗ trợ cho người bị khuyết tật ở tay. Dự án đã được hàng trăm người đón nhận và trở thành một điểm sáng trong bộ hồ sơ của chàng trai tài năng này. 

Ông Trần Đắc Minh Trung, Phó tổng giám đốc American Study, Thạc sĩ Giáo dục của Đại học Harvard cho biết: “MIT là trường cạnh tranh bậc nhất thế giới. Trong quá trình đồng hành cùng Hải, ekip của American Study luôn nỗ lực để hỗ trợ Hải thể hiện màu sắc MIT rõ nhất thông qua bộ hồ sơ: Sự xuất sắc về học thuật, có niềm đam mê cháy bỏng với Vật Lý  nhưng vẫn thú vị qua hình ảnh Tôm đi học”.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA