fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Những lầm tưởng về IELTS Speaking

Những lầm tưởng về IELTS Speaking
Speaking-test-student-2

Trong số bốn phần của bài thi IELTS, kỹ năng Speaking hay kỹ năng Nói luôn là một trở ngại lớn đối với nhiều thí sinh. Lý do chủ yếu là bởi trong phần thi này, các thí sinh sẽ phải đối diện trực tiếp với ban giám khảo. Nếu không có sự chuẩn bị sẵn sàng về cả mặt kiến thức và tâm lý, các thí sinh sẽ rất dễ trở nên lúng túng và khó có được một phần thể hiện đạt yêu cầu. Và cũng chính tâm lý lo lắng ấy đã khiến nhiều bạn có những suy nghĩ sai lầm về IELTS Speaking.

1. Muốn điểm cao thì PHÁT ÂM phải thật chuẩn?

 • Nếu bạn muốn đạt được điểm cao, phát âm tốt thôi là chưa đủ. Thực chất, quy chiếu theo cách tính điểm của IELTS Speaking thì bạn sẽ cần phải đáp ứng được cả 4 tiêu chí:
 • Mức độ lưu loát và mạch lạc (Fluency and Coherence)
 • Nguồn từ vựng (Lexical Resource)
 • Sử dụng cấu trúc câu đa dạng và chính xác (Grammatical Range and Accuracy)
 • Cách phát âm (Pronunciation)

2. Ngữ pháp phải thật phức tạp và sử dụng nhiều từ vựng khó?

 • Có nhiều thí sinh muốn thể hiện vốn ngữ pháp của bản thân bằng cách cố gắng nhồi nhét nhiều cấu trúc phức tạp nhất có thể. Tuy nhiên, thay vì quá chú trọng vào sự phức tạp của cấu trúc ngữ pháp và từ vựng, bạn nên ưu tiên độ hiệu quả, chính xác. Tốt nhất là hãy sử dụng những gì khiến bản thân bạn cảm thấy tự tin nhất.
 • Nên sử dụng những thì cơ bản, câu bị động, mệnh đề quan hệ hoặc câu điều kiện,…

3. Giọng Anh-Anh sẽ giúp bạn được điểm cao hơn?

 • Nhiều bạn hay có xu hướng chuộng giọng Anh-Anh và cố gắng tập nói theo. Nhưng trong phòng thi IELTS, việc bạn đang gồng người lên để cố bắt chước một “accent” nào đó sẽ không được đánh giá cao.
 • Điều này là hoàn toàn không cần thiết khi bạn có thể làm tốt hơn với chính giọng thật của mình. Thay vì cố gắng nói giọng Anh-Anh hay giọng Anh-Mỹ, hãy cố gắng học từ và tập trung cải thiện phát âm, ngữ điệu, cách nhấn nhá trong câu sao cho thật chuẩn.

Hi vọng một vài chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin hơn để bắt đầu luyện tập cho kĩ năng Speaking này. Các bạn nhớ theo dõi chuỗi bài chia sẻ chiến thuật làm bài tiếp theo cho từng dạng bài trong IELTS nhé!

——————————————————————————————————————————

American Study – Nơi chắp cánh ước mơ du học Mỹ!

Email: americanstudy.info@gmail.com
Hotline: 096 410 2268 – 0912 170 676 – 0946 211 151
Fanpage Facebook: American Study
Địa chỉ: 
– CS1: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS2: Tòa nhà Viettel Complex, 285Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10, TP. HCM

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA