fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Chính sách vaccine COVID-19 đối với sinh viên quốc tế ở các trường đại học Mỹ

Chính sách vaccine COVID-19 đối với sinh viên quốc tế ở các trường đại học Mỹ

Chính sách vaccine COVID-19 đối với sinh viên quốc tế ở các trường đại học Mỹ

Tuỳ thuộc vào tình trạng tiêm chủng, sinh viên quốc tế có thể cần tiêm lại một khi họ đến các trường học tại Mỹ.

Khi các sinh viên quốc tế chuẩn bị tham gia vào các lớp học trực tiếp vào mùa thu ở các trường cao đẳng và đại học, họ có thể vừa lo lắng và vừa bối rối về các chính sách tiêm chủng virus corona tại nhiều trường học.

Tám loại vaccine COVID-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp bao gồm: Pfizer/BioNTech, 3 phiên bản của vaccine AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna, Sinopharm và Sinovac.

Trong các loại vaccine nêu trên, cho đến nay, chỉ riêng Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp và được phân phối rộng rãi tại Hoa Kỳ.

Theo cơ sở dữ liệu được duy trì bởi báo The Chronicle of Higher Education, hơn 500 trường cao đẳng và đại học Mỹ sẽ yêu cầu sinh viên phải tiêm vaccine chống virus Corona trước khi bắt đầu học kỳ mùa thu. Số lượng trường học yêu cầu tiêm phòng COVID-19 có thể thay đổi và các chính sách từng trường là khác nhau, với một số trường nói rằng bất cứ loại vaccine được FDA hay WHO chấp thuận đều được công nhận.

Sau đây là một số điều sinh viên quốc nên chuẩn bị:

  • Học sinh có thể cần phải cách ly tại trường.
  • Có khả năng sẽ học online.
  • Có thể sẽ yêu cầu tái tiêm chủng.

Học sinh có thể cần phải cách ly tại trường

 

Sinh viên quốc tế sẽ không chỉ cần hiểu các chính sách tiêm chủng virus corona của trường mà nếu có, còn phải chuẩn bị cho các thủ tục kiểm dịch có thể xảy ra.

Ngoài bất kỳ hướng dẫn kiểm dịch nào của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đặt ra khi đến Hoa Kỳ, các trường cao đẳng và đại học có thể có các chính sách kiểm dịch riêng, có thể thay đổi tùy theo trường học. Học sinh cũng phải tuân theo các khuyến nghị và yêu cầu của tiểu bang và địa phương.

Ví dụ, Đại học Bang Iowa cho biết trên trang web của trường rằng sinh viên quốc tế mới nhập học “có thể sẽ bị yêu cầu cách ly hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tăng cường trong tối đa một tuần sau khi nhập cảnh.” Trang web còn cho biết, sinh viên đại học hay cao học vẫn bị yêu cầu cách ly trong buổi định hướng kinh nghiệm trực tuyến. 

Bác sĩ Sarah Van Orman – trưởng phòng y tế tại Trung tâm Bảo vệ Sức Khỏe Sinh viên của Đại học  Southern California cho biết “USC yêu cầu tất cả sinh viên phải nộp bằng chứng đã tiêm chủng COVID-19 để được sử dụng các cơ sở trong khuôn viên trường vào kỳ học mùa thu. Nếu một học sinh chưa tiêm chủng đầy đủ bằng loại vaccine được FDA hay WHO công nhận và đến từ bên ngoài nước Mĩ, học sinh đó sẽ bị yêu cầu cách ly trong vòng bảy ngày sau nhập cảnh.

Tại Đại học California—Riverside, bác sĩ Kenneth Han, giám đốc y tế, cho biết ông dự định rằng các sinh viên quốc tế không tiêm phòng đầy đủ “sẽ bị cách ly với xét nghiệm COVID-19 tại chỗ,” chỉ được rời đi cho các công việc cần thiết khi đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Ông cho biết chi tiết vẫn đang được thảo luận giữa các trường học trong hệ thống viện Đại học California.

Trong khi đó, Brian Ehrlich – phó chủ tịch ban quản lý tuyển sinh Viện Công nghệ Florida lại nói rằng “Chúng tôi không tạo ra các chính sách kiểm dịch cách ly dành riêng cho Viện Công nghệ Florida.” Ông cho biết nhà trường yêu cầu tất cả học sinh phải tuân thủ hướng dẫn của CDC về việc nhập cư vào nước Mỹ và bất kỳ yêu cầu cụ thể nào tuỳ vào trên quốc gia mà họ đến từ.”

Senem Bakar, giám đốc dịch vụ sinh viên và học giả quốc tế tại Đại học American ở Washington, D.C cho biết: “Các quy định về kiểm dịch vẫn đang thay đổi và Đại học American sẽ thông báo hướng dẫn cách ly cho sinh viên tiêm chủng một phần hoặc không được tiêm chủng vào đầu tháng 8.”

Đối với các học viên quốc tế có dự định nhập học vào kỳ học mùa thu tới, những sinh viên cư trú tại một số quốc gia hoặc khu vực bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đi lại liên quan tới dịch bệnh: Khu vực Schengen, Vương quốc Anh, Ireland, Brazil, Trung Quốc, Iran, Châu Phi và Ấn Độ có thể được nhập cảnh vào Mỹ theo các ngoại lệ về lợi ích quốc gia của Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Học sinh có thị thực F-1 và M-1 hợp lệ cho các chương trình học bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 năm 2021 trở đi không cần liên hệ với đại sứ quán trước khi lên đường. Học viên không được tới Hoa Kỳ 30 ngày trước khi bắt đầu kì học.” – một quan chức Bộ Ngoại giao đã viết trong email.

 

Có khả năng sẽ phải học online

Một khi FDA cấp phép hoàn toàn cho vaccine virus corona, trái ngược với sự cho phép sử dụng khẩn cấp như hiện tại, nhiều trường cao đẳng tại Mỹ sẽ có chính sách yêu cần tất cả sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế phải tiêm vaccine phòng chống COVID-19. Với một số sinh viên quốc tế không thể tiêm vaccine kịp thời cho kỳ học mùa thu sẽ có khả năng phải học trực tuyến tùy thuộc vào trường học.

Han cho biết, “Chúng tôi dự định các học sinh không tiêm đủ vacxin vẫn sẽ có các lựa chọn để học online với các biện pháp an toàn phù hợp với CDC và Y tế Công cộng Riverdale”.

Ehrlich cho biết Viện Công nghệ Florida dự đoán sẽ có tình huống khi mà học trực tiếp là không thể với các sinh viên quốc tế do gặp khó khăn trong việc đảm bảo lịch phỏng vấn xin visa tại đại sứ quán địa phương, quốc gia hoặc yêu cầu của hãng hàng không về việc được tiêm vaccine để di chuyển hay những vấn đề về sức khỏe cá nhân.

“Trong những trường hợp nêu trên, chúng tôi sẽ cho phép học sinh kiến nghị học online và sẽ đánh giá những kiến nghị đó theo từng trường hợp cụ thể.” – Ehrlich cho biết.

Cách trường cao đẳng khác sẽ cho phép học trực tiếp với những người không tiêm vaccine miễn là họ tuân thủ các quy định của nhà trường. Van Orman cho biết học sinh trường Đại học Southern California mà từ chối tiêm vaccine hay đang trong quá trình hoàn thành việc tiêm chủng “có thể tuân thủ chính sách của trường thông qua việc kiểm tra giám sát thường xuyên, mỗi lần một tuần với các học sinh hệ cao học và hai lần một tuần với các học sinh hệ đại học.” Bà cho biết sinh viên chưa được tiêm phòng có thể tham gia các lớp họp và các hoạt động trong trường nếu họ tuân thủ các chính sách kiểm tra.

Bakar nói rằng những học sinh không thể tiếp cận với các vaccine được FDA hay WHo công nhận sẽ được phép vào khuôn viên trường Đại học American trong khi chờ cho đến khi họ được tiêm chủng đầy đủ. 

Bakar cho biết: “Họ sẽ được yêu cầu phải tuân theo các quy định về sức khỏe và an toàn cho tới khi được tiêm chủng đầy đủ: 14 ngày sau khi được tiêm mũi Moderna hay Pfizer thứ hai hoặc sau một mũi J&J. Các quy định bao gồm việc thường xuyên kiểm tra và đeo khẩu trang cả trong nhà và ngoài đường.”

Như rất nhiều trường cao đẳng và đại học khác, Bakar cho biết nhà trường sẽ hỗ trợ các học sinh quốc tế chưa được tiêm chủng trong việc được tiêm vaccine do FDA chấp thuận sau khi sinh viên đến trường.

 

Có thể sẽ yêu cầu tái tiêm chủng

Học sinh quốc tế đang trong quá trình tiêm chủng hoặc đã được tiêm chủng bằng loại vaccine không được FDA hay WHO công nhận cần phải tái tiêm phòng, tuỳ vào từng trường. Theo chỉ dẫn hiện tại của CDC, những học sinh nhập cảnh vào Mỹ  đã nhận vắc-xin coronavirus không được FDA hoặc WHO phê duyệt có thể bị tiêm lại bằng cách sử dụng một trong các loại vắc-xin được FDA chấp thuận, mặc dù khuyến cáo là phải đợi tối thiểu 28 ngày trước khi tiêm mũi đầu tiên.

Một số các trường như Đại học Johns Hopkins ở Maryland, Đại học New York, Đại học Brandeis ở Massachusetts và Đại học Chicago yêu cầu sinh viên quốc tế chưa được tiêm chủng bằng các loại vaccine được FDA hay WHO phê duyệt vào thời điểm các lớp học bắt đầu vào mùa thu sẽ được tiêm phòng lại với một trong các loại vaccine được cho phép sử dụng ở Mỹ khi họ nhập học vào trường.

“Nếu học sinh đang trong quá trình tiêm chủng với một loại vaccine ngoài nước Mỹ, các mũi tiêm lại sẽ được tiến hành với các vaccine được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận: hiện tại hai mũi tiêm Pfizer và một mũi tiêm Johnson & Johnson/ Janssen đang có sẵn thông qua Trung tâm Bảo vệ Sức khoẻ Sinh viên của Đại học  Southern California”, Van Orman cho biết.

Tuy nhiên, một số trường không yêu cầu tái tiêm chủng. Ví dụ như Đại học Boston đã thông báo tất cả các vaccine COVID-19 đều thoả mãn chính sách tiêm chủng của trường, bao gồm cả những vaccine không được WHO hay FDA công nhận theo như trang web của trường.

Michael Uhlenkamp, người phát ngôn của hệ thống Đại học Bang California cho biết trường này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện chính sách tiêm phòng COVID-19 nhưng “giả thiết hiện nay đang được đặt ra là nếu một học sinh được tiêm chủng bằng loại vaccine đã được một cơ quan tương tự FDA cấp phép ở quốc gia của họ cũng sẽ đáp ứng yêu cầu.”

Các trường khác có thể không yêu cầu tiêm phòng virus corona. Ví dụ,  Đại học Công nghệ Florida “sẽ không yêu cầu học sinh của trường phải tiêm vaccine để tham gia các lớp học” – Ehrlich nói. Tuy nhiên, ông cho biết nhà trường đang khuyến khích tất cả sinh viên đi tiêm phòng và sẽ tiến hành tổ chức tiêm vaccine cho các học sinh với bộ y tế địa phương trên khuôn viên trường vào mùa thu.

Các chuyên gia cho biết những sinh viên quốc tế nên trao đổi với trường của họ về các chính sách tiêm chủng khi chúng có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Bakar của Đại học American cho biết ông tin rằng các vaccine phòng ngừa COVID-19 có thể giúp đảm bảo sinh viên đạt sức khoẻ tốt nhất, đảm bảo an toàn và lưu ý các trường “ Mong sẽ được chào đón các sinh viên quốc tế trở lại vào mùa thu này.”

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA