Có nên học AP hay không?

Có nên học AP hay không?

Khi học sinh trung học bắt đầu niên khóa mới, đã đến lúc cân nhắc xem con bạn có nên đăng ký khóa học AP vào năm nay hay không. Hầu hết học sinh có cơ hội đầu tiên tham gia một lớp AP từ năm lớp 11.

Chương trình giảng dạy AP, do The College Board quản lý, bao gồm các khóa trung học được tiêu chuẩn hóa gần tương đương với các môn ở bậc đại học. Sau khi hoàn thành một lớp AP, học sinh thường tham gia kỳ thi AP trong môn học đó, điều này có thể giúp họ kiếm được tín chỉ và có thể không phải tham gia môn học đó ở bậc đại học.

Để giúp gia đình bạn quyết định xem một khóa AP có phù hợp với con bạn hay không, chúng tôi trả lời một số câu hỏi thường gặp về AP:

tai-sao-nen-hoc-ap
Tại sao bạn nên học AP?

Tại sao phải học lớp AP?

 • Để tự thách thức mình. Các chương trình nâng cao thường rất khó nên sẽ mang đến sự kích thích trí tuệ mà học sinh không tìm được trong các khóa học thông thường ở trường cấp 3.
 • Cải thiện cơ hội vào đại học. Đây là sẽ là yếu tố “đáng kinh ngạc” trong thành tích của học sinh. Nếu bạn học tốt trong một lớp AP, đó là một tín hiệu cho ban tuyển sinh rằng bạn đã sẵn sàng cho những áp lực của đại học.
 • Chuẩn bị tốt hơn cho chương trình đại học. Các lớp AP rèn luyện kỹ năng viết của học sinh, dạy họ cách suy nghĩ chín chắn và cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của họ. Khi tham gia khóa AP, bạn sẽ biết cách định hướng các môn ở bậc cử nhân của mình.
 • Kiếm tín chỉ đại học. Các kỳ thi AP được chấm theo thang điểm từ 1 (thấp nhất) đến 5 (cao nhất). Nếu bạn đạt điểm 3 trở lên, bạn có thể được xét tín chỉ các môn, xếp lớp nâng cao hoặc cả hai khi đến trường đại học. Chính sách AP khác nhau giữa các trường, nhưng phần lớn các trường đại học ở Mỹ (cũng như các trường cao đẳng và ở 40 quốc gia khác) cấp tín chỉ hoặc nâng cao chương trình học cho các thí sinh đã thi AP.
 • Giành học bổng. Các khóa AP và điểm thi AP giúp bạn đủ điều kiện nhận học bổng. Theo The College Board, 31% trường cao đẳng và đại học xem xét điểm AP khi đưa ra quyết định học bổng.
 • Tiết kiệm tiền. Nếu bạn có kinh nghiệm và tín chỉ AP, bạn có nhiều khả năng sẽ tốt nghiệp đúng hạn. Các kỳ (hoặc niên khóa) bổ sung ở trường đại học có thể gây gánh nặng tài chính cho gia đình.

Nếu bạn có dự định du học Mỹ, khóa học nâng cao chính là một điểm mạnh trong hồ sơ học thuật. Tư vấn ngay cùng chuyên gia Mỹ để xây dựng lộ trình phù hợp nhất!

tu-van-cung-chuyen-gia

Khi nào nên theo học AP?

Khóa học AP không dành cho mọi đối tượng. Trước khi chọn đăng ký cho con bạn tham gia một khóa AP, hãy cân nhắc các yếu tố sau:

 • Thành tích của con bạn trong lĩnh vực đó. Nếu một học sinh luôn xuất sắc trong môn khoa học, AP Hóa học có thể là một lựa chọn tốt. Mặt khác, nếu học sinh đó gặp khó khăn trong môn toán, AP Giải tích có thể là một thử thách quá lớn.
 • Kỹ năng của con bạn. Các khóa AP về khoa học nhân văn-tiếng Anh, lịch sử, triết học, v.v.-yêu cầu rất nhiều về đọc và viết. Học sinh của bạn có đủ trình độ để làm các bài đọc dài, khó, nhiều bài luận và các bài nghiên cứu chuyên sâu không?
 • Lịch học của con bạn. Một học sinh chơi thể thao quanh năm, giữ các vị trí lãnh đạo trong một hoặc nhiều hoạt động ngoại khóa, và / hoặc có một công việc bán thời gian có thể gặp khó khăn trong việc dành thời gian cho một lớp AP.
 • Điểm trung bình của con bạn. Bạn không nên tham gia một khóa AP nếu nó có khả năng làm giảm điểm trung bình chung của họ. Cán bộ tuyển sinh đại học muốn thấy học sinh tham gia các khóa học đầy thử thách, nhưng họ cũng muốn thấy điểm cao. Nếu con bạn lo lắng về việc duy trì điểm số cao trong một khóa AP, thì có lẽ học khóa học bình thường sẽ tốt hơn.

Có những môn AP nào?

Có tất cả 34 môn: bao gồm Khoa học Môi trường, Tâm lý học, Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc. Danh sách đầy đủ có sẵn tại The College Board. Bạn nên hỏi cố vấn học tập ở trường có tổ chức các lớp AP nào.

Con tôi nên học bao nhiêu lớp AP?

Để trúng tuyển đại học, không có “con số kỳ diệu” nào về các khóa AP; nó sẽ phụ thuộc vào từng học sinh. Nếu con bạn có nhiều tham vọng và muốn học bốn lớp AP trong một kỳ, hãy khuyên con học chậm lại! Điều quan trọng là phải cân bằng giữa công việc và giải trí. Trên thực tế, một số trường trung học giới hạn số lượng môn học mà học sinh có thể tham gia. Như một bài báo của Washington Post cảnh báo về các lớp AP, “Tôi biết những học sinh trung học thực sự không có đời sống xã hội và rất lo lắng vì họ thực sự dành mỗi giờ thức dậy để làm bài tập ở trường.”

Nếu trường con tôi không dạy các lớp AP thì sao?

Hãy hỏi cố vấn trường của bạn nếu con bạn có lựa chọn đăng ký một khóa AP tại một trường trung học lân cận. Học sinh cũng có thể tham gia kỳ thi AP (và nhận tín chỉ của chương trình cử nhân) mà không cần tham gia khóa AP về môn học đó. Tham khảo ý kiến cố vấn học đường của trường nếu đây là điều con bạn đang cân nhắc.

Chi phí cho khóa AP tốn bao nhiêu tiền?

Các lớp AP không tính phí vì chúng là một phần của chương trình cấp 3. Lệ phí cho mỗi kỳ thi AP là $87. Có thể giảm phí và hoàn lại tiền.

Nếu con tôi đã theo học AP thì sao?

Một số ít tham gia các khóa AP khi mới lớp 10. Nếu con bạn đã đăng ký vào một hoặc nhiều lớp AP, hãy nhớ rằng các kỳ thi AP sẽ diễn ra vào tháng Năm.

khoa-ap-american-study

   Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA

  Call Now ButtonHotline tư vấn xin học bổng