fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Gặp gỡ Ngô Quang Minh – cậu học sinh giành học bổng toàn phần VinUni với kim chỉ nam “Hướng tới cộng đồng”

Gặp gỡ Ngô Quang Minh – cậu học sinh giành học bổng toàn phần VinUni với kim chỉ nam “Hướng tới cộng đồng”

Gặp gỡ Ngô Quang Minh – cậu học sinh giành học bổng toàn phần VinUni với kim chỉ nam “Hướng tới cộng đồng”

Có ai đó đã nói rằng: “Những phát minh vĩ đại nhất là những phát minh vì nhân loại”. Đó chính là câu nói phù hợp nhất để miêu tả về động lực của Ngô Quang Minh – cậu học sinh đa tài yêu khoa học với những dự án thiết thực vì cộng đồng.  Chạm tới cánh cổng đại học mơ ước Với thành tích học tập “đáng nể”, Quang Minh đã xuất sắc giành học bổng toàn phần của trường đại học VinUni chuyên ngành y, Viện Khoa học Sức khỏe. Chia sẻ về lý do chọn một trường đại học quốc tế ở Việt Nam thay vì lựa chọn du học ở các quốc gia khác, Minh cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là chọn ngành vì sở thích và đam mê. Hơn nữa, Minh cảm thấy học tập tại các trường đại học Quốc tế ở Việt Nam sẽ mang đến cho cậu thêm nhiều cơ hội tiếp xúc và làm quen với môi trường mà sau này cậu sẽ cống hiến. Ấn tượng của Minh về trường đại học VinUni là buổi phỏng vấn “khó nhằn”. Khác với vòng phỏng vấn của các trường đại học khác, thường đưa các câu hỏi về thành tích học tập hay kiến thức chuyên môn, Minh lại nhận được một câu hỏi tình huống và yêu cầu giải quyết. Minh được yêu cầu đóng vai một bác sĩ và thông báo với người nhà bệnh nhân về việc anh ta đã mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo. Đối diện với tình huống khó xử, cậu học sinh 18 tuổi lúc đầu có chút bối rối. Nhưng đã từng có kinh nghiệm từ hai vòng phỏng vấn trước đó, Minh đã bản lĩnh vượt qua và giành tấm vé vàng tới cánh cổng đại học mơ ước của rất nhiều người. 

Leader và người truyền cảm hứng cho nhiều hoạt động

Xuyên suốt quá trình học tập ở trường trung học phổ thông, Quang Minh cũng đồng thời tự tạo dựng cho mình nhiều trải nghiệm ý nghĩa thông qua những dự án và hoạt động ngoại khoá mang đậm màu sắc riêng. Trong số đó, Minh đã tham gia 3 hoạt động với vai trò leader: CLB Little Paws, CLB Sunshine Factory và CLB STEAMS.  Động lực cho ra đời CLB Little Paws – CLB tuyên truyền và bảo vệ chó trước vấn nạn trộm chó ở Việt Nam của Minh đến từ một trải nghiệm thực tế khi chú chó cưng của cậu bị mất trộm. Đối với Minh, chú chó nhỏ như một người bạn thân thiết. Sau sự cố đó, Minh cùng một nhóm bạn trẻ cùng chí hướng đã quyết tâm lập ra CLB Little Paws với các hoạt động tuyên truyền phòng chống nạn trộm chó cùng những hoạt động bán đồ và quyên góp, ủng hộ các trung tâm động vật bị bỏ rơi tại Hà Nội. Sự dũng cảm của Minh đến từ việc cậu dám lên tiếng về một vấn đề khá nhạy cảm ở Việt Nam, giữ nguyên lập trường phản đối và lên án hành động trộm chó cũng như ăn thịt chó. Một “đứa con cưng” khác của Minh là CLB STEAMS – một trong những CLB cậu dành rất nhiều tâm huyết. Bởi đây chính là nơi cho cậu được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người bạn chung đam mê khoa học, đồng thời muốn biến khoa học thành những phát minh giúp ích cho cuộc sống. Những thành tựu có thể kể đến của CLB STEAMS là: áp dụng kiến thức Vật lí để làm đồ chơi bằng gỗ cho trẻ nhỏ, xây dựng mô hình máy thở trong đỉnh dịch Covid, chế tạo máy sát khuẩn tay có cảm biến tự động,…  Song song với đó, cậu học sinh trường Ams cũng thực hiện những hành động hướng tới cộng đồng của mình bằng cách thành lập CLB thiện nguyện “Sunshine Factory”. Và đúng như tên gọi của nó, CLB đã mang lại ánh sáng của tri thức, của cuộc sống tươi đẹp hơn tới trẻ em các vùng sâu vùng xa, nơi mà đa số các em đã phải đi làm từ rất bé thay vì được đến trường. Dù không quá dồi dào về nguồn tài chính nhưng những hoạt động mà nhóm Minh tổ chức như quyên góp, tổ chức các hoạt động văn nghệ hay thực hiện một số thí nghiệm khoa học tin rằng cũng giúp những em nhỏ vùng cao phần nào tiếp cận gần hơn với tri thức.

Phía sau thành công

Chia sẻ về nguồn năng lượng giúp mình luôn có sức mạnh để tổ chức liên tục những hoạt động này, Minh cho rằng đó chính là lý tưởng “Hướng tới cộng đồng”. Cùng với đó, “muốn đi xa thì phải đi cùng đồng đội”, Minh luôn cảm thấy may mắn vì mình tìm được những người đồng hành cùng chung chí hướng, đam mê và quyết tâm xây dựng một xã hội tươi đẹp. Nhờ những người đồng đội đó mà những dự án mới diễn ra một cách thành công và suôn sẻ. Cuối cùng, Minh cho rằng sự thành công của những dự án này là công sức không nhỏ của những thầy cô, anh chị trong American Study. Được gặp gỡ và làm việc cùng những người luôn dồi dào ý tưởng như chị Lan Anh AS và các thầy cô khác đã giúp Minh biến những ý nghĩ sơ khai thành những ý tưởng và giúp cậu hiện thực hoá những ý tưởng đó theo một hướng đi riêng biệt và trở thành những hành động có ý nghĩa đối với cộng đồng. 

Tạm kết

Thay mặt các thầy cô và anh chị trong American Study, xin được chúc mừng Minh vì đã giành được học bổng toàn phần đến cánh cửa đại học mơ ước của mình. Chúc em và nhóm của mình luôn trẻ, khoẻ và tràn đầy năng lượng để mang đến những dự án có ích cho xã hội!

Một vài hình ảnh về VinUniversity

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA