fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Hà Kiên Trung – Chàng trai dân tộc Tày giành học bổng 8 tỷ đồng từ đại học Mỹ

Hà Kiên Trung – Chàng trai dân tộc Tày giành học bổng 8 tỷ đồng từ đại học Mỹ
Hà Kiên Trung - Chàng trai dân tộc Tày giành học bổng 8 tỷ đồng từ đại học Mỹ

Giành được học bổng toàn phần trị giá 350.000 USD vào Wesleyan University, top 17 tại Mỹ, Kiên Trung cho biết, con đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ của em không đơn giản là quá trình nỗ lực mà còn có cả mong muốn khẳng định bản thân và quyết tâm biến những điều không thể thành có thể.

Hà Kiên Trung, lớp 12 Tin – Trường THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hành trình chinh phục học bổng du học Mỹ

Sinh ra và lớn lên tại quê hương giàu truyền thống cách mạng Tân Trào – Thủ đô Kháng chiến – thủ đô khu giải phóng (thuộc huyện Sơn Dương – tỉnh Tuyên Quang), ngay từ khi còn nhỏ, Trung đã bộc lộ năng khiếu với các môn khoa học tự nhiên khi liên tiếp giành giải thưởng cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, cấp huyện. Lên đến cấp ba, Trung thi đỗ cùng lúc ba trường chuyên tại Hà Nội và Tuyên Quang bao gồm: THPT Chuyên Tuyên Quang, THPT Chuyên – Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN. Sau khi cân nhắc, Trung quyết định theo học chuyên Tin tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội; ngôi trường danh giá sản sinh ra nhiều nhân tài.

Mặc dù xuất thân từ một tỉnh miền núi điều kiện học tập còn rất nhiều khó khăn, lại là người dân tộc thiểu số nhưng không vì vậy mà Trung đánh mất đi sự tự tin vốn có. Sau quá trình nói chuyện với các chuyên gia của American Study, em hiểu rằng mình hoàn toàn có thể biến những điều ấy trở thành màu sắc khác biệt của bản thân để đánh bại những đối thủ cạnh tranh khác và giành học bổng của các trường đại học top đầu Mỹ.

Ngoài khoa học – công nghệ, Trung còn có đam mê với bộ môn nghệ thuật đàn Tính – loại nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Tày. Trung chia sẻ với các cán bộ hỗ trợ ở trung tâm rằng em đã được làm quen với loại nhạc cụ này ngay từ khi còn bé, nhưng mãi sau này khi dành thời gian để tìm hiểu bản thân, em mới thực sự trở nên yêu thích cây đàn tính và theo học sâu hơn. Nam sinh mong muốn có thể giữ gìn nét văn hóa đặc sắc này của quê hương và dân tộc mình, thậm chí em còn dành khoản thu nhập từ công việc làm thêm và học bổng để tài trợ cho các học sinh lớp học đàn Tính – hát Then tại xã Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.

Hà Kiên Trung (giữa) giữ gìn nét văn hóa quê hương bằng cách hỗ trợ mở lớp học đàn Tính – hát Then cho học sinh xã Tân Trào (Sơn Dương).

Thể hiện màu sắc cá nhân là “chìa khóa”

Không chỉ sở hữu số điểm học thuật ấn tượng 1510 SAT, IELTS 7.5 và GPA 9.5, Hà Kiên Trung còn chinh phục các nhà tuyển sinh bằng bài luận xuất sắc chia sẻ về những trải nghiệm cá nhân trong hành trình đi tìm hiểu bản thân và khẳng định chính mình của cậu học sinh người Tày.

Ngoài điểm IELTS và SAT thì bài luận là tiêu chí quan trọng để ghi dấu ấn với hội đồng tuyển sinh. Để viết nên một bài luận hay và đặc biệt không phải chuyện đơn giản. Trong quá trình viết luận, Trung đã gặp nhiều khó khăn khi phải sửa đi sửa lại từ các lỗi sai nhỏ như câu từ, bố cục, văn phong cho đến những lỗi lớn hơn như tính liên kết nội dung và mạch văn bản… Tuy nhiên dưới sự trợ giúp của các thầy cô dạy luận người Mỹ tại American Study, em đã xuất sắc hoàn thành bài luận với nguyên liệu từ chính màu sắc khác biệt của bản thân trong 650 từ.

Bên cạnh đó, các cán bộ tại trung tâm cũng là người bạn đồng hành, giúp em khai thác những cá tính, điểm mạnh vốn có trong bộ hồ sơ và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích trong suốt hành trình chinh phục suất học bổng hiếm có này. Chia sẻ cho chúng tôi về câu chuyện mái tóc, Trung bảo tóc bồng bềnh như thế này trông có vẻ không được chỉn chu, và suýt nữa em đã định cắt mất. Nhưng các chuyên gia của American Study lại cho rằng những sự khác biệt của em chính là một điểm mạnh khiến em trở nên nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển sinh và khuyên em hãy giữ nguyên những nét độc đáo đó. “Nhận được lời khuyên từ thầy cô, em càng thấy trân trọng những giá trị đặc biệt của bản thân, từ xuất xứ cho đến mái tóc đặc biệt; từ đó em đã biến những điều tưởng chừng là điểm yếu trở thành vũ khí lợi hại giúp em ghi điểm ngay tại buổi phỏng vấn học bổng của trường”, Trung nói.

Ngoài ra, Trung còn thực hiện nhiều dự án thiện nguyện cộng đồng

Mọi nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng

Đại học Wesleyan là một trường đại học khai phóng tư thục, thuộc bang Connecticut, Mỹ. Khuôn viên trường nằm ngay bên sông Trinity, đồng thời cũng là một trong những điểm cao nhất tại thành phố Fort Worth. Đây là một trong số những trường có yêu cầu tuyển sinh gắt gao với tỷ lệ trúng tuyển chỉ khoảng 5% sinh viên quốc tế. Trúng tuyển vào trường đã khó, để giành được suất học bổng toàn phần tại khó hơn bởi Wesleyan University đang cắt giảm số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Nộp đơn vào Wesleyan University, Hà Kiên Trung đã rất vui khi nhận được mail trúng tuyển của trường cùng mức học bổng toàn phần trị giá 350.000 USD (khoảng 8 tỷ VND) trong 4 năm học. Em chia sẻ bản thân cũng rất yêu thích và kỳ vọng vào ngôi trường này; quyết tâm đến mức có những hôm em phải ngủ lại trung tâm cùng các cán bộ hỗ trợ để hoàn thiện nốt hồ sơ du học. Ngoài suất học bổng toàn phần từ Wesleyan University, Trung cũng nhận được thông báo trúng tuyển từ 10 trường đại học hàng đầu khác tại Mỹ với tổng giá trị học bổng lên tới 30 tỷ đồng trong đó có thể kể đến các đại học danh tiếng như Case Western Reserve University; University of North Carolina at Chapel Hill. 

Đây cũng là niềm vui, niềm tự hào và hạnh phúc của chúng tôi, khi nhìn thấy mỗi học sinh đều chinh phục được ước mơ và hoài bão của mình. Để có thêm các thông tin chi tiết về du học Mỹ cũng như lộ trình du học, đừng ngần ngại liên hệ American Study để được tham gia tư vấn 1-1 miễn phí cùng chuyên gia.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA