fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Hồ Sơ Du Học Mỹ: Nên Tự Làm Hay Qua Trung Tâm Tư Vấn?

Hồ Sơ Du Học Mỹ: Nên Tự Làm Hay Qua Trung Tâm Tư Vấn?
ho-so-du-hoc-my-nen-tu-lam-hay-qua-trung-tam-tu-van

Chuẩn bị hồ sơ trước khi du học Mỹ là một bước cực kỳ quan trọng. Đa phần học sinh nên bắt đầu hồ sơ từ sớm với 5 yếu tố: GPA, chứng chỉ ngoại ngữ & học thuật, thư giới thiệu, hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân. Dù vậy, việc lựa chọn tự làm hồ sơ hay nhờ trung tâm tư vấn du học luôn là một vấn đề nan giải. Vậy hãy cùng American Study so sánh lợi ích giữa việc tự chuẩn bị hồ sơ và thông qua trung tâm để bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Lợi ích của việc tự chuẩn bị hồ sơ xin học đại học

Những lợi ích mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khi tự chuẩn bị hồ sơ:

Tự quyết định mọi việc

Bạn có thể trực tiếp quản lý và hoàn thành quá trình nộp đơn. Bằng cách này bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và đào sâu quá trình chuẩn bị đơn ứng tuyển một cách chi tiết hơn trong từng giai đoạn. 

Việc này giúp bạn dễ dàng kiểm soát và tham gia sâu vào hồ sơ của chính bạn. Tuy nhiên, quá trình này cần có tính tự lập cực kỳ cao và duy trì thường xuyên, đây cũng là một kỹ năng quan trọng khi bạn vào đại học.

tu-quyet-dinh-moi-viec
Bạn có thể tự quyết định mọi việc

Thể hiện kỹ năng và tính độc lập

Bạn có thể học được cách quản lý quá trình nộp đơn bằng việc thể hiện các kỹ năng như nghiên cứu, quản lý thời gian và giao tiếp. Tất cả những việc bạn tự chuẩn bị như rèn luyện GPA, tham gia hoạt động ngoại khóa hay xin thư giới thiệu đều thể hiện khả năng chủ động – tự điều hướng các nhiệm vụ mang tính phức tạp của bạn.

Việc này cũng thể hiện bạn là người có khả năng vượt qua thử thách và phục hồi nhanh khi đứng trước một giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Chúng ta đều biết việc chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ đều không hề dễ dàng.

Tiết kiệm chi phí

Việc tự chuẩn bị hồ sơ sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, có khi bạn phải làm lại liên tục hoặc có nhiều sơ suất trong quá trình chuẩn bị tuy nhiên lợi ích lớn nhất chính là có thể tiết kiệm được chi phí. 

tiet-kiem-chi-phi
Tiết kiệm chi phí

Về bản chất, việc tự chuẩn bị đơn ứng tuyển đại học mang đến cơ hội phụ trách hành trình học tập của bạn, thể hiện con người thật của bạn và phát triển các kỹ năng thiết yếu đồng thời tạo ra một bài thuyết trình được cá nhân hóa phản ánh tham vọng và nguyện vọng của bạn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất chính là bạn không thể đánh giá được chất lượng hồ sơ của mình hay cần cải thiện điểm nào để có cơ hội trúng tuyển đại học top đầu và nhận học bổng cao tại Mỹ.

Vậy thì trung tâm tư vấn du học sẽ giải quyết những khúc mắc này như thế nào?

Ưu điểm của việc nhận trợ giúp từ một trung tâm tư vấn du học

Với cùng một bộ hồ sơ du học gồm 5 yếu tố, trung tâm tư vấn du học Mỹ sẽ là nơi để bạn nâng cao chất lượng hồ sơ và định hướng rõ ràng chiến lược trúng tuyển đại học top đầu Mỹ.

Đội ngũ hỗ trợ có chuyên môn cao

Đa phần những đội ngũ tại trung tâm tư vấn du học đều từng hỗ trợ rất nhiều học sinh đạt thành tích cao khi du học Mỹ. Họ cung cấp nhiều lời khuyên chuyên môn về quy trình ứng tuyển vào đại học.

Các chuyên gia sẽ là người hiểu rõ hồ sơ hiện tại của bạn và các yêu cầu của trường đại học mà bạn mơ ước. Từ đó, họ có thể xây dựng một hồ sơ với những điểm nổi bật mà trường đại học yêu cầu. 

trung-tam-tu-van-co-chuyen-mon-cao
Đội ngũ hỗ trợ có chuyên môn cao

Điều chỉnh và lập kế hoạch chuẩn bị hồ sơ du học

Những chuyên gia tư vấn có thể điều chỉnh định hướng dựa trên điểm mạnh, nguyện vọng và sở thích của bạn. Họ có thể nắm rõ được năng lực hiện tại của bạn, tìm ra những cách để nâng cao chất lượng hồ sơ. Bằng việc tìm kiếm cho bạn các hoạt động ngoại khóa chất lượng, liên hệ với các doanh nghiệp hay viện nghiên cứu để bạn có thể đẩy mạnh hồ sơ. 

Bên cạnh đó, họ cũng là những người hiểu rõ các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ và học thuật. Vì thế, họ sẽ giúp bạn lên được một lộ trình để học và luyện thi để bạn kịp thời có đạt được số điểm mong ước. Quan trọng hơn hết, trung tâm sẽ tiếp cận một cách cá nhân hóa để chiến lược săn học bổng Mỹ chỉ dành cho riêng bạn.

Đánh giá và hiệu chỉnh bài luận tốt

Bài luận là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định bạn có khả năng trúng tuyển và đậu học bổng cao tại các trường đại học Mỹ hay không. Một bài luận hay sẽ đến từ những người biết kể câu chuyện của mình theo cách ban tuyển sinh Mỹ thích nghe. 

Đội ngũ chuyên gia cũng là những người có thể gợi ý chủ đề luận nào phù hợp với bạn và biết cách khai thác về bạn trong bài luận. Tại American Study, chúng tôi có đội ngũ giảng viên Mỹ tốt nghiệp các trường đại học top đầu sẵn sàng đồng hành và giúp bạn viết được một bài luận hay thuyết phục nhà tuyển sinh khó tính. Hơn 80% học sinh tại American Study nhận được học bổng từ 70 – 100% nhờ vào bài luận tốt. 

Giảm áp lực thời gian

Khi bắt đầu tìm hiểu du học, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu và có khi rơi vào hoang mang khi có quá nhiều thông tin cần biết. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của trung tâm, bạn sẽ chắt lọc được những thông tin cơ bản và cần tập trung hơn. Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian để nghiên cứu hay liên lạc với trường vì họ sẽ là những người làm thay cho bạn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng rất khó để tự lên được một chiến lược tốt và duy trì nó. Trung tâm sẽ là nơi cung cấp cho bạn một đội ngũ luôn theo sát và hoàn thành giúp bạn các tác vụ cần thiết, giúp bạn giảm nhẹ nỗi lo về thông tin hay các giấy tờ cần thiết. Từ đó, bạn chỉ việc tập trung học tập và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được định sẵn để chuẩn bị cho hồ sơ.

Tóm tắt ưu điểm và nhược điểm giữa việc tự chuẩn bị và thông qua trung tâm tư vấn

Ưu điểm

Tự làm hồ sơ

Qua trung tâm

 • Tự quyết định mọi việc
 • Thể hiện khả năng độc lập
 • Tiết kiệm chi phí
 • Đội ngũ hỗ trợ có chuyên môn cao
 • Định hướng chiến lược phù hợp
 • Đánh giá và chỉnh sửa bài luận tốt
 • Giảm áp lực thời gian

Nhược điểm

Tự làm hồ sơ

Qua trung tâm

 • Thiếu tính chuyên môn
 • Giới hạn hiểu biết về xu hướng tuyển sinh của hội đồng Mỹ
 • Tốn nhiều thời gian
 • Bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt
 • Chất lượng bài luận không cao
 • Dễ stress và choáng ngợp
 • Chi phí cao
 • Dễ phụ thuộc vào đội ngũ hỗ trợ

Một số cân nhắc trước khi đưa ra quyết định chọn trung tâm tư vấn

Để cân nhắc giữa việc tự làm hồ sơ hay thông qua trung tâm tư vấn du học, bạn cần xem xét một số yếu tố:

Cân nhắc về tính xác thực và hỗ trợ

Bạn cần lưu ý trong quá trình trao đổi trước khi đăng ký một dịch vụ nhất định. Một số yếu tố bạn cần xem xét như: 

 • Trung tâm có đang đi theo nguyện vọng mà bạn mong muốn? Hay cố tình bẻ lái sang một hướng đi khác mà bạn không hề thích?
 • Bạn có được quyền khám phá và đảm bảo tiếng nói của mình trong suốt quá trình làm hồ sơ hay không?
 • Trình độ học vấn của những người hỗ trợ bạn là như thế nào? Tốt nghiệp đại học nào? Đã từng giúp bao nhiêu học sinh đỗ được các trường gần với nguyện vọng của bạn?

Và một vài câu hỏi khác để bạn có thể trao đổi khi trò chuyện với trung tâm tư vấn.

Cân nhắc về tài chính và chất lượng

Bạn có thể cân nhắc yếu tố tài chính khi lựa chọn một dịch vụ tư vấn du học. Chẳng hạn như, bạn có thể bỏ ra một khoảng chi phí nhưng bạn có cơ hội cao đậu vào trường đại học danh giá tại Mỹ với mức học bổng cực kỳ cao hay các yếu tố khác tùy theo cá nhân của bạn.

Với chất lượng, bạn có thể thông qua những thành tích mà trung tâm đó đạt được hay hỏi trực tiếp các bạn đã sử dụng dịch vụ tại trung tâm. Bên cạnh đó, bạn cần xem xét thêm đội ngũ hỗ trợ từ trung tâm đó, họ tốt nghiệp trường nào hay họ có giảng viên Mỹ hay không. Từ đó, bạn sẽ đánh giá sơ bộ được chất lượng trung tâm và cân nhắc có nên sử dụng dịch vụ hay không.

Kết luận

Trên đây là những ưu và nhược điểm khi cân nhắc hai phương án. Điều quan trọng nhất vẫn là mục tiêu của bạn và cách bạn đạt được nó. Bạn nên suy nghĩ về sở thích, mục đích và nguồn lực khi lựa chọn giữa hai phương án trên. Quyết định tốt nhất sẽ giúp bạn đậu vào trường đại học Mỹ mà bạn mơ ước với suất học bổng đầy hấp dẫn. Hãy bắt đầu định hướng tương lai của bạn. 

American Study là đơn vị giáo dục chuyên hỗ trợ hồ sơ du học trúng tuyển đại học top đầu Mỹ với suất học bổng giá trị cao. Nếu bạn quan tâm đến lộ trình và toàn bộ chiến lược dành riêng cho bạn, hãy liên hệ ngay với American Study để nhận tư vấn 1:1 cùng chuyên gia. 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA