fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

HỌC TẬP TẠI MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHAI PHÓNG (LAC) SẼ NHƯ THẾ NÀO?

HỌC TẬP TẠI MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHAI PHÓNG (LAC) SẼ NHƯ THẾ NÀO?
hoc-tap-tai-mot-truong-dai-hoc-khai-phong-lac-se-nhu-the-nao

Bạn tò mò môi trường học tập tại một trường Đại học Khai phóng ở Mỹ sẽ như thế nào? Các sinh viên từ một số trường đại học khai phóng (Liberal arts college – LAC) hàng đầu ở Mỹ đã bật mí một số điều cực kỳ thú vị về Trường LAC và lý do khiến cho nền giáo dục khai phóng trở nên hấp dẫn và thu hút.

Eleni Smitham hiện đang theo học song bằng về Nghiên cứu quốc tế và Tiếng Tây Ban Nha, chuyên ngành phụ về Nghiên cứu sức khỏe tại trường Haverford College, Pennsylvania. Cô đã có một số chia sẻ về trường:

Ấn tượng ban đầu của tôi về Haverford College chính là ý thức cộng đồng tại trường. Mọi người đều quan tâm đến nhau và cố gắng cùng nhau tiến bộ, phát triển.

Ngay từ khi đặt chân vào giảng đường, sinh viên Haverford đã được tin tưởng để chủ động định hình trải nghiệm đại học của riêng mình. Customs – Chương trình định hướng dành cho tân sinh viên, đã giúp kết nối các bạn sinh viên năm nhất với một nhóm tình nguyện viên gồm các sinh viên khóa trên để các sinh viên mới có thể nhanh làm quen và hòa nhập. 

hoc-tap-tai-mot-truong-dai-hoc-khai-phong-lac-se-nhu-the-nao
Haverford College

Để giúp sinh viên khám phá cuộc sống đại học tốt hơn, Haverford còn hợp tác với một số trường đại học khác cho phép sinh viên tham gia các lớp học tại ba trường đối tác. Mặc dù tôi hiếm khi cần rời khỏi khuôn viên Haverford, nhưng vẫn thật thoải mái khi biết rằng tôi có quyền truy cập vào các nguồn tài nguyên của các trường đại học và thành phố lớn (Philadelphia), đồng thời xây dựng cộng đồng gắn bó khăng khít giữa các trường.

Các lớp học thường khá nghiêm túc, nhưng sinh viên luôn được tạo điều kiện để dễ dàng tiếp cận, trò chuyện trao đổi với các giáo sư cũng như cộng đồng sinh viên, cựu sinh viên rộng lớn ở Haverford.

Học tập tại Haverford thúc đẩy bạn phát triển với tư cách là một sinh viên và một cá nhân toàn diện. Mỗi sinh viên ở đây đều mang đến những điều độc đáo cho cộng đồng Haverford (dù ban đầu chúng tôi có nhận ra điều đó hay không) và tôi chưa bao giờ hối hận khi quyết định học tập tại đây.

Katie Paulson – sinh viên chuyên ngành Văn học Anh và chuyên ngành phụ về Nghiên cứu cổ điển tại trường Swarthmore College (Pennsylvania) bật mí:

Các trường đại học khai phóng (LAC) như Swarthmore College cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm học tập mang tính cá nhân. Trong ba năm rưỡi tại đây, tôi chưa bao giờ tham gia một khóa học nào có hơn 35 người, phần lớn các khóa học của tôi có ít hơn 10 sinh viên.

Trong những lớp học nhỏ này, chúng tôi hoàn toàn chủ động và tham gia sâu vào các hoạt động trong lớp. Thay vì lắng nghe giáo sư tóm tắt các luận điểm của các triết gia, sinh viên sẽ chịu trách nhiệm thảo luận, trích dẫn các đoạn trong văn bản và đặt câu hỏi để cả lớp chủ động suy nghĩ và nêu ý kiến, cũng như được tiếp cận với nhiều góc nhìn, cách tiếp cận khác nhau về một vấn đề. Điều này thúc đẩy cả lớp cùng nhau tiến bộ, mở mang kiến thức, tầm hiểu biết một cách hiệu quả. 

hoc-tap-tai-mot-truong-dai-hoc-khai-phong-lac-se-nhu-the-nao-1
Swarthmore College

Trong kỳ xuân năm ngoái, tôi đã hai lần dẫn dắt một cuộc thảo luận kéo dài bốn giờ, một lần về thơ của T. S. Eliot và một lần về Ulysses của James Joyce. Và để dẫn dắt một cuộc hội thảo tôi buộc phải đầu tư rất nhiều thời gian để đảm bảo về kiến thức của chính mình, cũng như chịu trách nhiệm về các cộng sự cùng tham gia. Tôi nhận thấy rằng việc được yêu cầu tự tổ chức hay điều hành các sự kiện dù lớn hay nhỏ cho sinh viên đều cho tôi cảm giác được trao quyền, cống hiến nhiều hơn và tiến bộ, trưởng thành hơn sau các hoạt động. Tại Swarthmore, bạn không thể học một cách thụ động!

Hầu như tất cả 1.600 sinh viên đều sống tại ký túc xá trường trong suốt bốn năm. Vì thế, Swarthmore luôn mang lại cảm giác rất giống như ở nhà, một môi trường gần gũi vượt trên cả khuôn khổ lớp học thông thường. 

Will DiGravio là sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh và Điện ảnh tại trường Middlebury College, Vermont:

Tôi vào Đại học Middlebury với suy nghĩ rằng mình sẽ theo đuổi chuyên ngành Khoa học Chính trị. Bởi tôi từng làm chính trị ở trường trung học và cũng vào thời điểm đó chính trị là tất cả những gì tôi từng tìm hiểu, bàn luận hay viết về.

Nhưng giờ đây, khi học năm thứ ba tại trường Middlebury, tôi lại theo học chuyên ngành Điện ảnh và Tiếng Anh, tranh luận về Man và Superman, chứng kiến các bạn cùng lớp trầm trồ tán thưởng khi chúng tôi xem bộ phim kinh điển Vertigo.

hoc-tap-tai-mot-truong-dai-hoc-khai-phong-lac-se-nhu-the-nao-2
Middlebury College

Những câu chuyện như thế là điều bình thường ở Middlebury vì hệ thống giáo dục khai phóng sẽ buộc sinh viên phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Chương trình giảng dạy sẽ định hướng cho sinh viên lộ trình học đồng thời cho phép sinh viên phát triển những sở thích hiện có và theo đuổi những sở thích mới. Được khuyến khích và tạo điều kiện để khám phá chính là lý do tại sao tôi đến Middlebury, cũng như tại sao tôi tham gia một lớp điện ảnh nhập môn để đáp ứng một yêu cầu về nghệ thuật.

Với tôi, tham gia các khóa học về Nabokov, Hitchcock và Shakespeare chỉ là bước khởi đầu cho những gì tôi hy vọng sẽ dành cả cuộc đời để gắn bó và theo đuổi. Thời gian ở trường Middlebury đã dạy tôi rằng vẫn còn rất nhiều điều tôi chưa biết, nhiều điều tôi còn phải học cũng như khơi dậy và nuôi dưỡng trong tôi niềm đam mê cần thiết để tiếp tục học tập và theo đuổi ngành này lâu dài ngay cả sau khi tốt nghiệp tại trường.

Regina Logan đang định hướng theo học chuyên ngành kinh tế tại Grinnell College, Iowa:

Đối với tôi, việc học ở một trường LAC là một điều may mắn. Tôi từng học tại một trường cấp 3 tư thục nhỏ, nơi mà  tôi có mối quan hệ thân thiết với các giáo viên và bạn bè đồng trang lứa. Vị trí ở vùng nông thôn Iowa của trường Grinnell không thực sự quan trọng đối với tôi; nó dường như phù hợp với những gì tôi đang tìm kiếm ở một trường đại học. Vì vậy tôi đã thêm trường vào tài khoản Common App của mình.

Sau khi nhận được các lá thư chấp thuận từ các trường, tôi đã có cho riêng mình một danh sách xếp hạng các lựa chọn ưu tiên – Grinnell là trường nhỏ nhất, ở vùng nông thôn nhất trong số các lựa chọn tiềm năng của tôi và vì vậy tôi không quá để tâm đến Grinnell. Nhưng sau khi đến thăm từng trường (tôi mới chỉ đến một trường trước khi quyết định đăng ký), tôi thấy rằng mình không thích sự phô trương tại các trường ở Bờ Đông và cũng không thích cả cảm giác cổ điển, tiệc tùng của các trường ở California. Các lựa chọn của tôi nhanh chóng thu hẹp về vùng Trung Tây.

hoc-tap-tai-mot-truong-dai-hoc-khai-phong-lac-se-nhu-the-nao-3
Grinnell College

Cuối cùng, sự nhấn mạnh của Đại học Grinnell rằng sinh viên sẽ được tự định hướng con đường sau này của mình đã thuyết phục tôi. Giữa lịch sử “tự quản” của trường, chương trình giáo dục mở và nguồn tài chính sẵn có để tài trợ cho đời sống của sinh viên, tôi có cảm giác rằng tại Grinnell, sinh viên là trung tâm, là động lực thúc đẩy cuộc sống học tập, nghề nghiệp và xã hội của chính họ.

Mặc dù thị trấn mà trường Grinnell tọa lạc rất vắng vẻ và hạn chế các cơ hội làm việc cũng như tình nguyện hay các lớp học cũng khó hơn so với các chương trình khác. Nhưng với quy mô của trường, tôi dễ dàng tìm và kết nối được với những nguồn lực, nguồn tài nguyên tôi cần. Trường thường xuyên tài trợ cho các chuyến du lịch ngoài trường của sinh viên, cung cấp nhiều cơ hội làm việc có ý nghĩa và các giáo sư thì luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên khi cần.

Cuối cùng, tôi có thể tự tin nói rằng tôi nghĩ các lớp học tôi đang tham gia, công việc tôi đang làm và những người tôi gặp ở Grinnell đều phù hợp với mục tiêu dài hạn của tôi.

April Xu là du học sinh đến từ Trung Quốc, đang theo học tại trường Pomona College. Cô học chuyên ngành chính là Chính trị và chuyên ngành phụ là tiếng Tây Ban Nha:

Với tư cách là một sinh viên năm cuối tại Cao đẳng Pomona, tôi có thể tự tin nói rằng một trong những quyết định sáng suốt nhất của tôi là nộp đơn vào một trường đại học khai phóng ở California.

Tôi thường kết nối các lĩnh vực học thuật riêng biệt với nhau bởi việc là một sinh viên đại học khai phóng cho phép tôi làm điều đó. Con mèo của Schrödinger từ môn vật lý, Văn học song ngữ từ một khóa học tiếng Tây Ban Nha, cùng với các môn học khác như Lý thuyết chính trị và sân khấu đã truyền cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên của tôi. Những buổi ăn kem tại nhà hiệu trưởng và lời mời ăn tối từ các giáo sư mang tới những cuộc nói chuyện kích thích tư duy mà có lẽ tôi không thể có được bằng cách khác, ngay cả khi thường xuyên ghé thăm văn phòng của các giáo sư. Một cuộc tản bộ trong khuôn viên trường cũng có thể nhận được rất nhiều lời chào thân thiện, vì 1.650 sinh viên tại trường là một cộng đồng gắn bó chặt chẽ.

hoc-tap-tai-mot-truong-dai-hoc-khai-phong-lac-se-nhu-the-nao-4
Pomona College

Là một sinh viên quốc tế quan tâm đến nghiên cứu văn hóa và chính trị so sánh, tôi đã may mắn nhận được Học bổng Iberia để thực hiện nghiên cứu ban đầu về ẩm thực Tây Ban Nha trong mối quan hệ với bản sắc địa phương, khu vực và quốc gia ở Cádiz, San Sebastián và Barcelona. Trường Pomona cũng đã tài trợ cho kỳ thực tập không lương của tôi tại Tổ chức Y tế Thế giới. Trong quá trình đó, các giáo sư và cố vấn đã cho tôi những hướng dẫn và lời khuyên vô giá cho dự án bảo hiểm y tế toàn dân của tôi.

Tôi vô cùng biết ơn nền giáo dục tại Đại học Pomona đã định hình con người tôi theo nhiều cách khác nhau. Tôi thực sự khuyến khích các bạn học sinh đang học cấp 3 hãy khám phá và cân nhắc các trường đại học khai phóng (LAC) khi xét tuyển đại học.

Đó là những chia sẻ của các sinh viên, cựu sinh viên đến từ các ngôi trường Đại học khai phóng nổi bật. Nếu quý phụ huynh và học sinh quan tâm đến du học Mỹ tại các trường LAC, hãy để lại thông tin bên dưới để được các chuyên gia của American Study tư vấn miễn phí về cách chọn trường, chọn ngành, lộ trình chinh phục các trường đại học LAC thuộc top cao nhất.

Nguồn tham khảo: timeshighereducation.com

ebook-du-hoc-my

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA