fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Xuất Sắc Về Hoạt Động Ngoại Khóa Cho Đơn Xin Nhập Học?

Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Xuất Sắc Về Hoạt Động Ngoại Khóa Cho Đơn Xin Nhập Học?
Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Xuất Sắc Về Hoạt Động Ngoại Khóa Cho Đơn Xin Nhập Học?

Nội dung:

 • Bài luận về hoạt động ngoại khóa là gì?
 • Ví dụ về Prompts các bài luận hoạt động ngoại khóa
 • Cách chọn hoạt động ngoại khóa để viết trong bài luận
 • Các mẹo khi viết bài luận về hoạt động ngoại khóa
 • Nơi để chỉnh sửa bài luận về hoạt động ngoại khóa của bạn

Trong quá trình nhập học đại học, một trong những bài luận bổ sung phổ biến nhất  là yêu cầu bạn trình bày chi tiết về một hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia. Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng học sinh thường gặp khó khăn trong việc chọn hoạt động ngoại khóa nào, nên bao gồm những chi tiết gì và cách định dạng bài luận phù hợp.

Trong bài đăng hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả các chủ đề ở trên để bạn có thể viết một bài luận  mạnh mẽ, nhất quán đáp ứng prompt quen thuộc này.

Bài luận về hoạt động ngoại khóa là gì?

Với tư cách là một bài luận bổ sung, prompt về hoạt động ngoại khóa yêu cầu bạn mô tả một hoạt động bên cạnh việc học tập học thuật có ý nghĩa của bạn. Mục tiêu của bài luận này là để hiểu rõ hơn về niềm đam mê của bạn và cách bạn có thể đóng góp cho cộng đồng đại học. Nó cung cấp một cách bổ sung để cho các trường đại học biết những gì quan trọng với bạn, và từ đó, con người bạn như thế nào.
Để ấn tượng với các giám khảo tuyển sinh, bạn sẽ muốn chọn hoạt động phù hợp và làm cho bài luận của bạn hấp dẫn. Không chỉ vậy, mà một hoạt động ngoại khóa được lựa chọn tốt cũng sẽ cho phép bạn thể hiện những phẩm chất cá nhân khó có thể thể hiện ở những phần khác của trong đăng ký của bạn. Nó cũng có thể là một cách mạnh mẽ để nói về tương lai của bạn trên giảng đường đại học.

Để tìm hiểu thêm về các kiểu bài luận phổ biến, hãy đọc các bài đăng của chúng tôi về các bài luận như vậy, chẳng hạn như “Tại sao nên chọn trường này?”, “Tại sao nên chọn chuyên ngành này?” và bài luận về hoạt động ngoại khóa.

Ví dụ các prompts về bài luận hoạt động ngoại khóa

Nếu bạn đang nộp đơn ứng tuyển cho khoảng 8-12 trường đại học, rất có thể bạn sẽ gặp phải bài luận về hoạt động ngoại khóa. Dưới đây là một vài ví dụ về những prompts từ một số trường hàng đầu:

 • Georgetown: Hãy nói ngắn gọn về ý nghĩa của hoạt động ở trường học hoặc hoạt động mùa hè mà bạn đã tham gia nhiều nhất.
 • Vanderbilt: Vanderbilt cung cấp một cộng đồng nơi sinh viên tìm thấy sự cân bằng giữa những trải nghiệm học tập và xã hội của họ. Vui lòng nêu chi tiết ngắn gọn về cách một trong những hoạt động ngoại khóa hoặc kinh nghiệm làm việc của bạn đã ảnh hưởng đến bạn. (250 từ)
 • Harvard: Hãy mô tả ngắn gọn bất kỳ hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc, du lịch hoặc trách nhiệm gia đình nào của bạn đã định hình nên con người bạn. (200 từ)

Khác với một số kiểu bài luận khác, rất dễ nhận ra khi một trường đại học yêu cầu bài luận về hoạt động ngoại khóa. Câu nhắc sẽ rất có thể sử dụng từ “hoạt động ngoại khóa” một cách trực tiếp. Mặc dù Georgetown không đưa ra giới hạn số từ, những câu nhắc này thường ngắn hơn, vì vậy điều quan trọng là phải có chiến lược tiếp cận bài luận của bạn, để nó trở nên hiệu quả và có tác động tối đa.

Cách chọn hoạt động ngoại khóa để viết trong bài luận

Mỗi trường có thể sử dụng những cách diễn đạt khác nhau trong câu hỏi, nhưng về cơ bản, những câu hỏi này yêu cầu bạn mô tả hoạt động ngoại khóa mà có ý nghĩa nhất với bạn hoặc bạn tự hào nhất, và tại sao nó lại có tác động mạnh mẽ đến bạn như vậy.

Lưu ý rằng câu hỏi này không yêu cầu bạn thảo luận về hoạt động ngoại khóa mà bạn đã nhận được nhiều giải thưởng nhất hoặc bạn đã giữ vị trí lãnh đạo cao nhất. Bạn có thể sử dụng phần còn lại của hồ sơ để nêu bật các thành tích khác của mình.

Top 7 Trường Đại Học Có Đời Sống Sinh Viên Chất Lượng Nhất Tại Mỹ
Cách chọn hoạt động ngoại khóa để viết luận

Bài luận này nên mang tính cá nhân. Ngay cả khi câu hỏi yêu cầu bạn nói về những thành tích của mình, bạn cũng nên đề cập đến những thành tích này theo cách chúng đã định hình và thúc đẩy bạn, chứ không phải chỉ để dài dòng về các mục trên sơ yếu lý lịch.

Vì vậy, khi lựa chọn một hoạt động ngoại khóa để viết, hãy suy nghĩ sâu về hoạt động nào đã ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển và trưởng thành của bạn. Viết về một hoạt động mà bạn thực sự đam mê không chỉ sẽ khiến quá trình viết dễ dàng hơn, mà còn giúp bài luận của bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Viết về hoạt động mà bạn quan tâm nhất luôn tốt hơn là viết về hoạt động mà bạn nghĩ “trông” tốt nhất!

Dưới đây là một số ý tưởng khác về các hoạt động để viết về:

Hoạt động mà bạn đã thể hiện sự cam kết nhiều nhất

Sự cam kết là sự kết hợp giữa thời gian bạn dành cho hoạt động này, thời gian bạn tham gia, và mức độ tham gia của bạn. Càng nhiều thời gian và tính chất tập trung càng tốt. Ví dụ, một hoạt động mà bạn là một trong những người thể hiện xuất sắc nhất, hoặc bạn dành rất nhiều thời gian cho nó, sẽ mạnh hơn một công việc mà bạn chỉ làm định kỳ vào cuối tuần.

Các câu lạc bộ hoặc nhóm mà bạn đã thành lập hoặc giữ vai trò lãnh đạo

Không chỉ thể hiện tham vọng và kỹ năng lãnh đạo, mà còn cho thấy bạn đủ nhiệt huyết với một lĩnh vực hoặc chủ đề nhất định để sẵn sàng chủ động tìm cách tích lũy kinh nghiệm trong đó.

Cân nhắc lựa chọn hoạt động ngoại khóa phù hợp với bài luận
Cân nhắc lựa chọn hoạt động ngoại khóa phù hợp với bài luận

Hoạt động liên quan đến một khía cạnh cá nhân trong cuộc sống của bạn

Mô tả về cách việc tham gia đã giúp định hình con người bạn ở mức độ cá nhân cũng có thể mang lại cho ban tuyển sinh một góc nhìn độc đáo về cá tính của bạn. Ví dụ, một học sinh có thành viên gia đình mắc bệnh ung thư có thể chọn viết về việc cô ấy đã tổ chức và dẫn đầu một đội “Relay for Life”.

Những trải nghiệm liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn

Bất kỳ hoạt động nào tạo nền tảng cho các kế hoạch nghề nghiệp của bạn đều rất liên quan, vì chúng cho thấy bạn rất nghiêm túc với những kế hoạch đó. Một sinh viên sắp theo học ngành điều dưỡng có thể viết về kinh nghiệm làm tình nguyện viên tại bệnh viện địa phương để chứng minh niềm đam mê với lĩnh vực này và một số kỹ năng hoặc bài học mà họ đã có được.

Hoạt động ngoại khóa mà bạn chưa có cơ hội đề cập đến trong các phần khác của hồ sơ, hoặc một hoạt động xứng đáng được thảo luận kỹ hơn. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các hoạt động không phổ biến, như lập ra một podcast hoặc bán gốm sứ trực tuyến. Bài luận sẽ giúp bạn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cách bạn tham gia vào hoạt động này và vai trò của bạn là gì.

Những trải nghiệm liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn
Những trải nghiệm liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn

Điều quan trọng cần ghi nhớ là các bài luận của bạn nên là một bộ sưu tập các khía cạnh khác nhau về con người bạn. Bạn cần xem xét các bài luận của mình không chỉ độc lập, mà còn như một tổng thể. Việc tự hỏi bản thân về những phẩm chất cá nhân mà bạn muốn nhấn mạnh trong hồ sơ xin nhập học, và suy nghĩ về những hoạt động nào tốt nhất để thể hiện những phẩm chất đó, có thể rất hữu ích. Chỉ cần nhớ rằng bạn không muốn hồ sơ của mình trở nên lặp lại. Ví dụ, nếu bạn đã viết về việc chơi tennis trong bài luận Common App của mình, đừng viết về nó một lần nữa trong bài luận về hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhấn mạnh khía cạnh sáng tạo của mình và nó không thực sự được thể hiện trong hồ sơ của bạn, thì bạn có thể chọn viết một bài luận về một trong những hoạt động sáng tạo của mình, như mở một lớp học nghệ thuật cho trẻ em khuyết tật.

Mẹo viết bài luận về hoạt động ngoại khóa

Hãy làm cho bài luận của bạn nói về chính bạn và con người bạn

Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là biến bài luận này thành một bài mô tả hoạt động ngoại khóa khác như những cái được bao gồm trong phần danh sách hoạt động của bạn. Thay vì chỉ tập trung vào hoạt động ngoại khóa, hãy sử dụng nó như một nền tảng để nói chung hơn về những tham vọng hoặc trải nghiệm cá nhân của bạn.

Khi cân bằng giữa việc mô tả hoạt động ngoại khóa và giải thích tại sao nó lại quan trọng với bạn, chúng tôi khuyên bạn nên nhắm đến tỷ lệ 1:2. Ví dụ, nếu giới hạn từ của bạn là 300 từ, hãy cố gắng dành 100 từ để mô tả hoạt động ngoại khóa và 200 từ để liên kết những thành tựu của bạn trong hoạt động đó với những mục tiêu và hoài bão cá nhân của bạn. Điều này lại đặt trọng tâm vào chính bạn, chứ không phải vào hoạt động, và sẽ đảm bảo bạn đang tạo cơ hội tốt nhất để thể hiện con người thực sự của mình với các ủy ban tuyển sinh.

Chia sẻ một câu chuyện ngắn

Để làm cho bài luận của bạn sinh động hơn, hãy dẫn độc giả đến một trải nghiệm cụ thể nổi bật trong quá trình tham gia hoạt động ngoại khóa. Có thể đó là lần đầu tiên bạn tham dự buổi kiểm tra vai chính trong một vở kịch và cảm giác hồi hộp, phấn khích mà bạn đã trải qua. Bạn cũng có thể chọn kể về một điều thường nhật nhưng cũng rất quan trọng, chẳng hạn như những buổi tập bóng đá hàng ngày và những suy nghĩ trong đầu bạn khi bạn dẫn bóng.

Điều then yếu cần ghi nhớ là hãy kết hợp suy ngẫm vào bài viết của bạn, không chỉ đơn thuần kể một câu chuyện. Rất dễ bị cuốn vào các chi tiết của câu chuyện của bạn mà không thể hiện được hoạt động ngoại khóa đó đã định hình bạn như thế nào. Hãy cho chúng tôi biết những kỹ năng bạn đã phát triển nhờ vào hoạt động này, những phẩm chất cá nhân đã được tăng cường, và liệu hoạt động này có ảnh hưởng đến cách bạn sống các phần khác của cuộc đời mình hay không.

 

Đây là một ví dụ về một bài luận cân bằng giữa kỹ năng kể chuyện và nội dung. Tác giả đưa chúng ta đến một khoảnh khắc cụ thể khi họ đang chơi đàn piano, nhưng sau đó lại phản ánh về lý do tại sao hoạt động này lại quan trọng với họ, và những điều nó đã dạy họ:

“Những ngón tay của tôi lao nhanh qua các phím, gõ liên tiếp lên nhau. Cơ thể tôi đong đưa theo nhịp điệu của bản nhạc khi bàn tay tôi lướt nhanh trên đàn piano. Rơi vào ngưỡng cuối cùng, nó kết thúc nhanh chóng như khi bắt đầu. Vai tôi thư giãn và tôi không thể ngăn mình nở một nụ cười hài lòng. Tôi vừa chơi xong bản Sonata Ánh Trăng, phần ba, một ước mơ kéo dài của tôi. Tuy nhiên, vỏn vẹn bốn tháng trước, tôi đã coi điều này là không thể. Nhịp độ của tác phẩm quá nhanh, những nốt nhạc cách xa nhau, buộc tôi phải với xa hơn bao giờ hết. Nó là 17 trang của những giai điệu mỏng manh và tinh tế nhất mà tôi từng gặp. 

Nhưng mùa hè ấy, tôi thấy mình đã sẵn sàng để chấp nhận thách thức này. Kết thúc năm học, tôi được giải thoát khỏi cam kết luyện tập cho ban nhạc và các buổi biểu diễn solo. Bây giờ, tôi được tự do quyết định con đường âm nhạc của riêng mình: hoặc thành công trong việc học bài này, hoặc để nó đánh bại tôi lần thứ ba trong ba mùa hè. Trong những tháng đó, tôi đã dành vô số giờ luyện tập những nốt nhạc giống nhau cho đến khi chúng in sâu vào trí nhớ, tạo nên một bản nhạc nền thậm chí ngay cả trong những giấc mơ của tôi. Một số người có thể nói rằng tôi đã thành thạo bản nhạc này, nhưng với tư cách là một nhạc sĩ, tôi biết rằng đó không phải là sự thật. Bây giờ khi tôi có thể chơi nó, tôi sẵn sàng bước sang giai đoạn tiếp theo và thêm vào những lớp âm nhạc và cảm xúc để tạo nên một tác phẩm tuyệt vời hơn từ cái mà trước đây tôi coi là không thể.”

Hãy cẩn thận với độ dài của bài luận

Vì những bài luận này thường rất ngắn, có thể bạn sẽ không thể chia sẻ một câu chuyện. Nếu bài luận phải dưới 100 từ, bạn có lẽ sẽ không có đủ chỗ. Nếu yêu cầu là 150 từ, bạn vẫn có thể có không gian để viết về một khoảnh khắc cụ thể trong hoạt động ngoại khóa của mình, nhưng bạn sẽ cần giữ nó rất ngắgọn, và những suy ngẫm của bạn cũng sẽ phải tương đối trực tiếp. Điều đó hoàn toàn ổn!

Tuy nhiên, nếu câu hỏi cho phép hơn 250 từ, bạn sẽ có thể sáng tạo hơn. Đối với những bài luận dài hơn này, hãy cân nhắc việc sử dụng 1 hoặc 2 câu chuyện. Nếu mối quan hệ của bạn với hoạt động ngoại khóa có một câu chuyện thú vị, hãy cảm thấy tự do chia sẻ quá trình phát triển sự tham gia của bạn với hoạt động này theo thời gian. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng phần lớn bài luận của bạn vẫn là sự phản ánh về cách hoạt động này đã định hình bạn, thay vì chỉ là một câu chuyện về hoạt động đó.

Làm cho bài viết của bạn tốt hơn

Hãy nhớ rằng, các bài luận không chỉ là cơ hội để các ủy ban tuyển sinh tìm hiểu thêm về ứng viên: chúng cũng là cách để đánh giá kỹ năng viết của bạn, khả năng trả lời rõ ràng và trực tiếp cho một câu hỏi cụ thể. Chúng tôi sẽ nói lại: hãy chắc chắn là bạn đã trả lời chính xác và rõ ràng câu hỏi!

Luôn luôn lưu ý đến quy tắc về ngữ pháp và chính tả, thay đổi cấu trúc câu, tránh giọng bị động và sáng tạo (mặc dù không nên quá nhiều) với lựa chọn từ ngữ của bạn. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên nhờ thêm một đôi mắt thứ hai – hoặc ba hay bốn – để xem lại bài luận của bạn để bắt lỗi và cung cấp phản hồi phù hợp. Bạn có thể nhờ một người bạn đáng tin cậy, một giáo viên hoặc một thành viên trong gia đình.

Cho thấy những gì bạn đã học được

Mặc dù có thể cũng hiệu quả như việc chứng minh sự khác biệt mà bạn đã có thể tạo ra thông qua việc tham gia vào một hoạt động ngoại khóa, bài luận này cũng có thể là một nơi để phản ánh về cách tham gia vào một hoạt động có thể đã thay đổi bạn như thế nào. Đây là một cách tuyệt vời để chứng minh sự tự nhận thức, khiêm tốn và khả năng học hỏi và phát triển.

Điều này có thể đặc biệt hiệu quả nếu hoạt động ngoại khóa của bạn hướng đến phục vụ, nhưng nó cũng rất mạnh mẽ ngay cả khi không phải như vậy. Bất kỳ hoạt động nào, đặc biệt là một hoạt động lâu dài mà bạn đầu tư rất nhiều, đều có khả năng thay đổi bạn theo hướng tích cực. Bằng cách công nhận những cách mà nó đã thay đổi bạn, bạn thể hiện sự suy nghĩ và sự sẵn sàng để tận dụng tối đa những trải nghiệm của mình. Một cách mạnh mẽ để thể hiện điều này là mô tả những tác động tích cực mà việc tham gia vào hoạt động ngoại khóa này đã mang lại cho cuộc sống của bạn.

Nghĩ về tương lai

Bạn không buộc phải tiếp tục tất cả hoặc bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào của mình ở cấp đại học, nhưng nếu bạn làm như vậy, đây có thể là một điều đáng giá để đề cập trong bài luận về hoạt động ngoại khóa của bạn. Điều này thể hiện sự cam kết, niềm đam mê thực sự đối với hoạt động bạn mô tả và giúp đội ngũ tuyển sinh hình dung cách bạn sẽ vừa vặn và đóng góp vào cộng đồng trên khuôn viên trường.

Cách bạn tưởng tượng về hoạt động này xuất hiện trong tương lai của bạn không nhất thiết phải là một sự tiếp nối trực tiếp. Nó có thể liên quan đến các bài học đã học hoặc kinh nghiệm thu được trong khi tham gia vào hoạt động của bạn. Có thể thi đấu trong đội cờ vua đã giúp bạn có sự đánh giá cao về các trò chơi chiến lược, và bạn hy vọng sẽ tham gia vào một nhóm chính sách trên khuôn viên trường để suy nghĩ về các giải pháp chiến lược cho các vấn đề hiện tại.

Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Xuất Sắc Về Hoạt Động Ngoại Khóa Cho Đơn Xin Nhập Học?
Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Xuất Sắc Về Hoạt Động Ngoại Khóa Cho Đơn Xin Nhập Học?

Suy cho cùng, bài luận về hoạt động ngoại khóa nên là một trong những bài luận dễ dàng hơn bạn gặp phải vì chúng thường ngắn gọn và cho bạn cơ hội khám phá sâu vào một hoạt động bạn yêu thích. Đừng bị cuốn quá sâu vào việc cố gắng kể một câu chuyện mà bạn nghĩ rằng các cán bộ tuyển sinh “muốn” nghe, thay vào đó hãy chân thành kể lại hoạt động ngoại khóa của bạn và tại sao nó quan trọng với bạn.

Bạn có toàn bộ hồ sơ đăng ký để cho các trường đại học thấy những gì bạn đã đạt được. Các bài luận cá nhân nhằm mục đích làm nổi bật ứng viên ẩn sau những thành tựu: bạn thực sự đam mê điều gì, và niềm đam mê đó đã thể hiện như thế nào trong suốt quãng đời học phổ thông của bạn? Trả lời được câu hỏi đó, và bạn sẽ đang trên đúng hướng để có một bài luận hiệu quả về hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa nhất của bạn.

Bạn có thể chỉnh sửa bài luận về hoạt động ngoại khóa của mình ở đâu?

Bạn có muốn phản hồi về bài luận “Hoạt động ngoại khóa” của mình không? Sau khi đọc lại vô số lần các bài luận của mình, thật khó để đánh giá khách quan về kỹ năng viết của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra công cụ Rà soát Bài luận, nơi bạn có thể nhận được phản hồi miễn phí về bài luận của mình từ một học sinh khác. Bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng viết của chính mình bằng cách rà soát bài luận của học sinh khác.

Nếu bạn muốn một chuyên gia tuyển sinh đại học xem lại bài luận của mình, các cố vấn trên CollegeVine đã giúp các học sinh hoàn thiện kỹ năng viết và nộp hồ sơ thành công vào các trường hàng đầu. Tìm cố vấn phù hợp nhất với bạn để cải thiện cơ hội được vào trường mà bạn mơ ước!

 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA