fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nguyễn Hoàng Dương – Chàng trai với niềm đam mê lập trình và con đường chinh phục giấc mơ Mỹ

Nguyễn Hoàng Dương – Chàng trai với niềm đam mê lập trình và con đường chinh phục giấc mơ Mỹ

NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG – CHÀNG TRAI VỚI NIỀM ĐAM MÊ LẬP TRÌNH VÀ CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC GIẤC MƠ MỸ

Gặp gỡ Hoàng Dương – chủ nhân học bổng lên đến 4 tỷ đồng của chương trình Khoa học máy tính tại ĐH Rochester, bất cứ ai cũng có thể cảm nhận rất rõ niềm đam mê với lập trình của cậu bạn. Không chỉ vậy, thành tích học tập của Dương còn khiến chúng ta “choáng ngợp” hơn nữa: điểm trung bình GPA lớp 12 là 9.1, SAT: 1540; IELTS 8.0.  Hoàng Dương chia sẻ, bạn học lập trình không chỉ bởi yêu thích mà còn mong muốn những chương trình do mình làm ra có thể góp phần phát triển xã hội, tạo nên một thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Niềm đam mê dành cho lập trình

Từ khi học cấp 2, Hoàng Dương đã ở trong đội tuyển Tin học của trường THCS Đoàn Thị Điểm, đây là nơi ươm mầm và cũng là nền móng vững chắc cho đam mê lập trình của Dương. Tới bậc THPT Dương lựa chọn học tại FPT – một trong những ngôi trường hàng đầu Việt Nam về đào tạo khoa học máy tính, công nghệ thông tin.  Bên cạnh việc sáng lập và là lập trình viên của nhiều dự án viết mã nguồn mở, Hoàng Dương còn là tác giả của hai cuốn sách liên quan đến lập trình máy tính. Cuốn thứ nhất Dương viết khi đang học lớp 9 có tựa đề “Nguyên tắc cơ bản về Pascal” – một cuốn sách về lập trình Pascal viết cho Đội Tin học của trường THCS Đoàn Thị Điểm. Tiếp đó, Dương đã dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu để viết cuốn sách thứ hai về Linux Command Line Guide – sách điện tử hướng dẫn cách sử dụng dòng lệnh Linux. Và nổi bật nhất trong chuỗi thành tích về lập trình của Hoàng Dương phải kể tới 42tm –  nằm trong top 10 tổ chức GitHub hoạt động tích cực nhất tại Việt Nam.  “Khi theo học nội trú tại FPT thì việc lập trình của em đã bị hạn chế hơn trước, nhưng em vẫn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể vào mỗi cuối tuần để khám phá, học hỏi thêm về lập trình.” – Hoàng Dương bộc bạch. Và với những nỗ lực không ngừng nghỉ, trong suốt ba năm học tại FPT, Hoàng Dương đã hai lần nhận học bổng toàn phần cho các trại hè quốc tế Robotics tại Israel (2019) và trại hè Khoa học Sakura diễn ra tại Nhật Bản (2020).

Khát khao cống hiến cho cộng đồng thông qua các hoạt động xã hội

Sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể nhưng không đồng nghĩa với việc cậu bạn chỉ là một “mọt sách” luôn vùi đầu vào học tập, Hoàng Dương ngược lại rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Là một người năng động và ham học hỏi, Dương không ngại thử sức mình ở nhiều câu lạc bộ, tổ chức với các lĩnh vực đa dạng như CLB Võ thuật, CLB Tiếng anh,…Và đặc biệt với niềm đam mê, sự am hiểu của bản thân, Dưỡng là người sáng lập kiêm chủ tịch của nhiều dự án về lập trình. Song song đó, cậu cũng được mời về làm cố vấn cho CLB Công nghệ Frits (FPT). Tại đây, Dương hướng dẫn và dạy lập trình C++ cho các tân học sinh đồng thời cậu cũng đưa ra những đánh giá quan trọng cho CLB khi tham dự vào các cuộc thi về tài liệu phần mềm như APICTA 2019, Vietnam Steam Challenge 2020 hay các cuộc thi về ngôn ngữ lập trình và kỹ thuật robot. Thế mạnh nghệ thuật của Hoàng Dương là nhảy và võ thuật. Cậu bạn luôn mong muốn vận dụng những kỹ năng, trải nghiệm của bản thân trong các lĩnh vực này để giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh kém may mắn. Cậu bạn chia sẻ rằng mình đã ngưng sử dụng mạng xã hội cũng như trò chơi điện tử để dành nhiều thời gian nhất có thể cho các hoạt động xã hội, tình nguyện. Và thật ấn tượng khi trong suốt ba năm học tại FPT với lịch trình dày đặc, Hoàng Dương vẫn cố gắng tận dụng thời gian và tham gia hơn 20 dự án xã hội lớn nhỏ.  Đến AS, gặp được anh chị và các bạn cùng chí hướng, Hoàng Dương đã thành lập CLB Nghệ thuật Crescendo. Cậu bạn cùng đồng đội đã tới Thái Bình và hướng dẫn các trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Đào tạo trẻ khuyết tật Huyện Ba Vị tập luyện môn nhảy cầu và võ Vovinam. Hoàng Dương cũng là người soạn giáo án, lên kế hoạch cho bài tập nhảy khởi động để dạy bơi cho các em nhỏ tại đây. 

Bài luận mang tâm hồn nghệ sĩ của chàng “lập trình viên”

Lựa chọn theo học ngành Khoa học máy tính, tưởng chừng như Dương sẽ là chàng trai có phần máy móc, khô khan, ấy vậy mà bạn lại sở hữu con mắt đầy nghệ thuật và khả năng thiết kế đồ họa ấn tượng. Hoàng Dương còn là một anh chàng tài hoa với tài năng nhảy điêu luyện, đam mê biểu diễn và sản xuất các ấn phẩm nghệ thuật. Trong quá trình tìm chủ đề cho bài luận của mình, Hoàng Dương cũng đã gặp khó khăn khi phải lựa chọn với vô số những chủ đề đã đi vào lối mòn như gia đình, chiến thắng hay những thất bại,… Cậu bạn đã ngồi lại với thầy cô của AS, chia sẻ những thế mạnh, trải nghiệm của bản thân. Và từ đó Hoàng Dương được thầy cô gợi ý một chủ đề hoàn toàn mới lạ: thể hiện góc nhìn bản thân thông qua Nghệ Thuật thời kỳ Phục Hưng. Dương nhận thấy nghệ thuật của thời kỳ này thể hiện một phần con người mình: cẩn thận và tỉ mỉ; mọi chi tiết, dù là nhỏ, đều được chăm chút tới mức hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, các tác phẩm của thời kỳ này đều mang những ý nghĩa lịch sử, văn hóa nhất định đã tạo cảm hứng cho Dương trong suốt quá trình nghiên cứu và hoàn thành bài luận. Cậu bạn hào hứng chia sẻ rằng quan sát nghệ thuật thời kỳ phục hưng cũng giúp cậu có cái nhìn mới mẻ về cuộc sống và tìm ra được vẻ đẹp từ những điều bình dị nhất.

Tạm kết

Những nỗ lực không nghỉ, sự đam mê mãnh liệt với lập trình đã giúp Hoàng Dương gây ấn tượng với Hội đồng Tuyển sinh và xuất sắc giành Học bổng chuyên ngành Cử nhân Khoa học Máy tính của ĐH Rochester. American Study chúc Dương sẽ luôn vững bước trên con đường đã chọn và có những trải nghiệm thú vị tại UofR. Với tài năng và sự kiên định của mình, chắc chắn Hoàng Dương sẽ sớm gặt hái được những thành công hơn nữa trên đất Mỹ!!!

Một vài thông tin về trường University of Rochester

 

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA