Bài học cuộc sống mà giáo viên sẽ dạy cho con bạn

Bài học cuộc sống mà giáo viên sẽ dạy cho con bạn

Giáo viên là người tiếp xúc với học sinh nhiều nhất trong cả năm học. Do đó, họ có khả năng ảnh hưởng đến trẻ và tận dụng các cơ hội đó để dạy trẻ các bài học cuộc sống thông qua hành động của họ. Những bài học cuộc sống đến từ giáo viên có tác động lâu dài đến nhiều học sinh. Trong nhiều trường hợp, việc chia sẻ những bài học cuộc sống này có thể có tác động lớn hơn nhiều so với việc giảng dạy nội dung dựa trên tiêu chuẩn.

Giáo viên thường trực tiếp và gián tiếp lồng ghép các bài học cuộc sống trong giao tiếp hàng ngày. Họ có thể trực tiếp yêu cầu trẻ làm bài tập hoặc một dự án liên quan đến cuộc sống. Bên cạnh đó, giáo viên có thể tận dụng thời gian giao tiếp để mở rộng chủ đề hoặc thảo luận về các khía cạnh cuộc sống một cách gián tiếp giúp trẻ có thể hiểu được chúng dễ dàng. 

Học cách chịu trách nhiệm về các hành động của mình

Kỷ luật là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ lớp hoặc trường học nào. Giáo viên cần có một bộ quy tắc hoặc kỳ vọng nhất định mà mọi người phải tuân theo. Nếu học sinh không tuân theo, chúng sẽ nhận những hình phạt thích đáng. Các quy tắc và sự kỳ vọng tồn tại trong mọi khía cạnh của cuộc sống, và bạn sẽ chịu trách nhiệm nếu không tuân thủ những điều đó. 

 

Làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp

Những người làm việc chăm chỉ nhất thường đạt được nhiều thành tích nhất. Các giáo viên hiểu rằng sẽ có một số học sinh có năng khiếu bẩm sinh, nhưng ngay cả học sinh có năng khiếu nhất cũng sẽ không đạt được nhiều thành tích nếu chúng lười biếng. Học sinh sẽ không thể thành công trong bất cứ việc gì nếu không làm việc chăm chỉ.

 

Mỗi cá nhân đều đặc biệt

Đây là thông điệp cốt lõi mà tất cả giáo viên cần gửi đến học sinh của mình. Mỗi người đều có tài năng và phẩm chất riêng khiến họ trở nên đặc biệt. Đáng buồn thay là có rất nhiều trẻ chưa cảm nhận được sự đầy đủ và tầm quan trọng của bản thân. Giáo viên cần khiến học sinh tin rằng các em đều là những người quan trọng. 

 

Hãy tận dụng tối đa các cơ hội 

Cơ hội luôn ở xung quanh chúng ta. Cách chúng ta nắm bắt những cơ hội có thể tạo ra nhiều sự khác biệt trên thế giới. Học tập là cơ hội tốt nhất cho trẻ em trên toàn thế giới. Do đó, giáo viên cần giúp trẻ hiểu rằng mỗi ngày đều có một cơ hội mới để học một điều gì đó.

 

Các vấn đề về tổ chức

Sự thiếu tổ chức có thể dẫn đến sự hỗn loạn. Những học sinh biết cách sắp xếp tốt sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn sau này trong cuộc sống. Đây là kỹ năng có thể học được từ rất sớm. Giáo viên có thể trang bị cho trẻ kỹ năng này bằng cách yêu cầu chúng chịu trách nhiệm sắp xếp bàn học hoặc tủ đựng đồ gọn gàng hàng ngày. 

 

Hãy tạo lối đi riêng 

Nhìn chung, mỗi người quyết định tương lai của bản thân thông qua những quyết định trong một thời gian dài. Những người từng trải có thể xác định liệu đó có phải là hướng đi tốt cho thế hệ sau hay không. Đây là một trong những chủ đề khá trừu tượng mà giáo viên cần dành nhiều thời gian để thảo luận với học sinh về những quyết định và đạo đức làm việc của chúng khi còn trẻ, giúp định hình tương lai của trẻ tốt hơn. 

 

Bạn có thể không lựa chọn như cha mẹ muốn

Cha mẹ có ảnh hưởng lớn nhất đến bất kỳ đứa trẻ nào. Trong một số trường hợp, họ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn những điều tốt nhất cho con cái mặc dù họ có thể không biết làm thế nào để dành điều đó cho chúng. Giáo viên cần cho học sinh hiểu rằng chúng có khả năng kiểm soát tương lai của chính mình, đưa ra các quyết định khác với cha mẹ của chúng, điều này sẽ dẫn đến một cuộc sống tốt hơn.

 

Hãy sống thật với chính mình

Việc người khác nghĩ gì về bạn không quan trọng. Đưa ra quyết định dựa trên những gì người khác muốn hầu như luôn luôn là một quyết định sai lầm. Giáo viên cần khiến trẻ hiểu rằng chúng cần tin vào tài năng của bản thân, có mục tiêu và cố gắng đạt được những mục tiêu đó mà không có sự thỏa hiệp nào cả.

 

Bạn có thể tạo ra sự khác biệt

Tất cả chúng ta đều là những nhân tố tiềm năng, có nghĩa là chúng ta có tiềm năng tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của những người xung quanh. Giáo viên có thể chứng minh điều này trong cuộc sống hàng ngày. Họ ở đó để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của những học sinh. Họ có thể dạy sinh viên cách tạo ra sự khác biệt bằng cách kết hợp các dự án khác nhau như bán đồ ăn, gây quỹ ung thư hoặc một dự án cộng đồng khác.

 

Duy trì sự tin cậy

Hãy tạo lòng tin cho những người xung quanh rằng bạn là người nói sự thật, có khả năng giữ bí mật (miễn là họ không khiến người khác gặp nguy hiểm) và sẽ làm những điều mà bạn hứa. Giáo viên cần tạo môi trường trung thực và trung thành trong cuộc sống hàng ngày, thông qua những quy định trong lớp để đảm bảo trẻ sẽ thực hiện tốt những điều trên. 

 

Cấu trúc là cần thiết 

Một số sinh viên ban đầu sẽ từ chối một lớp học có cấu trúc rõ ràng, nhưng cuối cùng chúng sẽ thích nó. Một lớp học có cấu trúc là một lớp học an toàn, nơi việc dạy và học được tối đa hóa. Cung cấp cho học sinh một môi trường học tập có cấu trúc có thể cho học sinh thấy rằng cuộc sống có cấu trúc hay sự ổn định là một khía cạnh tích cực mà chúng cần nhiều hơn nữa.

 

Bạn là người quyết định số phận của bản thân

Nhiều người tin rằng số phận của họ được quyết định từ khi họ vừa sinh ra. Mỗi người sẽ tự kiểm soát số phận của họ khi đến một độ tuổi nhất định. Giáo viên cần khiến trẻ gạt bỏ suy nghĩ rằng chúng không thể quyết định số phận của bản thân. Chẳng hạn một số học sinh cho rằng chúng không thể vào đại học vì cha mẹ của chúng không học đại học. Nhà trường cần nỗ lực hơn trong việc xóa bỏ định kiến này. 

 

Sai lầm mang lại bài học cuộc sống giá trị

Những bài học lớn nhất trong cuộc sống là kết quả của những thất bại và chính những bài học rút ra từ những sai lầm đó sẽ giúp chúng ta trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Giáo viên cần lồng ghép bài học cuộc sống về sự thất bại và khiến trẻ hiểu rằng không có ai là hoàn hảo. Khi học sinh mắc lỗi, giáo viên cần đảm bảo chúng hiểu rõ lỗi sai là gì và cách giải quyết để tránh lặp lại những lỗi sai cũ. 

 

Tôn trọng bản thân và người khác

Giáo viên là tấm gương khiến học sinh học tập theo. Do đó, hãy tôn trọng trẻ và khiến chúng hiểu rằng, chúng cần đáp lại sự tôn trọng đó. Nhiều học sinh có thể không nhận được sự tôn trọng từ chính người thân trong gia đình, vì vậy trường học sẽ là nơi giúp chúng hiểu được giá trị của sự tôn trọng và thực hành nó. 

 

Sự khác biệt nên được tôn trọng

Bắt nạt là một trong những vấn đề lớn nhất ở các trường học ngày nay, thường do sự khác biệt về nhận thức khiến một số học sinh trở thành mục tiêu của bạo lực dựa trên vẻ ngoài hoặc hành động của chúng. Thế giới là tập hợp của những người duy nhất và khác biệt. Những sự khác biệt này, dù là gì đi nữa, cũng nên được tôn trọng và chấp nhận. Nhiều trường học hiện nay lồng ghép các bài học cuộc sống trong bài giảng để dạy trẻ cách tôn trọng sự khác biệt của từng cá nhân.

 

Có những khía cạnh của cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta

Nhiều học sinh, đặc biệt là học sinh lớn tuổi không muốn đến trường nhưng phải chấp nhận vì đó là quy định của pháp luật. Khi đến trường, học sinh sẽ phải học những điều đến từ giáo viên mà đôi khi, học sinh không có quyền quyết định nội dung. Những bài học cuộc sống đó được giảng dạy dựa trên các tiêu chuẩn do nhà nước yêu cầu. Cuộc sống cũng vậy. Đôi khi, mỗi người đều không thể kiểm soát được một số khía cạnh trong cuộc sống của họ. 

 

Quyết định tệ sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Không phải mọi quyết định sai lầm sẽ dẫn đến hậu quả xấu, nhưng một số vẫn sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt. Kỹ năng đưa ra quyết định là một bài học cần thiết trong cuộc sống. Học sinh nên được dạy về cách nghĩ trước khi đưa ra quyết định, không quyết định một cách vội vàng và chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với những hậu quả liên quan đến quyết định đó.

 

Quyết định sáng suốt mang đến nhiều điều tích cực

Đưa ra quyết định thông minh là rất quan trọng cho sự thành công của cá nhân. Một loạt các quyết định sai lầm có thể dẫn đến thất bại nhanh chóng. Quyết định đúng đắn không phải là một quyết định dễ dàng nhất. Trong một số trường hợp, đó sẽ là một quyết định đòi hỏi và thử thách hơn. Học sinh cần nhận được sự khen ngợi, công nhận và khen thưởng sau những quyết định tốt của chúng. Giáo viên có thể giúp trẻ hình thành thói quen đưa ra quyết định, giúp chúng phát triển sau này. 

 

Hợp tác mang lại lợi ích 

Làm việc nhóm là một kỹ năng cần thiết cần được dạy trong trường học. Trường học thường tạo cơ hội cho trẻ làm việc cùng với những trẻ khác. Kỹ năng làm việc nhóm là điều quyết định thành công của cả nhóm. Học sinh cần được dạy rằng mỗi bộ phận cá nhân làm việc cùng nhau sẽ tạo nên thành công của nhóm. Tuy nhiên, nếu một trong những thành viên không hợp tác hoặc không hoạt động đầy đủ, tất cả mọi người đều sẽ thất bại.

 

Bạn có thể trở thành bất cứ điều gì

Điều này có vẻ vô nghĩa nhưng đây là một bài học cuộc sống mà các giáo viên cần dạy cho trẻ. Người trưởng thành sẽ hiểu rằng không thể phá vỡ quy luật chung. Tuy nhiên, chúng ta không nên từ bỏ hy vọng trong việc hỗ trợ trẻ phá bỏ những rào cản mà gia đình đã kìm hãm chúng phát triển. Đó là nhiệm vụ của mỗi người để tạo niềm tin và hy vọng giúp trẻ hiểu rằng chúng có thể làm được bất kỳ điều gì. 

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA

    Call Now ButtonHotline tư vấn xin học bổng