fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Những lý do dẫn đến trượt visa du học Mỹ

Những lý do dẫn đến trượt visa du học Mỹ

Theo thống kê, cứ khoảng 1000 sinh viên nộp hồ sơ thì có đến 300 bạn phải hoãn lại giấc mơ du học của mình vì không xin được visa. Vậy những lí do nào khiến bạn có thể bị đánh trượt trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ? Hãy cùng American Study tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết sau đây!

>> Xem thêm:

Những lý do dẫn đến trượt visa du học Mỹ

Phỏng vấn visa du học là một trong những bước quan trọng nhất quyết định con đường du học Mỹ của bạn. Bạn đã hoàn tất các khâu từ chọn trường, đăng ký nhập học, cho đến các thủ tục chứng minh tài chính, lúc này phỏng vấn xin visa chính là chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa cuối để bước chân vào cuộc sống du học tại Mỹ. Phỏng vấn xin visa du học Mỹ là quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. 

Vấn đề về Hồ sơ du học

Hồ sơ du học đóng vai trò quyết định rất lớn trong việc bạn có được cấp visa hay không. Được xác nhận tham gia phỏng vấn du học tương đương với bạn đã vượt qua vòng hồ sơ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hồ sơ của bạn không bị xem xét lại. Trong quá trình phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ căn cứ vào thông tin hồ sơ của bạn để đưa ra những câu hỏi phỏng vấn. 

Ví dụ, bạn có thể được hỏi về lý do chọn trường của mình. Bạn đã tìm hiểu kỹ càng về trường cũng như ngành đào tạo bạn đăng ký chưa? Bạn biết gì về ngôi trường này?… Những câu hỏi yêu cầu bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn. 

Nếu hồ sơ du học của bạn đã đạt yêu cầu thì những câu hỏi của người phỏng vấn sẽ thường nghiêng về xác nhận thông tin nhiều hơn. Như vậy, thông tin hồ sơ du học Mỹ không rõ ràng cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến visa của bạn bị đánh trượt. 

Ví dụ như việc nhầm lẫn giữa địa chỉ nhà ở hiện tại và địa chỉ ghi trên hộ khẩu, thành tích học tập không khớp với những gì được khai báo hay bằng cấp và bảng điểm chưa được công chứng… Đồng thời bạn cũng nên lưu ý về thời gian đăng ký phỏng vấn và tốt nhất là nên phỏng vấn sớm ít nhất 2 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Bởi vì việc xin visa muộn có thể sẽ để lại ấn tượng xấu với người phỏng vấn và điều này là một bất lợi không nhỏ đối với bạn.

Những lý do khiến Visa du học Mỹ bị từ chối

Không chứng minh được nguồn tài chính đầy đủ

Hồ sơ tài chính có vấn đề cũng là một trong những lý do khiến bạn trượt visa du học. Một số lỗi lỗi bạn có thể gặp phải khi chứng minh tài chính đó là: không chứng minh được mối quan hệ giữa người đi du học và người chi trả tài chính, sổ tiết kiệm không đủ… Bạn nên lưu ý đến tỷ giá của tiền bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến số tiền trong sổ tiết kiệm của bạn. Có thể bạn đã tính đủ bằng đồng Việt Nam nhưng khi quy đổi sang ngoại tệ, khi tiền mất giá có thể làm tài khoản của bạn bị thiếu. Để chắc chắn hơn, khi làm sổ tiết kiệm chứng minh tài chính, bạn nên cộng dư thêm vào tài khoản con số mà nhà trường yêu cầu.

>> Xem thêm: Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào?

Tại sao Visa du học Mỹ của bạn bị từ chối?

>> Tham khảo thêm:

Chọn trường tại Mỹ không phù hợp hay mục tiêu học tập chưa rõ ràng

Có thể bạn sẽ có ít điều kiện để bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân vì đã quen với môi trường học tập tại Việt Nam. Vì vậy, rất dễ dẫn đến việc chọn trường và ngành học không phù hợp với năng lực cá nhân. Dù cho hồ sơ và bảng điểm tốt đến cỡ nào nhưng nếu như bạn không thể chứng minh được mình phù hợp với ngành đã đăng ký thì cũng rất khó để bạn có thể được cấp visa. 

Bên cạnh đó, mục tiêu học tập không rõ ràng cũng là một trong những lý do khiến bạn trượt phỏng vấn visa du học. Hiện nay, hầu hết các quốc gia đều đưa ra các quy định để tránh việc du học sinh nước ngoài đến du học nhưng lại hướng tới các mục đích khác như làm thêm hay định cư. Bởi thế, chắc chắn người phỏng vấn sẽ phải xác nhận lại về mục tiêu cũng như kế hoạch học tập của bạn. Khi nhận được câu hỏi dạng này, bạn cần chú ý trình bày thật rõ ràng: Mục tiêu du học của bạn rất trong sáng – Bạn muốn được mở rộng vốn kiến thức chuyên môn, tiếp thu nền giáo dục tiên tiến để về phục vụ đất nước mình. Đương nhiên, những câu trả lời khác cũng được chấp nhận nếu bạn thể hiện được quyết tâm du học của mình.

>> Tham khảo bài viết cách chọn trường đại học du học Mỹ

Tiếng Anh chưa thực sự tốt

Tuỳ vào mỗi quốc gia sẽ có yêu cầu về ngoại ngữ khác nhau khi xin visa du học. Thông thường để đủ tiêu chuẩn đi du học ở các nước nói tiếng Anh, bạn cần ít nhất IELTS 5.0 cho các khóa học A level, dự bị đại học và 6.0 hệ sau đại học. Một điểm cần lưu ý là dù điểm tổng cao nhưng 1 trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết có điểm quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xin visa. Nếu chưa thật sự tự tin với vốn ngoại ngữ của mình thì tốt nhất các bạn nên tham dự một số khóa học để trau dồi vốn tiếng Anh trước khi tham dự buổi phỏng vấn.

>> Xem thêm: Du học Mỹ cần bằng tiếng anh gì

Trả lời phỏng vấn yếu

Kết quả phỏng vấn là một điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến việc xin visa du học của bạn. Trong quá trình phỏng vấn bạn phải thể hiện được vốn ngôn ngữ tốt và trả lời một cách lưu loát, đầy nhiệt huyết về giấc mơ du học của mình nhằm gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn.  Các địa điểm phỏng vấn visa du học như Đại sứ quán sẽ luôn cấp chứng nhận sau mỗi lần phỏng vấn. Tuy vậy, điều này không nói lên được điều gì về kết quả phỏng vấn và dễ khiến bạn nhầm lẫn rằng bạn đã phỏng vấn tốt. Nhiều bạn học sinh, sinh viên chủ quan không chuẩn bị các kỹ năng và các câu hỏi hay gặp khi phỏng vấn xin visa du học nên khi được phỏng vấn lại trả lời ấp úng, lơ mơ, không rõ ràng. Đó chính là một trong những lý do mà Đại sứ quán đánh giá không tốt về hồ sơ visa du học của bạn.

Trên đây là những lý do phổ biến khiến các bạn học sinh dễ bị trượt visa du học Mỹ. Mọi rủi ro đều có thể đề phòng. “Well-prepared is half done”. Hi vọng bạn sẽ lưu ý các lý do khiến nhiều người thất bại trong cuộc phỏng vấn du học Mỹ và có những giải pháp tối ưu để ghi điểm trong mắt nhân viên Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

>> Tham khảo những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ phổ biến để chuẩn bị tốt nhất

Để được tư vấn sâu hơn về bí quyết đạt visa du học thành công các bậc học cũng như có được một bộ hồ sơ du học hoàn hảo, bạn có thể liên hệ với American Study để gặp các chuyên viên tư vấn MIỄN PHÍ bạn nhé. Chúc các bạn thành công trong cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ sắp tới!

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA