fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Niềm đam mê cờ vua giúp Nguyễn Ngân Hà giành học bổng 6,7 tỷ đồng từ Tufts University

Niềm đam mê cờ vua giúp Nguyễn Ngân Hà giành học bổng 6,7 tỷ đồng từ Tufts University
Niềm đam mê cờ vua giúp Nguyễn Ngân Hà giành học bổng 6,7 tỷ đồng từ Tufts University

Niềm đam mê với cờ vua là nguồn cảm hứng to lớn để Nguyễn Ngân Hà – cô học sinh lớp 12 Chuyên Hóa (12CH), trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) – giành được phần thắng trong cuộc cạnh tranh vào đại học top đầu ở Mỹ.

Tạm gác lại câu chuyện thi đấu để bắt đầu một cuộc hành trình mới với việc hoàn thiện các chứng chỉ chuẩn hóa và trau chuốt bài luận cá nhân. Mới đây trong ngày trả kết quả vòng tuyển sinh sớm đại học Mỹ 2022-2023, cô học sinh Nguyễn Ngân Hà – học viên khóa hồ sơ tại American Study đã vui mừng khi nhận được lá thư trúng tuyển từ Tufts University (#32 NU) – ngôi trường đại học danh tiếng sánh ngang với các trường trong khối Ivy League cùng suất học bổng trị giá 6.7 tỷ đồng.

Nguyễn Ngân Hà - học sinh lớp 12 Chuyên Hóa (12CH) trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM)
Nguyễn Ngân Hà – học sinh lớp 12 Chuyên Hóa (12CH) trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM)

Trước khi quyết định đăng ký nộp hồ sơ vào ngôi trường này, các cán bộ tại trung tâm và Ngân Hà đã phải dành ra nhiều ngày để cùng ngồi lại phân tích về định hướng tương lai của em, về những ngôi trường top cao mà phù hợp với thế mạnh em đang có. Theo thông tin mà em tìm hiểu, Tufts được xem là trường nghiên cứu tư thục với chương trình giảng dạy chất lượng cao. Đặc biệt với chuyên ngành Khoa Học Dữ Liệu mà em đăng ký, trường có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên trong việc cung cấp trải nghiệm phong phú. Ngân Hà cho rằng đây sẽ là cơ hội tốt để em học tập, nghiên cứu cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Điểm sáng hồ sơ du học xuất phát từ niềm đam mê cá nhân

Bén duyên với cờ vua khi vừa mới 5 tuổi, cô học sinh Trường Trần Đại Nghĩa đã nhanh chóng bị thu hút rồi dần đam mê bộ môn thể thao trí tuệ này. Dưới sự ủng hộ và hỗ trợ từ bố mẹ, khi lên 7 tuổi Hà đã bắt đầu thử sức với các cuộc thi cờ vua các cấp. Gần đây nhất vào năm 2019, Hà đã xuất sắc giành được 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng trong Giải vô địch cờ vua các nhóm tuổi ASEAN+ lần thứ 20, đánh dấu thêm một cột mốc mới trong hành trình dài nỗ lực luyện tập. Bên cạnh các thành tích đạt được trong quá trình thi đấu, Ngân Hà cũng là một trong số ít gương mặt được trường THPT Trần Đại Nghĩa lựa chọn gửi gắm để tham gia kỳ thi Hóa Học cấp thành phố. “Thời gian học tại trường cấp 3 em được các thầy cô hỗ trợ rất nhiều, không chỉ giúp em ôn luyện các bài học, các thầy cô cũng tạo điều kiện cho em tham gia các kỳ thi để làm nổi bật hơn bộ hồ sơ của mình nữa ạ”, Ngân Hà chia sẻ.

Trong suốt cuộc hành trình hơn 10 năm theo đuổi niềm đam mê cá nhân, “Cờ Vua” đã trở thành yếu tố không thể tách rời, thậm chí đối với em đây dường như đã là một phần con người và là yếu tố khác biệt mà Ngân Hà muốn thể hiện rõ hơn trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Hà chia sẻ: “Khi bắt đầu làm hồ sơ du học Mỹ trong buổi phân tích và định hướng với American Study, các cán bộ có hỏi em về một yếu tố đặc trưng ở con người em. Khi ấy em đã nghĩ ngay đến cờ vua như một điều tất nhiên mà em muốn cho hội đồng tuyển sinh Mỹ thấy được”. 

Ngân Hà tham gia hoạt động tặng quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Ngân Hà tham gia hoạt động tặng quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Tại thời điểm này, nữ sinh đã vào giai đoạn giữa năm lớp 11, tức là chỉ còn 1 năm để hoàn thành các khoản điều kiện trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Ban đầu khi biết được mong muốn này của con, bố mẹ Ngân Hà cũng không thực sự đồng ý. Một phần vì chi phí đắt đỏ, một phần vì lo cho con theo học tại đất nước xa xôi. Tuy nhiên sau khi lắng nghe những chia sẻ của em về “quyết tâm đạt được học bổng” và về “cơ hội lớn khi theo đuổi chuyên ngành STEM”, bố mẹ Ngân Hà vẫn quyết định ủng hộ con, không chỉ về mặt tài chính, niềm tin mà còn trực tiếp hỗ trợ trong quá trình ôn luyện, chuẩn bị các yếu tố. 

Với điểm số 7.5 IELTS và 1500 SAT cùng loạt thành tích đạt được trong quá trình thi đấu cờ vua, cô học sinh trường Trần Đại Nghĩa gần như đã đáp ứng đủ những yêu cầu cơ bản trong bộ hồ sơ du học. Tuy nhiên, để giành được cơ hội học bổng vào ngôi trường “khó đỗ” với tỷ lệ trúng tuyển chỉ 11% (năm 2021) như Tufts University, Ngân Hà cũng nhận thức được rằng em cần cố gắng hơn nữa để làm mạnh hơn những yếu tố này. Dưới sự hướng dẫn của các cán bộ cố vấn tại trung tâm và sự đồng hành của bạn bè cùng chí hướng, Ngân Hà đã tổ chức thành công nhiều hoạt động vì cộng đồng, hoạt động nghiên cứu liên quan đến ngành học. Trong đó có thể kể đến như dự án phi lợi nhuận với mục đích mang công nghệ thông tin đến vùng sâu vùng xa mà em đảm nhận vai trò là người Đồng sáng lập & Chủ tịch. 

“Cờ vua” – Từ khóa chính trong bài luận được đánh giá cao

Điều khác biệt được đánh giá cao ở cô học sinh Nguyễn Ngân Hà chính là sự hiện hữu của niềm đam mê với bộ môn thể thao trí tuệ – Cờ vua – yếu tố được em thể hiện khéo léo trong bài luận gửi cho trường. Nhờ điều này, Ngân Hà không gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra và triển khai ý tưởng. “Em chia sẻ về câu chuyện và hành trình của mình với cờ vua, qua đó em cũng muốn thể hiện cho trường thấy được về tinh thần trách nhiệm và sự quyết tâm của mình”, Ngân Hà tâm sự. 

Cờ vua là nguyên liệu chính trong bài luận cá nhân của Ngân Hà
Cờ vua là nguyên liệu chính trong bài luận cá nhân của Ngân Hà

Tuy nhiên trong quá trình viết luận, Hà cũng không tránh khỏi những trở ngại khi hoàn thiện lại toàn bộ chi tiết một cách tỉ mỉ nhất từ chính tả, ngữ pháp cho đến văn phong. Sau khi tiếp nhận những ý kiến góp ý từ cô Jesse – giáo viên dạy luận người Mỹ tại American Study, Ngân Hà cũng đã cho ra lò bài luận ưng ý và kịp thời gian nộp hồ sơ xét kỳ tuyển sinh sớm của trường.

“Trong hành trình chuẩn bị hồ sơ dài hơi này, em đã may mắn có được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình từ mọi người xung quanh. Không chỉ có bố mẹ, các cố vấn học thuật mà các thầy cô ở trường cũng đã giúp đỡ em rất nhiều. Chính những sự hỗ trợ này đã giúp em thuận lợi apply và đạt được kết quả trên cả mong đợi. Em cảm ơn mọi người nhiều ạ!” – Ngân Hà bật mí.

Thời gian tới, Ngân Hà cho biết em sẽ tiếp tục hoàn thành chương trình học cấp 3 tại Việt Nam cùng những dự án xã hội còn dang dở trước khi bay sang Mỹ vào tháng 8/2023 sắp tới. 

Liên hệ hotline 0912 170 676 – 0964 102 268 hoặc để lại bình luận ở bên dưới để nhận tư vấn 1-1 miễn phí về cách chọn trường, chọn ngành, điều kiện và cách thức xin học bổng du học Mỹ hiệu quả.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA