fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nỗ lực cải thiện tiếng Anh từ con số 0, Vũ Minh Đức trúng tuyển 6 trường đại học Top đầu Mỹ

Nỗ lực cải thiện tiếng Anh từ con số 0, Vũ Minh Đức trúng tuyển 6 trường đại học Top đầu Mỹ
Nỗ lực cải thiện tiếng Anh từ con số 0, Vũ Minh Đức trúng tuyển 6 trường đại học Top đầu Mỹ

Ngày 15/12/2021, Minh Đức nhận thư trúng tuyển từ University of Rochester (Top 36 NU) với học bổng bốn năm trị giá 5.2 tỷ đồng. Bên cạnh Rochester – trường đại học nghiên cứu tư nhân với hơn 12.000 sinh viên và ngân sách nghiên cứu lên đến gần 5 tỷ USD, Đức còn nhận được 5 lá thư trúng tuyển từ các trường đại học Mỹ khác như: University of Massachusetts Amherst, Drexel University, Michigan State University, University at Buffalo–SUNY và The University of Arizona với tổng giá trị học bổng lên đến gần 16 tỷ đồng.

Xuất phát điểm là cậu bé một từ tiếng Anh cũng không phát âm đúng

Nhớ lại những ngày đầu đặt mục tiêu chinh phục giấc mơ du học Mỹ và nghe tư vấn từ American Study, khó khăn mà cậu học sinh chuyên Lý gặp phải chính là làm sao để đáp ứng được yêu cầu ngôn ngữ khi tại thời điểm đó em vẫn còn bập bẹ với những từ Tiếng Anh. “Mọi người đâu biết xuất phát điểm của em là cậu bé một từ tiếng Anh cũng không phát âm đúng, điểm test thử TOEFL ban đầu em cũng chỉ được 30/120”, Minh Đức chia sẻ. Mặc dù mất nhiều thời gian hơn các bạn khi phải dành đến 2 năm lớp 10 và 11 để học ngôn ngữ nhưng sau rất nhiều cố gắng và sau 3 lần thi, nam sinh vẫn chỉ đạt 97/120 TOEFL. Với số điểm này, Minh Đức nhận thấy rất khó để có thể cạnh tranh học bổng của các trường top đầu mà em mong muốn.

Thời gian đến kỳ apply ngày càng gần nhưng điểm số chưa được cải thiện khiến Đức nhiều lần tâm sự với các cán bộ hỗ trợ rằng em thấy khá áp lực. Tuy nhiên để em được thả lỏng tâm lý hơn và cũng để chuẩn bị một trạng thái tinh thần tốt nhất cho lần thi kế tiếp, các cán bộ tại American Study đã động viên Minh Đức chuyển sang chuẩn bị những chứng chỉ khác và tham gia hoạt động cộng đồng. Và kết quả, sau nhiều lần thất bại và rút ra được những bài học quý giá, trong lần thi cuối, Minh Đức đạt 110/120 trong bài thi TOEFL và 1520/1600 SAT – một con số mà đến khi chia sẻ lại, nam sinh trường chuyên vẫn không ngờ đây chính là kết quả mà mình đạt được.

Minh Đức tâm sự, việc học một ngôn ngữ mới ban đầu lúc nào cũng khó khăn, nhiều lúc thấy nản vì học mãi không hiệu quả, thi mãi mà điểm vẫn y nguyên. Thế nhưng không vì thế mà Đức bỏ cuộc, bởi em luôn tin rằng chỉ cần luôn tin tưởng vào bản thân và kiên trì theo đuổi mục tiêu thì rồi em cũng sẽ thực hiện được mục tiêu đó.

4 yếu tố quan trọng của bộ hồ sơ

Ngôn ngữ tốt, điểm SAT tốt là điều kiện cần để có cơ hội xin được học bổng của các trường đại học Mỹ. Tuy nhiên một bộ hồ sơ để xin học bổng thì phải cần nhiều yếu tố khác chứng minh được năng lực lẫn phẩm chất của thí sinh. Để trúng tuyển vào ngôi trường có tỷ lệ cạnh tranh cao như ĐH Rochester, bộ hồ sơ của Minh Đức cần đáp ứng đủ cả 4 yếu tố: hoạt động ngoại khóa, bài luận cá nhân, điểm số và sự phù hợp với trường. Nam sinh chia sẻ: “Một điều mà em luôn được lưu ý trong quá trình làm hồ sơ đó là cả 4 yếu tố này đều quan trọng như nhau, do đó không nên tập trung vào những thứ là điểm mạnh của mình mà bỏ qua những điều khác”

Hoạt động ngoại khóa và bài luận tạo nên sự khác biệt

Minh Đức (thứ hai từ trái sang) trong dự án dạy học về thiên tai cho trẻ em nghèo tỉnh Thanh Hóa.

Đến chặng cuối cùng trong cuộc hành trình săn học bổng, Minh Đức đã dành đến nửa năm để tìm kiếm ý tưởng và hoàn thiện bài luận với giáo viên người Mỹ tại American Study. Nam sinh chọn viết về cờ vua – một bộ môn thiên về trí tuệ và tỉ mỉ. “Khi lựa chọn chủ đề này cô Jacqueline – giáo viên chữa luận cho em tại trung tâm cũng đề xuất em nên viết về cờ vua theo một cách bao quát nhất, bởi nếu viết về một ván cờ vua bình thường thì sẽ dễ gây nhàm chán bởi chỉ mang tính chất tường thuật. Vì thế em đã khai thác sâu hơn từ những điều mà mình học được từ chính đam mê của mình, đó là những bài học áp dụng vào cuộc sống và cách tư duy logic để giải quyết vấn đề như chính cách mà em chơi cờ’’, Đức nói.  Đây là một hành trình khá khó khăn để cho các nhà tuyển sinh thấy được có hình dáng, màu sắc cá nhân của em thông qua ván cờ vua tưởng chừng như bình thường.

Mặc dù nhận được 6 lá thư mời nhập học trong kỳ apply, Minh Đức vẫn đặt mục tiêu hoàn thành tốt kỳ thi THPT Quốc gia và sẽ cố gắng hết sức để khép lại những năm tháng học trò tươi đẹp. Em cũng đã dành thời gian còn lại để thử hết những món ăn ngon ở Hà Nội và đi một vài nơi trước khi bay sang Mỹ.

American Study tin rằng với kết quả xuất sắc này, Minh Đức sẽ có thêm tự tin và lợi thế để hiện thực hóa những mục tiêu lớn trong tương lai! Xin chân thành cảm ơn em và gia đình vì đã tin tưởng lựa chọn American Study là người đồng hành trong đợt xét tuyển vô cùng quan trọng này!

Xem thêm về Đại học Rochester tại đây!

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA