fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Phùng Duy Hưng – Nam sinh trường Amsterdam chinh phục học bổng Mỹ trị giá 7 tỷ đồng từ đại học Cornell, Ivy League.

Phùng Duy Hưng – Nam sinh trường Amsterdam chinh phục học bổng Mỹ trị giá 7 tỷ đồng từ đại học Cornell, Ivy League.

Phùng Duy Hưng – Nam sinh trường Amsterdam chinh phục học bổng Mỹ trị giá 7 tỷ đồng từ đại học Cornell, Ivy League.

Từ nhiều năm nay cứ đến hẹn lại lên, báo chí sẽ đưa tin về những gương mặt ưu tú trúng tuyển học bổng đại học tại Mỹ. Trong số đó, sự hiện diện của dân Ams có tần suất dày hơn cả. Việc đỗ vào các trường Đại học tiếng tăm trong khối Ivy League gần như đã được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác tại ngôi trường THPT Hà nội – Amsterdam trứ danh. Môi trường toàn những người giỏi này chính là cái nôi cho hoài bão và lý tưởng của nhiều bạn trẻ để chinh phục những thách thức trên con đường tìm đến chân trời giáo dục mơ ước. Duy Hưng chính là người tiếp nối chuỗi thành tích ấy khi đạt được suất học bổng trị giá 7 tỷ cho 4 năm học tại trường ĐH Cornell.

Hành trình đến với Cornell

Đến với Cornell vào năm 2021, Hưng đã phải vượt qua nhiều trắc trở khi COVID-19 làm mọi thứ trở nên đảo lộn. Tỉ lệ chấp thuận của các trường ĐH Mỹ xuống thấp kỷ lục, bởi các trường còn phải dành chỗ trống cho những sinh viên đã trúng tuyển vào năm ngoái nhưng đành phải bảo lưu do dịch. Trong kì tuyển sinh 2020-2021, Cornell chỉ chấp nhận vỏn vẹn 9% trong tổng số 5863 thí sinh đăng ký nộp hồ sơ. Với số lượng đầu vào thấp như vậy, việc cạnh tranh để nhận được lá thư chấp thuận từ trường trở thành một “cuộc chiến” khốc liệt. Sự chọn lọc khắt khe này, cũng chính bởi vậy, càng làm vầng hào quang của Hưng tỏa sáng rực rỡ hơn. Ngoài điểm SAT I nổi bật 1540 và điểm SAT II tuyệt đối 800/800 cho cả 3 môn Toán – Lý – Hóa, Hưng còn cả một câu chuyện về những suy tư, những vấp ngã đã đưa chàng thanh niên đến thành công. Nhịp chảy hối hả của cuộc sống không chờ đợi bất cứ ai, kể cả những người nằm trong độ tuổi thiếu niên. Dưới những áp lực về tương lai, quỹ đạo của các cô cậu học trò cũng xoay vòng theo các buổi học phụ đạo. Lâu dần, những điều tiếp diễn xung quanh đời sống thường nhật cũng trở nên xa xỉ. Hưng lại khác. Cậu vẫn dành thời gian quan sát những lần đấu cờ của ông. Một thú vui tuổi xế chiều, bằng một cách nào đó, lại trở thành nền móng cho nhiều bài học về cuộc sống sau này của cậu. Từ đó, chàng thiếu niên đã bắt đầu học cách chơi, sang tận Trung Quốc tham gia các giải thi đấu và mang về cho mình nhiều tấm huy chương như: huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ tướng toàn quốc 2017 (Cờ chớp), 2 huy chương Đồng tại Giải vô địch Cờ tướng toàn quốc 2020 (Cờ nhanh & cờ chớp). Chiến thắng là điều ai cũng mong muốn, nhưng chỉ có những người chiến thắng thực sự mới hiểu rõ giá trị của thất bại. Tất nhiên, Hưng cũng có những lần thua mà cậu phải day dứt vì đã làm cho đồng đội thất vọng. Tuy cảm giác khi sự tự tin hoàn toàn biến mất không hề dễ chịu nhưng Hưng chắc chắn không lún sâu vào vực thẳm của sự tuyệt vọng. Đối với Hưng, thành – bại không quan trọng bằng những bài học đằng sau đó. Cú ngã đầu đời dạy cho cậu cái giá của sự khinh suất. Dần dần, chàng trai cũng nhận ra danh hiệu không phải là đích đến và có rất nhiều cách thức khác để thể hiện đam mê. Hưng vẫn tham gia thi đấu để theo sát thực tế nhưng lại không còn đặt nặng chuyện thắng – thua. Song song với đó, Hưng đảm nhiệm các vị trí đào tạo kỹ năng và chiến thuật chơi cờ tại Ams Chess Academy và CLB cờ tướng Đống Đa. Đánh cờ không chỉ bị giới hạn trên những tấm ván gỗ hay là một trò chơi trí tuệ mà còn là một văn hoá cần được giữ gìn. CLB Toả ra đời để thực hiện sứ mệnh bảo tồn những nét đẹp dân gian. Hưng cùng cán bộ phụ trách ngoại khóa tại American Study tìm về cội nguồn của trò cờ người để cùng tạo ra những tư liệu về về các trận đấu mang đậm tính bản sắc lễ hội Việt Nam này.

Trưởng thành qua từng ván cờ

Có thể nói, những quân cờ đã chứng kiến sự trưởng thành từng ngày của Hưng, nhưng kinh doanh mới chính là định hướng tương lai được cậu vạch ra rõ rệt. Ngoài nguồn cảm hứng kinh doanh được truyền từ bố, Hưng đã học rất nhiều về tư duy lãnh đạo và sử dụng nguồn nhân lực để đem lại phần thắng về cho mình. Tuy nhiên, cậu học sinh không quá tập trung vào làm giàu từ kinh doanh. Sau khi được cán bộ tại American Study định hướng và chia sẻ, Hưng nhận ra môi trường doanh nghiệp cộng đồng hợp với mình hơn cả. Từ những khám phá ấy, cậu sáng lập ra thương hiệu nước ép Ép C với mong muốn cải thiện sức khoẻ và sức đề kháng cho mọi người trong mùa dịch và sử dụng lợi nhuận để thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Đây cũng là lúc thử thách khác bắt đầu xuất hiện. Do tình hình dịch bệnh khó lường diễn ra trong tháng Ba, mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh đều phải tạm hoãn lại. Doanh nghiệp nhỏ cũng vì thế mà không có nguồn nguyên liệu để duy trì hoạt động. Hưng và các bạn đã bắt buộc phải chuyển hướng cũng như cách thức làm việc. Lần trắc trở thứ hai này khiến cậu thanh niên hiểu rõ rằng kinh doanh cũng như chơi cờ. Sẽ có lúc, những rủi ro không tính toán trước dồn mình vào thế bí. Điều quan trọng nhất là phải luôn động não để tìm cách thoát ra khỏi mớ hỗn độn đó để có thể tiếp tục tiến bước. Người giỏi cũng sẽ có những khó khăn nhất định, bởi không ai đạt đến sự hoàn hảo tuyệt đối. Chia sẻ về quá trình đến với Cornell, Hưng cũng chẳng ngần ngại nhắc tới những bế tắc mình đã trải qua phải khi hoàn thành phần viết luận. Với tình yêu dành cho cờ tướng mãnh liệt, Hưng suy nghĩ ngay đến việc đưa chủ đề này vào trong bài luận. Hưng viết ra những suy nghĩ về thứ mình học được từ cờ. Tuy nhiên, suy nghĩ của Hưng có phần già dặn trước tuổi và có thiên hướng quan tâm về tính chất của việc chơi cờ nhiều hơn. Khi đọc bài luận của cậu bạn, giáo viên American Study đã thẳng thắn nhận xét rằng Hưng đã quên cách biến đam mê về bộ môn trí tuệ thành nét riêng đặc biệt của minh. Sau những lời nhận xét ấy, Hưng cũng nhìn nhận và chuyển cách tiếp cận hướng về chính mình nhiều hơn. 

Thành quả nỗ lực

Nếu chỉ bàn luận về thành công xin học bổng du học tại các trường Ivy League, cái tên Cornell và số tiền 7 tỷ cũng đã nói lên được những tố chất và nghị lực của Hưng. Tuy vậy, ít ai hiểu được con đường mà cậu đã đi qua không thẳng từ đầu đến cuối. Chính những sự gập ghềnh và chứa đựng nhiều bất trắc ấy lại giúp Hưng lớn lên, thay đổi cách nhìn về bản thân và cuộc sống. Đối với Hưng, những điều em đạt được hôm nay đều xuất phát và xoay quanh bàn cờ nhỏ. Chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ có một học sinh khác được nhận vào Cornell trong kỳ 2021-2022. Nhưng những ấn tượng về một chàng thiếu niên trẻ tuổi đã có suy nghĩ chín chắn cùng bản lĩnh để theo đuổi ước mơ vẫn sẽ còn đọng lại mãi trong trí nhớ của những anh chị đã theo sát Hưng tại American Study.

Một vài hình ảnh về Cornell University

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA