fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Quy tắc vàng để đạt 6.0 cho phần Speaking IELTS

Quy tắc vàng để đạt 6.0 cho phần Speaking IELTS
Student-speaking

Có rất nhiều trường hợp học sinh “chật vật” với phần thi nói của IELTS, thậm chí có bạn vì 0.5 điểm mà phải thi lại cả kỳ thi IELTS thêm nhiều lần. Hôm nay, với band điểm 6.0 cho phần speaking, American study sẽ đưa cho các bạn những tiêu chí vàng để có thể tự đánh giá và chau chuốt cho phần thi sắp tới của mình. Với speaking, giám khảo sẽ đánh giá bài thi của bạn theo 4 tiêu chí: khả năng nói lưu loát, mạch lạc; từ vựng; phát âm và ngữ điệu và mức độ phong phú của câu/đoạn.

1. Về tính trôi chảy và mạch lạc

Khi được hỏi những câu hỏi bất ngờ, học sinh dễ bị lúng túng và lặp lại những ý đã có. Ngoài ra, việc phải làm nổi bật ý chính làm học sinh quên mất những từ nối. Hai điều này là nguyên nhân lớn nhất làm mất điểm cho phần thi nói cuả các bạn. Nên nhớ rằng, cố gắng sử dụng nối từ và những từ thể hiện được sự liên kết giữa các câu, cũng như sắp xếp ý cho hợp lí, tránh lặp lại, mặc dù đã thay đổi cách diễn đạt!

2. Về mặt từ vựng

Việc sử dụng từ vựng quá “khủng” đôi khi cũng không phải là lựa chọn hoàn hảo để đạt điểm cao. Giám khảo sẽ đánh giá cao hơn ở một thí sinh biết sử dụng từ vựng hợp lí, chính xác, và hiểu mình đang dùng từ gì, thay vì cả bài nói cứ chăm hăm dùng những từ khó, học thuật cao. Đừng biến bài nói của mình thành một văn bản cồng kềnh, nặng nề chữ nghĩa.

3. Về tính đa dạng của câu và độ chính xác của ngữ pháp

Tất nhiên chúng ta đều biết, ngữ pháp trong bài nói không cần quá phức tạp, nhưng nếu cả bài nói chỉ toàn những câu đơn, sử dụng 1 thì thời, thì chắc chắn bài nói đó sẽ không được đánh giá cao. Hãy linh hoạt “đút túi” cho mình 1 vài cấu trúc câu hay, nó sẽ là điểm nhấn sáng gía trong bài thi của bạn.

4. Về mặt phát âm

Phát âm và ngữ điệu là phần dễ gây thiện cảm và dễ ăn điểm nhất. Nếu bạn có ý tứ đầy đủ, cấu trúc câu ổn, từ vựng tương đối tốt, nhưng phần phát âm lại sai, không có trọng âm, ngữ điệu không chính xác, nói không ngắt nghỉ, chắc chắn bài nói của bạn sẽ khó có thể qua được thang điểm 5.0. Nên nhớ rằng, điều đầu tiên giám thị đánh giá được ở một bài nói không phải nội dung, cấu trúc, ý tứ,…mà là phát âm của bạn. Hãy cố gắng tạo ấn tượng ban đầu tốt nhất có thể!

Bốn yếu tố trên là những điều học sinh cần phải chú ý, rút kinh nghiệm và tự hoàn chỉnh phần nói của mình, chắc chắn các bạn sẽ có thể chinh phục được phần thi nói này.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA