fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Đỗ Thùy Dương hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ với 2000 USD mỗi năm

Đỗ Thùy Dương hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ với 2000 USD mỗi năm
Đỗ Thùy Dương hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ với 2000 USD mỗi năm

Đỗ Thị Thùy Dương, cô học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, cũng là một cái tên sáng giá trúng tuyển suất học bổng cao trong kỳ tuyển sinh đại học Mỹ 2021- 2022 tại American Study. Sau khi trừ tất cả tiền học phí, nhà ở lẫn sinh hoạt, số tiền nữ sinh phải đóng cho trường chỉ còn lại khoảng 2.000 USD một năm. “Dù gia đình luôn cố gắng để giúp đỡ em thực hiện ước mơ du học, em vẫn muốn giành được nhiều học bổng nhất có thể để giảm bớt gánh nặng về tài chính cho bố mẹ”, Thùy Dương chia sẻ. Việc xác định mục tiêu ngay từ những ngày đầu tiên giúp Dương có thêm động lực chinh phục ước mơ cho dù gặp nhiều khó khăn như thế nào.

Thùy Dương lựa chọn Smith College vì nhận thấy nhiều điểm tương đồng giữa văn hóa của trường với những tính cách, khả năng và định hướng phát triển của bản thân. Và trùng hợp là khi bắt đầu quá trình học tập tại American Study, Smith College cũng là một lựa chọn mà các cán bộ tư vấn thấy phù hợp với Dương nhất. Tuy vậy dù đã sở hữu lợi thế về học thuật: SAT: 1550/1600, IELTS: 8.0, điểm trung bình trên lớp duy trì: 9.4/10 nhưng để trúng tuyển vào những trường đại học top đầu của Mỹ như Smith College, thành tích học tập xuất sắc là chưa đủ. Hồ sơ hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân mới là cơ sở để trường xem xét, đánh giá ứng viên có phù hợp với trường và chuyên ngành đã chọn hay không.

Smith College là trường nữ sinh lớn nhất nước Mỹ thuộc bang Massachusetts – một ốc đảo ở phía Đông Bắc. Năm 2022, trường được xếp hạng 17 trong hệ thống các trường Đại học Giáo dục Khai phóng (National Liberal Arts Colleges) tốt nhất cả nước.

Đỗ Thị Thùy Dương – Học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Hiện thực hóa giấc mơ bằng dự án cộng đồng ấn tượng

Sớm tìm hiểu về du học Mỹ nên ngay lúc ngồi lại với các cán bộ tư vấn của American Study để xây dựng định hướng cho bộ hồ sơ của mình, Thùy Dương đã nhận thức rõ được tầm quan trọng của hoạt động ngoại khóa. Cô nàng Amser cho rằng đó chính là thứ giúp ứng viên thể hiện bản thân chân thật và logic nhất.

Vì Smith College là một trường nữ sinh, Thùy Dương chọn cách thể hiện bản thân bằng mối quan tâm đặc biệt đến nữ quyền thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, để cho trường thấy em phù hợp với chuyên ngành Kinh tế – Economics, trong bộ hồ sơ của mình, Dương cũng nhấn mạnh về những cuộc thi và dự án liên quan đến kinh tế mà em đã bỏ rất nhiều tâm huyết thực hiện. Trong đó phải kể đến dự án có liên quan trực tiếp tới sở thích làm tranh cuốn của em. Cô nàng Amser đã phối hợp cùng một doanh nghiệp xã hội để trực tiếp phỏng vấn các thành viên, tìm hiểu về kỹ thuật tranh cuốn, về cuộc sống thường ngày cũng như quá trình làm việc và chữa bệnh của họ. Sau đó, nữ sinh còn tự tay lên kế hoạch, làm dự toán, marketing… đồng thời xây dựng riêng một website cho dự án của mình để giúp quảng bá sản phẩm này rộng rãi hơn và có trải nghiệm chuyên ngành một cách chân thực hơn. 

Dự án này không chỉ thể hiện được sở thích và điểm mạnh của Dương mà còn mang tính nhân văn rất cao. Thùy Dương chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện dự án đã nảy sinh rất nhiều khó khăn, nhất là đối với một học sinh cấp 3 như em, may mắn thay, các cán bộ trung tâm mà em đang theo học là American Study đã đồng hành và hỗ trợ em rất nhiều, từ triển khai ý tưởng cho đến khâu thực thi. Nhờ đó, dự án đã thành công tốt đẹp và tạo nên một điểm nhấn ấn tượng trong mục thể hiện kỹ năng lãnh đạo của bộ hồ sơ”.

Thùy Dương (Áo tím bên dưới) – Cô bé luôn tràn đầy năng lượng trọng dự án ngoại khóa

Hoàn thiện bộ hồ sơ bằng bài luận cá nhân về những điều nhỏ xíu

Cũng giống như đa số các học sinh, Dương cũng gặp một vài khó khăn về bài luận. Mới đầu, em đã tham khảo và thử viết về nhiều chủ đề khác nhau. Nhưng dù đứng ở góc nhìn nào đi nữa, giáo viên người Mỹ chữa luận cho em tại American Study đều nhận xét: “Thầy không thấy hình ảnh của em trong đó” đồng thời khuyên em nên chọn những đề tài gần gũi và chân thực với bản thân nhất để viết. Dương bắt đầu viết nhiều hơn về bản thân để nhà tuyển sinh hiểu được em thông qua hình ảnh chiếc xe bus đã gắn bó với em trong suốt năm năm. Dù chỉ là một góc nhỏ của cuộc sống cá nhân, nhưng hình ảnh về một cô gái biết tính toán, biết linh hoạt xử lý tình huống cả khi không có kế hoạch rõ ràng lại hiện ra rõ rệt trong bài viết. “Cách viết này giúp em tạo được chiều sâu trong bài luận hơn, lại giản dị gần gũi dễ chạm đến được trái tim của hội đồng tuyển sinh” – Dương đánh giá.

Không cần phải viết về những cái gì quá to tát và lớn lao, chỉ từ những thứ nhỏ bé và đời thường như vậy, cùng với sự cam kết thông qua bộ hồ sơ ngoại khóa, thể hiện sự nhất quán giữa nói và làm. Hội đồng tuyển sinh của Smith College đã hoàn toàn có thể tin tưởng rằng Thùy Dương là một học sinh tiềm năng và phù hợp với trường. Từ đó, sẵn sàng trao mức học bổng khổng lồ trị giá 317.000 USD tương đương với hơn 7.2 tỷ đồng cho em.

Hiện tại, Thùy Dương đang có những tháng ngày tuyệt vời tại nước Mỹ, được học tập trong ngôi trường Smith College mà em yêu thích. Nhìn lại quãng thời gian chuẩn bị hồ sơ, nữ sinh chia sẻ: “Đã có rất nhiều khó khăn và áp lực, nhưng với thành quả này em thấy mọi sự cố gắng mình bỏ ra đều xứng đáng”.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA