fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tất-Tần-Tật Về Du Học Cấp 3 Tại Mỹ

Tất-Tần-Tật Về Du Học Cấp 3 Tại Mỹ
Tất-Tần-Tật Về Du Học Cấp 3 Tại Mỹ

Cho con du học cấp 3 tại Mỹ đang là xu hướng của nhiều gia đình. Theo đó, hiểu rõ về điều kiện, chi phí, hệ thống trường,… góp phần quan trọng cho một chuyến du học thành công. Hãy cùng American Study tìm hiểu chi tiết các thông tin trên qua bài viết dưới đây.

Lý do nên đi du học cấp 3 tại Mỹ

Không phải ngẫu nhiên mà “xứ sở cờ hoa” là điểm đến lý tưởng cho giấc mơ du học, đặc biệt là du học bậc THPT . Có nhiều hơn ba lý do để việc du học cấp 3 tại Mỹ trở nên hấp dẫn và xứng đáng trong mắt mọi người, một số lý do có thể kể đến như sau:

Môi trường giáo dục hàng đầu

Mỹ nằm trong top đầu các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Tại đây, giáo viên có trình độ chuyên môn cao, chương trình học khuyến khích sự sáng tạo, tư duy và được ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động giảng dạy. Du học cấp 3 tại Mỹ sẽ giúp xây dựng lối tư duy mở cùng nền tảng kiến thức vững chắc cho học sinh trong đa lĩnh vực.

Cơ hội rèn luyện khả năng ngoại ngữ

Ngôn ngữ chính tại Mỹ là tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới và sẽ là phương tiện giao tiếp chính trong thời kỳ hội nhập. Do đó, việc du học cấp 3 tại Mỹ từ sớm sẽ là cơ hội tuyệt vời để thực hành giao tiếp hiệu quả với người bản xứ.

Bên cạnh tiếng Anh, du học tại Mỹ cũng tạo điều kiện cho các bạn học sinh tiếp xúc với các ngôn ngữ phổ biến khác. Với đặc điểm đa chủng tộc, đa văn hóa, rất dễ bắt gặp tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Pháp hay tiếng Đức tại Mỹ. Nếu bạn yêu thích hay có năng khiếu về ngoại ngữ thì đây chính là môi trường lý tưởng để học hỏi và rèn luyện. 

Cơ hội rèn luyện ngoại ngữ khi du học cấp 3 tại Mỹ
Cơ hội rèn luyện ngoại ngữ khi du học cấp 3 tại Mỹ

Nền tảng vững vàng để vào Đại học Mỹ

Không cần đợi tốt nghiệp THPT, các bậc phụ huynh hiện nay cho con du học cấp 3 tại Mỹ từ sớm để tạo bước đệm vững chắc cho cánh cửa đại học sau này. Việc học tập, trải nghiệm lối sống từ trước sẽ giúp học sinh làm quen với môi trường, văn hóa và có thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn cho ngưỡng cửa đại học Mỹ. 

Với tỷ lệ cạnh tranh vào các trường đại học top đầu Mỹ ngày càng tăng, việc du học cấp 3 có thể giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển hoặc xin học bổng. Bởi bạn đã có cơ hội làm quen với chương trình giảng dạy cùng cách thức vận hành của hệ thống giáo dục tại đây, ngoài ra khả năng tự lập từ sớm ở nước ngoài cũng có thể là điểm để bạn khai thác nhằm gây ấn tượng cho hồ sơ của mình. 

Mạng lưới quan hệ quốc tế rộng mở

Hiện nay, số lượng lớn du học sinh từ đa quốc gia (Trung Quốc, Brazil, Đức,..) ưu tiên lựa chọn Mỹ là điểm dừng chân của mình. Nhờ đó khi học tập tại “xứ sở cờ hoa”, bạn sẽ có cơ hội giao lưu, kết thân và học hỏi lẫn nhau cùng những người bạn tài năng đa quốc tịch. Do dó, du học cấp 3 tại Mỹ không chỉ giúp mở rộng mạng lưới quan hệ, tích lũy trải nghiệm mà còn cực kỳ phù hợp với xu hướng hội nhập toàn cầu đang lên ngôi.

Du học cấp 3 tại Mỹ giúp xây dựng mối quan hệ với bạn bè quốc tế
Du học cấp 3 tại Mỹ giúp xây dựng mối quan hệ với bạn bè quốc tế

Có mấy loại trường du học cấp 3 tại Mỹ

Để chuẩn bị du học cấp 3 tại Mỹ, việc tìm hiểu về hệ thống trường và chọn ra ngôi trường phù hợp là rất quan trọng. Sau đây, American Study sẽ giới thiệu chi tiết lần lượt đến các bạn 2 hệ thống trường bậc THPT chính tại đây.

USA Public High School – THPT Công lập

Trường công lập là mô hình trường học được xây dựng và chịu sự quản lý của chính phủ cùng các bang. Với chi phí thành lập lấy từ quỹ công, tại đây, học sinh sẽ không phải quan tâm về vấn đề học phí ngoại trừ phí quản lý, ăn, ở,… Nhiều học sinh lựa chọn du học cấp 3 tại Mỹ ở các trường công do học phí thấp nhưng chất lượng giảng dạy vẫn ở mức cao bởi sự nghiêm ngặt trong các quy tắc giảng dạy được đặt ra.

Du học cấp 3 tại Mỹ trường công lập sẽ được miễn học phí
Du học cấp 3 tại Mỹ trường công lập sẽ được miễn học phí

Hệ thống các trường cấp 3 công lập tại Mỹ có 3 dạng mô hình: Regular Public Schools, Charter School và Magnet Schools. Regular Public Schools là trường công lập thông thường với tài trợ từ chính phủ và chương trình học hoàn toàn do tiểu bang quyết định. Hai mô hình sau vẫn nhận trợ cấp từ chính phủ, song có quyền tự chủ nhiều hơn và có thể thay đổi chương trình giảng dạy khoảng 30-40% cho Charter Schools và 70-80% cho Magnet Schools. 

Các trường công lập sử dụng cùng một chương trình tuyển sinh cho du học sinh quốc tế. Khi lựa chọn du học cấp 3 tại Mỹ ở trường công, bạn sẽ có cơ hội nhận các suất học bổng hấp dẫn, song bạn cũng phải nỗ lực nhiều bởi tỷ lệ cạnh tranh của các suất khá cao.

USA Private School – THPT Tư thục 

Trái với trường công lập, các trường cấp 3 tư thục tại Mỹ là những trường không thuộc sự quản lý của chính phủ, thường được tài trợ bởi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hay các nhà tài trợ khác. Mức học phí tại trường tư thục cũng sẽ cao hơn công lập và sẽ có sự thay đổi dựa vào vị trí địa lý của trường là thành phố hay ngoại ô. 

Khá nhiều bạn lựa chọn du học cấp 3 tại Mỹ ở các trường tư do chương trình học có tính linh hoạt cao và đa dạng hơn so với trường công. Ngoài ra, hoạt động ngoại khóa được thiết kế riêng cho từng trường nhằm tạo điều kiện cho học phát triển cả về lý thuyết và kỹ năng thực hành.  

Phillips Academy, Andover, Massachusetts - Một trường tư thục tại Mỹ
Phillips Academy, Andover, Massachusetts – Một trường tư thục tại Mỹ

Dựa trên mô hình tổ chức được chia làm 2 loại trường: Day Schools – bán trú và Boarding Schools – nội trú. Với bán trú, học sinh học tập nửa ngày tại trường sau đó trở về nhà sau giờ học, với nội trú, học sinh sẽ ở ký túc xá và chỉ trở về nhà vào cuối tuần hoặc các kì nghỉ. Chi phí học tập tại trường nội trú sẽ đắt hơn bán trú do bao gồm nhiều khoản chi phục vụ cho việc sinh hoạt tại trường của học sinh.

Điều kiện để đi du học cấp 3 tại Mỹ

Việc cho con du học không chỉ cần gia đình đáp ứng đủ về tài chính mà còn đỏi hỏi thêm các yếu tố khác. Dưới đây là một số điều kiện mà quý phụ huynn và các bạn học sinh cần quan tâm để tăng khả năng thành công cho chuyến du học cấp 3 tại Mỹ của mình.

Điều kiện độ tuổi

Độ tuổi là điều kiện căn bản đầu tiên cần đảm bảo. Cấp THPT tại Mỹ có độ tuổi trong phạm vi từ 14 đến dưới 18, tương đương khối lớp 9 – lớp 12 tại Việt Nam. Do đó học sinh có thể du học cấp 3 tại Mỹ khi đủ 14 tuổi và chủ động chuẩn bị thủ tục cần thiết từ trước đó.

Điều kiện học vấn

 • Học bạ: Không có yêu cầu cụ thể cho điểm GPA để du học cấp 3 tại Mỹ. Tuy nhiên, trên thang điểm 10, bạn nên duy trì GPA ở mức 8.0 và bảo đảm hạnh kiểm tốt suốt các năm THCS.  Điều này sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ đẹp và tăng khả năng cạnh tranh của bản thân.
Nên duy trì GPA > 8.0 để tăng cơ hội du học cấp 3 tại Mỹ
Nên duy trì GPA> 8.0 để tăng cơ hội du học cấp 3 tại Mỹ
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Các trường tư thục thường không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, học sinh có thể tham gia lớp tiếng anh bổ trợ trước khi bước vào kì học chính. Mặt khác, bạn cần đạt tối thiểu 205 điểm ELTiS – bài kiểm tra năng lực tiếng Anh nếu có nguyện vọng du học cấp 3 tại Mỹ ở các trường công lập.
 • Các chứng chỉ khác: Bạn có thể trang bị thêm các chứng chỉ khác (không bắt buộc) như SAT, GRE, HSPT,… nhằm khiến hồ sơ ấn tượng hơn và tăng khả năng thành công khi ứng tuyển học bổng du học cấp 3 tại Mỹ.

Điều kiện sức khỏe

Sức khỏe là điều kiện du học cấp 3 tại Mỹ căn bản không mà bạn cần phải lưu tâm. Kết quả kiểm tra sức khỏe tốt có thể giúp bạn an tâm trong thời gian sinh sống, học tập tại đây, đồng thời cũng là điều kiện cần mà các trường THPT Mỹ đặt ra cho du học sinh. 

Học sinh cần đáp ứng điều kiện sức khỏe để du học cấp 3 tại Mỹ
Học sinh cần đáp ứng điều kiện sức khỏe để du học cấp 3 tại Mỹ
 • Thông tin sức khỏe: Kết quả kiểm định tình trạng sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh da liễu hay các loại dị ứng ở mức nặng.
 • Lược sử về sức khỏe: Tóm tắt tình trạng sức khỏe từ khi mới sinh cho đến thời điểm hiện tại.
 • Lịch sử tiêm chủng: Cung cấp thông tin tiêm chủng tại các cơ sở y tế, nêu rõ thông tin về các loại vacxin đã tiêm phòng trước đây. 

Điều kiện tài chính

Không có con số chính xác về chi phí cho việc du học cấp 3 tại Mỹ. Tuy nhiên, nhà trường có thể ước lượng con số tối thiểu nhằm đảm bảo học sinh sẽ không bỏ dở việc học giữa chừng vì lí do không trang trải nổi chi phí. Để gia tăng tỷ lệ đậu visa và trúng tuyển, gia đình nên chứng minh điều kiện tài chính ít nhất 1,5 -2 lần so với ước tính của nhà trường.

Ước lượng chi phí du học cấp 3 tại Mỹ

Chi phí du học cấp 3 tại Mỹ là vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Xác định được chi phí sẽ giúp lựa chọn ngôi trường phù hợp cũng như có bước chuẩn bị từ sớm dựa trên điều kiện gia đình. Dưới đây là con số ước lượng về mức học phí du học tại các hệ thống trường cấp 3 tại Mỹ để bạn tham khảo: 

 • Chương trình học tập tại Mỹ Visa J1: Học phí và chi phí sinh hoạt trong khoảng 10,000 – 11,000 USD/ năm (xấp xỉ 250 – 270 triệu VNĐ).
 • Chương trình học tập tại Mỹ Visa F1: Học phí và chi phí sinh hoạt trong khoảng 15,000 – 18,000 USD/ năm (xấp xỉ 370 – 440 triệu VNĐ).
 • Học phí trường công lập: Ước lượng trong khoảng 18,000 – 22,000 USD/ năm (xấp xỉ 440 – 540 triệu VNĐ).
 • Học phí trường tư thục bán trú: Ước lượng trong khoảng 25,000 – 28,000 USD/ năm (xấp xỉ 610 – 690 triệu VNĐ).
 • Học phí trường nội trú: Học phí và chi phí sinh hoạt tại trường trong khoảng 35,000 – 60,000 USD/ năm (xấp xỉ 860 triệu – 1,5 tỷ VNĐ).
Chi phí du học cấp 3 tại Mỹ có sự khác nhau giữa các trường
Chi phí du học cấp 3 tại Mỹ có sự khác nhau giữa các trường

Top các trường THPT để du học cấp 3 tại Mỹ

Thomas Jefferson High School for Science and Technology

 Đứng đầu danh sách trường THPT để du học cấp 3 tại Mỹ là Thomas Jefferson High School for Science and Technology, một trường công lập nằm ở Bắc Virginia. Mặc dù nhận tài trợ từ chính phủ, nhà trường vẫn được quyền thay đổi chương trình học theo hướng đa dạng, chuyên sâu hơn. Trường tập trung vào ba lĩnh vực mũi nhọn gồm khoa học, toán học và công nghệ nên rất thích hợp cho những đam mê các môn tự nhiên.

Thomas Jefferson High School for Science and Technology tại Mỹ
Thomas Jefferson High School for Science and Technology tại Mỹ

Thomas Jefferson High School for Science and Technology ở vị trí thứ 1 trong bảng xếp hạng Magnet Schools tốt nhất tại Mỹ của US News & World Report. Tại đây, đội ngũ giáo viên đều tậm tâm và có chuyên môn cao với xuất thân là các kỹ sư, nhà khoa học trong ngành. Ngoài học thuật, nhà trường còn thúc đẩy nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao các kỹ năng khác của học sinh như lãnh đạo, làm việc nhóm, tư duy phản biện,…

Trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ phòng thí nghiệm, phòng máy tính,… phục vụ cho việc học tập cả về lý thuyết và thực hành. Hàng năm, trường đều có số lượng lớn học sinh đỗ vào các trường đại học danh tiếng với các ngành thuộc lĩnh vực khoa học và kỹ thuật – lí do nhiều bạn lựa chọn đây là điểm dừng chân cho chuyến du học cấp 3 tại Mỹ của mình.

Thực hành tại Thomas Jefferson High School for Science and Technology
Thực hành tại Thomas Jefferson High School for Science and Technology

Signature School

Signature School nằm ở thành phố Evansville, bang Indiana, Hoa Kỳ và chính thức trở thành Charter High School vào năm 2002. Sứ mệnh của nhà trường là đáp ứng toàn diện nhu cầu người học, không chỉ nhấn mạnh vào học thuật mà còn chú trọng nghệ thuật, công nghệ cũng như dịch vụ cộng đồng. Ngoài ra, giáo viên tại trường đều là chuyên gia trong lĩnh vực của mình nên bạn có thể yên tâm lựa chọn du học cấp 3 tại Mỹ ở đây.

Signature School xếp thứ 2 trong các trường cấp 3 tốt nhất tại Mỹ
Signature School xếp thứ 2 trong các trường cấp 3 tốt nhất tại Mỹ

Theo bảng xếp hạng của US News & World Report, Signature School đứng vị trí thứ 2 trong các trường cấp 3 tốt nhất tại Mỹ nói chung và vị trí thứ 1 đối với Charter High Schools nói riêng. Môi trường học tập chuyên nghiệp nhưng không kém phần năng động với hơn 30 CLB/tổ chức chủ yếu về học thuật và được liên kết với các hiệp hội danh dự quốc gia. Nhờ đó, học sinh tại trường luôn đạt mức điểm cao trong các kỳ tuyển sinh đại học và mạnh về các kĩ năng như nghiên cứu, phản biện,…

Team Diễn thuyết & Tranh biện Signature giành chiến thắng tại Memorial Invitational
Team Diễn thuyết & Tranh biện Signature giành chiến thắng tại Memorial Invitational

Signature School có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ tiện nghi với khuôn viên rộng rãi, thư viện, phòng gym, khu vực ăn uống,… Giáo viên tại trường đều là chuyên gia trong lĩnh vực của mình nên bạn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo và tự tin học tập, phát triển bản thân tại đây.

Academic Magnet High School

Academic Magnet High School là cái tên tiếp theo trong danh sách top các trường du học cấp 3 tại Mỹ, trường được thành lập năm 1988 và nằm ở bang South Carolina. Nhà trường sẽ dựa trên các cơ sở như điểm thi chuẩn hóa, GPA, bài kiểm tra năng lực toán học, đề xuất của giáo viên,… để tuyển chọn học sinh. Với những bạn có mong muốn theo đuổi chương trình học nâng cao, tạo nền tảng vững chắc cho ngưỡng cửa đại học thì đây là ngôi trường hoàn toàn phù hợp.

Academic Magnet High School tại bang South Caroline, Mỹ
Academic Magnet High School tại bang South Caroline, Mỹ

Hoạt động nổi bật tại Academic Magnet High School

Academic Magnet High School đứng ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các trường công lập hàng đầu tại “xứ sở cờ hoa” theo báo cáo của US News & World Report (2023). Không khó lý giải cho thứ hạng trên bởi theo số liệu năm 2023, trường có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp là 100%, cùng với đó, 98% học sinh theo học tại trường đều có điểm các môn AP đạt 3+. Bên cạnh học tập, các hoạt động ngoại khóa cũng được chú trọng đầu tư khi có hơn 90 câu lạc bộ và tổ chức do học sinh lãnh đạo nhằm tạo điều kiện phát triển toàn diện cho người học.

Sự kiện gây quỹ Pink Out tại Academic Magnet High School
Sự kiện gây quỹ Pink Out tại Academic Magnet High School

Vì những ưu điểm trên, tỷ lệ cạnh tranh đầu vào của Academic Magnet High School khá cao. Nhà trường sẽ dựa trên các cơ sở như điểm thi chuẩn hóa, GPA, bài kiểm tra năng lực toán học, đề xuất của giáo viên,… để tuyển chọn học sinh. Theo đúng sứ mệnh của mình, nhà trường không chỉ đặt ra thử thách cho học sinh mà còn cho cả phụ huynh và giáo viên, nhưng đó đều là để tạo đà cho các bạn có thể tiến xa hơn trên con đường học tập phía trước. 

Lời kết

Du học cấp 3 tại Mỹ đang là ước mơ của nhiều bạn học sinh và mong mỏi của nhiều bậc phụ huynh. Để có chuyến du học thành công, bạn cần tìm hiểu kĩ các thông tin về hệ thống trường, điều kiện du học, chi phí,… nhằm có sự chuẩn bị chỉn chu từ sớm. Vừa qua, American Study đã cung cấp đến bạn một cách toàn diện các vấn đề liên quan đến du học bậc THPT tại Mỹ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có buổi tư vấn chuyên sâu 1-1 về du học cấp 3 tại Mỹ cùng đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp nhất!

Xem thêm: 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA