Trường Ivy League nào dễ vào nhất trong tháng 2 năm 2021?

Trường Ivy League nào dễ vào nhất trong tháng 2 năm 2021?

Khi lập kế hoạch cho tương lai của mình, bạn có thể tự hỏi “Trường Ivy League nào dễ vào nhất?” Tốt nghiệp từ bất kỳ trường đại học danh tiếng nào cũng có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trên thị trường việc làm và gây dựng danh tiếng của bạn như một học giả xuất sắc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét số liệu thống kê tuyển sinh của các trường Ivy League và cho bạn biết trường nào là trường dễ nhất và cuối cùng, tôi sẽ cho bạn biết cách tăng cơ hội được trúng tuyển.

 

Ivy League là gì?

 

Các trường đại học thuộc Liên đoàn Ivy được coi là một trong những tổ chức học thuật uy tín nhất trên thế giới. Họ nổi tiếng về học tập xuất sắc, địa vị xã hội cao và quy trình tuyển sinh vô cùng khó khăn. Liên đoàn có tám trường đại học thành viên: Đại học Brown, Đại học Columbia, Đại học Cornell, Đại học Dartmouth, Đại học Harvard, Đại học Pennsylvania, Đại học Princeton và Đại học Yale. Nhận được thư chấp nhận từ bất kỳ trường nào trong số này thực sự là một thành tích tuyệt vời.

 

Thống kê tuyển sinh

 

Để tìm hiểu về cơ hội vào các trường Ivy League của bạn, hãy xem số liệu thống kê tuyển sinh mới nhất của họ và tìm hiểu thêm về những học sinh trúng tuyển của họ.

 

Đại học Brown

 

Đại học Brown có tỷ lệ trúng tuyển là 7,1%. Brown không yêu cầu điểm trung bình tối thiểu. Mặc dù trường này không chính thức yêu cầu điểm trung bình của học sinh, nhưng bất kỳ ứng viên nào muốn theo học tại Brown đều phải có học bạ trung học xuất sắc. Brown không yêu cầu ứng viên nộp điểm SAT hoặc ACT nữa. Theo trang web tuyển sinh Brown’s, học sinh không nộp điểm thi sẽ không gặp bất lợi gì. Trước đây, điểm SAT của những người trúng tuyển của họ dao động trong khoảng 1405 đến 1570. Điểm ACT là từ 31 đến 35. Nếu bạn chọn nộp điểm trong hồ sơ, hãy đảm bảo điểm của bạn nằm trong khoảng này.

 

Đại học Columbia

 

Đại học Columbia có tỉ lệ trúng tuyển là 5,3%. Cũng giống như các trường Ivy League khác, Columbia không có yêu cầu về điểm trung bình tối thiểu. Về điểm số của bạn, bạn có thể tính điểm trung bình của mình bằng cách sử dụng máy tính điểm trung bình của riêng Đại học Columbia. Là một trong những trường hàng đầu trên thế giới, Columbia mong đợi những thành công lớn trong học tập từ những sinh viên trúng tuyển của mình. Để tham khảo, hãy xem xét điều này: hơn 95% sinh viên trúng tuyển của Columbia nằm trong 10% hàng đầu của lớp tốt nghiệp của họ. Đại học Columbia yêu cầu nộp kết quả các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Theo thống kê mới nhất, hơn 50% sinh viên được nhận đạt điểm từ 1480 đến 1560 trong kỳ thi SAT. Điểm ACT nằm trong khoảng từ 33 đến 35.

 

Đại học Cornell

 

Trong số tất cả các trường thuộc Ivy League, Cornell có tỷ lệ trúng tuyển cao nhất: 10,85%. Để tham khảo, bạn nên biết rằng 83,4% sinh viên trúng tuyển Cornell nằm trong 10% học sinh tốt nghiệp hàng đầu bậc trung học và 95,5% sinh viên trúng tuyển Cornell nằm trong 25%học sinh tốt nghiệp hàng đầu bậc trung học. Điểm SAT nằm trong khoảng từ 1420 đến 1540. Hơn một nửa số học sinh được nhận vào của Cornell có 1500 điểm SAT. Điểm ACT nằm trong khoảng từ 32 đến 35. Một nửa số người trúng tuyển Cornell có điểm ACT là 34.

 

Đại học Dartmouth

 

Cao đẳng Dartmouth có tỷ lệ chấp nhận là 7,9%. Trong khi Dartmouth không có giới hạn điểm trung bình cho sinh viên trúng tuyển, điểm trung bình đại học trung bình của sinh viên Dartmouth hiện tại là 3,52. Để tham khảo, hầu hết học sinh chuyển trường được nhận vào học có điểm trung bình từ 3,7 trở lên. Từ đây bạn có thể thấy tầm quan trọng của điểm số của bạn đối với hội đồng tuyển sinh. Điểm SAT trung bình của sinh viên trúng tuyển Dartmouth là 1486. Điểm ACT trung bình của sinh viên trúng tuyển Dartmouth là 33.

 

Đại học Harvard

 

Đại học Harvard chỉ nhận 4,6% số người nộp đơn và sinh viên phải có điểm trung bình tối thiểu là 3,0. Khi ở Harvard, bạn phải duy trì điểm trung bình 2.0 để được coi là có học lực tốt. Theo thống kê mới nhất, điểm trung bình tại Harvard là 3,67 với điểm A- là điểm phổ biến nhất. Trường không có yêu cầu tối thiểu trong bài kiểm tra tiêu chuẩn, nhưng những học sinh được nhận vào đại diện cho một loạt điểm từ 600 đến 800 cho mỗi phần SAT. 75% học sinh đạt khoảng 1570 trở lên. Điểm ACT điển hình nằm trong khoảng từ 33 đến 35.

 

Đại học Pennsylvania

 

Tỷ lệ trúng tuyển của UPenn là khoảng 7,7%. Cũng như nhiều trường Ivy League khác, UPenn không yêu cầu điểm trung bình, nhưng chỉ rõ rằng kết quả học tập ở trường trung học là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình lựa chọn ứng viên. Điểm thi SAT hoặc ACT là bắt buộc để nhập học. Dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng những người trúng tuyển UPenn có điểm SAT từ 1460 đến 1550 và điểm tổng hợp ACT từ 33 đến 35.

 

Đại học Princeton

 

Tỷ lệ trúng tuyển của Princeton là 5,8%. Theo thống kê mới nhất, điểm trung bình toàn đại học là 3,46, trong khi điểm trung bình là A-. Princeton yêu cầu điểm SAT hoặc ACT trong đơn đăng ký của học sinh. Điểm SAT của những sinh viên được chấp nhận nằm trong khoảng từ 1460 đến 1570, trong khi điểm ACT tổng hợp là từ 33 đến 35.

 

Đại học Yale

 

Đại học Yale có tỷ lệ chấp nhận là 6,3%. Không có giới hạn GPA. Hãy nhớ rằng 92% học sinh trúng tuyển vào lớp năm ngoái nằm trong top 10% học sinh tốt nghiệp trung học. Yale yêu cầu nộp điểm SAT hoặc ACT. Khoảng một nửa số học sinh được nhận có điểm SAT từ 1450 đến 1560, với hơn 86% đạt từ 32 đến 36 trong bài kiểm tra ACT

 

Trường Ivy League nào dễ vào nhất?

 

Dựa trên thông tin được cung cấp ở trên, bạn có thể nhận thấy rằng Đại học Cornell có tỷ lệ trúng tuyển cao nhất trong số tất cả các trường Ivy League và do đó có thể được xếp vào trường Ivy League dễ dàng nhất để vào được. Mặc dù tỷ lệ trúng tuyển có thể giúp bạn hình dung mức độ dễ dàng để vào trường, nhưng chúng không phải là chỉ số duy nhất về cơ hội nhập học của bạn. Ví dụ: lưu ý rằng chỉ 25% sinh viên trúng tuyển của Cornell nằm trong 10% hàng đầu của lớp tốt nghiệp của họ, so với 92% của Yale hoặc 95% của Columbia. Hãy nhớ rằng điểm kiểm tra tiêu chuẩn của Cornell ngang bằng với các trường Ivy League khác. Vì vậy, số liệu thống kê có thể nói lên toàn bộ câu chuyện?

 

Rất khó để đánh giá việc tuyển sinh đại học của Ivy League vì mỗi trường tuyên bố áp dụng một cách tiếp cận toàn diện để xem xét hồ sơ của sinh viên. Việc xem xét hồ sơ toàn diện sẽ đánh giá một loạt các thành tích và hoàn cảnh của học sinh. Điều này cho phép các ủy ban tuyển sinh xem xét tổng thể ứng cử viên của họ, thay vì chỉ tập trung vào một phần trong hồ sơ của bạn. Một ví dụ điển hình cho lý thuyết này là việc loại bỏ số liệu thống kê về điểm trung bình đối với các ứng viên của Brown. Trường đã thông báo rằng họ không tính điểm trung bình của sinh viên và dựa vào các tiêu chí khác để đánh giá, chẳng hạn như bài tập của sinh viên, báo cáo kết quả học tập và thư giới thiệu. Như bạn có thể nhận thấy, phần lớn các trường thuộc Ivy League không có yêu cầu cụ thể về điểm trung bình hoặc điểm kiểm tra tiêu chuẩn – tất cả điều này nhằm chứng minh rằng không có MỘT yếu tố nào trong hồ sơ quan trọng hơn yếu tố kia.

 

Đừng để bị lừa, mỗi trường trong số này vẫn có những kỳ vọng cụ thể cho người đăng ký. Theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia (NACAC), kết quả học tập ở trường trung học vẫn là yếu tố được xem xét quan trọng nhất trong các quyết định tuyển sinh năm nhất. Phần lớn các trường, bao gồm cả các thành viên của Ivy League, coi các khóa học dự bị đại học và trung học là những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá ứng cử viên của học sinh. Như Đại học Yale tuyên bố, họ “trên hết là một tổ chức học thuật”. Điều này chắc chắn có nghĩa là năng lực học tập và thành công của học sinh sẽ là một trong những cân nhắc hàng đầu đối với các ủy ban tuyển sinh của Ivy League. Đừng quên, việc cân nhắc thành công trong học tập cũng bao gồm độ khó của chương trình giảng dạy của sinh viên – mức độ khó của các khóa học của bạn sẽ được đánh giá.

 

Các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa cũng rất quan trọng, vì chúng cung cấp một cái nhìn tổng quan về những gì học sinh đã học được trong nhiều năm. Theo NACAC, điểm kiểm tra ít quan trọng hơn kết quả học tập, nhưng chúng vẫn là một yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định. Các yếu tố quan trọng khác bao gồm bài luận và mẫu viết, lời giới thiệu của giáo viên và cố vấn, sở thích của học sinh và hoạt động ngoại khóa. Trước khi bạn viết bài luận của mình, hãy nhớ đọc các bài luận mẫu về các ví dụ đại học để lấy ý tưởng cho bài viết của riêng bạn.

 

Bây giờ, nếu tất cả các trường coi những yếu tố này là quan trọng trong quá trình tuyển sinh của họ, hãy xem xét các trường Ivy League sẽ kiên quyết như thế nào trong việc lựa chọn ứng viên của họ. Do quá trình tuyển sinh của các trường này có tính chọn lọc cao, họ đặt giá trị cao hơn rất nhiều vào tất cả các yếu tố này. Họ chú trọng hơn vào điểm số và các khóa học chuẩn bị đại học; họ chú ý hơn đến bài luận của bạn; và họ chắc chắn sẽ xem xét kỹ hơn các thư giới thiệu của bạn, cũng như các hoạt động ngoại khóa của bạn. Bạn không được cung cấp cho hội đồng tuyển sinh bất kỳ lý do gì để loại bạn ra khỏi nhóm ứng viên.

 

Các chiến lược để tăng cơ hội trúng tuyển của bạn

 

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số chiến lược bạn có thể thực hiện để củng cố hồ sơ và tăng cơ hội trúng tuyển các trường Ivy League.

 

Ứng tuyển vào các chương trình tuyển sinh hành động sớm/quyết định sớm (EA/ED)

 

Nói “lên kế hoạch trước” thì rất dễ, nhưng có rất nhiều lợi thế khi biết được trường và chương trình bạn muốn theo học trong tương lai. Nếu bạn chắc chắn về trường mà bạn muốn đăng ký, bạn nên đăng ký thông qua chương trình Hành động sớm / Quyết định sớm (EA/ED). Bằng cách này, thời hạn nộp đơn của bạn sớm hơn, nhưng kết quả bạn nhận được cũng vậy. Để tận dụng cơ hội này, bạn phải nghiên cứu trường bạn chọn và xác định xem bạn có phù hợp với chương trình mà bạn đang đăng ký hay không. Các chương trình Hành động sớm cung cấp cho bạn câu trả lời sớm về vị trí của bạn trong quá trình tuyển sinh. Theo dữ liệu gần đây nhất, tỷ lệ chấp nhận chương trình quyết định sớm của Cornell là 22,7%! Chương trình quyết định sớm của UPenn đã thu nhận 18% người đăng ký sớm! Các thành viên khác của Ivy League cũng cho thấy xu hướng tương tự.

Điểm nổi bật là các chương trình quyết định sớm hạn chế đơn đăng ký của bạn đối với các trường đại học khác, tức là bạn chỉ được phép đăng ký thông qua chương trình quyết định sớm cho một trường. Những người nộp đơn quyết định sớm phải cam kết theo học tại trường nếu được đề nghị nhập học. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn cam kết với một trường được lựa chọn đầu tiên và nếu được nhận, bạn chắc chắn sẽ ghi danh và rút tất cả các đơn đăng ký khác mà bạn đã nộp.

Nâng cao điểm số

Chương trình trung học của bạn là bằng chứng lớn nhất về khả năng học tập của bạn. Tài liệu quan trọng nhất trong đơn của bạn là học bạ trung học của bạn. Nó không chỉ cho hội đồng tuyển sinh biết bạn đã nhận được loại điểm nào trong suốt những năm qua, nó còn thể hiện động lực, sự cống hiến và sự tiến bộ của bạn theo thời gian. Gây ấn tượng với nhà tuyển sinh bằng một loạt các môn  học khó mà bạn thích thú và cảm thấy thú vị. Cố gắng tham gia các khóa học về các lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học, nghệ thuật, nhân văn và ngôn ngữ. Để tăng cơ hội thành công, hãy tham gia các khóa học về các ngành bạn thường giỏi nhưng đừng quên hoàn thành các môn tối thiểu để tốt nghiệp. Nếu bạn đang gặp khó khăn với một môn học, hãy cố gắng nhờ trợ giúp. Bạn có thể tìm một bạn học cùng, nhờ giáo viên giúp đỡ, nhờ gia sư hoặc thiết kế một kế hoạch học tập để nâng cao hiểu biết của bạn về nội dung.

Nếu bạn có thể, hãy tham gia các khóa học xếp lớp nâng cao (AP) hoặc tú tài quốc tế (IP). Các loại khóa học và chương trình giáo dục này có xu hướng khó hơn và uy tín hơn. Học sinh tốt nghiệp AP và IB có xu hướng có uy tín học tập cao. Có các khóa học AP hoặc IB trong bảng điểm của bạn có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Thành công trong các khóa học này cho thấy sự sẵn sàng và động lực của bạn để tìm kiếm các khóa học khó và thử thách nhất có sẵn trong học thuật trong thời gian học trung học. Ngoài ra, nhiều trong số các khóa học này hoặc cung cấp cho bạn tín chỉ đại học tự động hoặc thay thế các khóa học khác để bạn có thể tham gia các khóa học đại học cấp cao hơn khi bắt đầu học đại học.

Chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa

Về điểm thi của bạn, hãy cố gắng lên kế hoạch trước. Thông thường, bạn sẽ làm các bài kiểm tra SAT hoặc ACT của mình vào nửa cuối năm học cơ sở, tức là lớp 11. Trước khi bắt đầu học, hãy quyết định bài kiểm tra bạn muốn làm, Bài kiểm tra Đánh giá Học thuật (SAT) hay Bài kiểm tra Đại học Hoa Kỳ ( HÀNH ĐỘNG). Mặc dù chúng được chấp nhận bởi hầu hết các trường thay thế cho nhau, nhưng hai kỳ thi là khác nhau. Ví dụ: cả hai kỳ thi đều kiểm tra kiến thức của bạn về môn toán cấp trung học phổ thông, nhưng ACT có nhiều vấn đề về hình học và lượng giác hơn, cũng như số lượng câu hỏi toán học lớn hơn. SAT cho phép học sinh viết bài thi với các công thức toán học, trong khi học sinh viết ACT phải ghi nhớ các công thức. ACT cho phép sử dụng máy tính cho toàn bộ phần toán, trong khi SAT không cho phép sử dụng máy tính cho phần toán. SAT không có phần khoa học, trong khi ACT có. Cách tốt nhất để biết bài kiểm tra nào phù hợp với bạn là làm bài thi thử SAT và ACT.

Sau khi làm bài thi thử, bạn có thể quyết định bài kiểm tra nào bạn thực sự muốn và bắt đầu lập kế hoạch chiến lược học tập của mình. Hãy cẩn thận, nếu bạn bắt đầu học quá sớm, bạn có thể quên mọi thứ đã học và bắt đầu kiệt sức. Tuy nhiên, đừng để việc học đến phút chót, bạn cần có nhiều thời gian chuẩn bị. Bạn phải rèn luyện kỹ năng đọc và tư duy phản biện, ngữ pháp, toán học, và trong trường hợp thi ACT, kiến thức khoa học. Hầu hết học sinh bắt đầu học các bài kiểm tra này vào năm thứ nhất hoặc năm thứ hai, nên 2 hoặc 2,5 năm trước kỳ thi, vì các em có cơ hội tham dự kỳ thi SAT sơ bộ (PSAT) vào đầu năm học cơ sở. Nó dễ hơn và ngắn hơn so với bài kiểm tra SAT thực tế, nhưng đó là một cách tuyệt vời để thực hành các kỹ năng kiểm tra chuẩn hóa của bạn và kiểm tra môi trường kiểm tra. Ngoài ra, viết PSAT có thể giúp bạn đủ điều kiện nhận Bằng khen Quốc gia và các học bổng khác. Trong khi bạn đang học và làm các bài thi thử, hãy ghi lại những khái niệm và cách áp dụng các khái niệm mà bạn sai và giữ một danh sách các lỗi sai. Vào cuối mỗi tuần, hãy dành một ít thời gian để xem lại các khái niệm và lĩnh vực kiến thức mà bạn đang gặp khó khăn. Sử dụng các kỹ thuật học tập tích cực như giải thích các khái niệm cho chính bạn hoặc bạn bè của bạn, vẽ biểu đồ và bảng với các khái niệm và giải thích thay vì chỉ đọc sách giáo khoa. Nếu bạn tiếp tục gặp khó khăn với một khái niệm, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ giáo viên, gia sư hoặc đồng nghiệp.

Mùa hè trước năm lớp 11, bạn nên dành riêng cho việc học SAT hoặc ACT nghiêm ngặt. Đây là lúc bạn nên bắt đầu cố gắng chuẩn bị. Đặt mục tiêu điểm số và nỗ lực để đạt được và vượt qua chúng, nếu có thể. Làm các bài kiểm tra thực hành có sẵn trực tuyến miễn phí bằng cách tìm kiếm chúng trong Google.

Cả hai bài thi SAT và ACT đều có phần bài luận tùy chọn, thời gian làm bài sẽ kéo dài thêm 40 đến 50 phút. Mặc dù phần lớn các trường đại học không yêu cầu bài luận này trong điểm kiểm tra của bạn, nhưng bạn nên cân nhắc viết nếu nó phù hợp với thế mạnh của bạn. Bài luận nhằm kiểm tra kỹ năng đọc, hiểu, phân tích và viết của bạn. Nếu bạn có thể gây ấn tượng với người đọc bằng những kỹ năng này, hãy viết bài luận. Để chuẩn bị, hãy tìm các mẫu gợi ý về bài luận SAT và ACT trước đó. Hãy thử hoàn thành các nhiệm vụ tiểu luận và xem bạn thấy chúng khó đến mức nào. Thực hành đọc và viết với các tài liệu khác. Chọn các tạp chí như New York Review of Books hoặc Economist và đọc và tóm tắt các lập luận chính của các bài báo phức tạp. Mở rộng phạm vi của bạn bằng cách đọc các tác phẩm kinh điển về văn học và triết học, như Earnest Hemingway, Oscar Wilde, Alice Munro, Charlotte Brontë và những người khác – đây là những nguồn tuyệt vời sẽ giúp phát triển kỹ năng đọc, viết và hiểu của bạn.

Lưu ý rằng phần lớn học sinh vẫn hoàn thành bài luận, ngay cả khi nó không bắt buộc. Nếu bạn chọn bỏ qua thành phần kiểm tra này, nó có thể là một điểm yếu trong hồ sơ của bạn so với các ứng viên Ivy League khác. Viết bài luận thể hiện sự cống hiến và mong muốn thể hiện kỹ năng viết của bạn. Nó cũng chứng tỏ rằng bạn sẽ vượt lên trên và vượt ra ngoài những yêu cầu cơ bản.

Khi bạn làm bài kiểm tra SAT hoặc ACT, bạn nên tạo lại thiết lập bài kiểm tra. SAT mất ba giờ để hoàn thành (cộng thêm 40 phút cho bài luận), trong khi ACT chỉ mất hơn ba giờ (cộng thêm 50 phút nếu bạn chọn làm bài luận), bao gồm cả giải lao. Khi thực hành, hãy làm toàn bộ bài kiểm tra trong một lần. Nếu bạn đang làm bài thi SAT, hãy bao gồm một lần nghỉ 10 phút và một lần nghỉ 5 phút. Nếu bạn đang thi ACT, hãy nghỉ ngơi 10 phút sau phần Toán. Tránh các bài kiểm tra thực hành viết ở nhà, thay vào đó lên lịch cho một phòng riêng trong thư viện hoặc phòng máy tính trong khuôn viên trường học của bạn. Tránh những thứ gây xao nhãng như điện thoại và tai nghe của bạn. Tạo lại khung cảnh càng nhiều càng tốt để cảm nhận được không khí căng thẳng của ngày thi thật. Hãy nhớ rằng, thực hành đúng cách sẽ tạo nên sự hoàn hảo.

Cùng với việc xây dựng kiến thức và kiến thức chuyên môn, bạn phải có chiến lược kiểm tra, tức là cách bạn sẽ thực hiện để trả lời các câu hỏi kiểm tra vào ngày kiểm tra thực tế của mình. Một số điều cần ghi nhớ:

  • Bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra với tốc độ tốt – hãy nhớ rằng có giới hạn thời gian cho mỗi phần.

  • Không để bị mất tập trung bởi những thử thách và câu hỏi khó.

  • Không bỏ sót câu hỏi và không để trống. SAT không còn phạt học sinh khi đoán câu trả lời, ACT cũng vậy.

  • Không mất tập trung.

Hoạt động ngoại khóa

Không có ngoại lệ, tất cả các trường Ivy League đều nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa, sở thích trong quá trình tuyển sinh của họ. Trong khi điểm số và điểm thi thực sự là thước đo ban đầu mà bạn sẽ được đánh giá, các hoạt động ngoại khóa của bạn sẽ là điểm nhấn cho hồ sơ của bạn. Những gì bạn làm bên ngoài những bức tường của trường trung học có thể giúp các ủy ban tuyển sinh hiểu bạn là người như thế nào. Sở thích và tài năng của bạn phải trả lời một câu hỏi quan trọng này: tại sao một trường Ivy League lại muốn bạn trở thành một phần của cuộc sống sinh viên và khuôn viên trường? Ví dụ, bạn là một vận động viên điền kinh hay một nhạc sĩ? Bạn đã giành được nhiều giải Ong chính tả hay đã giành được nhiều cuộc thi Olympic hóa học chưa? Bạn đã từng tham gia các vở kịch do trường bạn đóng chưa? Hãy nhớ rằng bạn không cần phải giành được nhiều giải thưởng và giải quyết nạn đói trên thế giới để nhập học tại một trường Ivy League. Hãy nghĩ xem điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt, những gì bạn có thể mang đến và những gì bạn có thể cung cấp mà người khác không thể? Những hoạt động bạn yêu thích và đam mê là gì? Đây là những hoạt động giúp bạn học hỏi, phát triển và khiến bạn trở nên độc đáo bởi vì không ai khác có nền tảng chính xác giống bạn. Đây cũng là những hoạt động mà bạn tác động đến người khác vì bạn thích làm chúng.

Ivy Leagues tìm kiếm niềm đam mê và sự kiên trì trong bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào bạn chọn. Hãy cẩn thận rằng ban tuyển sinh có thể biết nếu bạn chọn một hoạt động trong năm lớp 11 hay lớp 12 chỉ để xây dựng hồ sơ của bạn. Phải mất một thời gian dài để trau dồi kỹ năng và đạt đến tầm cao lớn, và sự cống hiến của bạn sẽ khiến bạn nổi bật trong hồ sơ của mình. Tham gia vào các hoạt động bên ngoài trường trung học nói lên khả năng đảm nhận trách nhiệm và quản lý thời gian hiệu quả của bạn. Trải nghiệm của bạn trong thế giới rộng lớn hơn giúp bạn phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp.

Đừng quên rằng có những hoạt động có thể kém hào nhoáng hơn nhưng vẫn ấn tượng. Tài năng của bạn có thể là làm việc với những trẻ em có nhu cầu đặc biệt, giúp đỡ tại nhà hưu trí, tình nguyện tại nơi tạm trú cho người vô gia cư và các hoạt động hướng tới lòng nhân ái khác. Một lần nữa, hãy nhớ rằng tình nguyện tại một bếp súp mỗi năm một lần sẽ không có giá trị mấy. Nhưng nếu bạn có thể chứng minh cam kết vì sự cải thiện của cộng đồng, hồ sơ của bạn sẽ không bị coi là kém hơn so với hồ sơ của một vận động viên trung học.

Bài luận tuyển sinh đại học

Điểm số, điểm thi và hoạt động ngoại khóa tạo ấn tượng ban đầu về thí sinh. Tuy nhiên, bạn có thể đoán rằng phần lớn những người nộp đơn vào trường Ivy League có điểm số, điểm thi vượt trội và thường tham gia vào các hoạt động ngoại khóa tương tự – xét cho cùng, giống như bạn, họ muốn có cơ hội được vào học tại một trong những trường danh giá nhất thế giới. Bài luận tuyển sinh thường là liên kết yếu trong hồ sơ của học sinh. Bởi vì các chủ đề bài luận thường là đề mở, nhiều sinh viên có xu hướng tập trung vào các chủ đề giống nhau, tức là một thử thách, một chiến thắng trong thể thao, một chuyến đi đáng nhớ đến thủ đô của quốc gia chúng ta, v.v. Hãy tưởng tượng đọc hàng trăm bài luận nói về những trải nghiệm giống nhau?

Thay vì chơi an toàn, hãy tận dụng cơ hội của bạn để trở nên độc đáo và khó quên. Bài luận của bạn là cơ hội để bạn trở thành người đáng chú ý. Các trang web tuyển sinh của Ivy League yêu cầu các ứng viên của họ viết trung thực và có tâm – hãy nghe lời khuyên này. Nắm bắt cơ hội này để trở nên nổi bật bằng cách tránh những lời nói sáo rỗng. Trong mọi trường hợp, bạn không nên biến bài luận tuyển sinh của mình thành một bài báo nghiên cứu. Bài luận này nhằm phản ánh thế giới quan của bạn và cách trường Ivy League bạn đã chọn có thể giúp bạn trưởng thành và phát triển như một con người. Lời nhắc của bài luận thường rất kết thúc mở, vì vậy bài luận của bạn có thể nói về bất cứ điều gì, bao gồm cả biến đổi khí hậu, chiến tranh ở Syria hoặc thể loại âm nhạc bạn yêu thích.

Quan trọng nhất, bài luận phải truyền tải được sự tự suy ngẫm và nhận thức sâu sắc của bạn. Đừng quên bao gồm câu đầu tiên hấp dẫn và phần giới thiệu mạnh mẽ để thu hút sự chú ý của người đọc. Giữ cho người đọc của bạn hứng thú và quan tâm bằng cách sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và ngắn gọn vì điều này giúp người đọc dễ dàng theo dõi suy nghĩ của bạn. Sử dụng các câu chuyển tiếp giữa các suy nghĩ để tạo dòng chảy. Cuối cùng, hãy dành thời gian và suy nghĩ cho bài luận của bạn – bạn có thể mất hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng để định hình nó thành một bài viết hay. Để chuẩn bị bài viết của bạn, hãy bắt đầu bằng cách đọc đề bài và đảm bảo rằng bạn hiểu những gì nó yêu cầu. Suy ngẫm về cuộc sống và kinh nghiệm của bạn và suy nghĩ về một số ý tưởng có thể kết hợp thành một câu chuyện. Tạo một dàn ý và viết bản nháp đầu tiên của bạn. Sửa lại, sửa lại, sửa lại! Hãy để 2 hoặc 3 người khác đọc và sau đó hoàn thiện trước khi bạn gửi.

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu của bạn cho các trường Ivy League phải nổi bật. Các trường thành viên thường yêu cầu thư giới thiệu từ hai giáo viên của bạn. Một số trường sẽ chấp nhận thư từ cố vấn của trường bạn như một thư bổ sung, nhưng thư này không thể thay thế thư giới thiệu của giáo viên.

Những bức thư hay nhất đến từ những giáo viên biết rõ bạn và bạn đã thành công trong lớp học của ai. Bạn không cần phải trình một lá thư của một giáo viên trong lĩnh vực bạn quan tâm đến học tập. Quan trọng nhất, người viết của bạn phải có thể nói lên thành tích và đức tính của bạn từ kinh nghiệm trực tiếp. Các bức thư nên được viết bởi những người hướng dẫn trong những năm lớp 11 và 12 của bạn, vì đây là những năm gần đây nhất và khó khăn nhất về mặt học thuật. Không có hướng dẫn nghiêm ngặt nào về người nên viết thư cho bạn. Bạn không cần phải nộp một lá thư “khoa học” và một lá thư “nhân văn”. Tất nhiên, tốt hơn là thể hiện sự đa dạng; cố gắng không nộp hai lá thư từ các giáo viên trong cùng một môn học. Tuy nhiên, một bức thư từ một giáo viên đại số và một bức thư từ một giáo viên vật lý là hoàn toàn ổn. Tương tự như vậy, một giáo viên tiếng Anh và một giáo viên về Tôn giáo Thế giới có thể cung cấp cho bạn mỗi người một lá thư.

Hãy nhớ xin thư giới thiệu trước. Cho người viết của bạn nhiều thời gian, ít nhất là 2 tháng, để phản ánh về thành tích của bạn và hiệu suất của bạn trong lớp. Để giúp người giới thiệu của bạn, hãy cung cấp cho họ tài liệu hỗ trợ, bao gồm điểm của bạn từ các khóa học khác, CV, danh sách các hoạt động tình nguyện và công việc của bạn, bất kỳ giải thưởng và thành tích nào khác mà bạn có thể có và chuẩn bị trả lời các câu hỏi từ trọng tài, chẳng hạn như tại sao bạn lại nộp đơn vào trường đó.

Việc yêu cầu giới thiệu có thể hơi đáng sợ, nhưng hầu hết giáo viên đều quen thuộc với quy trình này và coi đó như một phần công việc của họ. Hỏi giáo viên mà bạn có mối quan hệ tốt và ai sẽ vui lòng viết thư cho bạn. Cố gắng hỏi người giới thiệu của bạn một lá thư trực tiếp nếu có thể, vì nó chuyên nghiệp hơn. Tiếp cận giáo viên một cách lịch sự và hỏi xem liệu họ có sẵn sàng viết cho bạn một lá thư giới thiệu mạnh mẽ hay không. Nếu bạn không còn là học sinh của họ, hãy gửi email cho giáo viên của bạn và hỏi xem họ có thể viết đề xuất của bạn hay không. Nếu họ đồng ý, bạn có thể gặp để thảo luận về bức thư của mình hoặc bạn có thể chỉ cần gửi email cho các tài liệu hỗ trợ. Nếu người viết của bạn do dự khi bạn hỏi, tốt hơn là nên nhờ người khác để viết.

Kết luận

Mặc dù Đại học Cornell có tỷ lệ chấp nhận cao nhất trong tất cả các trường thuộc Ivy League, nhưng điều này không có nghĩa rằng đây là một trường dễ dàng để vào học. Để trở thành ứng viên cạnh tranh cho bất kỳ trường nào trong số tám học viện uy tín này, bạn không thể bỏ qua khi nộp đơn. Bắt đầu lập kế hoạch chiến lược chấp nhận sớm, có nghĩa là học tập chăm chỉ ở trường và lập kế hoạch trước cho các bài kiểm tra tiêu chuẩn của bạn. Nếu bạn chưa tham gia một hoạt động ngoại khóa nào từ khi còn nhỏ, hãy lên kế hoạch nghiêm túc thực hiện một hoạt động càng sớm càng tốt. Chọn một cái gì đó bạn thích làm vì điều này sẽ nổi bật trong hồ sơ của bạn. Quan trọng nhất, đừng chọn đến một trường Ivy League vì cái mác. Chọn một chương trình bạn thực sự muốn tham gia và tốt nghiệp, thay vì một chương trình trông đẹp trên CV của bạn. Uy tín và địa vị xã hội không nhất thiết là môi trường giáo dục tốt hơn cho bạn. Hãy chọn hạnh phúc và đầu tư vào việc học của bạn tại một ngôi trường mà bạn thực sự muốn theo học.

 

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA

    Call Now ButtonHotline tư vấn xin học bổng