fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

6 cách để trở nên nổi bật: Điều các trường đại học tìm kiếm ở sinh viên

6 cách để trở nên nổi bật: Điều các trường đại học tìm kiếm ở sinh viên

Niềm đam mê học vấn, sự chủ động và sự quan tâm đến trường,…tất cả đều là chìa khóa để học sinh bước chân vào ngưỡng cửa đại học, nhưng đôi khi sự cạnh tranh lại trở nên quyết liệt hơn vì những điều này.

“Nhiều đứa trẻ tin rằng, miễn là chúng làm điều đúng đắn thì việc học đại học không hề khó”, theo Mark Montgomery, nhà sáng lập và CEO của Great College Advice ở thành phố Denver.

 

Nhưng một quy trình nhập học đầy đủ diễn ra như thế nào? Các trường đại học tìm kiếm điều gì ở bản thân cũng như hồ sơ du học của sinh viên? Một cuộc khảo sát của US News đã tổng kết lại 6 lí do sau đây:

 1. Xây dựng danh sách các trường mong muốn
 2. Cân nhắc lựa chọn sớm
 3. Thể hiện sự quan tâm đến trường
 4. Chú ý đến chi tiết
 5. Chủ động
 6. Sự trung thực

 

 • XÂY DỰNG DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG MONG MUỐN

Hầu hết học sinh sẽ đều chọn ra các trường cũng như ngành học mong muốn trong danh sách, nhưng theo Judy Muir, môt chuyên viên tư vấn ở Houston,”Dừng lại một chút để đánh giá bạn là ai và thế mạnh của bạn là gì”, sau đó cân đối giữa phương pháp học của bản thân và thế mạnh của mỗi trường.

Theo Kelly Fraser, giám đốc và tư vấn viên của Green Apple College Guidance & Education, học sinh “nên lập danh sách từ kì học mùa xuân đầu tiên”. Trong thời gian này, học sinh thường nhận được điểm thi, điểm GPA và đôi khi là điểm AP.

Theo Christine Chu, chuyên viên tư vấn đại học ở NY, học sinh nên phân loại các trường của mình thành 3 hạng mục: Trường có thể tiếp cận, trường mục tiêu và trường có khả năng cao.

 

 • CÂN NHẮC LỰA CHỌN SỚM

Tỉ lệ sinh viên trúng tuyển vào các trường đại học nhờ Quyết định sớm( EARLY DECISION) ngày một gia tăng. Theo các chuyên gia, sinh viên chọn ED khi họ đã chắc chắn theo học ngôi trường đó. Đây là quyết định ràng buộc và sinh viên chỉ được nhận Hỗ trợ học phí từ chính ngôi trường đó.

Tuy nhiên, theo Christine Chu, nếu sinh viên vẫn còn cân nhắc giữa việc lựa chọn, ED có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

 

 • THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM VỚI TRƯỜNG

Mặc dù học sinh có thể dễ dàng gửi hồ sơ ứng tuyển trên Common App, hội đồng tuyển sinh cũng luôn cảnh giác với trường hợp sinh viên thờ ơ với trường. Theo Caroline B. Tucker, “nếu sinh viên muốn được chấp nhận, họ phải thể hiện rằng họ yêu ngôi trường đó”.

Cách tốt nhất là đăng ký một buổi tham quan khuôn viên trường, gặp gỡ và đặt câu hỏi với chuyên viên tư vấn tuyển sinh. Sinh viên còn có thể tham gia các buổi tham quan theo hình thức thực tế ảo.

Một cách khác để thể hiện sự quan tâm với trường chính là thường xuyên check Mail nhận thông tin do trường gửi đến.

 

 • CHÚ Ý ĐẾN CHI TIẾT

Các trường đại học tìm kiếm nhiều thứ ở sinh viên hơn là điểm thi và GPA, chẳng hạn các bài luận, các hoạt động ngoại khoá,etc.. Ngoài ra, một bức thư giới thiệu từ giáo viên chủ nhiệm/bộ môn cũng rất được quan tâm.

Theo Thyra Briggs. Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Harvey Mudd California, “Thay vì chọn giáo viên luôn để lại ấn tượng tốt, hãy chọn giáo viên theo dõi bạn tranh đấu, bởi nó “chứng minh cách bạn đương đấu với thử thách”.

Khi chọn Hoạt động ngoại khóa, sinh viên nên chọn những gì liên quan đến đam mê của mình.

Cuối cùng, đừng quên hạn cuối nộp hồ sơ du học.

 

 • CHỦ ĐỘNG

Sinh viên nên chủ động trong mọi khâu chuẩn bị: Lập danh sách, sắp xếp các cuộc hẹn,phỏng vấn và từ đặt cầu hỏi cho hội đồng tuyển sinh. Điều đó sẽ khiến sinh viên cảm thấy “nhẹ nhõm”, như lời Rick Clark, Trưởng phòng tuyển sinh Viện Công nghệ Georgia.

 

 • TRUNG THỰC

Cuối cùng, theo lời khuyên của Fraser, sinh viên “hãy là chính mình”.

Các chuyên gia cho rằng, trung thực là tố chất giúp cho sinh viên tìm được tiếng nói để có thể kể câu chuyện của riêng mình.

>>>Xem thêm :Thông tin du học cần biết khi bước vào Kì học mùa Thu 2021

 

Để được tư vấn và chia sẻ nhiều hơn về các thông tin du học, hãy liên hệ American Study. Chúng tôi luôn hỗ trợ bạn trong quá trình tư vấn chọn trường học phù hợp và các thủ tục khác để hoàn thành hồ sơ hiệu quả nhất.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA