fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

GPA như thế nào là tốt để đậu vào các trường đại học top đầu Mỹ?

GPA như thế nào là tốt để đậu vào các trường đại học top đầu Mỹ?
gpa-nhu-the-nao-la-tot-de-dau-vao-cac-truong-dai-hoc-top-dau-my-4

Điểm trung bình (GPA) là một trong những tiêu chí đầu tiên mà hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ sử dụng để xác định điểm mạnh của hồ sơ. Tại các trường đại học cạnh tranh nhất, chẳng hạn như các trường thuộc Ivy League, GPA được chấp nhận khi đạt điểm tuyệt đối! Phải mất nhiều năm để xây dựng GPA tốt. Vì vậy, điều quan trọng là phải sớm hiểu tầm quan trọng trong suốt quá trình học cấp 3.

Vậy điểm trung bình như thế nào là tốt và được các trường đại học hàng đầu tại Mỹ ưu tiên? Hãy cùng American Study tìm hiểu các trường đại học Mỹ đang cân nhắc các loại GPA nào nhé!

GPA là gì?

Điểm trung bình (GPA) là một điểm số thường được tính theo thang điểm 4. GPA phản ánh thành tích học tập của bạn ở trường và được sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học Mỹ. Mặc dù các trường đại học Mỹ không đưa ra tiêu chí GPA chính thức, nhưng họ có những kỳ vọng về điểm số và có thể loại bỏ những ứng viên có GPA thấp trước khi xem xét phần còn lại của hồ sơ!

Đọc thêm: Những điều học sinh nên biết về điểm GPA

Trên thực tế, điểm học thuật có thể chiếm tới 20% đơn đăng ký của bạn, tùy thuộc vào trường đại học mà bạn đăng ký. Vì thế việc sở hữu điểm trung bình tốt là rất quan trọng — đặc biệt là tại các trường cạnh tranh nhất. 

GPA tốt cho thấy một học sinh tận trung toàn diện vào việc học và thể hiện tốt trong môi trường học tập.

Các trường đại học có thể theo dõi điểm trung bình của bạn từ năm 14 tuổi, vì vậy điều quan trọng là bạn phải bắt đầu năm đầu tiên ở trường trung học với điểm số vững chắc và không ngừng nỗ lực để củng cố chúng. Các trường đại học cũng tìm kiếm sự cải thiện ổn định qua nhiều năm và bằng chứng cho thấy bạn đã liên tục học tập chăm chỉ để đạt điểm cao nhất!

gpa-nhu-the-nao-la-tot-de-dau-vao-cac-truong-dai-hoc-top-dau-my-3

Thế nào là một GPA tốt được Ban tuyển sinh đánh giá cao?

Điểm trung bình trung bình tại các trường cấp 3 Mỹ là 3.0, chiếm khoảng 35% số học sinh không nộp đơn vào đại học.

Tuy nhiên, trong số các hồ sơ ứng tuyển đại học, GPA trung bình thường nằm trong khoảng từ 3.5 – 4.0. Nếu bạn đang nhắm đến một trường đại học hàng đầu, chẳng hạn như khối Ivy League, Stanford, MIT hoặc những trường khác có cùng chất lượng, thì GPA của bạn phải là 4.0 – hoặc gần bằng mức điểm này.

Tuy nhiên, để làm cho mọi thứ phức tạp hơn một chút, GPA trên thang điểm 4.0 truyền thống được gọi là Unweighted GPA (GPA không có trọng số) – điều này có thể là một bất lợi vì nó không tính đến độ khó của môn học.

Bởi lý do này, các trường đại học chọn lọc nhất của Mỹ thích hệ thống Weighted GPA (GPA có trọng số). Hệ thống này cung cấp sự mô tả chính xác hơn về tiêu chuẩn đạt được đối với một số sinh viên được lựa chọn và được đo trên thang điểm 5.

Vì tỷ lệ nhập học tại hầu hết các trường đại học chọn lọc có xu hướng dưới 10% và GPA của những hồ sơ được nhận khoảng 4.0, việc tham gia các lớp khó hơn là điều cần thiết để nâng cao GPA vào các trường đại học như Harvard, Yale hoặc các trường Đại học cạnh tranh tương tự.

GPA tốt để xét tuyển vào Ivy League và các trường đại học hàng đầu khác là gì?

Kỳ vọng về học tập của các trường thuộc Ivy League và các trường đại học hàng đầu khác đều cao hơn mức trung bình. Trên thực tế, hầu hết học sinh Ivy League tốt nghiệp trung học với GPA trên 4.0! Điều này là do tất cả các trường đại học Ivy League đều tính đến điểm trung bình có trọng số (weighted) so với điểm không có trọng số (unweighted).

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa weighted và unweighted GPA

gpa-nhu-the-nao-la-tot-de-dau-vao-cac-truong-dai-hoc-top-dau-my-2

Weighted GPA trung bình của những sinh viên được chấp nhận tại các trường top đầu

University

Average GPA (weighted) of Accepted Student

Princeton University

4.14

Harvard University

4.15

Columbia University

4.14

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

4.15

Yale University

4.10

Stanford University

4.13

Cornell University

4.05

University of Pennsylvania

4.10

Brown University

4.05

Dartmouth College

4.07

Làm cách nào để cải thiện GPA tốt hơn?

Các trường đại học top cao sẽ không mong đợi bạn đạt điểm cao ngay từ đầu. Họ muốn thấy sự phát triển, tham vọng và nỗ lực của bạn qua từng kỳ thi và bài kiểm tra xuyên suốt 3 năm học.

Đọc thêm: Phương pháp để điểm GPA thấp vẫn có thể chinh phục đại học Mỹ

gpa-nhu-the-nao-la-tot-de-dau-vao-cac-truong-dai-hoc-top-dau-my-1

Nếu mục tiêu của bạn là Ivy League hoặc bất kỳ trường đại học top cao nào, hãy thử thách bản thân với các lựa chọn khóa học nâng cao. Các trường đại học không tìm kiếm sự hoàn hảo — họ đang tìm kiếm những học sinh đã thử thách bản thân trong học tập và sẽ tiếp tục như vậy sau khi tốt nghiệp trung học.

Nếu bạn đang tìm các bí quyết để vào được ngôi trường mơ ước, thông tin về cách nâng cao GPA, hãy liên hệ ngay với American Study tại đây để nhận giải đáp và đánh giá hồ sơ tốt nhất.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA