fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

8 bí quyết viết bài luận ứng tuyển đại học Mỹ chinh phục hội đồng tuyển sinh

8 bí quyết viết bài luận ứng tuyển đại học Mỹ chinh phục hội đồng tuyển sinh
8-bi-quyet-viet-bai-luan-ung-tuyen-dai-hoc-my-cham-den-trai-tim-hoi-dong-tuyen-sinh-1

Chắc hẳn, các bạn học sinh có dự định du học Mỹ luôn lo lắng về việc viết bài luận ứng tuyển đại học Mỹ. Đây là một bài luận được viết với mục đích nhấn mạnh tính cách của bạn và truyền đạt những điều này đến một người hoàn toàn xa lạ – mà ở đây là các nhà tuyển sinh đại học Mỹ. Thay vì lo lắng, bạn nên tiếp cận bài luận bằng một bảng draft. Hãy viết một cách đơn giản về bạn nhưng các thông tin cần phải được xác thực và kiểm chứng. Hãy cùng American Study khám phá một số bí quyết giúp bài luận ứng tuyển đại học Mỹ trở nên nổi bật hơn nhé.

>> Xem thêm:

Tạo thành hai danh sách dàn ý khác nhau

Trước khi viết luận, bạn nên có hai danh sách như sau:

 1. Danh sách chi tiết những gì bạn biết về khóa bạn muốn học và lý do tại sao đó là lựa chọn ngành phù hợp dành cho bạn. 
 2. Danh sách này sẽ tập trung vào lý do tại sao bạn sẽ là một sinh viên lý tưởng cho các chương trình tại trường đại học Mỹ bạn dự định ứng tuyển. 

Đây chính là hai chính sách giúp bạn tạo ra một bài luận cá nhân chặt chẽ và thuyết phục hơn. 

8 bí quyết viết bài luận ứng tuyển đại học Mỹ chinh phục hội đồng tuyển sinh

>> Tham khảo thêm:

Cân nhắc và nghiên cứu kỹ khi lựa chọn chủ đề cho bài luận ứng tuyển đại học Mỹ

Hội đồng tuyển sinh đọc bài luận cá nhân của bạn để giúp họ đánh giá xem bạn có phù hợp với chương trình học hay không. Bằng cách tham dự các sự kiện tại trường như Open days, xem qua chương trình học và giáo trình giảng dạy, đồng thời nghiên cứu các giá trị của trường đại học, bạn sẽ cảm thấy tự tin để chia sẻ lý do tại sao bạn muốn dành 3 – 4 năm tới cho các chương trình bạn đã học.

Phát huy kiến thức bạn đã có và đưa ra lý do bạn phù hợp hơn với trường

Đặt giả thiết bạn đã nghiên cứu kỹ các chương trình học và có được lý do để trở thành sinh viên tại trường. Việc bạn cần làm tiếp theo là tìm cách để làm nổi bật kiến thức môn học mà bạn đã có và nhấn mạnh lý do tại sao bạn là mẫu sinh viên mà trường đại học đang tìm kiếm.

Bài luận ứng tuyển đại học Mỹ

Cho các trường đại học thấy bạn có khả năng như thế nào

Trong bài luận ứng tuyển đại học Mỹ, bạn cần cung cấp một cái nhìn tổng quan về cách bạn đã phát triển khi còn là học sinh, cách các kỹ năng cũng như phẩm chất cá nhân độc đáo của bạn được thể hiện. Điều này sẽ giúp bạn “ghi điểm” và có cơ hội phát triển nhiều hơn ở trường đại học. 

Bài luận cá nhân cần thuyết phục các trường đại học rằng bạn có các kỹ năng học tập để thúc đẩy bản thân và làm việc chăm chỉ. Đưa ra các ví dụ liên quan về cách bạn đã phát triển các kỹ năng học tập của mình và những động lực đã thúc đẩy bạn.

Hãy là chính bạn 

Bạn có biết lý do tại sao bạn hào hứng với ngành học ngay khi bạn đọc thông tin về chương trình học hoặc khi bạn tham gia phần hỏi đáp với một trong các giảng viên tại Open days hay chưa? Hãy sử dụng bài luận cá nhân của bạn như một cơ hội để chia sẻ sự nhiệt tình và khát khao của bạn.

Bài luận ứng tuyển đại học Mỹ chinh phục hội đồng tuyển sinh

Không sử dụng các câu từ nghe “sáo rỗng” (không có minh chứng rõ ràng)

Theo nguyên tắc, bạn nên cố gắng tránh xa những lời “sáo rỗng”, nhưng nếu bạn nghĩ rằng những điều này sẽ có lợi cho bạn thì hãy đảm bảo rằng nó thực sự sẽ hỗ trợ tốt. Nếu sự thật là bạn đã muốn học một cái gì đó từ khi còn trẻ thì bạn có thể muốn đưa vào loại bài luận này.

Điều quan trọng hơn là bạn giải thích điều này đã truyền cảm hứng cho bạn học các môn hỗ trợ như thế nào và dành thời gian cho các hoạt động hoặc sở thích liên quan trực tiếp đến ngành bạn muốn học ở trường đại học. 

Lưu ý khi sử dụng từ “đam mê” (passionate) và một vài từ khác

Chắc hẳn ai nộp hồ sơ vào đại học cũng phải đam mê ngành học của mình đúng không? Hàng nghìn sinh viên sẽ sử dụng từ này ít nhất một lần trong bài luận cá nhân của họ, vì vậy việc không sử dụng từ “đam mê” sẽ ngay lập tức khiến bạn khác biệt với những ứng viên khác.

Một số câu, cụm từ và từ ngữ “sáo rỗng” thường được sử dụng khác bao gồm:

 1. Đề cập đến kinh nghiệm làm việc tại “công ty của bố”
 2. Sử dụng cụm từ “quenched my thirst for…”
 3. Bất kỳ phép ẩn dụ nào sử dụng từ ngữ “quá cảm xúc”, chẳng hạn như:

– khơi dậy sự quan tâm của tôi

– mong muốn cháy bỏng

 1. Bắt đầu câu nói với “ever since I was a child”’ hoặc “from a young age”
 2. Sử dụng một trong các từ sau:
 • passion
 • fascinated
 • always
 • ignited
 • fuelled
 • enthralled
 • aspiration
 • intrigue
 • furthermore
 • ground-breaking
 • thought-provoking
 • inspiring
 • revel

>> Đọc thêm: 6 Sai Lầm Học Sinh Thường Gặp Khi Ứng Tuyển Đại Học Mỹ

Cách viết bài luận ứng tuyển đại học Mỹ chinh phục hội đồng tuyển sinh

Nhờ người khác nhận xét bài luận ứng tuyển đại học Mỹ của bạn

Đừng ngại khi yêu cầu mọi người xem qua bài luận của bạn. Khi bạn đã làm việc gì đó trong một thời gian, có thể rất khó để phát hiện ra bất kỳ lỗi hoặc chỉnh sửa nào từ bản thân. Vì thế, việc nhờ bạn bè, gia đình hoặc giáo viên đọc và đưa ra ý kiến/nhận xét sẽ khách quan hơn.

Viết bài luận ứng tuyển đại học Mỹ là một nhiệm vụ khó khăn nhưng nếu bạn chuẩn bị đúng cách và lên kế hoạch cho những gì bạn muốn nói trước khi bắt đầu, bạn sẽ hoàn thành nó ngay lập tức. Hãy nhớ rằng phương pháp viết một bài luận cá nhân tốt nhất chính là thể hiện được tính trung thực và đơn giản, hạn chế những từ ngữ mang tính “sáo rỗng”. Đây cũng chính là những điểm “sáng” để bạn có được lợi thế độc đáo và khác biệt so với những ứng viên khác.

>> Tham khảo:

Lời kết

Để có được bài luận ứng tuyển đại học Mỹ tốt nhất, bạn cần có một mentor tốt để hỗ trợ toàn bộ quá trình viết luận trong thời gian ngắn nhất. Tại American Study, bạn sẽ được đồng hành cùng các giáo viên tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu tại Mỹ hỗ trợ bài luận như: Đại học Pennsylvania, Đại học Brown, Đại học Northwestern…

Bên cạnh đó, bạn sẽ được cung cấp các buổi viết luận và chấm – chữa riêng cho từng hồ sơ, đồng thời chúng tôi cũng sẽ giúp bạn tìm ra được đặc điểm nổi bật nhất và phù hợp nhằm chinh phục hội đồng tuyển sinh khắt khe nhất. Liên hệ ngay với American Study để được tư vấn cụ thể và chi tiết về khóa viết luận 1 – 1 dành riêng cho học sinh chuẩn bị du học Mỹ tại các trường top đầu! 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA