fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

6 sai lầm học sinh thường gặp khi ứng tuyển Đại học Mỹ

6 sai lầm học sinh thường gặp khi ứng tuyển Đại học Mỹ
sai-lam-khi-ung-tuyen-dai-hoc-my

Du học Mỹ là một hành trình có thể mang đến khá nhiều thách thức và áp lực cho học sinh. Nhưng nếu biết trước những sai lầm cần tránh  khi ứng tuyển đại học Mỹ sẽ giúp chúng ta chủ động và không phải mắc những sai sót, từ đó gia tăng cơ hội nhận thư mời nhập học.

Những sai lầm nào khiến cán bộ tuyển sinh của các trường đại học Mỹ khó chịu – và đôi khi khiến hồ sơ của bạn bị từ chối? Hãy cùng American Study tìm hiểu qua bài viết đúc kết từ US News.

Quên Đọc Kỹ Hướng Dẫn

Các chuyên gia nói rằng học sinh nên chú ý đến những gì trường đại học yêu cầu trong đơn đăng ký. Nói một cách đơn giản là đọc và tuân thủ các hướng dẫn.

khong-doc-huong-dan-tu-truong-dai-hoc

Học sinh nên đọc kỹ yêu cầu của trường trong đơn ứng tuyển

“Có một số trường hợp, học sinh không điền đầy đủ thông tin vào đơn đăng ký. Họ để trống, vì vậy họ không trả lời được tất cả các câu hỏi,” Mike Perry, giám đốc tuyển sinh đại học tại Viện Công nghệ Florida nói.

Các trường đại học không thể hoàn thiện hồ sơ mà chỉ có một phần “chân dung” của ứng viên, theo Perry. Ông cũng khuyến khích học sinh điền đầy đủ thông tin được liệt kê là tùy chọn vì nếu một trường học yêu cầu thông tin đó, nó được coi là hữu ích.

“Hầu hết các trường đại học đều đưa nó vào đó vì họ muốn thông tin để giúp họ đưa ra quyết định thông minh. Việc chú ý đến chi tiết và điền đầy đủ tất cả các thông tin được yêu cầu từ trường đại học là rất quan trọng”, Perry nói.

Nộp Một CV Quá Dài

Đây là sai lầm mà phần lớn học sinh hay mắc phải. Thực tế hầu hết các chuyên gia cũng thường giữ sơ yếu lý lịch trong hai trang hoặc ít hơn.

“Với sự tôn trọng, một học sinh 17 tuổi không nên có hoặc nộp một sơ yếu lý lịch ba trang,” Leigh Weisenburger, phó trưởng phụ trách tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại Bates College ở Maine, viết trong một email.

Bà cho biết, trong khi các cố vấn hướng dẫn học sinh viết sơ yếu lý lịch như một bước tổ chức, “các quan chức tuyển sinh cần và muốn học sinh điền đầy đủ và chính xác thông tin vào đơn đăng ký trước tiên”.

Dù cho học sinh đã tích lũy rất nhiều hoạt động ngoại khóa trong trung học, các chuyên gia khuyên ứng viên nên giữ sơ yếu lý lịch của mình chỉ trong một trang khi ứng tuyển Đại học Mỹ .

>>Cách viết sơ yếu lý lịch xin học bổng du học Mỹ

Nộp Đơn Hoặc Bài Luận Mà Không Chỉnh Sửa Chính Tả

Phần mềm kiểm tra chính tả có thể là một công cụ giá trị, nhưng nó không thể thay thế cho việc đọc & chỉnh sửa chính tả kỹ lưỡng trong tài liệu đơn ứng tuyển.

khong-kiem-tra-chinh-ta

Không kiểm tra lỗi chính tả trong bài luận cũng là một lỗi học sinh hay mắc phải

Walter Caffey, phó chủ tịch phụ trách tuyển sinh và trưởng phòng tư vấn và hỗ trợ học sinh tại Wheaton College ở Massachusetts cho biết: “Chúng tôi vẫn thấy quá nhiều đơn ứng tuyển mà học sinh không dành đủ thời gian để chỉnh sửa chính tả và quá dựa vào phần mềm kiểm tra chính tả”.

Học sinh nên kiểm tra chính tả trong đơn ứng tuyển với mức độ chính xác như họ đã làm với công việc học tập.

>> Tham khảo thêm:

Chờ Đến Phút Chót Để Nộp Đơn

Bạn có biết, có khoảng một nửa số đơn xin học tại Đại học Boston đến trong 48 giờ cuối cùng của hạn chót, Walter cho biết.

Các quản lý tuyển sinh khác cũng nhận thấy xu hướng tương tự. Đối với một số người, điều này là nguyên nhân đáng lo ngại và khiến họ đặt câu hỏi về sự quan tâm của học sinh.

“Bạn phải ngừng lại và tự hỏi, liệu học sinh đó thực sự quan tâm đến ngôi trường của bạn đến mức nào nếu đơn ứng tuyển đến ngay sát hạn chót?” Caffey cho biết.

Lời khuyên là học sinh nên biết các hạn chót đăng ký cho các kế hoạch đăng ký khác nhau, chẳng hạn như Early Action, Early Decision và Regular Decision.

Nichols lưu ý rằng hiện nay các trường thường có nhiều lựa chọn với các hạn chót kể trên. Do đó, học sinh nên có chiến lược chuẩn bị hồ sơ để lựa chọn kỳ nộp đơn phù hợp.

Lặp Lại Thông Tin Trên Đơn Ứng Tuyển

Các chuyên gia khuyên rằng học sinh nên kiểm tra việc lặp lại thông tin trong đơn ứng tuyển. Điều đó có nghĩa là hãy đọc lại để xem giá trị nào, hoặc chủ đề nào được nhắc đến thường xuyên. Điều này sẽ giúp người nộp đơn xác định những gì họ đã nhấn mạnh, điều gì thiếu và điều gì có thể được làm thêm.

“Nếu một phẩm chất (thông tin) (ví dụ, sự cần cù) được nhắc đến trong mọi phần của đơn đăng ký (hồ sơ học bạ, bài luận cá nhân, bài luận bổ sung), đó có thể là dấu hiệu rằng học sinh cần có nhiều sự đa dạng hơn (tức là bạn nên thể hiện các phẩm chất khác như hài hước, tình yêu với môi trường, vv.)”, Sawyer nói.

Quá Nhiều Hoạt Động Ngoại Khóa Để Ấn Tượng Các Trường Đại Học

tham-gia-qua-nhieu-hoat-dong-ngoai-khoa

Các quan chức tuyển sinh đại học thích thấy các học sinh tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tham gia các câu lạc bộ chỉ để làm đầy một sơ yếu lý lịch trung học.

>>Tầm quan trọng của hoạt động ngoại khóa

Briggs cho biết rằng những nỗ lực gần đây trong lĩnh vực tuyển sinh đã khuyến khích các chuyên gia tập trung ít hơn vào những thành tựu, hoạt động hoặc lớp AP mà học sinh đã hoàn thành, mà thay vào đó tập trung nhiều hơn vào cách học sinh tác động đến cộng đồng ra sao”.

Học sinh cũng không nên cường điệu hóa hoạt động của mình hoặc gian lận trong việc cung cấp thông tin hoạt động.

“Nếu có điều gì được phát hiện rằng học sinh, hoặc người nộp đơn, cố tình giả mạo thông tin đó, điều đó chắc chắn hồ sơ sẽ vào “blacklist” hoặc có thể ngay lập tức dẫn đến quyết định từ chối nhập học”, Perry nói.

Như vậy là bạn đã biết được một số sai lầm mà học sinh khi ứng tuyển các trường Đại học Mỹ cần tránh. Nếu bạn đang cần một người đồng hành hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ một cách hiệu quả, đừng ngần ngại liên hệ với American Study để được tư vấn một cách toàn diện nhất.

tu-van-cung-chuyen-gia

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA