Bằng Bachelor of Arts (BA) là gì? Bạn có nên lấy bằng BA?

Bằng Bachelor of Arts (BA) là gì? Bạn có nên lấy bằng BA?

Bằng Bachelor of Arts (BA) là gì?

 

Bằng Bachelor of Arts (BA) hay là bằng Cử nhân Nghệ thuật là một trong những bằng cấp phổ biến ở bậc cử nhân. Ở Mỹ không có một quy chuẩn quốc gia nào quy định các môn học phải có trong bằng BA, nhưng bằng loại này thường bao gồm nhiều môn khoa học xã hội, nhân văn và đại cương hơn các loại bằng khác.

Các nhà tuyển dụng sẽ chú trọng hơn vào bảng điểm của bạn, chuyên ngành bạn chọn hơn là loại bằng cấp mà bạn có.

Tuy mỗi trường đại học lại có cách xếp loại bằng khác nhau, nhưng bằng BA có những đặc điểm riêng mà chúng ta sẽ nói đến trong phần tiếp theo.

 

Bằng BA và BS khác nhau như thế nào?

Bằng BA thường nhấn mạnh vào các kỹ năng sau:

  • Viết và Giao tiếp
  • Nhân văn
  • Khoa học Xã hội
  • Ngôn ngữ

Ngược lại, bằng BS (Bachelor of Science, hay Cử nhân Khoa học) thường tập trung vào các môn học liên quan đến chuyên ngành trong khối STEM (Science, Technology, Engineering và Math).

 

Những chuyên ngành nào thường cấp bằng BA?

Những chuyên ngành trong khối Khoa học Nhân văn như Lịch sử, Khoa học Chính trị, Nhân loại học,… sẽ được cấp bằng BA. Chuyên ngành Tiếng Anh, Văn học, Ngôn ngữ, đồng thời một số chuyên ngành kinh tế như Kế toán hay Kinh tế cũng được xếp vào bằng BA.

Một số chuyên ngành trong khối Mỹ thuật cũng có thể được coi là chuyên ngành của bằng BA nhưng chúng thường được xếp chung với các chuyên ngành bằng Cử nhân Mỹ thuật (Bachelor of Fine Arts) hơn.

Một số trường cũng cấp bằng BA cho những môn thuộc khối STEM như Toán và Khoa học.

 

Liệu bằng BA có phù hợp với bạn?

Bạn có nên lấy bằng BA? Hãy tự hỏi bản thân ba câu hỏi sau.

  1. Chuyên ngành bạn muốn theo học là gì?

Nếu bạn chọn chuyên ngành Nhân văn, Khoa học Xã hội hay những chuyên ngành tương tự, bằng BA là lựa chọn tuyệt đối chính xác dành cho bạn. Nếu bạn thích các chuyên ngành trong khối STEM, bạn có thể chọn bằng BA hoặc BS. Còn với các môn học liên quan đến Mỹ thuật, bạn cũng có thể lựa chọn lấy bằng BA hoặc BFA.

      2. Bạn muốn học những gì?

Nếu bạn muốn được nhận sự đào tạo toàn diện, nơi bạn có thể theo học nhiều môn học, đặc biệt là các môn học trong khối Khai Phóng (Liberal Arts), bằng BA có lẽ sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn.

      3. Bạn muốn làm nghề gì?

Với bằng BA bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc. Nhưng nếu bạn muốn làm một công việc yêu cầu nhiều kỹ năng kỹ thuật chuyên môn và kỹ năng thực nghiệm nghiên cứu thực tiễn,  bằng BS thường sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho bạn. Ví dụ về chuyên ngành Tâm lý, người có bằng BA thường trở thành chuyên viên Tư vấn tâm lý, còn người có bằng BS thường tiếp tục đi sâu vào nghiên cứu.

 

Trên đây là toàn thông tin về bằng “Bằng Bachelor of Arts (BA) là gì?” và những thông tin liên quan. Nếu bạn đang có dự định du học Mỹ với chương trình học Bachelor of Arts, có thể liên hệ trung tâm tư vấn du học https://americanstudy.edu.vn hoặc điền thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ. 

Bình luận và đặt câu hỏi của bạn để AS giải đáp nhé !
Call Now ButtonHotline tư vấn xin học bổng