fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

D.O và M.D là gì? Bằng nào tốt hơn?

D.O và M.D là gì? Bằng nào tốt hơn?

Nếu bạn đang có ý định đi học trường Y tại Mỹ, chắc chắn bạn sẽ nhắm đến việc ra trường với một tấm bằng Bác sĩ y khoa ( MD – Doctor of Medicine). Tuy nhiên bằng Bác sĩ Y khoa Chỉnh hình (DO – Doctor of Osteopathic Medicine) cũng là một tấm bằng để bạn lưu tâm.

Cả MD và DO đều là điều kiện cần thiết để bạn trở thành bác sĩ, nhưng DO và MD là gì? Và nếu đem so sánh với nhau, tấm bằng nào sẽ tốt hơn?

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên bằng cách:

 • Giải thích khái niệm DO và MD
 • Chỉ ra cho bạn sự tương quan khi so sánh giữa DO và MD
 • Phân tích chiều sâu về DO và MD.
 • Phân biệt giữa DO và MD

Tổng quan về MD và DO

MD là gì?

MD là viết tắt của Medical Doctor (Bác sĩ Y khoa), đây là ngành thực hành hình thức y học cổ điển hay thường được biết đến là y học đối chứng. MD chiếm đến 90% bác sĩ hành nghề tại Mỹ, họ chuyên chẩn đoán và điều trị bệnh. 

Nhiệm vụ của MD thường là:

 • Chẩn đoán và quản lý các bệnh cấp tính và mãn tính
 • Yêu cầu, thực hiện và giải thích các xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như công việc trong phòng thí nghiệm và chụp X-quang
 • Giới thiệu đến các chuyên gia và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác khi cần thiết
 • Kê đơn thuốc và các phương pháp điều trị khác
 • Quản lý chăm sóc bệnh nhân
 • Thực hiện các cuộc phẫu thuật (bác sĩ ngoại khoa)

DO là gì?

DO là viết tắt của Doctor of Osteopathic Medicine (Bác sĩ Y khoa Chỉnh hình), ngành thực hành y học chỉnh hình. Trọng tâm của ngành là xem bệnh nhân như một con người toàn diện thay vì chỉ điều trị các triệu chứng. Tại Mỹ, DO chiếm 10% bác sĩ hành nghề.

Nhiệm vụ của DO thường là:

 • Chẩn đoán và quản lý các bệnh cấp tính và mãn tính
 • Yêu cầu, thực hiện và giải thích các xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như công việc trong phòng thí nghiệm và chụp X-quang
 • Giới thiệu đến các chuyên gia và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác khi cần thiết
 • Kê đơn thuốc và các phương pháp điều trị khác
 • Quản lý chăm sóc bệnh nhân
 • Thực hiện các cuộc phẫu thuật (bác sĩ ngoại khoa)
 • Tiến hành điều trị thao tác của cơ và khớp

Đọc thêm: Du học ngành Y tại Mỹ: Lộ trình, chi phí và lương khởi điểm sau khi tốt nghiệp

md-va-do-la-gi
MD và DO là gì?

Điểm giống và khác nhau giữa MD và DO

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, cả DO và MD đều là chìa khóa để bạn được phép thực hành nghề Y ở Mỹ. Những giữa DO và MD cũng có những điểm khác nhau sau đây:

Sự giống nhau giữa MD và DO

DO và MD đều sẽ giúp sinh viên đạt được chứng chỉ chẩn đoán, điều trị và kê đơn thuốc để ngăn ngừa bênh tật, thương tích.

Các sinh viên DO và MD đều sẽ được phép tham gia vào chương trình nội trú cũng như các chương trình khác. Sinh viên theo học DO và MD đều sẽ được đào tạo bao gồm:

 • 4 năm học y khoa sau khi lấy bằng cử nhân
 • 1 năm làm thực tập sinh trước khi bắt đầu chương trình nội trú
 • Chương trình nội trú kéo dài 7 năm

Tại Mỹ, hầu hết các bang đều có chương trình đào tạo MD nhưng với DO thì không có nhiều. Bạn có thể tìm danh sách các chương trình về DO trên trang web American Association of Colleges of Osteopathic Medicine (AACOM)

giong-nhau-giua-md-va-do
Sự giống nhau giữa MD và DO

Sự khác nhau  giữa MD và DO

Trong khi chương trình của MD chú trọng đến y học hiện đại với cách tiếp cận truyền thống, thì trọng tâm của DO nằm ở hai chữ Tổng thể. Điều này có nghĩa là cơ thể được coi như một đơn vị có thể tự duy trì và tự phục hồi được các kết nối với nhau. Một phần công việc của các bác sĩ DO là giúp những người được họ chăm sóc cố gắng hướng tới cấu trúc, chức năng và khả năng chữa bệnh tối ưu của cơ thể.

MD được coi là tấm bằng Y khoa phổ biến nhất nước Mỹ với khoảng 75% sinh viên theo học bằng này. Trong khi đó, DO chiếm thiểu số các tấm bằng y khoa chuyên nghiệp.

Bác sĩ theo học bằng DO sẽ phải học thêm 200 giờ học so với chương trình đào tạo của MD. Khóa đào tạo bổ sung này sẽ tập trung vào xương, cơ và dây thần kinh cũng như cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cơ thể. Chương trình này cũng bao gồm việc học các kỹ thuật OMM khác nhau để chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa bệnh tật.

Đọc thêm: Ngành Sinh học – Bước tiến của tương lai

tro-thanh-bac-si-tai-my
Trở thành bác sĩ tại Mỹ

Các kỳ thi của MD và DO khác nhau như thế nào?

Cả hai loại bác sĩ đều phải vượt qua các bài kiểm tra quốc gia trước khi được cấp phép hành nghề y tại Mỹ.

Các bác sĩ MD phải vượt qua United States Medical Licensing Examination (USMLE). DO phải thực hiện Comprehensive Medical Licensing Examination (COMLEX).

Ngoài kỳ thi COMLEX, bác sĩ DO có thể chọn thi USMLE để giúp họ làm nổi bật hồ sơ nội trú, đặc biệt nếu họ quan tâm đến các chuyên ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao. 

Các bài kiểm tra này thường sử dụng một nguồn tài liệu nhưng sẽ có các câu hỏi khác nhau. COMLEX cũng chứa các câu hỏi bổ sung về OMM.

Tham gia vào chương trình MD và DO

Việc đầu tiên bạn phải làm nếu muốn tham gia vào MD là làm bài kiểm tra Ứng dụng Y tế Đại học-Cao đẳng hay MCAT. Ngoài ra, để được chấp nhận vào trường Y, bạn cũng phải đạt được một số điểm GPA ấn tượng. Trong khi đó, tham gia vào DO lại có phần dễ hơn với số điểm thấp hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa để xây dựng kinh nghiệm về lâm sàng, nghiên cứu, theo dõi bác sĩ, dịch vụ cộng đồng và khả năng lãnh đạo. 

tham-gia-chuong-trinh-md-va-do
Tham gia vào chương trình MD và DO

Hành trình nộp đơn vào các trường đại học y có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian, đòi hỏi bạn phải có những sự chuẩn bị tốt nhất nếu sẵn sàng bước chân vào trường y. Hơn hết, lựa chọn ngành y đồng nghĩa với việc bạn phải cam kết cho một hành trình dài để trở thành bác sĩ hành nghề chuyên nghiệp. Trước khi nộp đơn vào trường y, hãy cân nhắc kỹ về mục tiêu và ý định của bạn trước khi cam kết rằng bạn muốn trở thành bác sĩ.

Đọc thêm: Top 10 chuyên ngành tại Mỹ

KẾT LUẬN

MD là bằng cấp truyền thống hơn tập trung vào điều trị bệnh bằng thuốc, liệu pháp và phẫu thuật. Bằng DO tập trung vào sức khỏe toàn diện và phòng ngừa bằng cách coi cơ thể như một hệ thống liên kết với nhau. Quá trình để kiếm được cả hai bằng cấp là rất giống nhau.

Nếu bạn quan tâm đến khối ngành Y – Sức khỏe, hãy liên hệ ngay với American Study để nhận tư vấn về chiến lược và lộ trình theo học ngành Y tại các trường đại học Mỹ tốt nhất!

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA