fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Các trường đại học Mỹ lựa chọn sinh viên trúng tuyển như thế nào?

Các trường đại học Mỹ lựa chọn sinh viên trúng tuyển như thế nào?

Khoảng thời gian chờ đợi kết quả tuyển sinh luôn khiến các học sinh và phụ huynh cảm thấy lo lắng. Thông thường sẽ mất từ 4 đến 6 tuần để các trường công bố danh sách trúng tuyển.

Các trường đại học và cao đẳng thường sẽ đánh giá hồ sơ ứng tuyển trên nhiều yếu tố và tiêu chí khác nhau khác nhau – bao gồm điểm số và bài luận của sinh viên. Ngoài ra còn xem xét tính đa dạng về địa lý của lớp học sắp tới – từ đó đưa ra quyết định sáng suốt nhất về chất lượng của mỗi ứng viên.

Các yếu tố quan trọng nhất trong tuyển sinh đại học là gì?

Theo một báo cáo năm 2019 từ Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia, các yếu tố hàng đầu trong tuyển sinh là điểm GPA (điểm trung bình chung) ở trường THPT, thứ hạng trong kỳ thi AP (Advanced Placement) hoặc các lớp luyện thi đại học khác và độ khó của chương trình đào tạo học sinh theo học.

Các chuyên gia cho biết điều quan trọng là học sinh phải bắt đầu lên kế hoạch học tập từ sớm. Thời điểm tốt nhất là ngay từ năm đầu tiên của cấp 3.

Hầu hết các trường đại học bốn năm đang xem xét lựa chọn hồ sơ trúng tuyển dựa trên 3 nhóm đặc điểm. Theo Anna Ivey, người sáng lập Ivey Consulting – một công ty tư vấn đại học và sau đại học thì 3 tiêu chí đó chính là: học thuật, hoạt động ngoại khóa và phẩm chất cá nhân.

Ivey nói: “Hồ sơ ứng tuyển vào đại học của bạn nên được bắt đầu chuẩn bị ngay từ năm lớp 9. Đối với lớp 9, lớp 10, lớp 11, công việc của bạn là bắt tay vào thi các chứng chỉ cần thiết. Sau khi lên lớp 12, bạn cần phải thay đổi tư duy từ việc xây dựng hình ảnh, màu sắc cá nhân sang việc bộc lộ và thể hiện tốt những màu sắc cá nhân đó”.

Các chuyên gia tuyển sinh muốn thấy rằng một học sinh đã tận dụng được tối đa khoảng thời gian thời trung học. “Nếu không tham gia kỳ thi AP, học sinh nên thử thách bản thân bằng cách tham gia các khóa học nâng cao và đào tạo chuyên sâu” – các chuyên gia cho biết.

“Điều này sẽ thể hiện được sự cố gắng và niềm đam mê của học sinh với ngành học và liệu năng lực của họ có phù hợp với môi trường đại học hay không”, Mike Pichay, cố vấn tuyển sinh đại học của IvyWise – một công ty tư vấn đại học cho biết.

“Nền tảng của các quyết định lựa chọn thí sinh trúng tuyển là quá trình học tập”, Pichay, người trước đây từng là trợ lý giám đốc tuyển sinh của Đại học Stanford ở California cho biết. “Họ muốn chắc chắn rằng những học sinh được chọn sẽ phát triển mạnh tại cơ sở giáo dục của họ. Ngoài ra, họ muốn đánh giá được năng lực cá nhân của mỗi ứng viên có thể đóng góp như thế nào cho ngôi trường của họ”.

Các trường đại học thường sẽ đánh giá hồ sơ ứng tuyển trên nhiều yếu tố và tiêu chí khác nhau

Các hoạt động ngoại khóa quan trọng đến mức nào?

Các trường đại học có thể xác định được “niềm đam mê” của học sinh bằng cách xem liệu họ có áp dụng kiến thức mình được học vào các hoạt động ngoại khóa ngoài cộng đồng hay không. Ví dụ, đối với một người quan tâm đến báo chí, điều đó có thể được thể hiện qua việc tích lũy kinh nghiệm làm việc tự do cho các tờ báo địa phương hay một cơ quan truyền thông nào đó. Ngoài ra, các nhà tuyển sinh cũng mong muốn thấy rằng học sinh đang tích cực tham gia vào cộng đồng của họ.

“Trong những năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh – các nhân viên tuyển sinh biết rằng các hoạt động ngoại khóa hay khả năng lãnh đạo, tổ chức hiện nay có sự khác biệt so với trước đại dịch,” Adam Sapp, trợ lý phó giám đốc và chủ tịch hội đồng tuyển sinh tại Pomona College ở California cho biết.

Khi nói về các hoạt động ngoại khóa, Sapp khuyên học sinh nên sử dụng bài luận để chia sẻ nhiều hơn về tính cách của họ và giải thích lý do tại sao một câu lạc bộ hay hoạt động ngoại khóa lại thực sự quan trọng đối với họ.

Khi Hasana Parker – sinh viên năm thứ hai chuyên ngành khoa học máy tính đến từ Smyrna, Delaware, nộp đơn vào Pomona, cô đã nhấn mạnh sự tham gia của mình với câu lạc bộ kịch, tổ chức sự kiện. Đặc biệt trong bài luận cá nhân của mình, cô ấy chia sẻ nhiều hơn về các hoạt động mà cô tham gia bên ngoài trường học. Sau khi theo học TeenSHARP, một chương trình lãnh đạo hướng đến sinh viên da màu, Parker đã được truyền động lực để thành lập một tổ chức riêng mang tên Teens Drive. Đây là tổ chức ủng hộ việc đưa thêm nhiều tiếng nói của người da màu vào các chương trình giảng dạy trong nhà trường.

Parker nói: “Tôi đã chia sẻ sâu hơn về các hoạt động của mình bởi đây là những điều tôi thực sự quan tâm và dành nhiều tâm huyết. Sự chủ động và vai trò lãnh đạo là những điều mà tôi nhấn mạnh trong bài luận của mình.”

Hồ sơ ứng tuyển vào đại học của bạn nên được bắt đầu chuẩn bị ngay từ năm lớp 9

Ưu tiên tuyển sinh của các trường đại học

Một điều quan trọng là các ứng viên và gia đình phải hiểu rằng trong khi các văn phòng tuyển sinh cố gắng thực hiện một cách công bằng và minh bạch, điều đó không có nghĩa là quá trình này hoàn toàn “khách quan”.

Lựa chọn sinh viên năm nhất thực sự là một công việc chủ quan: Bên cạnh điểm số và các chứng chỉ có được, văn phòng tuyển sinh thường tìm kiếm những cá nhân có màu sắc và cá tính riêng biệt, có tiềm năng phát triển toàn diện phù hợp với sứ mệnh mà nhà trường đặt ra.

Nếu bạn bị từ chối nhập học, nó có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như điểm số hay các mức độ phù hợp với môi trường học ở đây. Để tránh được điều này, học sinh có thể bày tỏ trực tiếp sự quan tâm của mình với trường, bằng cách tham gia vào các hội thảo được tổ chức trên web, có các chuyến thăm tới trường đại học hoặc các sự kiện khác để cho hội đồng tuyển sinh thấy mong muốn và quyết tâm của bạn.

Tuy nhiên, cách tốt nhất đảm bảo trúng tuyển là hoàn thiện tốt nhất hồ sơ của mình, làm cho nó khác biệt và nổi bật trong số hàng nghìn đơn đăng ký.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến du học Mỹ, hãy liên hệ với American Study theo số Hotline: 0912 170 676 / 0964 102 268 hoặc để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn sớm nhất. 

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA