fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách để tạo ra một danh sách trường đại học dành riêng cho bạn

Cách để tạo ra một danh sách trường đại học dành riêng cho bạn
chon-truong-du-hoc-my

Việc có một danh sách trường được tổ chức tốt trong quá trình ứng tuyển vào đại học là vô cùng cần thiết. Nó cho phép bạn tiếp thu thông tin tốt hơn và có thể nhanh chóng so sánh các trường đại học mà bạn quan tâm.

Thay vì để thông tin về các trường đại học của bạn trong các tài liệu khác nhau, hãy cân nhắc tạo một bảng danh sách thông tin dạng bảng tính trên excel.

Nhưng làm thế nào để bạn tạo và định dạng danh sách đó? Làm thế nào để bạn nghiên cứu hiệu quả các trường đại học của bạn? Dưới đây là các bước bạn nên thực hiện khi tạo danh sách thông tin trường dạng bảng tính trên excel của mình.

Tạo danh mục

Hãy bắt đầu bằng cách tạo 5 mục: Thông tin cơ bản, Chi phí, Các yếu tố học thuật, Cuộc sống sinh viên và Thông tin cụ thể về trường học. Tùy thuộc vào các ưu tiên của bạn, bạn có thể thêm các danh mục khác như Độ an toàn, Chương trình danh dự hay chương trình du học.

Hãy nhớ đính kèm các liên kết (dưới dạng nhận xét hoặc hyperlink) vào phần thông tin mà bạn nhập vào. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng tham khảo trang web của trường để tìm thông tin tương ứng. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cho phép bạn luôn cập nhật nếu có bất kỳ thông tin nào thay đổi.

Môt bảng danh sách trường được sắp xếp tốt sẽ giúp việc tìm hiểu và lựa chọn trường dễ dàng hơn

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân, tôi khuyên bạn nên tạo danh mục thành từng hàng (nằm dọc) và đặt các trường học thành từng cột (nằm ngang). Tôi nhận thấy điều này giúp so sánh các trường một cách dễ dàng hơn.

Bạn có thể làm ngược lại (các trường thành các hàng và các danh mục thành cột), nhưng các danh mục có xu hướng tăng theo thời gian nên sau đó bạn sẽ phải cuộn qua cuộn lại để hiểu thông tin mình đang xem của trường gì. Đương nhiên, chỉ cần đảm bảo rằng định dạng nào là phù hợp nhất với bạn.

Bây giờ hãy khám phá thêm một chút về từng danh mục:

Thông tin cơ bản

Bao gồm địa điểm, loại trường đại học (công lập, tư thục, Ivy League, cộng đồng, trường nữ sinh, tôn giáo, đại học khai phóng, v.v.), tỷ lệ chấp nhận, lệ phí đăng ký, hạn nộp đơn, ngày thông báo kết quả, ứng dụng nào được chấp nhận (Common App, Coalition, v.v.), số lượng học sinh, điểm GPA cấp 3 trung bình và điểm SAT/ACT trung bình (nếu có).

Khi ghi điểm GPA trung bình, hãy kiểm tra xem số điểm bạn đang ghi là điểm trung bình có trọng số hay không, vì điều này có thể tạo ra khác biệt đáng kể.

Bạn có thể thêm nhiều phần hơn vào thông tin cơ bản nhưng tôi khuyên bạn không nên loại bỏ bất kỳ phần thông tin nào trong số này. Bởi chúng là những điều cơ bản và cực kỳ quan trọng. Những thông tin này sẽ cho phép bạn có được cái nhìn tổng thể ban đầu về trường đó.

Chi phí

Đối với hầu hết sinh viên, chi phí học đại học là yếu tố được ưu tiên hàng đầu, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ để đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Cần tìm hiểu, tính toán kỹ lưỡng các khoản chi phí của từng trường

Trong mục này, bạn nên bao gồm học phí, tiền ăn ở, tổng chi phí và trợ cấp tài chính trung bình cho mỗi sinh viên. Nếu bạn là sinh viên ngoại bang, hãy đảm bảo rằng chi phí bạn ghi phản ánh nơi bạn dự định sẽ ở. Bạn có thể thêm một phần dành cho các học bổng có thể có (bạn có thể để trống trừ khi bạn đã nhận được quyết định tuyển sinh hay có thông tin để nhập).

Nhiều trường đại học có học bổng mà họ sẽ tự động xem xét khi bạn nộp đơn. Điều này có nghĩa là ngay cả khi tổng chi phí của một trường đại học lớn hơn những trường khác, trường đó lại có thể cung cấp nhiều loại học bổng hơn hoặc giá trị lớn hơn mà bạn có thể nhận được để giảm thiểu chi phí. Bạn có thể sẽ không biết liệu mình có nhận được các học bổng này hay không cho đến khi bạn nhận được quyết định nhập học, nhưng đó là điều cần quan tâm.

Các yếu tố học thuật

Không giống như số liệu thống kê bạn đã nghiên cứu trong các thông tin cơ bản, mục học thuật sẽ tập trung nhiều hơn vào nhu cầu và mục tiêu học tập cụ thể của bạn. Tại đây, ghi lại nếu trường có chuyên ngành mong muốn của bạn và tỷ lệ sinh viên trên giảng viên trung bình của trường.

 Cần lưu ý là một trường có thể không có chính xác chuyên ngành mà bạn đang tìm kiếm, nhưng họ có thể cung cấp một thứ gì đó tương tự. Đừng xóa tên trường ngay lập tức nếu trường không có chuyên ngành của bạn mà hãy dành thời gian để nghiên cứu thêm.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc thêm những điều cụ thể cho chuyên ngành dự định của mình như trường đại học danh dự, cơ hội thực tập và liệu họ có chấp nhận tín chỉ AP/IB hay không.

Cuộc sống sinh viên

Trong danh mục này, bạn sẽ tập trung vào sự khác biệt của trường đại học so với những trường còn lại. 

Xem xét những thứ như cơ hội lãnh đạo, tình nguyện và thể thao cũng như các câu lạc bộ, tổ chức xã hội của trường và các hoạt động bên ngoài khuôn viên trường. So với các mục khác đã đề cập, danh mục này mang tính cá nhân hơn. Hãy tập trung vào những điều bạn quan tâm và không bao gồm những gì bạn cảm thấy không quan trọng.

Thông tin cụ thể về trường

Bạn có thể coi phần này là phần “ghi chú bổ sung” của mình. Một số trường có thể có các chương trình và hoạt động chỉ được cung cấp ở đó mà bạn muốn lưu tâm, hoặc bạn có thể ghi lại cảm nhận và ấn tượng nhanh của mình về trường.

Bắt đầu nghiên cứu tìm kiếm trường đại học của bạn

Bây giờ câu hỏi là: Làm thế nào để bạn tìm thấy tất cả các thông tin cần thiết? Đối với những thứ đơn giản như Thông tin cơ bản, Chi phí và Các yếu tố học thuật, bạn sẽ có thể tìm thấy đầy đủ hoặc hầu hết thông tin từ trang web chính thức của trường hay các trang thông tin uy tín như Niche.com, usnews.com,…

Tôi nhận thấy rằng học phí có thể cần nghiên cứu nhiều hơn một chút so với bạn mong đợi. Từ kinh nghiệm cá nhân của tôi, học phí bạn thấy ban đầu là các chi phí trung bình. Điều này có nghĩa là hỗ trợ tài chính đã được trừ vào nó. Hầu hết các trường đại học sẽ có một công cụ tính học phí mà bạn có thể sử dụng, công cụ này có thể phù hợp với bạn và nhu cầu của bạn, đồng thời sẽ cho bạn ước tính chính xác hơn về chi phí.

Đối với các danh mục khác, cụ thể là cuộc sống sinh viên và thông tin cụ thể về trường học, hãy xem bên ngoài trang web của trường. Cân nhắc xem các trang mạng xã hội của trường như Facebook, Twitter, YouTube, Instagram, TikTok hoặc Reddit cũng như bất kỳ blog nào do trường hoặc của các sinh viên hiện tại điều hành. Để hiểu rõ hơn về các trường học và trải nghiệm của bạn có thể như thế nào, bạn cần tìm hiểu sâu hơn. Đừng ngại liên hệ với các sinh viên của các trường mà bạn quan tâm hoặc nói chuyện với các nhân viên và đại diện tuyển sinh của trường để có thể thông tin!

 

Bạn có thể gửi email cho hội đồng tuyển sinh để hỏi thêm thông tin về trường

Nghiên cứu chuyên sâu là một trong những bước đầu tiên trong quá trình tìm kiếm trường đại học. Thiết lập bảng danh sách thông tin một cách thông minh và khoa học sẽ giúp bạn xem tất cả thông tin mà bạn đã dày công thu thập một cách dễ dàng. Điều này sẽ có lợi ích trong lâu dài.

Nếu được thực hiện chính xác, bảng tính này sẽ trở thành thứ bạn có thể tham khảo và xem lại trong suốt quá trình và hy vọng rằng sẽ giúp việc so sánh và quyết định giữa các trường trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tất nhiên, đừng quên vui chơi! Tô màu cho bảng tính của bạn sẽ giúp bạn dễ lọc thông tin hơn và cũng là một cách thú vị để làm nổi bật bảng tính của mình.

Nếu quý phụ huynh và học sinh quan tâm đến du học Mỹ – Canada – Anh, hãy để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ hotline 0964 102 268 – 0912 170 676 để được các chuyên gia của American Study tư vấn miễn phí về cách thức chọn trường, chọn ngành, lộ trình chinh phục các trường đại học top đầu.

Nguồn tham khảo: niche.com

ebook-du-hoc-my

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA