fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Chiến lược giúp hàng loạt học sinh American Study trúng tuyển đại học top đầu Mỹ dù tỷ lệ chấp thuận giảm

Chiến lược giúp hàng loạt học sinh American Study trúng tuyển đại học top đầu Mỹ dù tỷ lệ chấp thuận giảm
chien-luoc-giup-hang-loat-hoc-sinh-american-study-trung-tuyen-dai-hoc-top-dau-my-du-ty-le-chap-thuan-giam

Nhờ xây dựng chiến lược hồ sơ toàn diện, nhiều học sinh Việt Nam đã vượt qua sự cạnh tranh của hàng nghìn ứng viên trên khắp thế giới để chinh phục suất học bổng toàn phần danh giá của Đại học Yale, Brown, Tufts,…ngay kỳ tuyển sinh sớm (Early Decision).

Vừa qua, các trường đại học top đầu Mỹ đã công bố kết quả kỳ tuyển sinh sớm. Theo đó, nhiều đại học trong top 30, mặc dù số lượng hồ sơ nộp vào tăng, nhưng tỷ lệ chấp thuận lại giảm đi so với mọi năm.

Tại Đại học Yale (top 5), chỉ hơn 700 sinh viên trúng tuyển trong hơn 7.850 hồ sơ gửi về, tỷ lệ chấp nhận là 9,02%. Con số này cũng là tỷ lệ chấp nhận thấp nhất của Yale trong 20 năm qua.

Mặc dù sự cạnh tranh khá gay gắt, theo chia sẻ của ông Trần Đắc Minh Trung – đại diện của American Study, rất nhiều học sinh của trung tâm đã trúng tuyển những suất học bổng toàn phần danh giá của Yale, Brown, Tufts,… nhờ áp dụng chiến lược toàn diện, khai thác tối đa tiềm năng cá nhân. 

tran-dac-minh-trung

Ông Trần Đắc Minh Trung – Thạc sĩ Giáo dục Harvard, hiện là Giám đốc phụ trách Du học tại American Study

“Mỗi học sinh khi đến với American Study ngoài củng cố năng lực học thuật, sẽ được đào sâu khám phá bản thân, khơi dậy đam mê để từ đó tạo nên những câu chuyện mang màu sắc cá nhân khác biệt, phù hợp với giá trị mà các trường tìm kiếm”, ông Trung cho biết.

Cụ thể, Nguyễn Khánh Ly – học sinh lớp 12 chuyên Anh 1 của trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội xuất sắc trúng tuyển vào Đại học Yale – ngôi trường thuộc khối Ivy League và top 5 đại học tốt nhất nước Mỹ (theo US News) với học bổng toàn phần 8,9 tỷ đồng là một ví dụ điển hình. Chia sẻ về “profile”, ông Trung hé lộ, dấu ấn của Ly chính là bộ hồ sơ đậm màu sắc cá nhân mang hướng Lịch sử và Ngoại giao – 2 lĩnh vực Ly đam mê. 

nguyen-khanh-ly-hoc-bong-8,9-ty-yale

Khánh Ly xuất sắc trúng tuyển Yale với học bổng 8,9 tỷ

Thông qua việc xây dựng các hoạt động ngoại khóa cũng như bài luận liên quan mật thiết đến niềm đam mê này, Ly đã thuyết phục được ban tuyển sinh đại học Yale trao suất học bổng giá trị.

Bên cạnh Khánh Ly, Chu Quỳnh Nhi – nữ sinh lớp Anh 1 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam là một gương mặt xuất sắc khác khi em nhận được suất học bổng toàn phần 9,3 tỷ đồng của đại học Brown, nhờ những bài luận sâu sắc và khác biệt về bản thân.

chu-quynh-nhi-hoc-bong-9,3-ty-brown

Quỳnh Nhi – chủ nhân suất học bổng toàn phần 9,3 tỷ của đại học Brown

Ông Trần Đắc Minh Trung cũng cho biết ngoài thành tích ấn tượng của Khánh Ly, Quỳnh Nhi, trong kỳ tuyển sinh vừa qua, nhiều học sinh của American Study cũng trúng tuyển các trường đại học top 50 Mỹ khác như Cornell, Vanderbilt, Emory, Tufts, New York, Boston,..

Theo ông Trung, những con số cạnh tranh về tỉ lệ chấp thuận của các trường vừa công bố cho thấy nhóm học sinh giỏi đang càng lúc càng cạnh tranh hơn. Vì thế, học sinh cần chuẩn bị một chiến lược rõ ràng và có kế hoạch từ sớm.

su-kien-du-hoc-my-american-study

Ông Trần Đắc Minh Trung chia sẻ trong một sự kiện du học Mỹ với 1000 khách tham dự của American Study

“Để cạnh tranh vào một trường đại học top đầu của Mỹ, khả năng học thuật xuất sắc mới chỉ là điều kiện cần. Học sinh cần thể hiện bản thân là một ứng viên toàn diện thông qua việc xây dựng các yếu tố khác như hoạt động bên ngoài lớp học, bài luận, thư giới thiệu,…”, ông Trung chia sẻ.

Với điểm số, ông Trung cho biết ngoài điểm GPA cần duy trì ở mức tốt qua các năm cấp 3, học sinh cần sở hữu thêm chứng chỉ IELTS và đặc biệt là SAT. “Có thể một số trường không còn bắt buộc SAT, nhưng với các trường top đầu, sở hữu SAT cao từ 1400 vẫn là một lợi thế đáng kể, có thể giúp học sinh nhận thêm những suất học bổng của trường”.

Yếu tố thứ 2 cần tập trung chú trọng là bài luận. Đây là nơi học sinh thể hiện màu sắc cá nhân, nêu bật tư duy khác biệt để nhà tuyển sinh ghi nhớ ứng viên là ai. “Tôi khuyên các bạn tập trung toàn bộ thời gian, công sức vào bài luận vì đây là điều có thể thay đổi quyết định của nhà tuyển sinh”, ông Trung nhấn mạnh.

Chuyên gia cũng cho biết, với hoạt động ngoại khóa, điều cần chú ý là học sinh hãy tham gia các hoạt động liên quan đến tài năng và đam mê, tập trung vào chất lượng thay vì chạy theo số lượng. Học sinh có thể trải nghiệm các hoạt động lên rừng xuống biển, các hoạt động liên quan đến chuyên ngành, tham gia các cuộc thi, giải thưởng, nghiên cứu khoa học, làm các sản phẩm sáng tạo,…

Yếu tố cuối cùng là thư giới thiệu. Theo ông Trung, đối với các trường top cao thì thư giới thiệu là một phần cực kỳ quan trọng trong hồ sơ. Từ những “bình luận” của thầy cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các cán bộ tuyển sinh có thể hiểu thêm đầy đủ về con người, tính cách của học sinh: Học sinh có phải con người lý tưởng không? Có thú vị không? Có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng không? .. để từ đó đưa ra quyết định nhận học.

Xem thêm

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA