fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Làm Sao Để Tìm Kiếm & Săn Học Bổng Các Trường Đại Học Mỹ?

Làm Sao Để Tìm Kiếm & Săn Học Bổng Các Trường Đại Học Mỹ?
lam-sao-de-tim-kiem-san-hoc-bong-cac-truong-dai-hoc-my-2

Sau khi chọn trường và ngành, chắc hẳn bạn cũng quan tâm làm cách nào để tìm được những chính sách học bổng mới nhất của trường dành cho học sinh quốc tế. Hãy cùng American Study trả lời những câu hỏi thường gặp nhất khi tìm kiếm và ứng tuyển học bổng đại học Mỹ qua câu chuyện giành học bổng hơn $100.000/năm từ cô Matthews.  

Monica Matthews, một phụ huynh đã phát triển các chiến lược để giúp con tìm được học bổng của các trường Đại học Mỹ và giành được hơn $100.000. 

Bà cho biết, người con trai đang theo học Đại học Michigan – Ann Arbor để lấy bằng Cử nhân Kỹ thuật Hàng không Vũ Trụ, đã giành được rất nhiều học bổng để lo tất cả chi phí trong 4 năm học. Từ những kinh nghiệm thực tế, Monica đã cho ra đời một cuốn ebook: “Làm thế nào để giành được học bổng đại học Mỹ?”

lam-sao-de-tim-kiem-san-hoc-bong-cac-truong-dai-hoc-my-3

Lời khuyến nghị đầu tiên của Monica chính là: “Bắt đầu quá trình sớm, đăng ký nhiều học bổng của các trường đại học Mỹ và làm theo tất cả hướng dẫn.”

Các chuyên gia cho rằng việc giành học bổng có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa tiết kiệm đại học và chi phí giáo dục đối với các bạn du học Mỹ. Với một số kế hoạch, có thể tăng tỷ lệ giành được tiền học bổng của sinh viên, điều này có thể làm giảm chi phí đại học. Dưới đây là một số câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến để hướng dẫn học sinh trong quá trình nộp đơn xin học bổng các trường đại học Mỹ.

Sự khác biệt giữa Trợ cấp và Học bổng là gì?

Trợ cấp và học bổng đều có chung một đặc điểm là hỗ trợ chi phí dạng không cần hoàn trả sau khi ra trường.

Các khoản trợ cấp thường được trao trên cơ sở nhu cầu tài chính, chẳng hạn như Trợ cấp Pell của liên bang dành cho sinh viên có thu nhập thấp. Các khoản trợ cấp dựa trên nhu cầu được trao ở cấp liên bang, tiểu bang hoặc đại học. 

Tuy nhiên, học bổng thường được trao dựa trên thành tích, cho dù đó là thành tích học tập, khả năng thể thao hay một tài năng cụ thể. 

Trong khi một số học bổng tư nhân cũng xem xét nhu cầu tài chính, chẳng hạn như chương trình học bổng đại học Mỹ của Quỹ Jack Kent Cooke, thường có một thành phần xứng đáng. Học bổng tư nhân thường được trao bởi các tổ chức tư, tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp vì lợi nhuận hoặc nhà từ thiện.

Làm thế nào để học sinh tìm được học bổng đại học Mỹ phù hợp?

Theo các chuyên gia, học sinh nên bắt đầu tìm kiếm với các học bổng địa phương, vì những giải thưởng này thường ít cạnh tranh hơn. Nhưng điều quan trọng là phải đăng ký một vài trang web cơ sở dữ liệu học bổng quốc gia đại học Mỹ.

Các loại học bổng đại học quốc gia Mỹ được liệt kê trên một số trang web như Fastweb.com, Cappex.com, Unigo.com và U.S. News Scholarship Finder.

Connor Peoples, người phát ngôn của Sallie Mae, một công ty ngân hàng cung cấp các khoản vay tiêu dùng cho sinh viên cho biết: “Mỗi đô la đều có giá trị, cho dù đó là $1.000 hay $10.000.” Đó là số tiền mà bạn sẽ không phải trả lại sau khi tốt nghiệp.

lam-sao-de-tim-kiem-san-hoc-bong-cac-truong-dai-hoc-my-1

Trong khi nhiều học sinh trung học nộp đơn xin học bổng đại học trong năm cuối cấp, các chuyên gia cho biết học sinh có thể bắt đầu quá trình tìm kiếm và nộp đơn sớm hơn nhiều.

Theo Lindsay Muzzy, chuyên gia tư vấn hỗ trợ tài chính tại My College Planning Team – một tổ chức giáo dục: “Cơ sở dữ liệu học bổng mới cho phép học sinh bắt đầu nghiên cứu và tìm kiếm học bổng ngay từ năm lớp 10 bằng cách cập nhật thông tin về độ tuổi trên website này.”

Để cắt giảm thư rác, bạn nên tạo một tài khoản email dành riêng cho học bổng. Muzzy cũng đề nghị điền Đơn xin hỗ trợ sinh viên liên bang hoặc FAFSA miễn phí, ngay cả khi một gia đình không nghĩ rằng họ sẽ đủ điều kiện, vì một số đơn xin học bổng yêu cầu phải nộp FAFSA để đủ điều kiện. 

Đăng ký tư vấn học bổng Mỹ 1-1 cùng American Study

lam-sao-de-tim-kiem-san-hoc-bong-cac-truong-dai-hoc-my-8

Sinh viên đại học có thể nộp đơn xin học bổng không?

Sinh viên đại học vẫn có thể xin học bổng! Trên thực tế, các chuyên gia cho biết một số nơi tốt nhất để tham khảo thông tin học bổng đại học Mỹ chính là văn phòng hỗ trợ tài chính hoặc khoa học thuật của trường họ.

Thomas Jaworski, một nhà tư vấn giáo dục độc lập và người sáng lập Quest College Consulting, cho biết: “Các hiệp hội chuyên nghiệp sẽ trao học bổng cho các sinh viên đại học hiện đang theo học chuyên ngành trong lĩnh vực của họ để góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành trong tương lai.”

Học bổng Mỹ có những loại nào?

Trong cuộc khảo sát của Sallie Mae/Ipsos 2022, 46% học sinh cho rằng học bổng đại học Mỹ chỉ dành cho những cá nhân có thành tích học tập hoặc tài năng vượt trội. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều hình thức học bổng đại học khác nhau như sau:

 • Community Service: Học bổng dành cho những sinh viên đóng góp cho cộng đồng của họ, chẳng hạn như những người tình nguyện ở nơi trú ẩn động vật, tham gia vào các nỗ lực dọn dẹp địa phương hoặc tổ chức gây quỹ cho một tổ chức phi lợi nhuận. 
 • First-generation students: Có những học bổng đặc biệt dành cho những người đầu tiên trong gia đình theo học đại học. 
 • Underrepresented groups: Một số học bổng được trao dựa trên nguồn gốc của sinh viên. Chẳng hạn như học bổng Gates cung cấp giải thưởng hàng năm cho những sinh viên mong muốn theo học bằng cử nhân (dành cho các bạn đạt điều kiện theo Pell, thuộc một số thiểu số, bao gồm những người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Ấn Độ, người Alaska bản địa, người Mỹ gốc Châu Á…)

lam-sao-de-tim-kiem-san-hoc-bong-cac-truong-dai-hoc-my-4

Khi nào nên bắt đầu nộp đơn xin học bổng?

Hạn nộp đơn xét tuyển học bổng thông thường sẽ vào đầu tháng 3, các chuyên gia khuyên học sinh nên bắt đầu quá trình sớm hơn để tăng khả năng giành được học bổng có giá trị cao hơn. Lưu ý, tùy từng trường sẽ có một thời hạn và các gói học bổng khác nhau, học sinh nên đọc kỹ thông tin để tránh bỏ lỡ hoặc nộp đơn sai quy trình. 

Aaron Bruce, phó chủ tịch và CEO tại ArtCenter College of Design, California cho biết: “Tôi thực sự khuyên bạn nên bắt đầu tìm kiếm học bổng càng sớm càng tốt.”

Các chuyên gia cho biết học sinh trung học nên bắt đầu nộp đơn xin học bổng vào mùa thu. Nhưng bạn không nên nghĩ quá trình xin học bổng chỉ kéo dài trong vài tháng.

 Đọc thêm: Xin học bổng du học đại học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Christine Chu, cố vấn tuyển sinh hàng đầu tại IvyWise, một công ty tư vấn tuyển sinh đại học có trụ sở tại Thành phố New York, cho biết: “Hồ sơ xin học bổng có thể là một quá trình liên tục, vì học sinh có thể cần gia hạn quỹ và tìm kiếm nguồn tài trợ bổ sung trong suốt thời gian học đại học”.

Làm thế nào để nộp đơn xin học bổng đại học Mỹ?

Quá trình nộp hồ sơ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại học bổng và yêu cầu của nó. Học sinh nên xem các website học bổng để tìm hiểu về cách nộp đơn. Dưới đây là gợi ý một số bước phổ biến khi nộp đơn xin học bổng đại học Mỹ:

 • Kiểm tra hồ sơ của bạn đã đủ các điều kiện để được xét học bổng hay chưa
 • Nộp FAFSA (chứng minh tài chính)
 • Hoàn thành bài luận được giao hoặc bài tập video
 • Chuẩn bị các tài liệu cần thiết như bảng điểm của trường, ID, điểm kiểm tra hoặc thư giới thiệu
 • Đảm bảo đúng thời hạn nộp hồ sơ

Liên hệ American Study để được tư vấn lộ trình săn học bổng ĐH Mỹ toàn diện!

lam-sao-de-tim-kiem-san-hoc-bong-cac-truong-dai-hoc-my-6

Mỗi học bổng đều khác nhau, ông Robert D. Lane, Giám đốc tuyển sinh Đại học và Quan hệ Cựu sinh viên tại Southland College Prep Charter High School, Illinois, có một lời khuyên cho tất cả học sinh khi nộp đơn xin học bổng, bất kể học bổng cụ thể mà họ hy vọng nhận được: “Quy tắc chung của chúng tôi rất đơn giản. Gửi hồ sơ trước ngày 15/10 để đảm bảo học bổng với số tiền càng lớn càng tốt.”

Lane cho biết ngày này đủ sớm để đáp ứng thời hạn nhận học bổng sớm nhất có thể tại hầu hết các trường đại học. Chủ động nộp đơn sớm sẽ giúp bạn không bị mất tiền hỗ trợ do trễ hạn hoặc cạn tiền, vì một số học bổng có thể hết tiền vào cuối năm.

Có phải tất cả các học bổng đại học Mỹ đều yêu cầu một bài luận?

Theo các chuyên gia học bổng, một số học bổng dựa trên thành tích học tập và bài luận. Ngoài ra, có một số chương trình học bổng yêu cầu bạn làm một dự án chẳng hạn như làm thơ hay video. 

Liệu có cần Thư giới thiệu để xin học bổng đại học Mỹ không?

Nhiều học bổng yêu cầu thư giới thiệu như một phần của hướng dẫn nộp hồ sơ. Học sinh nên hỏi những người có chuyên môn về giám định hồ sơ học bổng như giáo viên, cố vấn CLB/học tập để đưa ra lời khuyên và nhận xét thiết thực nhất. 

lam-sao-de-tim-kiem-san-hoc-bong-cac-truong-dai-hoc-my-5

Chiến lược tốt nhất để giành được học bổng đại học Mỹ là gì?

Theo Matthew, bạn nên có tổ chức và nộp đơn xin càng nhiều học bổng càng tốt. Các bạn nên biết cách marketing bản thân khi nộp đơn nếu muốn gây ấn tượng với ban tuyển sinh.

Các chuyên gia cũng nói rằng học sinh nên biết về các tiêu chí bắt buộc, nhất thiết phải có. Một số sai lầm phổ biến khi làm bài luận học bổng như: viết quá thiếu hoặc thừa số từ quy định.

Matthews cho biết, hai yếu tố quan trọng gây ấn tượng với ban giám khảo là làm theo tất cả các hướng dẫn một cách chính xác và tiếp cận bài luận một cách sáng tạo.

Để thu hút sự chú ý của ban giám khảo, bạn có thể phải đọc hàng trăm bài luận xin học bổng khác nhau để bắt đầu xây dựng các chuỗi liên kết hoặc phần mở đầu thú vị để khơi gợi sự quan tâm của người đọc.

lam-sao-de-tim-kiem-san-hoc-bong-cac-truong-dai-hoc-my-7

Các trường cũng muốn xem việc cấp học bổng sẽ ảnh hưởng đến học sinh và cộng đồng như thế nào. Matthew chia sẻ, điều quan trọng nhất là bạn nên ngồi lại để xây dựng một kế hoạch sử dụng số tiền học bổng được cấp và có thể truyền đạt những thông điệp đó đến những bạn cùng xét học bổng dưới dạng bài luận hoặc video. 

Đó là những thông tin tổng quan về học bổng đại học Mỹ dành cho học sinh và sinh viên. Nếu quý phụ huynh quan tâm đến cách làm hồ sơ học bổng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận hướng dẫn trực tiếp từ chuyên gia. 

 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA