fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Chinh phục 13 nỗi sợ hãi của sinh viên năm nhất

Chinh phục 13 nỗi sợ hãi của sinh viên năm nhất

Lo lắng về việc bắt đầu vào đại học là hoàn toàn bình thường. Sự e ngại của bạn là một dấu hiệu cho thấy bạn muốn làm tốt và chuẩn bị cho một thử thách – những trải nghiệm hiệu quả nhất thường thách thức nhất. Hầu hết nỗi sợ hãi của bạn có thể sẽ biến mất sau vài tuần đầu tiên của bạn, và nếu không, hầu hết các trường đều có nhiều nguồn lực để giải quyết những lo lắng chung của năm đầu tiên.

Dưới đây là 13 nỗi lo lắng thường gặp trong tâm trí sinh viên năm nhất đại học:

1. Bạn được nhận nhầm trường

Đây là một mối lo phổ biến, nhưng hoàn toàn không thể xảy ra. Hãy yên tâm, không có khả năng bạn vô tình trúng tuyển, và nếu đúng như vậy, bạn sẽ được thông báo ngay bây giờ.

2. Bạn cùng phòng của bạn sẽ tồi tệ

Tất nhiên, đây là một khả năng, nhưng cũng có nhiều khả năng là bạn sẽ thực sự hòa thuận với người bạn cùng phòng đại học hoặc bạn cùng phòng của mình. Để tạo cho mình cơ hội tốt nhất để có một mối quan hệ lành mạnh và thành công với bạn cùng phòng, hãy cố gắng giao tiếp với họ trước khi bắt đầu học. Sau khi bạn chuyển đến, hãy thảo luận các quy tắc cơ bản về những thứ như chia sẻ thức ăn, tiếp đón khách, dọn dẹp và giờ yên tĩnh. Bạn thậm chí có thể đi xa đến mức viết ra các quy tắc trong hợp đồng với bạn cùng phòng. Cho dù điều gì xảy ra, hãy cố gắng hết sức để tôn trọng, và nếu nó không thành công, bạn có thể có cơ hội đổi bạn cùng phòng vào năm thứ hai. Ít nhất, bạn có thể sẽ học được điều gì đó từ trải nghiệm này.

3. Bạn sẽ không kết bạn được

Một điều quan trọng cần nhớ là hầu như mọi người đều là người mới và hầu như không ai biết ai khác. Hít thở sâu và giới thiệu bản thân với những người khác tại buổi hướng dẫn, trong lớp học và trên sàn của bạn. Cân nhắc tham gia các câu lạc bộ xã hội, các môn thể thao nội bộ hoặc một tổ chức sinh viên nơi bạn có khả năng tìm thấy những người khác có cùng sở thích với mình.

4. Bạn không đủ thông minh

Tất nhiên, học đại học sẽ khó hơn trung học, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không làm tốt. Chuẩn bị tinh thần cho một khối lượng công việc đầy thử thách và nếu bạn cảm thấy mình đang thực hiện dưới mức mong đợi, hãy yêu cầu trợ giúp. Cố vấn học tập của bạn có thể hướng dẫn bạn đến các nguồn liên quan, chẳng hạn như trung tâm dạy kèm hoặc một sinh viên đồng khóa có thể giúp bạn học tập.

5. Bạn sẽ nhớ nhà

Điều này đúng với nhiều sinh viên năm nhất đại học, và nó hoàn toàn bình thường. Ngay cả khi bạn không phải đi học xa, bạn có thể sẽ bỏ lỡ khoảng thời gian bạn từng có để dành cho bạn bè, gia đình và những người thân yêu. Tin tốt là có rất nhiều cách để duy trì mối quan hệ với những người bạn quan tâm. Sắp xếp thời gian gọi điện cho bố mẹ, liên lạc với người bạn thân nhất của bạn từ thời trung học vài ngày một lần hoặc gửi email cho những người bạn muốn giữ liên lạc.

6. Bạn lo lắng về tiền bạc

Học đại học rất tốn kém, và đây là một mối lo chính đáng. Bạn có thể phải vay tiền để trang trải chi phí học tập của mình. Nhưng học cách quản lý tiền bạc là một kỹ năng sống mà bạn cần biết. Nếu bạn chưa bắt đầu tìm hiểu về cách lập ngân sách cho tiền của mình, thì đại học là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu. Tìm hiểu các chi tiết cụ thể của gói hỗ trợ tài chính của bạn và có được một công việc tốt trong khuôn viên trường là những cách thông minh để bắt đầu nắm bắt tài chính cá nhân.

7. Bạn không thể sắp xếp các mối quan tâm của mình

Quản lý thời gian là một trong những thách thức lớn nhất đối với sinh viên đại học. Nhưng càng làm sớm, bạn càng chuẩn bị tốt hơn để xử lý các yêu cầu của công việc toàn thời gian, gia đình và các cam kết xã hội. Thử nghiệm các cách khác nhau để giữ cho bản thân luôn ngăn nắp, chẳng hạn như lập danh sách việc cần làm, sử dụng lịch, đặt mục tiêu và chỉ định mức độ ưu tiên cho các nhiệm vụ của bạn. Bằng cách học một số kỹ năng quản lý thời gian quan trọng, bạn có thể luôn cập nhật kết quả học tập của mình và học cách xử lý một lịch trình khắt khe trong khi vẫn vui vẻ.

8. Bạn chưa bao giờ tự sống một mình

Tự mình làm việc, đặc biệt là lần đầu tiên, thật khó. Nhưng điều gì đó bên trong bạn biết rằng bạn đã sẵn sàng hoặc ngay từ đầu bạn đã không muốn vào đại học. Chắc chắn, bạn sẽ mắc sai lầm trong quá trình này, nhưng bạn đã sẵn sàng để tự mình vươn lên. Và nếu bạn đang gặp khó khăn, có rất nhiều người và cơ chế hỗ trợ trong khuôn viên trường đại học có thể giúp đỡ.

9. Bạn không biết làm việc nhà

Không biết nấu ăn hay giặt giũ? Cố gắng là một cách tuyệt vời để học hỏi. Và với vô số hướng dẫn trên mạng, bạn sẽ có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn cho bất cứ điều gì bạn đang cố gắng làm. Tốt hơn hết, trước khi đi học, hãy nhờ ai đó dạy bạn cách giặt giũ. Nếu bạn đã ở trường, hãy học bằng cách quan sát người khác hoặc nhờ người khác giúp đỡ.

10. Bạn có thể tăng cân

Hầu hết các sinh viên sắp nhập học đã nghe nói về mức tăng cân đáng sợ mà một số sinh viên năm nhất có thể gặp phải khi bắt đầu đi học. Mặc dù vô số lựa chọn thực phẩm và lịch trình bận rộn có thể khiến bạn dễ dàng đưa ra những lựa chọn không lành mạnh hơn bao giờ hết. Nhưng bạn có thể có nhiều cơ hội hơn bao giờ hết để duy trì hoạt động và ăn uống đầy đủ. Cố gắng lên kế hoạch cho các bữa ăn của bạn để bạn ăn đủ thực phẩm và rau quả, đồng thời đặt mục tiêu khám phá càng nhiều hoạt động giải trí càng tốt. Cho dù đó là kiểm tra các lớp thể dục nhóm, tham gia các môn thể thao nội bộ, đạp xe đến lớp hay thực hiện các chuyến đi thường xuyên đến trung tâm giải trí, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để giữ gìn sức khỏe và tránh xa việc tăng cân.

11. Bạn sợ các giáo sư

Ngoài việc cực kỳ thông minh và, vâng, thậm chí đôi khi đáng sợ, các giáo sư đại học thường dành thời gian để kết nối với sinh viên. Ghi lại giờ làm việc của mỗi giáo sư và lấy hết can đảm để giới thiệu bản thân sớm, hỏi xem họ thích sinh viên của mình giúp đỡ như thế nào nếu cần. Nếu giáo sư của bạn có một trợ lý, bạn có thể thử nói chuyện với họ trước.

12. Bạn muốn giữ niềm tin tôn giáo của mình

Ngay cả tại các trường học nhỏ, bạn có thể tìm thấy một tổ chức phục vụ và tôn vinh tôn giáo của bạn. Xem trường của bạn có văn phòng dành riêng cho đời sống tinh thần hay không hoặc duyệt qua danh sách tổ chức sinh viên cho các nhóm như vậy. Nếu tôn giáo của bạn không tồn tại, tại sao tự bạn không tạo ra?

13. Bạn không biết làm gì sau đại học

Đây là nỗi sợ hãi phổ biến đối với sinh viên sắp nhập học, nhưng nếu bạn chấp nhận sự không chắc chắn, bạn có thể học được rất nhiều điều về bản thân. Tham gia nhiều khóa học khác nhau trong một hoặc hai năm đầu tiên của bạn và nói chuyện với các giáo sư và sinh viên khóa trên về các môn học mà bạn đang xem xét chuyên ngành. Mặc dù điều quan trọng là phải lập kế hoạch học tập và đặt mục tiêu để đạt được bằng cấp của bạn, nhưng đừng để áp lực để tìm ra mọi thứ can thiệp vào những năm khám phá quý giá này.

 

>>>Xem thêm: 6 cách để trở nên nổi bật: Điều các trường đại học tìm kiếm ở sinh viên

Đừng phí phạm tuổi trẻ trong những lo ngại như vậy. Bạn có thể chia sẻ những lo lắng với bạn bè hoặc người thân để được động viên tinh thần hoặc có những lời khuyên có giá trị dành cho bạn. 

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA