fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Hệ thống chính trị và pháp luật tại Canada

Hệ thống chính trị và pháp luật tại Canada

Canada, một quốc gia nằm ở bắc bán cầu, không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp mà còn với hệ thống chính trị dân chủ mạnh mẽ và hệ thống pháp luật được xây dựng công bằng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về hệ thống chính trị và pháp luật của Canada, giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ cấu chính trị, vai trò của pháp luật và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hàng ngày khi du học tại đất nước phồn thịnh này. Hãy cùng khám phá!

>>> Xem thêm:

Tại sao du học sinh nên tìm hiểu hệ thống chính trị và pháp luật tại Canada?

Dưới đây là một số lý do mà du học sinh nên tìm hiểu hệ thống chính trị và pháp luật tại Canada:

  • Tìm hiểu hệ thống chính trị và pháp luật tại Canada sẽ giúp du học sinh có cái nhìn tổng quan và chính xác về cơ chế hoạt động và quản lý của một quốc gia phát triển và dân chủ. Bạn sẽ hiểu được vai trò và quyền lợi của người dân, cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của chính phủ.
  • Tìm hiểu hệ thống chính trị và pháp luật tại Canada sẽ giúp du học sinh có thể tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa và chính trị một cách có ý thức và có ích. Bạn sẽ biết được cách bầu cử, bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tôn giáo, tham gia các tổ chức sinh viên, câu lạc bộ, tổ chức phi chính phủ,…
  • Tìm hiểu hệ thống chính trị và pháp luật tại Canada sẽ giúp du học sinh có thể tuân thủ các quy định và luật lệ của quốc gia mà họ đến. Bạn sẽ biết được cách xin visa, giấy phép làm việc, giấy phép lái xe, thuế, bảo hiểm,… Bạn cũng sẽ biết được những điều cấm kỵ và những điều nên làm để tránh gây phiền toái hoặc xung đột với người dân địa phương.

>> Tham khảo thêm:

hệ thống chính trị và pháp luật tại Canada

Hệ thống chính trị và pháp luật của Canada

Canada là quốc gia quân chủ lập hiến theo mô hình nhà nước liên bang và có nền dân chủ nghị viện. Canada gồm 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Canada có 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị là Nữ Hoàng Canada và là nguyên thủ quốc gia. Bà ủy quyền cho đại diện của mình là Toàn quyền Canada. Thủ tướng và Nội các thực hiện quyền hành pháp.

Quyền lập pháp Canada nằm ở Quốc hội với hai viện: Thượng viện bao gồm các Thượng Nghị sĩ được chỉ định và Hạ viện bao gồm các Hạ nghị sỹ (một người cho mỗi khu vực bỏ phiếu) được bầu cử tự do.

Hạ viện, cơ quan lập pháp chính, thường được bầu bốn năm một lần với nhiệm kỳ tối đa là năm năm. Người dân bỏ phiếu bầu ra người đại điện cho khu vực của họ. Đảng nào có nhiều đại diện tại Hạ viện nhất sẽ đứng ra thành lập chính phủ.

Hiến pháp Canada quy định cấu trúc liên bang của chính phủ và các chức năng nhiệm vụ cũng như quyền hạn của chính phủ liên bang.

Chính phủ liên bang chịu trách nhiệm về các vấn đề của cả nước như quan hệ đối ngoại, giao thương quốc tế, quốc phòng, ngư nghiệp, giao thông vận tải, truyền thông, thuế, hệ thống tiền tệ và ngân hàng, luật hình sự, nhập cư và nhân quyền.

Hiến pháp Canada cũng có Chương về Quyền và Tự do – nêu rõ các quyền cơ bản của bất kỳ ai sống trên đất nước Canada. Chương này bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tôn giáo, quyền dân chủ, tự do đi lại và lựa chọn ngôn ngữ; nó cũng bảo vệ người dân không bị phân biệt đối xử do khác biệt về giới tính, sắc tộc, dân tộc, tôn giáo cũng khuyết tật vận động hoặc tâm lý. Canada hiện nay có hai hệ thống luật pháp: Hệ thống thông luật của Anh, là nền tảng cho luật của liên bang; luật của chín trên mười tỉnh, và luật của các vùng lãnh thổ; và hệ thống dân luật áp.

>>> Xem thêm:

American Study – Nơi chắp cánh ước mơ du học Mỹ!

Email: americanstudy.info@gmail.com
Hotline: 096 410 2268 – 0912 170 676 – 0946 211 151
Fanpage Facebook: American Study
Địa chỉ: 
– CS1: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS2: Tòa nhà Viettel Complex, 285 Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10, TP. HCM

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA