fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Chứng chỉ IGCSE: Bí quyết chinh phục du học Mỹ dành riêng cho sinh viên quốc tế

Chứng chỉ IGCSE: Bí quyết chinh phục du học Mỹ dành riêng cho sinh viên quốc tế

Hầu hết bố mẹ nào cũng đều mong muốn con em mình được học tập tại những môi trường giáo dục tốt nhất. Tuy nhiên, để có thể trở thành sinh viên tại những ngôi trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới như Ivy League,… thì học sinh cần phải trang bị cho mình thành tích học tập cực kỳ nổi bật. Ngoài các yếu tố cơ bản về học thuật như GPA, điểm IELTS, SAT/ACT… thì chứng chỉ IGCSE cũng có đóng góp quan trọng trong bộ hồ sơ xét tuyển. Hãy cùng American Study khám phá xem chứng chỉ IGCSE là gì mà lại được các trường hàng đầu tại Mỹ quan tâm đến vậy nhé! 

Chứng chỉ IGCSE là gì?

IGCSE là chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông Quốc tế được giảng dạy ở các trường trung học cơ sở. Chứng chỉ này đòi hỏi các tiêu chuẩn cao của học thuật thông qua việc tiếp cận hệ thống nghiên cứu logic, phân tích và đánh giá thực tế. 

IGCSE là bài kiểm tra đánh giá được thành lập bởi Hội đồng Khảo thí Quốc tế của Đại học Cambridge, chứng chỉ này cho phép học sinh được trải nghiệm vô số lợi thế trong môi trường học tập quốc tế. Chương trình Cambridge IGCSE cung cấp nhiều lộ trình khác nhau cho người học (bao gồm cả những quốc gia không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính). Hiện nay đã có hơn 70 môn học có sẵn cho Cambridge IGCSE, bao gồm 30 ngôn ngữ và các trường có thể cung cấp các môn học đó dưới bất kỳ hình thức kết hợp nào.

IGCSE là chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông Quốc tế được giảng dạy ở các trường trung học cơ sở

Tại sao chứng chỉ IGCSE lại quan trọng đối với học sinh quốc tế chuẩn bị du học Mỹ?

Mặc dù các trường đại học thường chú trọng vào các chứng chỉ chuyên sâu trong học thuật như IB hay A-Level, nhưng nếu sở hữu điểm IGCSE cao trong hồ sơ, bạn vẫn tạo được lợi thế gia tăng cơ hội “ghi điểm” trong mắt hội đồng xét duyệt.

Bên cạnh các chứng chỉ bắt buộc về ngôn ngữ và học thuật như IELTS và SAT, bạn cũng có thể tối ưu hóa hồ sơ du học Mỹ bằng cách bổ sung IGCSE để được hội đồng tuyển sinh đánh giá cao khi xét duyệt hồ sơ.

Chương trình IGCSE được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn cao và có độ khó tương đương với IB. Vì thế, các trường đại học sẽ đánh giá được chính xác năng lực và trình độ học thuật của học sinh khi nộp đơn kèm với các chứng chỉ học thuật khác.

Vì chương trình giảng dạy được soạn thảo bởi Cambridge nên các trường đại học hàng đầu của Mỹ sử dụng chứng chỉ IGCSE như một “optional” cho hồ sơ học thuật của học sinh. Chứng chỉ này sẽ là một trong những hành trang vững chắc cho sinh viên quốc tế trên hành trình du học Mỹ. Tương tự như Chương trình IB Diploma, IGCSE cũng được sử dụng thay thế cho các chương trình dự bị đại học. Thông thường các trường đại học sẽ chấp nhận điểm IGCSE từ thang C trở lên.

Thang điểm đánh giá của chứng chỉ IGCSE như thế nào?

IGCSE có điểm đỗ từ A* đến G, với A* là điểm cao nhất, tiếp theo là A đến G. Ngoài ra còn có điểm U có nghĩa là không được xếp hạng.

A* là cấp tốt nhất và G là cấp thấp nhất. Mỗi điểm được chuyển thành Phần trăm Dấu hiệu Đồng nhất (PUM). Đây không phải là tổng điểm thu được cho chương trình. Điểm PUM được đối chiếu trên thang điểm chung để đánh giá xem học sinh đó đang đứng ở vị trí nào của lớp: đứng đầu, giữa hay cuối lớp.

Điểm

PUM (Khoảng phần trăm dấu hiệu đồng nhất)

A*

90-100

A

80-89

B

70-79

C

60-69

D

50-59

E

40-49

F

30-39

G

20-29

U

UNGRADED

Từ bảng trên, chúng ta thấy rằng Điểm B chuyển thành PUM là 70 – 79 đạt mức điểm khá. Điểm tốt có thể giúp bạn gia tăng được cơ hội nhập học tại các trường đại học top đầu. Tuy nhiên, bên cạnh việc cố gắng đạt điểm số cao, tốt hơn hết bạn không nên mất tập trung vào việc học hết tất cả các kiến thức được cung cấp trong chương trình.

Theo bạn điểm IGCSE sẽ ảnh hưởng bao nhiêu phần trăm đến việc bạn được nhận vào các trường đại học top đầu tại Mỹ? Trên thực tế, điểm IGCSE có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhập học nhưng các hội đồng sẽ sử dụng để đánh giá con người của bạn. Nếu điểm IGCSE và GPA cao thì sẽ cho thấy sự kiên định, niềm đam mê và sự cố gắng của bạn. Tuy nhiên nếu điểm IGCSE thuộc nhóm trung bình – khá, trong khi GPA có cải thiện thì cũng cho hội đồng thấy bạn có sự tiến bộ trong quá trình học tập. Vì vậy, đừng quá căng thẳng khi nghĩ về điểm IGCSE làm xao nhãng việc học, nhưng tốt nhất đừng để nó rơi xuống mức U!

Để tối ưu điểm IGCSE giúp làm đẹp hồ sơ du học Mỹ, bạn cần phải có kế hoạch ôn tập và luyện thi rõ ràng

Phương pháp luyện thi chứng chỉ IGCSE

Để tối ưu điểm IGCSE giúp làm đẹp hồ sơ du học Mỹ, bạn cần phải có kế hoạch ôn tập và luyện thi rõ ràng. Sau đây là một số phương pháp được các học sinh American Study áp dụng:

  • Ôn luyện dài hạn: Ôn thi IGCSE không nên quá gấp trong 1 – 2 tuần mà cần có thời gian dài để hệ thống lại kiến thức. Bạn cũng nên dành nhiều thời gian làm các bài kiểm tra thử nhằm đánh giá kiến thức từ giáo viên. 
  • Tham khảo từ nhiều nguồn: Ngoài giáo trình được các trường hay giáo viên gợi ý, bạn cũng có thể sử dụng nguồn tài liệu tham khảo trong các lớp học. Thông thường, Cambridge sẽ tạo một kế hoạch học tập có liệt kê từng nhà xuất bản được ghi trong giáo trình. Mỗi quyển sách sẽ có cách tiếp cận chủ đề và tài liệu khác nhau, giúp bạn rèn luyện tư duy logic, và đánh giá vấn đề ở nhiều mặt. Một số nguồn thông tin bạn có thể tham khảo như: Youtube videos, Online notes, các giáo trình của các nhà xuất bản khác, ghi chép từ vở của bạn bè (khác trường)…
  • Ôn tập những gì đã học: Bạn cần phải tận dụng những kiến thức đã được học trong 6 – 8 tiếng/ngày. Việc ôn tập một cách thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, biết được đâu là những thông tin quan trọng nhất (thường được sử dụng trong các bài kiểm tra của chứng chỉ IGCSE). Một số nguồn bạn có thể tham khảo như: Papa Cambridge, Past Paper (IGCSE), Save my exam (IGCSE). IGCSE Center (Cambridge IGCSE Past Exam Papers)
  • Học tập độc lập: Việc tự học và tổng hợp tài liệu cho riêng bạn cũng là một hành trang rất quan trọng trong quá trình học chứng chỉ IGCSE hay thậm chí ngay cả khi lên đại học. Bạn cần phải rèn luyện khả năng ghi chép và hiểu được những gì được ghi trong giáo trình. 
  • Tìm một khóa học tốt: Nếu bạn không đủ kiên nhẫn và khó xây dựng một lộ trình học phù hợp, hãy tham gia một lớp học IGCSE để phát triển dựa trên lộ trình có sẵn và định hướng cho mình một phương pháp học tập dễ dàng hơn.

Vậy là American Study đã cung cấp cho các bạn một số thông tin tổng quan về chứng chỉ IGCSE cũng như tầm quan trọng của chứng chỉ này đối với các bạn học sinh đang có ý định du học Mỹ. Nếu các bạn muốn biết thêm các thông tin quan trọng về IGCSE trong hồ sơ du học đại học Mỹ, hãy liên hệ ngay với American Study để được giải đáp nhanh nhất các thắc mắc về hồ sơ và các chứng chỉ học thuật tương tự nhé.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA