SAT là gì? Kỳ thi SAT và những điều bạn cần biết

SAT là gì? Kỳ thi SAT và những điều bạn cần biết
Kỳ thi SAT và những điều bạn cần biết

Hiện nay, SAT được biết là một trong những kỳ thi quan trọng, chiếm 20% tỷ lệ thành công của bộ hồ sơ du học Mỹ. Đây là kỳ thi không chỉ giúp đánh giá năng lực học thuật mà còn đo lường tư duy logic của các bạn học sinh, sinh viên. Vậy cụ thể SAT là gì? Cần chuẩn bị những kỹ năng nào trong bài thi SAT? Hãy cùng American Study tìm hiểu tổng quan về kỳ thi SAT để chuẩn bị cho hành trình du học Mỹ trong bài viết sau đây!

>> Tham khảo: Trung tâm luyện thi SAT ở TP.HCM

Bài thi SAT là gì? Tổng quan về kỳ thi SAT

SAT (viết tắt: Scholastic Assessment Test) là kỳ thi chuẩn hóa nhằm đánh giá năng lực của học sinh được phát triển và sở hữu bởi College Board – tổ chức giáo dục nổi tiếng phi lợi nhuận tại Mỹ.

Kỳ thi SAT thường diễn ra theo lịch định sẵn vào tháng 3, tháng 5, tháng 6, tháng 10, tháng 11 và tháng 12. Thí sinh có thể đăng ký tham gia tại các trung tâm định danh trên toàn quốc.

SAT bao gồm hai phần chính: Reading (Đọc hiểu), Writing and Language (Viết và Ngôn ngữ) và Math (Toán học). Bài thi Reading yêu cầu thí sinh đọc và hiểu các đoạn văn về nhiều chủ đề khác nhau. Writing and Language kiểm tra khả năng viết và chỉnh sửa văn bản. Phần Math bao gồm các câu hỏi về đại số, hình học và các khái niệm toán học cơ bản.

Thang điểm SAT từ 400 đến 1600, điểm càng cao càng giúp thí sinh gia tăng cơ hội được nhận vào các trường đại học TOP đầu tại Mỹ cũng như “săn” học bổng. Do vậy, để nâng cao sự tự tin trong kỳ thi quan trọng này, bạn cần tìm hiểu kỹ về cấu trúc, chiến lược làm bài thi SAT và không ngừng rèn luyện.

Thay đổi mới nhất trong năm 2023 của kỳ thi SAT theo công bố của College Board là từ tháng 3/2023, kỳ thi SAT sẽ chuyển sang hình thức thi trên máy tính. Riêng Mỹ, thay đổi này sẽ được áp dụng vào năm 2024. Thời gian của bài thi trên máy tính sẽ ngắn hơn, chỉ khoảng 2 giờ thay vì 3 giờ như bài thi giấy.

SAT là kỳ thi chuẩn hóa nhằm đánh giá năng lực của học sinh muốn du học Mỹ
SAT là kỳ thi chuẩn hóa nhằm đánh giá năng lực của học sinh (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm: Nên thi SAT bao nhiêu lần?

Lợi ích của chứng chỉ SAT với học sinh muốn du học Mỹ

Chứng chỉ SAT mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho học sinh muốn du học tại Mỹ:

Mở ra cánh cửa du học tại các trường Đại học Mỹ

SAT là chứng chỉ được chấp thuận bởi tất cả các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ. Điểm số cao giúp học sinh tăng cơ hội được chấp nhận vào các trường danh tiếng. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nhận được học bổng, miễn phí nhập học và hỗ trợ tài chính,… Tổ chức giáo dục College Board cũng thường có các chương trình nhằm khuyến khích học sinh sử dụng điểm SAT để đăng ký tuyển sinh.

Bổ sung kỹ năng mềm cho học sinh trước khi du học

Chuẩn bị cho kỳ thi SAT giúp học sinh rèn luyện và nâng cao nhiều kỹ năng quan trọng. Đọc hiểu, viết lưu loát và tư duy logic đều là những kỹ năng cần phải trang bị trước khi bước chân vào môi trường đại học. Kỳ thi SAT chính là cơ hội giúp học sinh bổ sung, phát triển thực lực và khả năng của mình.

Cơ hội săn học bổng lớn khi đạt điểm SAT cao

Điểm số SAT cao còn tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh nhận được học bổng, đồng thời có cơ hội được nhận vào các trường danh tiếng cũng được tăng lên. Điều này giúp du học sinh Mỹ giảm gánh nặng tài chính và mở ra cơ hội học tập tại những trường TOP đầu “xứ sở cờ hòa”.

Tóm lại, chứng chỉ SAT là yếu tố quan trọng, mang lại lợi ích vượt trội và tạo ra nhiều cơ hội học tập rộng mở. Đối với học sinh có mục tiêu du học Mỹ, việc chuẩn bị và đạt điểm SAT cao là một bước quan trọng để tiến tới ước mơ của mình.

>> Tham khảo: Điểm SAT tối thiểu của các trường đại học top đầu Mỹ

Chứng chỉ SAT mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho du học sinh Mỹ
Chứng chỉ SAT mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho du học sinh Mỹ (Nguồn: Sưu tầm)

Kỹ năng cần trong bài thi SAT

Để thành công trong bài thi SAT, học sinh cần trang bị các kỹ năng sau đây:

Kỹ năng đọc hiểu

Phần Reading của SAT đòi hỏi khả năng đọc và hiểu các đoạn văn với nhiều chủ đề khác nhau. Học sinh cần phân tích và tìm hiểu các ý chính và mục đích của tác giả. Đồng thời, việc nắm vững các kỹ năng như xác định từ ngữ không quen thuộc, đoán đáp án dựa trên ngữ cảnh, tìm thông tin chi tiết,… cũng rất quan trọng.

Kỹ năng viết

Phần Writing and Language của SAT kiểm tra khả năng viết và chỉnh sửa văn bản. Bạn cần biết cách sắp xếp ý tưởng một cách logic và mạch lạc, sử dụng từ vựng phù hợp và cấu trúc câu chính xác. Do đó, học sinh phải rèn luyện kỹ năng viết của mình, hiểu về ngữ pháp, cách sử dụng dấu câu và tìm ra và sửa lỗi sai trong văn bản để hoàn thành phần thi tốt hơn.

Kỹ năng toán học

Học sinh cần biết áp dụng các công thức, phân tích dữ liệu và sử dụng logic để giải quyết bài toán. Ngoài ra, bạn nên rèn luyện thêm kỹ năng đọc và hiểu câu hỏi một cách chính xác để chọn đúng phương án.

Ngoài ra, kỹ năng làm việc dưới áp lực và quản lý thời gian cũng rất quan trọng trong bài thi SAT. Qua việc rèn luyện và thực hành thường xuyên, bạn có thể nâng cao sự tự tin khi đối mặt với bài thi SAT.

>> Tham khảo: Bí kíp luyện thi thi SAT hiệu quả

Thi SAT để làm gì?
Rèn luyện các kỹ năng đọc hiểu, toán, viết để chuẩn bị cho kỳ thi SAT (Nguồn: Sưu tầm)

Bài thi SAT có bao nhiêu loại?

Kể từ năm 2021, College Board đã chuyển đổi cấu trúc bài thi SAT thay thế cho phiên bản trước đó. SAT không còn chia thành các loại riêng biệt như trước đây (SAT General Test và SAT Subject Tests). Thay vào đó, bài thi chỉ có một phiên bản duy nhất. Tuy nhiên, nội dung và cấu trúc câu hỏi sẽ có một số thay đổi để phù hợp hơn với giáo dục hiện đại, đồng thời đánh giá toàn diện kỹ năng của thí sinh.

Nội dung và cấu trúc của bài thi SAT 2023

Nội dung bài thi SAT 2023 dự kiến vẫn sẽ gồm ba phần chính: Reading (Đọc hiểu), Writing and Language (Viết và Ngôn ngữ) và Math (Toán học). Trong đó:

  • Phần thi Reading:

Bạn sẽ gặp các biểu đồ, đoạn văn, hình minh họa mà không yêu cầu tính toán. Đoạn văn có thể được trích từ các tác phẩm văn học nổi tiếng, bài diễn văn đáng chú ý, hoặc bài báo về các lĩnh vực như kinh tế, tâm lý, khoa học, xã hội.

Các câu hỏi có thể sẽ liên quan trực tiếp đến nội dung trong đoạn văn hoặc yêu cầu bạn đoán được ẩn ý của tác giả. Bởi vì chuyển sang hình thức thi trên máy tính nên các đoạn trong SAT Reading sẽ ngắn hơn và mỗi đoạn đọc sẽ chỉ tương ứng với một câu hỏi.

  • Phần thi Writing and Language:

Tập trung vào việc đọc văn bản, tìm lỗi và sửa lại. Nội dung của phần thi cũng bao gồm các biểu đồ và đoạn văn. Chẳng hạn, bạn cần lựa chọn từ phù hợp trong ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh văn phong và sửa lại các lỗi ngữ pháp trong đoạn văn. Đề tài của các đoạn văn có thể thuộc về nhiều lĩnh vực như nghề nghiệp, khoa học, lịch sử.

  • Phần thi Math:

Thường xoay quanh các tình huống gần gũi như công việc, học tập hoặc chi tiêu hàng ngày. Để có đáp án chính xác, bạn cần thực hiện nhiều bước tính toán chứ không chỉ đơn thuần là cộng trừ nhân chia. Các lĩnh vực chính trong phần toán học bao gồm đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp đại cương.

Đôi khi, bạn cũng có thể gặp phải các câu hỏi về hình học hoặc lượng giác. Sự thay đổi mới trong năm 20223 là máy tính được phép sử dụng trong suốt bài kiểm tra phần Toán của SAT.

Cấu trúc bài thi sau 2023 được chia làm 3 phần chính như sau:

Phần thi

Nội dung

Phần 1: Math

(80 phút)

Bao gồm 2 phần:

– 1 phần 25 phút (15 câu trắc nghiệm, 5 câu tự luận)

– 1 phần 55 phút (30 câu trắc nghiệm, 8 câu tự luận)

Phần 2: Reading (Đọc hiểu), Writing and Language (Ngôn ngữ)

(100 phút)

Bao gồm 2 phần chính:

– Reading 66 phút (52 câu hỏi cho 5 bài đọc)

– Writing and Language 35 phút (44 câu hỏi cho 4 bài đọc)

Một số lưu ý về quá trình làm bài thi SAT

Trong quá trình làm bài thi SAT, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Trong quá trình làm bài, bạn chỉ được nghỉ giải lao một lần duy nhất kéo dài 10 phút giữa phần Đọc hiểu và Ngôn ngữ, và một lần nghỉ 5 phút giữa hai phần Toán. Trong khoảng thời gian nghỉ, bạn không được mang bất kỳ vật dụng nào ra khỏi phòng thi.
  • Trường hợp bạn đến trễ hoặc vắng mặt vào ngày thi, bạn có thể xếp lịch thi để tránh phải đăng ký lại từ đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một khoản phí thay đổi ngày thi là 30 USD (tương đương khoảng 700.000 đồng).
  • Quá trình làm bài không cho phép thí sinh sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, máy ghi âm,…

>> Tham khảo: Các bước ôn thi SAT hiệu quả

Cách tính điểm thi SAT

Điểm thi được tính dựa trên cấu trúc điểm của SAT:

  • Phần Reading, Writing and Language: Cả hai phần này sẽ được tổng thành một số điểm duy nhất trong khoảng từ 200 đến 800.
  • Phần Math: Tổng điểm Math cũng sẽ nằm trong khoảng từ 200 đến 800 điểm.

Điểm SAT là tổng của phần Reading, Writing and Language và phần Math. Đây chính là điểm cuối cùng được báo cáo lên cho kỳ thi SAT.

Bảng điểm của kỳ thi sat
Bảng điểm SAT (Nguồn: Sưu tầm)

Nhận chứng chỉ SAT khi nào và ở đâu?

Thông thường, College Board (tổ chức quản lý kỳ thi SAT) sẽ công bố kết quả và cấp chứng chỉ SAT khoảng 2-3 tuần sau ngày thi. Chứng chỉ SAT sẽ được gửi đến địa chỉ mà bạn đã đăng ký trên hồ sơ, thư tín hoặc email. Nhưng với hình thức thi trên máy tính thì điểm sẽ có sớm hơn.

Tại sao nên chọn American Study là nơi luyện bài thi SAT?

Để làm quen và ôn luyện đúng cách cho kỳ thi SAT, bạn có thể đồng hành cùng American Study trên chặng đường du học của mình. American Study là tổ chức luyện thi hàng đầu tại Việt Nam, đã giúp hàng ngàn thí sinh thành công chinh phục các kỳ thi quốc tế và đậu vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ.

Các khóa luyện thi từ cơ bản đến nâng cao của American Study sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc và yêu cầu của bài thi, nắm vững kiến thức cần thiết và phát triển kỹ năng làm bài. Tại đây, bạn sẽ được học tập cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao trong lĩnh vực luyện thi SAT, sử dụng giáo trình chuẩn Mỹ, mô hình lớp học đa dạng (1:1, nhóm 3-15) cho phép bạn lựa chọn theo nhu cầu cá nhân. Đặc biệt, American Study luôn đầu tư, trang bị đầy đủ các thiết bị và công nghệ giảng dạy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và rèn luyện.

Tổng quan, American Study là một tổ chức uy tín và có nhiều ưu điểm, giúp bạn nắm vững kiến thức và chuẩn bị tốt cho bài thi SAT.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm rõ SAT là gì và các thông tin liên quan. Đây là kỳ thi quan trọng giúp bạn nâng cao khả năng đậu vào các trường đại học danh tiếng tại Mỹ. Do đó, để việc ôn luyện thuận lợi và hiệu quả hơn, hãy kết nối ngay với American Study để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất bạn nhé!

Bình luận và đặt câu hỏi của bạn để AS giải đáp nhé !
Call Now ButtonHotline tư vấn xin học bổng