fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Du Học Mỹ – 10 Điều Cần Biết Về Văn Hóa Mỹ

Du Học Mỹ – 10 Điều Cần Biết Về Văn Hóa Mỹ
du-hoc-my-10-dieu-can-biet-ve-van-hoa-my-1

Sống ở một đất nước mới sẽ rất vui và thú vị, nhưng đó cũng sẽ là một quá trình “ hòa nhập”. Bạn có thể tự hỏi “Cụm từ này có nghĩa là gì?” hoặc “Tại sao người Mỹ làm điều đó?” để phản ứng lại một số thói quen của người Mỹ. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số điều thông dụng nhất cần ghi nhớ về người Mỹ và văn hóa Hoa Kỳ trước khi bạn đến.

Nghĩ “LỚN”

Trong khi các quốc gia khác nhấn mạnh tính thiết thực, nhỏ gọn và đơn giản thì người Mỹ thường thích lớn và sang trọng. Đừng ngạc nhiên bởi những chiếc xe tải khổng lồ và những chiếc SUV khổng lồ nằm ngổn ngang trên các bãi đậu xe. Người Mỹ thích không gian lớn. Đối với họ, lớn có nghĩa là thiết thực. Văn hóa “ “Nghĩ lớn- làm to”cũng áp dụng với đồ ăn Mỹ: hầu hết các nhà hàng đều phục vụ những khẩu phần rất lớn. Không có gì lạ khi ai đó gọi một bữa ăn lớn và sau đó mang phần còn lại về nhà làm thức ăn cho bữa sau.

Một số món khai vị của nhà hàng cũng được chia nhỏ ra. Nếu bạn chuẩn bị đi ăn ngoài và không chắc chắn về khẩu phần ăn, bạn có thể hỏi người phục vụ xem họ gợi ý những món gì! Tuy nhiên, có một phong trào chống lại tâm lý “lớn là tốt ”. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ thành thị, đang sử dụng những chiếc ô tô thân thiện với môi trường, mua những thực phẩm địa phương và tốt cho sức khỏe, đồng thời cố gắng giảm mức tiêu thụ và lãng phí thức ăn càng nhiều càng tốt.

Khái niệm “To-go” – Vừa ăn vừa chạy

Hầu hết người Mỹ luôn di chuyển. Họ thường chạy từ cuộc hẹn này sang cuộc hẹn khác, đi làm và làm, đón con, chạy việc vặt, tham dự các cuộc họp kinh doanh và đi xã giao ngoài xã hội. Bởi vì người Mỹ thường xuyên di chuyển, thường không có đủ thời gian để dùng bữa ăn ngồi trang trọng trong nhà hàng. Một cách nói phổ biến mà bạn sẽ nghe thấy là “24 giờ trong một ngày là không đủ!”

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy người Mỹ đi dạo với cốc cà phê, đồ uống hoặc thức ăn được đóng gói trong hộp mang đi. Bạn có thể sẽ thấy mọi người ăn một lát bánh pizza trên đường phố (đặc biệt là ở Thành phố New York) hoặc uống một cốc cappuccino khi xếp hàng tại ngân hàng. Bạn sẽ nhận thấy rằng cửa sổ drive-thru phổ biến tại các nhà hàng thức ăn nhanh trên khắp nước Mỹ. Theo 1 khảo sát từ trang wed DoS Something.org thì 20% tất cả các bữa ăn của người Mỹ được ăn trong xe hơi. Đối với nhiều người Mỹ, họ không có đủ thời gian để ngồi trong quán cà phê và thưởng thức một tách cà phê, hoặc thư giãn trong vài phút và ăn nhẹ, vì vậy bạn sẽ thường nghe họ gọi đồ ăn và thức uống “mang đi. ”

Đi ăn hoặc gọi món “mang đi”

Người Mỹ đi ăn ở bên ngoài không chỉ vì lợi ích của việc tối ưu thời gian và thuận tiện, mà còn vì điều này rất thú vị! Hoa Kỳ là nơi hội tụ của các nền văn hóa khác nhau, mang đến nhiều lựa chọn mỹ thực. Ăn tối ở ngoài giúp người Mỹ khám phá các món ăn và loại thực phẩm mới. Ngay cả ở các thị trấn nhỏ của Mỹ, bạn có thể tìm thấy bánh pizza, đồ ăn Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Mexico. Tại các thành phố lớn hơn, bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng phục vụ ẩm thực Ethiopia, Brazil hoặc Afghanistan. Điều quan trọng cần ghi nhớ là thói quen của mọi người luôn khác nhau. Một số người hiếm khi ăn ngoài, nhưng không có gì lạ khi người Mỹ đi ăn ngoài vài lần một tuần. Ngoài việc mang bữa trưa từ nhà, nhiều người Mỹ còn mua đồ ăn trưa mang đi hoặc ra ngoài ăn trưa hàng ngày.

du-hoc-my-10-dieu-can-biet-ve-van-hoa-my-2

Thể thao

Nhiều người Mỹ yêu thích và luôn theo dõi thể thao, phổ biến nhất là bóng bầu dục, bóng chày và bóng rổ. Bạn sẽ phát hiện ra rằng một điểm khác biệt lớn giữa nước bạn và Hoa Kỳ là lượng người theo dõi bóng đá ở Hoa Kỳ nhỏ hơn nhiều so với các quốc gia khác. Thể thao có thể là một yếu tố gây đoàn kết và chia rẽ lớn giữa những người Mỹ. Trong mùa bóng bầu dục và bóng rổ, bạn có thể thấy đồng nghiệp của mình tranh luận sôi nổi về đội của ai giỏi hơn. Bóng bầu dục rất thú vị để xem nhưng có thể khá khó hiểu để theo dõi, nhưng bạn có thể nhờ các đồng nghiệp người Mỹ giúp đỡ. Bạn thậm chí có thể hiểu tại sao hơn 100 triệu người Mỹ đã xem Super Bowl-Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ!

Cạnh tranh

Giống như nhiều nền văn hóa khác, người Mỹ phát triển nhờ cạnh tranh. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em được khuyến khích làm việc chăm chỉ và cố gắng hết sức để thành công trong một nhiệm vụ, đặc biệt là trong học tập, thể thao và các sở thích khác. Các trường đại học có xu hướng cạnh tranh rất lớn, vì vậy cha mẹ hãy chuẩn bị cho con mình quá trình tuyển sinh từ sớm. Một số trường trung học và thậm chí cả trường mầm non có kỳ cạnh tranh tuyển sinh, và thậm chí cả Nữ Hướng đạo cũng tranh nhau bán được nhiều bánh quy nhất trong các đợt gây quỹ để giành giải thưởng lớn. Bạn sẽ thấy rằng nhiều người Mỹ cũng có tham vọng. Họ chủ động và nếu họ muốn đạt được điều gì đó, họ sẽ làm điều đó. Họ không có xu hướng dừng lại và đợi người khác bắt kịp.

du-hoc-my-10-dieu-can-biet-ve-van-hoa-my-3

Sự đúng đắn về chính trị (PC) (hoặc là bị “P.C.”)

Vì Hoa Kỳ rất đa dạng nên có một thông lệ chung là luôn tôn trọng các nền văn hóa khác và sự khác biệt của mọi người, đặc biệt là khi giao tiếp và thể hiện ý tưởng. Một quy tắc cơ bản là không sử dụng các từ hoặc cách diễn đạt có thể bị hiểu là xúc phạm, bất kể bạn đang ở công ty nào. Đồng nghiệp của bạn có thể ở các độ tuổi, giới tính và chủng tộc khác nhau và sự đúng đắn về chính trị là một cách để giúp đỡ mọi người cảm thấy thoải mái với sự năng động của nhóm.

Chuyện phiếm

Rất nhiều người Mỹ tham gia vào cái được gọi là cuộc nói chuyện phiếm, nơi bạn trò chuyện với người lạ hoặc người quen về các chủ đề không gây tranh cãi, chẳng hạn như thời tiết, thể thao hoặc các chương trình truyền hình nổi tiếng. Trong khi chờ đợi ở trạm xe buýt, xếp hàng ở cửa hàng hoặc trong thang máy, đừng giật mình nếu một người lạ nói điều gì đó với bạn, chẳng hạn như “Bạn có xem Super Bowl tối qua không? Thật là một trận hay!” Họ cũng có thể nói đùa về việc cả hai bạn phải xếp hàng dài hoặc nhận xét về tình hình hiện tại. Nói chuyện phiếm được cho là vô hại, vì vậy sẽ rất bất thường nếu một người lạ nói điều gì đó khiến bạn khó chịu.

du-hoc-my-10-dieu-can-biet-ve-van-hoa-my-4

Tính độc lập

Ý tưởng sống tự lập được đánh giá cao ở Hoa Kỳ. Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ rời khỏi nhà trong thời gian dài, thường là để tham gia các trại hè hoặc du lịch. Sau khi tốt nghiệp trung học, nhiều người Mỹ chọn các trường cao đẳng và đại học bên ngoài và thường xa quê hương. Sinh viên đại học thường sống một mình hoặc trong ký túc xá với các sinh viên khác khi ở trường trong hai đến bốn năm và nhiều người rời khỏi ngôi nhà thời thơ ấu sau khi tốt nghiệp. Sau 17 hoặc 18 năm, hầu hết người Mỹ không còn sống ở nhà với gia đình của họ. Họ cũng tự đi mua sắm, giặt giũ, nấu ăn và tự mình theo đuổi sự nghiệp hoặc học tập.

Sự đa dạng

Hoa Kỳ thường được gọi là nơi hội tụ của thế giới vì công dân nước này đến từ nhiều nguồn gốc và nền văn hóa khác nhau, đồng thời có rất nhiều niềm tin, giá trị và truyền thống. Không có thứ gọi là người Mỹ điển hình – đó là một phần khiến đây trở thành một nơi thú vị! Phong tục thay đổi từ vùng này sang vùng khác và gia đình này sang gia đình khác. Nếu bạn được mời tham gia một buổi tiệc ở California, điều đó có thể có nghĩa là nướng thịt trên bãi biển; ở Texas, đó có thể là một cuộc thi nướng thịt trong công viên, hay một bữa tiệc giữa phố ở thành phố New York. Vì vậy, hãy ra ngoài và trải nghiệm bất kỳ văn hóa truyền thống nào mà chủ nhà của bạn mời đến!

du-hoc-my-10-dieu-can-biet-ve-van-hoa-my-5

Tiếng nói cá nhân

Nơi khác nói chung và tại nơi làm việc nói riêng, người Mỹ được biết đến với việc nêu ý kiến và thường làm theo những gì họ muốn. Đặc biệt tại nơi làm việc, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy người Mỹ không ngại nói lên ý kiến của mình. Mặc dù người giám sát của bạn là cấp trên của bạn và phải luôn được đối xử tôn trọng, nhưng bạn không nên chần chừ và đặt câu hỏi nếu có gì thắc mắc. Nếu bạn cần làm rõ về một dự án, nhà tuyển dụng của bạn muốn bạn cho họ biết. Mặc dù chắc chắn có sự khác biệt giữa việc lên tiếng và hành động lật đổ hoặc khiếm nhã, nhưng bạn có thể nói điều gì đó!

Đây chỉ là một cái nhìn tổng quan về văn hóa Mỹ! Nếu bạn thấy những sự thật này thú vị, bạn có thể xem  thông tin trên báo về văn hóa ở Hoa Kỳ. Tất nhiên, việc đọc tin tức sẽ không khiến bạn đắm chìm trong văn hóa. Nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm Hoa Kỳ, hãy cân nhắc nộp đơn xin thực tập tại Mỹ để khám phá đất nước đồng thời phát triển sự nghiệp của bạn!

Nếu bạn muốn tìm kiếm những cơ hội được học tập tại nền giáo dục đẳng cấp nhất thế giới, hãy liên hệ ngay với American Study để được nhận tư vấn từ chuyên gia về lộ trình làm hồ sơ và du học mới nhất năm 2023!

 

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA