fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Du Học Mỹ – 10 Doanh Nhân Khởi Nghiệp Vĩ Đại Nhất

Du Học Mỹ – 10 Doanh Nhân Khởi Nghiệp Vĩ Đại Nhất
10-doanh-nhan-vi-dai-nhat-12

Có một sự thật phũ phàng mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nhỏ nào cũng phải đối mặt. Ngay cả trong thời kỳ tốt  nhất, đại đa số các doanh nghiệp nhỏ đều thất bại. Do vậy, khi các công ty thành công và tạo nên các đế chế kinh doanh phát triển, các doanh nhân đằng sau thành công đó thường được coi là vĩ đại và có sức hút lớn. Rốt cuộc thì, khi rất nhiều doanh nghiệp nhỏ thất bại, điều gì đã giúp những doanh nhân kia thành công?

Đối với một số người, thành công đó phụ thuộc vào sự kiên nhẫn, quyết tâm và phản hồi từ các đối tác thân thiết. Đối với những người khác, đó là sự quyết tâm, kiến thức vượt trội và sự kiên trì. Đối với hầu hết mọi người, đó là sự táo bạo, chấp nhận rủi ro và thử những điều chưa ai dám làm trước đó.

Không có một danh sách duy nhất nào về những doanh nhân vĩ đại nhất, vì ngày nay có rất nhiều doanh nhân và nữ doanh nhân tài năng đã đóng góp cho kinh tế xã hội. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 10 doanh nhân không chỉ thành công với những gì họ đã làm mà họ còn xây dựng được những đế chế kinh doanh rộng lớn,trải rộng trên nhiều ngành công nghiệp.

TRỌNG ĐIỂM

 • Dưới đây là 10 doanh nhân đã xây dựng đế chế kinh doanh, như John D. Rockefeller của Standard Oil và ông trùm thép Andrew Carnegie.
 • Tài sản của John Rockefeller không vượt qua giới giàu có thời hiện đại; tuy nhiên, ông vẫn được coi là người giàu nhất trong lịch sử.
 • Thomas Edison thành lập General Electric (GE), trong khi Henry Ford cách mạng hóa sản xuất, đưa ô tô đến với đại chúng.
 • Oprah Winfrey và John Johnson đều đi tiên phong trong danh mục đầu tư kinh doanh rộng lớn, đa dạng và mở rộng các ngành, phương tiện và cơ sở khách hàng.
 • Tom Love, Charles Schwab và Steve Jobs đều là những doanh nghiệp có quy mô lớn thường thấy và được tiêu dùng trên toàn thế giới.

10 doanh nhân vĩ đại nhất là ai?

Bạn có thể biết nhiều doanh nhân ngày nay do họ thường xuyên xuất hiện trên tin tức, nhưng đã có những doanh nhân nổi tiếng trong suốt hai thế kỷ qua. Những doanh nhân này đã thay đổi ngành công nghiệp và văn hóa doanh nghiệp của họ, xây dựng khối tài sản khổng lồ và tạo ra những đổi mới mà vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

John D. Rockefeller

John D. Rockefeller là người giàu nhất trong lịch sử xét theo hầu hết các thước đo độ giàu có. Ông kiếm bộn tiền bằng cách tăng cường hiệu quả thông qua tích hợp theo chiều ngang và chiều dọc khiến Standard Oil đồng nghĩa với độc quyền. Tuy nhiên, giá nhiên liệu giảm mạnh cho người tiêu dùng hàng ngày. Chính phủ Mỹ đã giải thể Standard Oil vào năm 1911.

“Bàn tay” của Rockefeller vẫn có thể được nhìn thấy trong các công ty như Exxon (XOM) và Conoco đã thu lợi từ nghiên cứu và phát triển (R&D) và cơ sở hạ tầng mà họ nhận được khi giải thể. Rockefeller đã nghỉ hưu vào đầu thế kỷ và dành phần còn lại của cuộc đời mình cho hoạt động từ thiện . Hơn 80 năm sau khi qua đời, Rockefeller vẫn là một trong những nhân vật vĩ đại của Phố Wall.

Andrew Carnegie

Andrew Carnegie yêu thích tính hiệu quả trong công việc. Từ khi bắt đầu kinh doanh thép, các nhà máy của Carnegie luôn dẫn đầu về công nghệ. Carnegie đã kết hợp các quy trình vượt trội của mình với khả năng nắm bắt cơ hội tuyệt vời, nắm bắt các tài sản thép trong mọi thời kỳ suy thoái của thị trường.

Giống như Rockefeller, Carnegie đã dành những năm tháng vàng son của mình để cho đi khối tài sản mà ông đã dành phần lớn cuộc đời để gây dựng (mặc dù không được nhớ đến nhiều như một số người cùng thời, những di sản của Andrew Carnegie rất dồi dào và đầy tính đạo đức).

Thomas Edison

Không còn nghi ngờ gì nữa, Edison là một người xuất chúng; tuy nhiên, chính óc kinh doanh chứ không phải tài năng của một nhà phát minh- mới thể hiện rõ trí thông minh của ông. Edison tiếp nhận sự đổi mới và biến nó thành quy trình mà ngày nay được gọi là nghiên cứu và phát triển.

Ông đã bán dịch vụ của mình cho nhiều công ty khác trước khi tự mình tạo ra hầu hết cơ sở hạ tầng ngành điện của Hoa Kỳ.

Trong khi Edison là một trong những người sáng lập ra General Electric (GE), nhiều công ty ngày nay tồn tại được là nhờ ông – Edison Electric, Con Edison, v.v. Mặc dù Edison có nhiều bằng sáng chế hơn nhiều so với các mối quan hệ công ty, nhưng chính các công ty đó sẽ mang di sản của ông đến tương lai

SỰ THẬT LÀ

Mặc dù Charles Richard Patterson và Frederick Douglas Patterson không lọt vào danh sách top 10 này, nhưng họ đã thành công khi thành lập công ty ô tô đầu tiên và duy nhất của người Mỹ gốc Phi tồn tại 74 năm và đóng cửa vào năm 1939. Những doanh nhân thành đạt này chắc chắn đã giúp định hình ngành công nghiệp ô tô ngày nay, thúc đẩy nhu cầu đổi mới, dịch vụ khách hàng và tư duy sáng tạo khi tạo ra những chiếc xe.

Henry Ford

Henry Ford không phát minh ra ô tô. Ông ấy là thành viên của một nhóm chuyên làm việc về ô tô và, có thể nói, thậm chí ông còn không phải là người giỏi nhất trong số họ. Tuy nhiên, những đối thủ cạnh tranh này đã bán ô tô của họ với mức giá khiến ô tô trở thành thứ xa xỉ ngay cả đối với những người giàu có.Ford đã đưa nước Mỹ – chứ không chỉ những người giàu có – lên xe 4 bánh và giải phóng sức mạnh của sản xuất hàng loạt. Ford Model T của ông là chiếc xe đầu tiên phục vụ cho hầu hết người Mỹ.

Chính sách lao động tiến bộ của Ford và nỗ lực không ngừng của ông để làm cho mỗi chiếc xe tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn để chắc chắn rằng công nhân của ông và những người dân Mỹ sẽ nghĩ đến Ford (F) khi họ mua xe.

Oprah Winfrey

Là một trong những người phụ nữ giàu có và có ảnh hưởng nhất, sự nghiệp của Oprah Winfrey bắt đầu với vai trò người dẫn chương trình tin tức và sau đó phát triển thành một doanh nhân toàn diện. Chương trình The Oprah Winfrey Show của cô được phát sóng trên toàn nước Mỹ vào năm 1986, trở thành chương trình trò chuyện được đánh giá cao nhất của Hoa Kỳ và mang về cho Oprah một số giải thưởng Emmy. Oprah cũng đóng vai chính trong các bộ phim, bao gồm cả vai chính và diễn viên lồng tiếng trong một số bộ phim hoạt hình.

Oprah là người tiên phong trong nỗ lực kinh doanh, tham gia một câu lạc bộ sách trực tuyến vào năm 1996 và ra mắt O, Tạp chí Oprah vào năm 2000. Bà đồng sáng lập Oxygen Media, một đài truyền hình cáp dành cho phụ nữ và ra mắt một kênh truyền hình vệ tinh vào năm 2006. Đáng chú ý nhất, Oprah đã tạo ra Mạng lưới Thiên thần của Oprah, tài trợ cho các hoạt động từ thiện trên khắp thế giới. Oprah không chỉ mở đường cho nhiều nữ doanh nhân, mà bà còn luôn thể hiện cách sử dụng sức mạnh kinh doanh cho mục đích tốt đẹp.

Đọc thêm: 8 phẩm chất của một doanh nhân thành công

Sam Walton

Sam Walton đã chọn một thị trường không ai muốn và sau đó thiết lập một hệ thống phân phối chưa ai từng thử trong lĩnh vực bán lẻ. Bằng cách xây dựng các nhà kho giữa một số cửa hàng Wal-Mart (WMT) của mình, Walton đã có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển và giao hàng đến các cửa hàng đông khách nhanh hơn nhiều. Thêm một hệ thống kiểm soát hàng tồn kho tiên tiến nhất, và Walton đã hạ thấp chênh lệch về giá xuống thấp hơn rất nhiều so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình. Thay vì coi tất cả khoản tiết kiệm được là lợi nhuận, Walton đã chuyển hết cho người tiêu dùng.

Bằng cách liên tục đưa ra mức giá thấp, Walton đã thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến nơi ông chọn đặt cửa hàng. Cuối cùng, Walton đã đưa Wal-Mart đến thành phố lớn để cạnh tranh lợi nhuận với các “ông lớn” – và con”quái vật “của Bentonville chưa bao giờ nhìn lại.

Một số đặt câu hỏi về các phương pháp thành công trong kinh doanh của Walmart và Sam Walton. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận thấy rằng trong khi nhiều công ty Mỹ sử dụng các điểm yếu kém trong luật pháp luật của Hoa Kỳ để ngăn chặn các tổ chức của công nhân, thì Walmart lại nổi bật với quy mô và sự hung hăng tuyệt đối của bộ máy chống công đoàn.

Charles Schwab

Charles Schwab, thường được gọi là “Chuck”, đã mang tình yêu của Merrill dành cho anh chàng nhỏ bé và niềm tin vào khối lượng hơn giá cả vào thời đại internet. Khi May Day mở cửa cho các khoản phí thương lượng – tất cả các giao dịch của nhà môi giới trước đó đều có cùng mức giá – Schwab là một trong những người đầu tiên đưa ra mức chiết khấu môi giới cho nhà đầu tư cá nhân.Để làm được điều này, ông đã cắt giảm nhân viên nghiên cứu, nhà phân tích và cố vấn , đồng thời mong muốn nhà đầu tư trao quyền cho mình khi vào lệnh.

Từ một cơ sở đơn giản, Schwab sau đó đã bổ sung các dịch vụ quan trọng đối với khách hàng của mình, như dịch vụ 24 giờ và nhiều địa điểm chi nhánh hơn. Merrill đã đưa các nhà đầu tư cá nhân trở lại thị trường, nhưng Chuck Schwab đã làm cho nó đủ rẻ để  giữ chân khách hàng.

Tom Love

Nếu gần đây bạn đã lái xe dọc theo đường cao tốc của nước Mỹ, rất có thể bạn đã nhìn thấy một trong số hơn 600 Love’s Travel Stops & Country Stores nằm rải rác trên 42 tiểu bang của Hoa Kỳ. Được biết đến với khả năng tiếp cận 24 giờ, dịch vụ nhà hàng và các mặt hàng du lịch, Tom Love đã xây dựng một đế chế với hơn 38.000 nhân viên làm việc tại các cửa hàng tiện lợi trên khắp đất nước. Ngoài ra, Love còn tuyển nhân viên tại văn phòng công ty của họ ở Thành phố Oklahoma.

Là thành viên của Chickasaw Nation- Các bộ lạc thổ dân Châu Mỹ, Love và vợ Judy đã thuê trạm xăng đầu tiên của họ ở Watonga, Oklahoma vào những năm 1960. Vào năm 2019, Love đã được giới thiệu vào đại sảnh danh vọng của bộ tộc, lưu ý rằng “chính tình yêu và chất lượng đã  khẳng định vị trí của Love’s Travel Stops & Country Stores tại  các bộ lạc thổ dân Châu Mỹ.”

John Johnson

Sinh ra ở Arkansas vào năm 1918, John Johnson được coi là một trong những nhà xuất bản người Mỹ gốc Phi có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Sau khi đạt được thành công với việc ra mắt tạp chí Negro Digest năm 1942, Johnson đã xuất bản Ebony, tạp chí dành cho người Mỹ gốc Phi nổi tiếng nhất trên thế giới kể từ khi ra mắt vào năm 1945. Sáu năm sau, Johnson cho ra mắt tuần báo tin tức về người Mỹ gốc Phi lớn nhất Tạp chí Jet.

Tuy nhiên, Johnson không dừng lại ở việc xuất bản. Cuối cùng ông ấy đã sở hữu Fashion Fair Cosmetics- công ty mỹ phẩm do người da đen làm chủ lớn nhất trên thế giới. Cuối cùng, ông cũng trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành của Bảo hiểm nhân thọ tối cao. Năm 1996, Tổng thống Bill Clinton đã trao tặng Johnson Huân chương Tự do của Tổng thống, giải thưởng dân sự cao nhất của Hoa Kỳ.

Steve Jobs

Steve Jobs – người đồng sáng lập Apple (AAPL), một trong những công ty công nghệ duy nhất đưa ra thách thức lớn đối với sự thống trị của Microsoft. Trái ngược với sự mở rộng có phương pháp của Gates, ảnh hưởng của Jobs đối với Apple là một trong những sự bùng nổ sáng tạo. Apple là một công ty máy tính khi Jobs trở lại.

Giờ đây, iPod, iPhone và iPad là động lực tăng trưởng đã đưa Apple vượt qua Microsoft.Năm 2010, Apple lần đầu tiên vượt qua giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft. Và vào năm 2022, CEO Time Cook của Apple tuyên bố rằng cơ sở thiết bị hoạt động được cài đặt đã đạt kỷ lục 1,8 tỷ thiết bị.

Một số ví dụ về doanh nhân điển hình trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là ai?

Ngành chăm sóc sức khỏe có rất nhiều doanh nhân sáng giá và tài năng, chẳng hạn như bác sĩ điều hành phòng khám của riêng họ, bác sĩ lâm sàng độc lập và các chuyên gia khác – người chấp nhận rủi ro để tạo cơ hội kinh doanh mới hoặc cách thức kinh doanh mới.

Ví dụ, Ara Chackerian là người đồng sáng lập Mindful Health Solutions—một phương pháp thực hành tâm lý điều trị bệnh tâm thần—và là nhà đầu tư vào các công ty chăm sóc sức khỏe mới thành lập. Abhilash Patel là người đồng sáng lập Recovery Bands và các trang web khác giúp những người đang vật lộn với chứng nghiện tìm được phương pháp điều trị mà họ cần.

Ai Là Doanh Nhân Số 1 Thế Giới?

Tùy thuộc vào thời điểm đưa ra câu hỏi, doanh nhân hàng đầu thế giới thường là người giàu nhất thế giới. Kể từ tháng 2 năm 2023, danh hiệu đó được Forbes trao cho Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla Motors, đồng thời là người sáng lập SpaceX và PayPal. Tuy nhiên, một số người cho rằng doanh nhân số một là Jeff Bezos—người sáng lập và cựu CEO của Amazon—là người giàu thứ hai trên thế giới.

5 đặc điểm của doanh nhân thành đạt là gì?

Không có khuôn mẫu  nào để trở thành một doanh nhân thành đạt.Tuy nhiên, có những đặc điểm thường được chia sẻ bởi các doanh nhân thành đạt. Dưới đây là 5 đặc điểm mà các doanh nhân nên có:

 • Chấp nhận rủi ro để theo đuổi cơ hội mới
 • Làm việc chăm chỉ và kiên trì
 • Biết thị trường mục tiêu và hiểu thị trường sẽ cạnh tranh
 • Luôn ham học hỏi
 • Coi thất bại là cơ hội mới

Điểm mấu chốt là: 

Mười doanh nhân này đã thành công nhờ mang đến cho khách hàng thứ tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Không còn nghi ngờ gì nữa, một số người như Rockefeller sẽ luôn có tên trong danh sách này. Tuy nhiên, với tinh thần kinh doanh đa dạng và sự khởi đầu của mọi người đều khác nhau, có nhiều con đường khác nhau mà các doanh nhân này đã đi để thành công.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA