fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Học debate (tranh biện) sẽ giúp bạn những gì trong cuộc sống

Học debate (tranh biện) sẽ giúp bạn những gì trong cuộc sống

Debate (tranh biện) là kỹ năng để bạn xây dựng hệ thống tư duy logic bằng việc tổng hợp những kiến thức – thông tin thành một quan điểm rõ ràng và thuyết phục. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà thế kỷ 21 yêu cầu.

Lý luận, nghiên cứu hay thậm chí kỹ năng diễn thuyết trước đám đông chỉ là một số lợi ích từ việc học để trở thành một nhà tranh biện tuyệt vời. Bằng cách lên kế hoạch cho bài tranh biện của mình (ngay cả khi bạn không đồng ý với luận điểm đó) đến việc lựa chọn ngôn từ một cách khôn ngoan, tranh biện sẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống.

Debate (tranh biện) không giống như việc bạn tham gia vào một cuộc cãi vã. Thực tế bạn sẽ cần xây dựng một lập luận ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu để thuyết phục người nghe thay vì công kích đối phương một cách thiếu kiểm soát để chứng minh quan điểm/lập luận của minh là đúng.

Đọc thêm: 10 Lợi ích của việc học tranh biện

9 cách mà debate (tranh biện) sẽ giúp chúng ta trong cuộc sống

Từ Cicero cho tới Churchill, lịch sử đã chứng kiến nhiều nhà tranh biện xuất chúng giúp nhân loại giải quyết rất nhiều vấn đề trong xã hội. Dưới đây là 9 cách mà tranh biện sẽ giúp chúng ta trong cuộc sống.

Tư duy phản biện

Mặc dù bạn sẽ không phải tham gia tranh biện hàng ngày, nhưng rất có thể bạn sẽ thường xuyên gặp những bất đồng nhỏ hay những quan điểm trái chiều trong cuộc sống hàng ngày. Tranh luận thay vì cãi vã sẽ giúp bạn tháo gỡ những khúc mắc hay những xung đột không đáng có. Hãy lùi một bước và lựa chọn ngôn từ một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn tránh được rắc rối không đáng có.

tu-duy-phan-bien-la-gi
Tư duy phản biện

Debate giúp bạn phát triển tư duy phản biện – khả năng đưa ra những lập luận hợp lý và suy nghĩ thấu đáo bên cạnh việc đặt ra những câu hỏi về tính xác thực của những kết luận. Tư duy phản biện sẽ khiến bạn tò mò về những vấn đề trong cuộc sống mà khi vẫn giữ được chính kiến và thái độ chuẩn mực để đặt ra những câu hỏi về những vấn đề đó. Debate cũng sẽ giúp bạn trở nên khiêm tốn hơn! Hãy ghi nhớ rằng bạn không phải lúc nào cũng đúng!

Diễn đạt suy nghĩ của bạn

Bạn có từng cảm nhận rằng bạn không thể diễn đạt suy nghĩ của mình ra bằng lời. Debate có thể giúp bạn giải quyết vấn đề không chỉ diễn đạt đầy đủ suy nghĩ mà củng cố lập luận để thuyết phục người nghe trong nhiều chủ đề khác nhau: từ những phương trình toán học phức tạp đến cốt truyện của cuốn sách yêu thích của bạn. Debate giúp bạn xác định đối tượng nghe để chọn ngôn từ giải thích phù hợp.

dien-dat-suy-nghi
Diễn đạt suy nghĩ của bạn

Giữ đúng chuẩn mực

Trong bất kỳ cuộc tranh biện nào cho dù bạn cho bạn có không đồng ý với quan điểm đó thì thái độ cũng vô cùng quan trọng: hãy giữ bình tĩnh và duy trì giao tiếp bằng ánh mắt đã được chứng minh là những kỹ thuật tranh biện vô cùng hiệu quả. Một người tranh luận tốt sẽ ghi nhớ tất cả những điều này ngoài các yếu tố cốt lõi họ có được thông qua giáo dục (đọc và tìm nguồn tư liệu, soạn thảo bài phát biểu, nói một cách tự tin và biết lắng nghe) – hữu ích cả trong và ngoài lớp học

Xem thử: Lớp học tranh biện tại American Study

Trở thành một người hiểu biết rộng hơn

Debate giúp bạn hình thành tư duy sáng tạo, luôn tìm tòi và khai thác lỗ hổng trong những lập luận của người khác để tạo lợi thế phản biện lại quan điểm đối lập. Xây dựng cho bản thân hiểu biết rộng về nhiều vấn đề để trả lời những câu hỏi và những nhận xét từ người khác là những yêu cầu cần thiết để tranh biện thành công. Sự lưỡng lự sẽ làm bạn tốn thời gian một cách vô ích. Trên thực tế hiểu biết rộng sẽ giúp bạn luôn vững vàng trước mọi thử thách trong cuộc sống nhất là trong những hoàn cảnh bạn cần đưa ra những quyết định nhanh chóng và dứt khoát.

debate-tranh-bien-nang-cao-kien-thuc-knowledge
Tranh biện giúp ta trở thành một người hiểu biết rộng hơn

Giải quyết xung đột

Debate giúp bạn luôn tập trung vào vấn đề mà bạn đang tranh biện, thông qua những buổi tranh biện bạn sẽ học được cách chấp nhận sai lầm của bản thân, điều này cũng vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Chấp nhận sai lầm của bản thân và thuyết phục được người nghe một cách lịch sự sẽ giúp xóa bỏ những xung đột không đáng có trong cuộc sống.

debate-tranh-bien-giup-giai-quyet-xung-dot
Tranh biện giúp giải quyết xung đột

Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Thông qua những buổi debate sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc của bản thân tốt hơn, giúp bạn luôn sáng suốt khi đối mặt với những thử thách khó khăn bạn gặp phải trong cuộc sống. Kỹ năng này không dễ để thành thục nhưng có thể rèn luyện một cách dễ dàng nhờ debate!

kiem-soat-cam-xuc
Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Xây dựng tư duy logic cho những tình huống phức tạp

Trong debate, bạn cần xây dựng bài phát biểu/phản biện của mình một cách khoa học, logic, bài bản để thuyết phục người nghe với đối thủ. Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng để giải quyết những vấn đề phức tạp trong cuộc sống, phân tích vấn đề một cách thận trọng và khoa học sẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách đơn giản hơn.

Nâng cao tự tin của bản thân

Khi tham gia 1 buổi debate cho dù luận điểm bạn có đúng hay sai nhưng diễn giải và tranh biện cho quan điểm trước đám đông cũng giúp bạn mạnh dạn hơn tự tin trong cuộc sống. Thành thục kỹ năng diễn thuyết trước đám đông cũng là những lợi ích mà debate mang lại cho bạn, là hành trang quan trọng để thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống trong hiện tại và tương lai.

Mở rộng tầm nhìn của bản thân

Khi tham gia debate (tranh biện) về một vấn đề mới đòi hỏi bạn phải đào sâu tìm hiểu vấn đề từ nhiều góc nhìn khác nhau để tìm ra được lập luận phù hợp cho quan điểm của bạn về vấn đề đó. Khi bạn tìm hiểu sâu hơn về một vấn đề bạn cũng sẽ nhận ra nhiều kiến thức và góc nhìn mới mẻ mà trước đây bạn chưa từng nhận ra.

Nếu bạn mong muốn xây dựng một hệ thống tư duy logic ngày từ nhỏ, tranh biện chính là một kỹ năng hoàn hảo để bắt đầu. Hãy bắt đầu tìm kiếm các cơ hội để tham gia tranh biện ngay hôm nay!

 

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA