fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Làm sao nếu bạn ghét bạn cùng phòng ở trường đại học của mình?

Làm sao nếu bạn ghét bạn cùng phòng ở trường đại học của mình?

Rất tiếc, xung đột với bạn cùng phòng là một phần trong cuộc sống đại học của nhiều người và chúng có thể vô cùng căng thẳng. Tuy nhiên, với một chút kiên nhẫn và giao tiếp, nó không nhất thiết phải là dấu chấm hết cho mối quan hệ bạn cùng phòng. Đồng thời, những bộ kỹ năng tương tự này có thể giúp bạn xác định xem có nên tìm bạn cùng phòng mới hay không.

Xác định vấn đề

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang gặp vấn đề với bạn cùng phòng, một trong hai điều có thể xảy ra: Bạn cùng phòng của bạn cũng biết điều đó, hoặc bạn cùng phòng của bạn hoàn toàn không biết gì. Mọi chuyện có thể căng thẳng khi hai người cùng ở trong phòng; ngược lại, bạn cùng phòng của bạn có thể không biết bạn thất vọng như thế nào về tần suất anh ta ăn hết ngũ cốc của bạn sau khi tập bóng bầu dục. Nếu bạn cùng phòng của bạn không biết về vấn đề này, hãy đảm bảo rằng bạn biết điều gì đang thực sự làm phiền bạn trước khi cố gắng giải quyết vấn đề với anh ta.

Nói rõ vấn đề

Trong một không gian khác với căn phòng của bạn, hãy ngồi và suy nghĩ về những gì thực sự khiến bạn bực bội. Hãy thử viết ra những gì khiến bạn thất vọng nhất. Là bạn cùng phòng của bạn:

Không tôn trọng không gian và/hoặc những thứ của bạn?

Về nhà muộn và gây ồn ào?

Có quá nhiều người quá thường xuyên?

Thay vì viết ra, “Tuần trước, cô ấy LẠI ăn hết thức ăn của tôi”, hãy thử nghĩ về các thói quen. Những điều như, “Cô ấy không tôn trọng không gian và đồ đạc của tôi, mặc dù tôi đã yêu cầu cô ấy” có thể giải quyết vấn đề cụ thể hơn và bạn cùng phòng của bạn dễ dàng xử lý hơn.

Giải quyết vấn đề

Khi bạn đã tìm ra các vấn đề chính, hãy nói chuyện với bạn cùng phòng vào thời điểm có lợi cho cả hai người. Hẹn thời gian nói chuyện trước. Chẳng hạn, hãy hỏi xem bạn có thể nói chuyện khi cả hai đều hoàn thành các lớp học buổi sáng vào thứ Tư hay vào thứ Bảy lúc 2 giờ chiều không. Hãy đặt thời gian cụ thể để cuối tuần này không đến rồi đi mà hai người không nói chuyện. Rất có thể, người bạn cùng phòng của bạn biết rằng cả hai cần phải nói chuyện, vì vậy hãy cho anh ấy một vài ngày để lắng đọng suy nghĩ của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện trực tiếp với bạn cùng phòng của mình, điều đó cũng không sao. Nhưng bạn cần phải giải quyết (các) vấn đề. Nếu bạn sống trong khuôn viên trường, hãy nói chuyện với cố vấn thường trú của bạn hoặc nhân viên hội trường khác. Mỗi người đều được đào tạo để giúp đỡ những người ở cùng phòng với các vấn đề với bạn cùng phòng và sẽ biết phải làm gì, ngay cả khi bạn không biết.

Thẳng thắn nhưng lịch sự

Sử dụng danh sách và ghi chú bạn đã thực hiện, và có thể trong một cuộc trò chuyện được hỗ trợ bởi RA, hãy cho bạn cùng phòng của bạn biết cảm giác của bạn. Cố gắng không tấn công bạn cùng phòng của bạn quá nhiều, bất kể bạn đang thất vọng như thế nào. Sử dụng ngôn ngữ giải quyết vấn đề, không phải nói về tính cách. Ví dụ, thay vì nói, “Tôi không thể tin rằng bạn ích kỷ như thế nào khi nói đến đồ của tôi”, hãy thử nói, “Tôi thực sự bực bội khi bạn mượn quần áo của tôi mà không hỏi.”

Bạn càng tấn công bạn cùng phòng của mình bằng lời nói (hoặc bất kỳ ai khác, vì vấn đề đó), thì khả năng phòng thủ của cô ấy càng tăng lên. Hít thở sâu và nói những điều bạn cần theo cách mang tính xây dựng và tôn trọng. Đối xử với bạn cùng phòng của bạn giống như cách bạn muốn được đối xử.

Dành thời gian lắng nghe

Dù khó đến mức nào, hãy cố gắng lắng nghe những gì bạn cùng phòng của bạn nói mà không bị phòng thủ hoặc ngắt lời. Bạn có thể phải cắn má, ngồi trên tay hoặc giả vờ rằng bạn đang nói chuyện trên một bãi biển nhiệt đới, nhưng hãy cố gắng hết sức. Bạn cùng phòng của bạn có thể có một số lý do chính đáng đằng sau những gì đang xảy ra và cũng cảm thấy thất vọng. Cách duy nhất bạn có thể đi đến tận cùng của mọi chuyện là thành thật nói lên những bất bình của mình, nói về chúng và xem bạn có thể làm gì. Bây giờ bạn đang học đại học; đã đến lúc giải quyết vấn đề này như một người lớn.

Nếu bạn đang gặp RA tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc trò chuyện, hãy để cô ấy dẫn đầu. Nếu chỉ có bạn và bạn cùng phòng, hãy giải quyết các vấn đề theo cách có thể làm hài lòng cả hai. Rất có thể, mỗi người sẽ không để lại 100% hạnh phúc, nhưng lý tưởng nhất, cả hai đều có thể cảm thấy nhẹ nhõm và sẵn sàng bước tiếp.

Sau khi trò chuyện

Sau khi bạn nói chuyện, mọi thứ có thể hơi khó xử. Điều này là tốt và hoàn toàn bình thường. Trừ khi có những vấn đề mà bạn không thể chịu đựng được, hãy cho bạn cùng phòng một chút thời gian để thực hiện những thay đổi mà bạn đã thảo luận. Anh ấy có thể đã quá quen với cách mọi thứ diễn ra trong hai tháng đến mức sẽ rất khó để ngừng làm một số việc mà anh ấy thậm chí không biết khiến bạn phát điên lên. Hãy kiên nhẫn, nhưng cũng nói rõ rằng hai bạn đã đi đến thỏa thuận và anh ấy cần giữ thỏa thuận của mình.

Chuyển chỗ

Nếu mọi thứ không suôn sẻ, đó không phải là ngày tận thế. Nó không có nghĩa là bạn hoặc bạn cùng phòng của bạn đã làm bất cứ điều gì sai trái. Một số người không sống tốt với nhau. Có thể cả hai bạn là bạn tốt hơn nhiều so với bạn cùng phòng hoặc bạn sẽ hiếm khi nói chuyện với nhau trong suốt thời gian còn lại ở trường. Mọi tình huống đều ổn, miễn là bạn cảm thấy an toàn và sẵn sàng bước tiếp.

Nếu bạn quyết định rằng bạn sẽ không thể gắn bó với người bạn cùng phòng của mình trong thời gian còn lại của năm, hãy tìm ra những gì cần làm tiếp theo. Nếu bạn sống trong khuôn viên trường, hãy nói chuyện lại với RA của bạn. Nếu bạn sống ngoài khuôn viên trường, hãy tìm ra các lựa chọn của bạn về hợp đồng thuê và chuyển chỗ ở.

>>>Xem thêm: Bạn muốn đi du học bậc đại học ở Mỹ?

Bạn không phải là sinh viên đại học đầu tiên có vấn đề với bạn cùng phòng; có sẵn các nguồn lực trong khuôn viên trường để giúp bạn chuyển tiếp. Dù vậy, hãy cố gắng hết sức để giữ thái độ lịch sự và tôn trọng, và biết rằng hoàn cảnh sống tiếp theo của bạn có lẽ không còn gì để đi lên ngoài việc đi lên.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA