fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Phải làm gì khi gặp từ mới trong bài thi TOEFL Reading ?

Phải làm gì khi gặp từ mới trong bài thi TOEFL Reading ?

Cho dù bạn có chuẩn bị tốt như thế nào cho bài kiểm tra TOEFL, thì chắc chắn bạn sẽ vẫn gặp từ mới trong phần Reading. Phải làm sao đây? American Study xin giới thiệu đến bạn những cách đối phó khi gặp từ mới để bạn tham khảo.

Từ mới được định nghĩa ngay trong bài

Phương pháp này rất phổ biến trong bài đọc TOEFL và nó chủ yếu được sử dụng để mô tả một từ chuyên ngành, chuyên môn, v.v. Và nó hay xuất hiện nhất trong đoạn đầu tiên của bài viết, bởi vì đoạn đầu tiên của bài thường xác định chủ đề hoặc tiêu đề của bài viết. 

Ví dụ 1: Archaeology is partly the discovery of the treasures of the past, partly the careful work of the scientific analyst, partly the exercise of the creative imagination.

Từ đây, bạn sẽ hiểu từ “archaeology” là gì.

Ví dụ 2: The seasonal impact of day length on physiological responses is called photoperiodism.

Không khó để nhận ra trước phần “is called” chính là định nghĩa của từ “photoperiodism”.

Tìm định nghĩa theo các dấu hiệu đặc biệt

Bạn hãy chú ý đến những dấu hiệu đặc biệt như: dấu gạch ngang ( – ), dấu hai chấm ( : ), dấu ngoặc đơn (), dấu ngoặc kép ( “ “). Những biểu tượng này là manh mối giúp bạn đoán từ mới, và định nghĩa của các từ mới thường được đi trước và giải thích ngay xung quanh đó.

Ví dụ: In all cases, someone has to act as a source of language data— informant.

Vậy là bạn đã tìm được định nghĩa của từ “informant”, nghĩa là người cung cấp dữ liệu ngôn ngữ. 

Còn một số dấu hiệu khác như: “that is to say”, “i.e.” hoặc “meaning”.

Định nghĩa được thể hiện qua “ví dụ”

Các câu trong bài đọc TOEFL thường liệt kê một loạt các ví dụ đằng sau một từ mới để minh họa. Bạn có thể tóm tắt điểm tương đồng của các ví dụ được đưa ra, từ đó tìm ra định nghĩa của từ. Một số dấu hiện thể hiện ví dụ: for example, for instance, such as, just like, e.g.

Ví dụ: The market for tourism in remote areas is booming as never before, such as mountains, arctic lands, deserts, small islands and wetlands…

Bạn có thể thấy “mountains”, “arctic lands”, “deserts” là ví dụ cho từ “remote areas”. Từ đó có thể suy luận ra được nghĩa của từ “remote” là hoang vu, hẻo lánh.

Chú ý vào các từ nối 

Các từ nối cho thấy mối quan hệ về ý nghĩa giữa hai câu có nhất quán hay không. Chúng ta có thể suy ra nghĩa của nửa câu còn lại thông qua nghĩa của nửa câu đã biết và các từ nối.

Nhóm từ nối có nghĩa giống nhau: and, similarly, equally, also, both … and…

Nhóm từ nối có nghĩa trái ngược nhau: but, however, yet, instead, nevertheless, by contrast, on the other hand

Ví dụ: International commerce was therefore dominated by raw materials, such as wheat, wood and iron ore, or processed commodities, such as meat and steel.

Vì “or” thể hiện mối quan hệ ngược nhau. Nên bạn suy luận ra được “raw materials” phải ngược lại với “processed commodities”. 

Trên đây là một số chiến thuật để đối phó với từ mới trong bài đọc TOEFL. American Study hy vọng có thể giúp ích phần nào cho các bạn thí sinh sắp thi TOEFL. Hãy theo dõi American Study để đón đọc những bài chia sẻ thú vị hơn nữa nhé.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA