fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Sự khác biệt giữa IELTS Listening và bài thi kiểm tra tiếng Anh trong các trường học tại Việt Nam

Sự khác biệt giữa IELTS Listening và bài thi kiểm tra tiếng Anh trong các trường học tại Việt Nam
vietnamese-student

Sự khác biệt giữa bài kiểm tra tiếng Anh trong nước và bài kiểm tra IELTS là gì, đặc biệt là với các bài Nghe khó hơn? Sau đây, American Study sẽ giải đáp cho những bạn còn đang băn khoăn, thắc mắc về điều này.

Các bài thi kiểm tra kỹ năng nghe của các kỳ thi tiếng Anh trong nước hầu hết đều yêu cầu kỹ năng lý luận, nghĩa là học sinh chỉ cần nắm bắt được ý nghĩa, mục đích tổng quát của cuộc hội thoại, ý nghĩa gần đúng của một bài tiểu luận, sau đó chọn đáp án đúng dựa trên cách hiểu của họ. Trong trường hợp bạn không thật sự chắc chắn 100% về một câu hỏi, ít nhất bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ để gia tăng khả năng chọn được đáp án đúng. Tuy nhiên, bài thi IELTS Listening lại hoàn toàn khác, và học sinh không nên nhìn nhận nó như các kỳ thi trong nước.

Trước hết, về mục đích kiểm tra, IELTS không kiểm tra lý luận mà chỉ kiểm tra chi tiết. Nghĩa là những gì bạn nghe là chính xác những gì bạn cần. Các câu trả lời trong bài thi IELTS Listening đều phải xuất hiện ở dạng văn bản gốc. Nếu bạn không bắt nắm được một chi tiết nào đó, bạn sẽ bị mất điểm. Do đó, để làm tốt bài thi IELTS Listening, hãy chú trọng vào các chi tiết, và đừng quên tận dụng những gợi ý quan trọng từ ngữ cảnh của các câu trả lời.

Điểm thứ hai là có rất nhiều loại câu hỏi nghe IELTS, bao gồm không chỉ các câu hỏi trắc nghiệm quen thuộc, mà còn các câu hỏi điền vào chỗ trống, câu hỏi bảng, câu hỏi bản đồ, v.v. Những câu hỏi này chủ yếu là dạng điền từ và yêu cầu rất nghiêm ngặt về cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Bạn phải hiểu rõ về cách phát âm, chính tả và ý nghĩa của một từ.

Điểm thứ ba là bản chất của việc nghe IELTS là sự thay thế. Các sự thay thế thường gặp bao gồm thay thế từ, cụm từ và cấu trúc câu. Điều này đòi hỏi học sinh phải có kiến thức và hiểu biết nhất định về từ đồng nghĩa và ngữ pháp cơ bản.

Cuối cùng là một số đặc trưng về IELTS, bao gồm nguyên tắc trật tự thời gian và từ khóa. Bộ sách Cambridge IELTS là một bộ sách nổi tiếng và uy tín về luyện thi IELTS. Đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở, tìm đọc các bài nghe trong sách Cambridge là một cách để cải thiện khả năng nghe.

Trên đây là những đặc điểm riêng biệt của bài thi IELTS Listening. Khi hiểu biết về sự khác biệt giữa bài kiểm tra nghe IELTS và bài thi tiếng Anh trong nước, các học sinh sẽ có định hướng rõ ràng hơn trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Ngoài ra hãy cố gắng hạn chế việc cùng lúc học và ôn luyện cho cả hai bài thi, điều này sẽ giúp mọi người đẩy nhanh tốc độ ôn luyện cho bài kiểm tra nghe của IELTS.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA