fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

TOEFL có phải viết càng dài càng đạt điểm cao ?

TOEFL có phải viết càng dài càng đạt điểm cao ?

Liệu có phải bạn càng viết nhiều trong phần thi viết của TOEFL  thì càng dành được điểm cao? Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều học viên thắc mắc về việc ôn tập kỹ năng viết trong bài thi TOEFL.

Có một vài quan điểm cho rằng:

“Tôi đã viết khoảng 250 từ mỗi bài nhưng chưa có bài nào đạt trên 25 điểm”

“Tôi đã viết khoảng 170 từ mỗi bài và thường đạt 28, 29 điểm”

Trước hết, ETS không đưa ra một yêu cầu chính xác nào trong việc mỗi bài thi viết TOEFL phải có độ dài là bao nhiêu từ hay bao nhiêu từ là tối ưu để hoàn thành một bài viết. Mỗi bài thi viết  TOEFL có điểm gốc tối đa là 5 điểm, tức 2 bài là 10 điểm và sau đó được quy đổi ra thang điểm 30. Việc đánh giá điểm số của mỗi thí sinh dựa trên các tiêu chí sau:

  • Nội dung bài viết. Bài viết cần giải quyết được yêu cầu của đề bài, các ý đúng trọng tâm.
  • Liên kết ý. Các ý trong bài viết cần có sự liên kết chặt chẽ, nội dung được phát triển một cách mạch lạc và rõ ràng, các luận điểm được diễn giải một cách cụ thể, rõ ràng và chi tiết
  • Cấu trúc ngữ pháp, văn phạm. Các bài viết cần sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng, thành ngữ phù hợp với văn cảnh,

Tuy nhiên, từ các yêu cầu trên cũng cho thấy rằng, một bài viết tốt cũng yêu cầu số lượng từ tối thiểu khoảng 150 từ.

Về việc đánh giá kết quả, bài viết TOEFL được tính điểm bởi các giảm khảo, từ việc chấm điểm gốc trên thang điểm 5, các giám khảo sẽ đánh giá và đưa ra điểm số cuối cùng trên thang 30. Các giám khảo chấm điểm TOEFL cũng chia sẻ rằng, độ dài sẽ là yếu tố đầu tiên mà họ bị ấn tượng khi chấm một bài viết nhưng kết quả cuối cùng luôn nằm ở nội dung của toàn bài, trình độ ngôn ngữ được phản ánh trong bài. Mặc dù có những thí sinh viết rất dài nhưng họ không đi đúng trọng tâm của bài, các ý được lặp đi lặp lại thì không thể đạt điểm cao được. Mặt khác, để xây dựng một bài viết với cấu trúc chặt chẽ, các luận cứ chi tiết được giải thích rõ ràng thì cũng cần số lượng từ tối thiểu nên các bài viết quá ngắn sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu trên. Đây cũng là lý do tại sao các giáo viên luyện thi TOEFL đều đưa ra lời khuyên mỗi bài viết cần tối thiểu 150 từ. Điều này cũng không loại trừ một số học viên có khả năng ngôn ngữ rất tốt có thể diễn đạt những câu rất tinh tế và xúc tích. Vì vậy, 150 từ mỗi bài không phải là con số cứng nhắc. Theo trung tâm nghiên cứu của ETS, số lượng từ của một bài viết tốt thậm trí có thể giảm xuống mức 130-140 từ.

Vì vậy, đối với hầu hết các ứng cử viên, không chỉ đơn giản là càng viết nhiều từ sẽ càng được điểm cao. Điều quan trọng nhất là nội dung của bài viết, chất lượng ngôn từ và tính logic giữa các ý và các câu.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA