fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Top 5 các trường Đại Học dành cho nữ sinh tại Mỹ

Top 5 các trường Đại Học dành cho nữ sinh tại Mỹ
Trường Đại học dành cho nữ sinh những tưởng chỉ phổ biến ở các thế kỷ trước và hiện nay đã trở nên khá xa lạ, thậm chí là đối với người Mỹ. Tuy nhiên, đây lại là mô hình giáo dục được đánh giá rất cao. 
Sinh viên đã và đang theo học đánh giá cao sự khuyến khích phát triển tố chất lãnh đạo từ phía nhà trường. Các môn toán hay khoa học cũng được giảng dạy bài bản hơn. Ngoài ra, các cô gái còn cảm thấy như được sống trong một gia đình lớn. Tình cảm giữa các thành viên cũng khăng khít hơn khi họ cùng chia sẻ những quan điểm về nữ quyền.
Nếu môi trường này làm bạn hứng thú, American Study xin giới thiệu đến bạn danh sách 5 ngôi trường đại học dành cho nữ sinh tốt nhất tại Mỹ.
 

1. Wellesley College

Được thành lập vào năm 1889, Wellesley College luôn nằm trong danh sách các trường đại học dành cho nữ sinh tốt nhất. Ngôi trường này bao gồm 56 ngành học chia khoa và 150 câu lạc bộ dành cho sinh viên. Khi quyết định xây dựng Wellesley, hai nhà sáng lập là Henry và Pauline Durant đã hướng đến “một cuộc cải cách to lớn thay đổi nhận thức xã hội…”. Với sứ mệnh và mục tiêu cao cả hướng về phụ nữ, Wellesley đã trở thành “lò đào tạo” của các nữ chính trị gia, nhà báo, nhà hoạt động xã hội, chủ nhân của các giải thưởng về âm nhạc và điện ảnh lớn tại Mỹ. Những cựu sinh viên nổi bật nhất có thể kể đến Hillary Clinton (cựu ngoại trưởng Mỹ), Madeleine Albright (chính trị gia) hay Tống Mỹ Linh.

2. Smith College

Mở cửa chào đón sinh viên từ năm 1875, Smith College cũng là một trong những cái tên nổi bật khi nhắc về các Trường Đại học dành cho nữ sinh. Không chỉ giảng dạy các môn Khoa học Xã hội. Smith College còn là trường học đầu tiên cấp bằng cử nhân Kỹ thuật cho sinh viên nữ và cũng là trường rất chú trọng đào tạo khối ngành STEM. Ban giám hiệu đã xây dựng riêng một trung tâm toán học dành cho phụ nữ. Tỉ lệ đầu vào luôn duy trì ở mức thấp để đảm bảo sự đồng đều về chất lượng giữa các sinh viên. Margaret Mitchell – tác giả của cuốn sách kinh điển “Cuốn theo chiều gió” và 2 cựu phu nhân Tổng thống Mỹ là Nancy Reagan hay Barbara Bush đã từng theo học tại đây.

Trường đại học dành cho nữ sinh Smith College.

3. Wesleyan College

Wesleyan College chính là “viên gạch” đầu tiên đặt nền móng cho sự xuất hiện của phụ nữ trong môi trường học thuật cấp cao. Mỗi năm, trường tiếp nhận khoảng 700 sinh viên theo học 29 chuyên ngành khác nhau thuộc lĩnh vực nghệ thuật, nhân văn, điều dưỡng. Một lớp học sẽ có khoảng 21 sinh viên và tỉ lệ giáo viên – sinh viên sẽ là 1:8. Trong suốt bề dày lịch sử hoạt động từ năm 1839 đến nay, ngôi trường đã chứng kiến sự ra đời của 2 hội nữ sinh lớn nhất: hội Adelphane và hội Philomathean. Trường cũng đã bắt đầu nhận sinh viên nam nhưng chỉ dành cho các khoá học Thạc sĩ trở lên. Cựu Phó Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – Tống Khánh Linh là một trong những người đã tốt nghiệp từ Wesleyan.

Khuôn viên trường đại học Wesleyan College.

4. Barnard College

Barnard College ra đời như một mốc đánh dấu sự phản kháng về tình trạng phân biệt giới tính của các trường khối Ivy league những năm cuối thế kỷ 19. Annie Nathan Meyer sáng lập ra ngôi trường để phản đối việc Đại học Columbia từ chối nhận sinh viên nữ. Đến nay, dù là hai trường hoạt động biệt lập trên danh nghĩa, nhưng Barnard và Columbia đã trở thành hai đối tác quan trọng từ năm 1900. Sinh viên tại Barnard có thể tham gia nhiều khoá học của Columbia. Tuy nằm ngoài top 20 trong BHX của US. News, Barnard College thực chất có tiêu chí tuyển sinh rất khắt khe. Tỉ lệ trúng tuyển chỉ nhỉnh hơn 10% trong các năm gần đây và đang đi theo xu hướng giảm dần.

Đại học Barnard College tại Mỹ.

Các ngành thế mạnh của trường bao gồm Kinh tế, Văn học, Tâm lý học, Sinh học, Khoa học Thần kinh và Khoa học Máy tính. Cựu sinh viên nổi bật có thể kể đến nữ doanh nhân Martha Stewart hay nữ diễn viên Cynthia Nixon.

5. Mount Holyoke College

Mount Holyoke là thành viên lâu đời nhất của Seven Sisters – nhóm 7 trường Đại học hệ giáo dục khai phóng (liberal art college) danh giá nhất dành cho phụ nữ. Đây là trường Đại học có yêu cầu học tập đối với sinh viên khá khác biệt so với đa số các trường khác. Sinh viên sẽ được yêu cầu theo học một lớp của các môn nhân văn, toán & khoa học, khoa học xã hội, ngoại ngữ và giáo dục thể chất. Trường có áp dụng chương trình trao đổi trong nước với 12 trường ĐH khác, trong đó có rất nhiều trường nổi tiếng như Dartmouth College, Bowdoin College, Vassar College, Amherst College,…Đặc biệt, sinh viên sẽ có cơ hội học bằng liên kết với CalTech, Dartmouth,…khi học khối ngành Kỹ thuật.  

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn tại các trường đại học dành riêng cho nữ ở mức cao.

Theo nhiều báo cáo, bao gồm số liệu từ Khảo sát Quốc gia về độ Gắn kết Sinh viên (NSSSE), tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn tại các trường dạng này cao hơn hẳn các trường thông thường. Lượng sinh viên có việc làm sau khi ra trường ở các trường nữ sinh này cũng cao hơn 20% so với hệ thống trường công. Hệ thống trường đại học dành cho nữ sinh này cũng sẽ là một gợi ý tốt cho các bậc phụ huynh khi lựa chọn môi trường học tập cho các bạn học sinh .   >>>Xem thêm: Gợi ý ngành học HOT khan hiếm nhân lực tại Mỹ Trong thời gian vừa qua, American Study đã hỗ trợ 2 bạn học sinh thành công xin học bổng cho học kỳ mùa thu 2021, là Phạm Lê Thuỳ Linh (Smith College) và Đoàn Minh Châu (Mount Holyoke College). Nếu bạn có cùng ước mơ săn học bổng tiền tỷ với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, hãy để lại thông tin liên hệ dưới đây để được hỗ trợ tư vấn tận tình. 

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA