fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

8 Bước Viết Bài Luận Chinh Phục Học Bổng Trường Top Mỹ

8 Bước Viết Bài Luận Chinh Phục Học Bổng Trường Top Mỹ
8 Bước Viết Bài Luận Chinh Phục Học Bổng Trường Top Mỹ

Săn học bổng du học tại các trường top Mỹ đã và đang là mục tiêu của rất nhiều bạn học sinh. Trong đó, bài luận là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tỷ lệ thành công của hồ sơ ứng tuyển. Hãy cùng American Study  tìm hiểu chi tiết 8 bước viết bài luận xin học bổng ấn tượng qua bài viết dưới đây.

Bài luận xin học bổng du học Mỹ có vai trò quan trọng ra sao?

Xin học bổng du học Mỹ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh ngày càng nhiều du học sinh, không chỉ Việt Nam, lựa chọn Mỹ là điểm đến lý tưởng để theo đuổi tri thức. Mục tiêu của việc xin học bổng không chỉ dừng lại ở vấn đề tài chính, mà rộng hơn là cơ hội để các bạn học sinh khẳng định mình với những thử thách lớn hơn mỗi ngày.

Theo đó, những bạn đã có quyết tâm chinh phục học bổng du học trường top Mỹ luôn được xem là những chiến binh đáng gờm. Hầu như các bạn đều đã chuẩn bị đầy đủ về mặt chứng chỉ học thuật, hoạt động ngoại khóa, điểm GPA, không chỉ ở mức tốt, mà là xuất sắc. Vậy Hội đồng tuyển sinh sẽ chọn ai trong khi tất cả đều có GPA trên 8.0, IELTS trên 7.5, SAT 1500+,…? Lúc này, bài luận xin học bổng sẽ phát huy vai trò quyết định của mình.

Bài luận xin học bổng có vai trò quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển
Bài luận xin học bổng có vai trò quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển

Tầm quan trọng của bài luận du học Mỹ

Thay vì các con số có thể bị trùng lặp hoặc dễ dàng so sánh như điểm GPA, chứng chỉ hay số lượng dồi dào các hoạt động ngoại khóa, bài luận xin học bổng được thể hiện hoàn toàn bằng con chữ. Đây cũng là điều tạo nên sự khác biệt rõ rệt và đưa đến sự cân nhắc cho Hội đồng tuyển sinh. Bởi trong mỗi bài luận, câu chuyện kể, cách hành văn, ngôn từ diễn đạt sẽ là độc nhất và đều mang trong đó chất riêng không hòa lẫn của mỗi ứng viên.

Bài luận xin học bổng như một lời khẳng định chắc nịch của bạn cho Nhà trường. Một bài luận tốt sẽ giúp truyền đạt chính xác nguyện vọng, đam mê và tiềm năng của ứng viên, giúp tạo nên sức nặng đáng kể cho hồ sơ xin học bổng của bạn. Thế nên, bài luận xin học bổng đóng vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của Hội đồng tuyển sinh, do đó bạn cần đầu tư thật chỉn chu cho phần này để tăng cơ hội trở thành ứng viên tiềm năng cho suất học bổng.

Bài luận tốt sẽ giúp truyền đạt chính xác nguyện vọng, đam mê và tiềm năng
Bài luận tốt sẽ giúp truyền đạt chính xác nguyện vọng, đam mê và tiềm năng

Bài luận xin học bổng du học Mỹ được đánh giá như thế nào?

Tiêu chí đánh giá bài luận là vấn đề được nhiều bạn quan tâm, bởi việc thỏa mãn các tiêu chí sẽ giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh cùng sự tự tin cho bài làm của mình. Một điều đặc biệt đối với bài luận xin học bổng chính là Hội đồng tuyển sinh sẽ không chấm bằng điểm số cụ thể mà họ chỉ đánh giá khách quan tiềm năng và độ phù hợp của thí sinh qua cách các bạn thể hiện mình. Một vài cơ sở để Hội đồng tuyển sinh xem xét bài luận của bạn gồm:

Đáp ứng đúng yêu cầu đề ra

Việc đảm bảo nội dung không bị lạc đề và cấu trúc phù hợp với tiêu chuẩn là yếu tố căn bản cần phải thỏa mãn. Như khi viết một bài văn ở trường hay tham dự cuộc thi viết truyện ngắn theo chủ đề, phần nội dung dù hay đến mấy nhưng không đi đúng trọng tâm thì kết quả vẫn là trượt. Với bài luận xin học bổng trường top Mỹ có độ cạnh tranh ngày một cao, việt viết đúng, viết đủ gần như là điều bắt buộc với ứng viên.

Xác định đúng yêu cầu trọng tâm là yêu cầu tiên quyết trước khi viết bài
Xác định đúng yêu cầu trọng tâm là yêu cầu tiên quyết trước khi viết bài

Diễn đạt tốt, ngôn ngữ phù hợp và nội dung có sức thuyết phục

Bài luận xin học bổng là cơ hội để bạn bộc lộ bản thân rõ nét hơn và giúp Hội đồng tuyển sinh hình dung cụ thể về con người bạn. Vậy nên việc bạn diễn đạt mạch lạc, chọn đúng từ ngữ phù hợp với bối cảnh sẽ khiến người đánh giá dễ dàng hiểu con người và thông điệp bạn muốn truyền tải. Ngoài ra, đừng viết những câu văn sáo rỗng mà hãy đưa ra dẫn chứng cụ thể để Hội đồng có thêm căn cứ xem xét. 

Thể hiện rõ ràng nét độc đáo và tâm huyết của bản thân

Đây là tiêu chí rất quan trọng trong bài luận xin học bổng. Bạn cần cho thấy mình khác biệt, tài năng và có quyết tâm lớn như thế nào. Nhà trường đôi khi chỉ đơn giản tìm kiếm người phù hợp nhất thay vì xuất sắc nhất, vậy nên bạn hãy mạnh dạn thể hiện con người thật của mình thông qua những trải nghiệm, câu chuyện chia sẻ trong bài.

Thể hiện rõ ràng nét độc đáo và tâm huyết của bản thân qua bài luận
Thể hiện rõ ràng nét độc đáo và tâm huyết của bản thân qua bài luận

8 bước viết bài luận xin học bổng để chinh phục Hội đồng tuyển sinh

Vừa qua bạn đã tìm hiểu về vai trò cũng như tiêu chí đánh giá bài luận xin học bổng. Với khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả cuối cùng cùng những yêu cầu không hề đơn giản như trên, bạn cần biết cách viết bài luận sao cho thật hay, thật khéo để chinh phục Hội đồng tuyển sinh. Dưới đây là 8 bước viết bài luận xin học bổng chi tiết American Study đề ra để bạn tham khảo:

Bước 1: Đọc kỹ và xác định đúng yêu cầu trọng tâm của bài luận

Mỗi năm, nhà trường sẽ đưa ra câu hỏi hoặc chủ đề cụ thể cho bài luận. Nhiệm vụ đầu tiên của bạn không phải là bắt tay vào viết càng sớm càng tốt, mà là đọc kỹ yêu cầu được đề ra. Việc xác định đúng yêu cầu trọng tâm là yếu tố tiên quyết để bạn triển khai một bài luận thành công, giúp bạn viết có mục đích và không bị mông lung hay nhập nhằng. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến hàm ý ẩn sau câu hỏi hoặc chủ đề đưa ra. Với tầm cỡ bài luận xin học bổng trường top Mỹ, bạn không chỉ phải trả lời câu hỏi, viết đúng chủ đề một cách đơn thuần, đó có thể là điều kiện cần nhưng chưa chắc đảm bảo điều kiện đủ cho suất học bổng của bạn. Cụ thể, thông qua câu chuyện kể với Hội đồng tuyển sinh, bạn phải khéo léo lồng ghép sự đặc sắc cùng những trải nghiệm thực tế của bản thân mình trong khi vẫn đáp ứng yêu cầu trọng tâm.

Xác định đúng yêu cầu sẽ giúp bạn viết có mục đích và không bị mông lung
Xác định đúng yêu cầu sẽ giúp bạn viết có mục đích và không bị mông lung

Các chủ đề đưa ra có thể có hoặc không có câu hỏi gợi ý đi kèm. Trường hợp không có, bạn cũng hãy cứ bình tĩnh đọc yêu cầu nhiều lần để hiểu sâu, hiểu đúng. Ngoài ra, dù bạn có được giao cho câu hỏi hay chủ đề nào, bạn cũng phải lưu ý thể hiện bản thân mình đan xen với trải nghiệm được kể. Có vậy, bài luận xin học bổng của bạn mới trở nên giàu giá trị và ấn tượng hơn trong mắt Hội đồng tuyển sinh.

Bước 2: Tìm nguồn cảm hứng từ những câu chuyện thực tế của bản thân

Sau khi đã nắm chắc được yêu cầu, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm chất liệu cho bài luận xin học bổng của mình. Qua đánh giá, không có chất liệu nào truyền cảm hứng và ấn tượng hơn những trải nghiệm thực tế của bản thân ứng viên. Bạn sẽ là người dẫn chuyện xuất sắc nhất trong câu chuyện của mình, bởi bạn hiểu rõ nó hơn ai hết.

Không có chất liệu nào truyền cảm hứng và ấn tượng hơn những trải nghiệm thực tế
Không có chất liệu nào truyền cảm hứng và ấn tượng hơn những trải nghiệm thực tế

Như đã đề cập, bài luận dù với chủ đề nào, bạn cũng phải lồng ghép được bản thân mình một cách khéo léo. Song cũng cần lưu tâm là những ý được đưa vào phải phù hợp với câu chuyện đang kể và đi đúng trọng tâm của bài.

Cụ thể, bạn có thể xem xét sơ lược những trải nghiệm của bản thân khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm từ thành công/thất bại của dự án đã tham gia, hay những mối quan hệ với mọi người xung quanh. Qua mỗi lần như thế, bạn đã học hỏi được gì và trưởng thành hơn như thế nào, bạn hoàn thiện bản thân mình ra sao. Hãy linh hoạt lấy đó là chất liệu cho bài luận xin học bổng, đồng thời lồng ghép như một lời khẳng định bạn là người xứng đáng và phù hợp.

Bước 3: Lập dàn ý sơ bộ cho bài và tổng hợp các từ khóa quan trọng cần có trong bài luận xin học bổng

Lập dàn ý thoạt nhìn có thể là bước không cần thiết, gây mất thời gian và thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ, việc lập dàn ý sẽ giúp bạn phác họa được sơ bộ những điểm cần có trong bài, giúp bài viết đầy đủ ý và liên kết chặt chẽ với nhau hơn. Khi đã có dàn ý hoàn chỉnh, việc viết bài cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn yên tâm bản thân đã viết đủ nội dung với một cấu trúc bài mạch lạc, hợp lý.

Lập dàn ý sẽ giúp phác họa sơ bộ những điểm cần có trong bài luận xin học bổng
Lập dàn ý sẽ giúp phác họa sơ bộ những điểm cần có trong bài luận xin học bổng

Tiếp đến, để bài luận xin học bổng trở nên ấn tượng và thuyết phục hơn, bạn cần tạo điểm nhấn cho nó bằng các từ khóa giá trị. Hãy xác định và tô đậm các từ khóa chính trong câu hỏi, sau đó phát triển thêm các từ khóa phụ liên quan để bài viết có tính liên kết hơn. Thêm vào đó, hãy tìm hiểu sơ lược về ngôi trường bạn đang ứng tuyển, chắt lọc những từ khóa liên quan đến mục tiêu hay định hướng của trường, điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng trở thành “người phù hợp” hơn.

Hãy xác định và tô đậm các từ khóa chính trong câu hỏi của bài luận xin học bổng
Hãy xác định và tô đậm các từ khóa chính trong câu hỏi của bài luận xin học bổng

Bước 4: Truyền tải thông điệp cụ thể và bao hàm các tuyên bố mạnh mẽ thể hiện rõ bản sắc cá nhân trong bản nháp

Bài luận được xem là hay khi nó thành công truyền tải được thông điểm hay quan điểm cụ thể của người viết một cách nhất quán từ đầu đến cuối. Tiền đề để câu chuyện kể của bạn mạch lạc và thống nhất nằm ở tuyên bố hoặc luận điểm chính đưa ra trong bài. Câu luận điểm này sẽ thể hiện tổng quát nội dung toàn bài và là căn cứ để bạn triển khai các ý, các phần khác của bài, xoay quanh nó.

Cần truyền tải thông điệp cụ thể và thể hiện rõ bản sắc cá nhân trong bài luận xin học bổng
Cần truyền tải thông điệp cụ thể và thể hiện rõ bản sắc cá nhân trong bài luận xin học bổng

Luận điểm hay tuyên bố chính này chính là khái quát tính cách, thái độ riêng của bạn. Vì vậy, để tạo ấn tượng với nhà tuyển sinh, tuyên bố này cần thể hiện được sự mạnh mẽ trong quan điểm, độc đáo trong lối tư duy và thể hiện được cái nhìn sâu sắc. Trong bài luận xin học bổng, tuyên bố này đóng vai trò đáng kể khi nó thể hiện được sự khác biệt của ứng viên, đồng thời là yếu tố giúp gắn kết các phần trong bài viết thêm chặt chẽ, logic hơn.

Bước 5: So sánh bản nháp với dàn ý và triển khai các phần còn thiếu

Khi đã hoàn thành sơ bộ bản nháp, bạn cần đối chiếu lại các phần với dàn ý đã viết ra trước đó. Việc này giúp đảm bảo bài luận xin học bổng không bị thiếu ý, có tính liên kết, từ đó cho ra nội dung chất lượng, thể hiện được sự chỉn chu trong mắt nhà tuyển sinh. 

Đối chiếu lại các phần với dàn ý giúp bài viết không bị thiếu ý và có tính liên kết
Đối chiếu lại các phần với dàn ý giúp bài viết không bị thiếu ý và có tính liên kết

Trong quá trình đối chiếu, bạn có thể bổ sung hoặc lược bỏ các câu, các phần nếu cảm thấy phù hợp và mang đến giá trị cho bài viết. Tuy nhiên hãy đảm bảo việc thêm bớt các phần mới vào bài không ảnh hưởng đến mạch kể chuyện và tính hợp lý của tổng thể.

Bước 6: Tinh chỉnh bản nháp lần 1

Sau khi đã thống nhất và hoàn thiện về mặt nội dung, chúng ta tiến đến bước tinh chỉnh bản nháp lần 1. Ở bước này, bạn bắt đầu rà soát lại về ngữ pháp, ngôn ngữ và chính tả xem đã đúng, đã phù hợp chưa. Công việc của bước này tuy nhỏ nhưng bạn không nên xem nhẹ nó, bởi khi đánh giá một bài luận xin học bổng, Hội đồng tuyển sinh không chỉ xem xét về nội dung mà còn có đánh giá về hình thức, bố cục trình bày. 

Hội đồng tuyển sinh không chỉ xem xét về nội dung mà còn có đánh giá về hình thức, bố cục trình bày
Hội đồng tuyển sinh không chỉ xem xét về nội dung mà còn có đánh giá về hình thức, bố cục trình bày

Bước 7: Nhận góp ý cho bài viết từ những người có chuyên môn

Tiếp theo, để có thêm góc nhìn khách quan tổng quát về bài việc, bạn nên nhờ những cá nhân có chuyên môn hoặc kĩ năng xem qua bài luận xin học bổng của mình. Có thể là giáo viên, mentor, các anh chị đã từng viết luận – những người hiểu rõ quy trình và kết cấu bài luận sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích về chuyên môn. Ngoài ra có thể là gia đình, bạn bè – những người hiểu rõ về con người bạn sẽ giúp bạn biết được bài luận đã thực sự lột tả được con người độc đáo của mình hay chưa.

Người hiểu rõ quy trình, kết cấu bài luận sẽ cho ra lời khuyên hữu ích về chuyên môn
Người hiểu rõ quy trình, kết cấu bài luận sẽ cho ra lời khuyên hữu ích về chuyên môn

Một vài câu hỏi bạn nên đặt ra khi nhờ mọi người nhận xét như liệu bài đề tài có thu hút, cách kể đã hấp dẫn chưa, hay có điểm nào khó hiểu và chưa được logic hay không,… Việc nhận được phản hồi từ người khác có thể giúp bạn nhận ra những điểm chưa tốt ở bài luận xin học bổng mà chính bạn cũng không nhận ra.

Bước 8: Chỉnh sửa lần cuối và hoàn thiện bài luận xin học bổng

Sau khi đã tổng hợp được tất cả những điểm cần cải thiện, tinh chỉnh bài viết lần cuối sẽ là bước cuối cùng. Hãy kiểm tra lần nữa về lỗi chính tả, ngữ pháp, số lượng từ,…và quan trọng nhất là câu chuyện bạn kể đã đáp ứng được yêu cầu của đề bài hay chưa. Sau khi bài viết đã đủ tiêu chí về các mặt, lúc này hãy tự tin rằng bài luận xin học bổng của mình đã chính thức hoàn thành.

Vừa qua là chi tiết 8 bước viết bài xin học bổng trường top Mỹ. Hãy để lại thông tin cho American Study để được tư vấn chiến lược viết luận cùng khóa học thử viết luận với giảng viên trường đại học top Mỹ ngay hôm nay!

Xem thêm:

  1. Học cách viết bài luận chinh phục đại học top 20 cùng giáo viên Mỹ – American Study
  2. Những Bài Luận Xin Học Bổng Hay: Kỹ Năng Viết Và Kể Chuyện
  3. Du học Mỹ 2024: Điều kiện, hồ sơ, chi phí, học bổng, Visa, lộ trình
  4. Cách Viết Một Bài Luận Đại Học – American Study
  5. 8 bí quyết viết bài luận ứng tuyển đại học Mỹ chinh phục hội đồng tuyển sinh

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA