fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Warren Buffett chỉ ra “sai lầm số 1” khi cha mẹ dạy con cái về tiền bạc

Warren Buffett chỉ ra “sai lầm số 1” khi cha mẹ dạy con cái về tiền bạc

Nếu có một người hiểu được tầm quan trọng của việc dạy trẻ em về trách nhiệm tài chính, thì đó là Warren Buffett.

Trước khi trở thành Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại này đã bắt đầu kinh doanh một số doanh nghiệp nhỏ – bắt đầu từ năm 6 tuổi, khi ông mua sáu lon Coca với giá 25 xu và bán mỗi lon với giá một niken. Ông cũng bán tạp chí và kẹo cao su từ nhà này sang nhà khác.

“Cha tôi là nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi”, Buffett nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm 2013. “Điều tôi học được từ ông khi còn nhỏ là sớm có những thói quen đúng đắn. Tiết kiệm là một bài học quan trọng mà ông đã dạy cho tôi ”.

Khi được hỏi ông nghĩ đâu là sai lầm lớn nhất mà các bậc cha mẹ mắc phải khi dạy con cái về tiền bạc, vị tỷ phú nói: “Đôi khi cha mẹ đợi đến khi con họ ở tuổi vị thành niên rồi mới bắt đầu nói về việc quản lý tiền bạc – thực tế, họ có thể bắt đầu khi con họ ở trường mầm non. ”

Tý phú Warren Buffett – CEO của Berkshire Hathaway

Thời điểm quan trọng

Đúng vậy: độ tuổi mầm non, theo quan điểm của Buffett, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 80% sự phát triển não bộ của chúng ta xảy ra vào năm 3 tuổi.

Một nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho thấy rằng trẻ em đã có thể nắm bắt các khái niệm cơ bản về tiền trong độ tuổi từ 3 đến 4. Và đến 7 tuổi, các khái niệm cơ bản liên quan đến hành vi tài chính trong tương lai thường sẽ được phát triển.

Buffett thừa nhận: “Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết tầm quan trọng của việc dạy con cái họ về tiền bạc và cách quản lý nó như thế nào. Nhưng có một sự khác biệt giữa biết và hành động.”

Theo một cuộc khảo sát năm 2018 từ T. Rowe Price, thu thập phản hồi từ 1.014 phụ huynh (trẻ em từ 8 đến 14 tuổi) và hơn 1.000 thanh niên (từ 18 đến 24 tuổi), chỉ 4% phụ huynh cho biết họ bắt đầu thảo luận về chủ đề tài chính với con cái của họ trước 5 tuổi.

Ba mươi phần trăm cha mẹ bắt đầu giáo dục con cái của họ về tiền khi 15 tuổi trở lên, trong khi 14% nói rằng họ chưa bao giờ làm điều đó.

Buffett đã dạy con như thế nào ?

Vào năm 2011, Buffett đã giúp khởi động một loạt phim hoạt hình dành cho trẻ em có tên là “Secret Millionaire’s Club”, trong đó có ông là người cố vấn cho một nhóm học sinh.

Có 26 tập trong chương trình và mỗi tập đề cập đến một bài học tài chính, chẳng hạn như thẻ tín dụng hoạt động như thế nào hoặc lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi việc tiêu tiền của mình.

Buffett nói với CNBC: “Tôi đã dạy tất cả ba đứa con của mình những bài học được dạy trong‘ Câu lạc bộ triệu phú bí mật ’. “Đó là những bài học đơn giản có ý nghĩa trong kinh doanh và cuộc sống.”

Dưới đây là một số bài học từ chương trình, cùng với lời khuyên từ Buffett về cách dạy con bạn:

 1. Làm sao để suy nghĩ linh hoạt

Mục tiêu của bài học này là khuyến khích con bạn không bỏ cuộc chỉ vì điều gì đó không thành công trong lần đầu tiên. Khả năng suy nghĩ sáng tạo và vượt trội sẽ có ích khi chúng gặp phải những thách thức tài chính trong tương lai.

Gợi ý hoạt động:

 • Đến bảo tàng nghệ thuật với con bạn và thảo luận về các phong cách khác nhau của mỗi bức tranh. Sau đó, gợi ý chúng vẽ một cái gì đó của riêng mình. Yêu cầu chúng suy nghĩ về các công cụ khác nhau – ngoài cọ vẽ – có thể được sử dụng (ví dụ: bọt biển, tăm bông, ngón tay).
 • Biến đồ cũ của bạn thành kho báu bằng cách thách đố con bạn tìm ra cách sử dụng mới cho những thứ cũ xung quanh nhà (ví dụ: nắp chai có thể được dùng thành miếng chơi cờ ca rô, hộp ngũ cốc rỗng có thể trở thành hộp đựng tạp chí). Điều này sẽ giúp dạy chúng cách suy nghĩ chín chắn, tiết kiệm tiền và đồng thời giúp ích cho môi trường.
 1. Cách tiết kiệm tiền

Như Ben Franklin đã từng nói, “Một xu tiết kiệm được là một xu kiếm được.” Để giúp con bạn học cách quản lý tiền của mình, điều quan trọng là chúng phải hiểu sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu.

Gợi ý hoạt động:

 • Cho mỗi đứa con của bạn hai hũ tiền: Một để tiết kiệm và một để tiêu. Mỗi khi chúng nhận được tiền (ví dụ: như một món quà, tiền tiêu vặt, tiền thưởng dắt chó hàng xóm đi dạo), hãy nói chuyện với chúng về cách phân chia số tiền giữa các khoản tiết kiệm và chi tiêu.
 • Yêu cầu con bạn lập danh sách hoặc tạo ảnh ghép từ ảnh tạp chí về 5 đến 10 thứ mà chúng muốn mua. Sau đó, xem qua từng món đồ và đánh dấu xem đó là nhu cầu hay mong muốn (ví dụ: đồ chơi mới là mong muốn, trong khi ba lô mới là nhu cầu.)

Nuôi dạy con biết biết tiết kiệm tiền và chi tiêu hợp lý

 1. Phân biệt giữa giá cả và giá trị

Tất cả chúng ta đều cảm thấy tội lỗi khi phải trả nhiều tiền hơn cho một thương hiệu giày hoặc một thiết bị mới khi chúng ta có thể mua được một món đồ tương tự tốt với mức giá thấp hơn.

Ý tưởng đằng sau bài học này là giúp trẻ hiểu các cách khác nhau mà nhà quảng cáo khiến chúng ta mua dịch vụ hoặc sản phẩm của họ, cũng như cách phân biệt đâu là thứ đáng giá và đâu là thứ không đáng giá.

Gợi ý hoạt động:

 • Lập danh sách các mặt hàng bạn cần ở siêu thị, sau đó cùng con bạn kiểm tra các tờ rơi, báo chí và trang web để tìm các mặt hàng trong danh sách có thể được bán. So sánh các mức giá đó và xem cửa hàng nào cung cấp ưu đãi tốt nhất cho một sản phẩm cụ thể.
 • Cùng con bạn cầm một cuốn tạp chí và chọn một quảng cáo để đánh giá. Hỏi chúng: Họ bán cái gì? Quảng cáo đang cố truyền tải thông điệp gì? Điều gì thu hút sự chú ý của chúng trong quảng cáo? Quảng cáo khiến chúng cảm thấy thế nào? Làm thế nào để thuyết phục chúng mua sản phẩm?
 1. Làm sao để đưa ra quyết định sáng suốt

Chìa khóa để đưa ra quyết định thông minh là suy nghĩ về các lựa chọn khác nhau có thể tác động đến kết quả trong tương lai như thế nào.

Gợi ý hoạt động:

 • Buffett gợi ý bạn phải gương mẫu khi đưa quyết định tốt và nói chuyện với con bạn về các quyết định của bạn khi bạn đưa ra chúng, cũng như bất kỳ hiệu ứng domino nào mà quyết định đó có thể dẫn tới. Ví dụ: “Chúng tôi muốn mua một chiếc TV mới, nhưng điều hòa bị hỏng và chúng tôi cần tiết kiệm tiền để sửa nó. Nếu chúng ta không làm như vậy, trong nhà sẽ quá nóng khi mùa hè đến. Một khi điều hòa được sửa chữa xong, chúng tôi có thể nghĩ đến việc mua TV ”.
 • Tập cho con bạn thói quen đưa ra quyết định đúng đắn về cách tiết kiệm tiền. Có thể chúng muốn mua một đĩa DVD. Hỏi xem chúng có thực sự cần hay không hoặc có thể thuê phim từ thư viện.

“Không bao giờ là quá sớm.”

Đây là điều Warren Buffett đã nhấn mạnh dù đó là dạy cho trẻ em giá trị của đồng tiền. Tạo thói quen tài chính lành mạnh cho con bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp đảm bảo chúng có một tương lai thành công.

“Không bao giờ là quá sớm”, Buffett nói trong một cuộc hỏi đáp với Yahoo Finance năm 2013. “Cho dù đó là dạy trẻ giá trị của một đô la, sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn hay giá trị của việc tiết kiệm – đây đều là những khái niệm mà trẻ em gặp phải khi còn rất sớm, vì vậy tốt nhất bạn nên giúp chúng hiểu được điều đó ”.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA